Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
“Guarantee of both income and security for farmers”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan tells in Lok Sabha
“Centre encouraging cash crops in place of tobacco”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Higher profits on small landholdings: Integrated farming models developed,” says Union Minister Shri Shivraj Singh
“From wheat and paddy to pulses and oilseeds, historic procurement at MSP”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Revolutionary reforms in crop insurance: Compensation within 21 days or 12% interest”: Shri Shivraj Singh
“Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve - ‘I will not take bribes, nor will I allow others to take’; direct action on irregularities through Krishi Rakshak portal,” says Shri Shivraj Singh Chouhan
17 MAR 2026 3:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has accorded the highest priority to farmers’ income and security through a series of measures, including promoting profitable alternative crops in place of harmful crops like tobacco, ensuring historic procurement at Minimum Support Price (MSP), introducing revolutionary reforms in the crop insurance scheme, and establishing a strict monitoring mechanism.
Replying to various questions raised by Members of Parliament in the Lok Sabha, Shri Chouhan said that the Union government has not only appealed to farmers to move away from tobacco cultivation but has also identified strong and profitable alternatives in regions where tobacco is grown. These alternatives include hybrid maize, chilli, sweet potato, cotton, potato, chia, feed beans, cowpea, ragi, red gram, sugarcane, soybean, sorghum and groundnut, so that farmers’ cash income remains secure.
The Union Minister said that most farmers in the country have small landholdings, and in such circumstances, dependence on a single crop is risky. Therefore, the government has developed several models of integrated farming and initiated demonstrations of these models in different states. Under these models, farmers can adopt a combination of activities such as cultivation of cereals (wheat and paddy), vegetables, fruits, animal husbandry, fisheries, beekeeping, goat rearing and agro-forestry. By integrating these activities, farmers can ensure stable and higher income throughout the year.
Shri Chouhan said that to ensure remunerative prices for farmers’ produce, the MSP of all major crops, including wheat, paddy, pulses and oilseeds, has been increased, and historic procurement at MSP is currently underway in the ongoing season. He emphasised that it is the present government that has made arrangements for pulses such as tur, masoor and urad, whereby farmers, after registering themselves, can bring any quantity for sale and the government remains committed to procuring the entire quantity. This, he said, has provided significant support to pulse-growing farmers.
The Union Agriculture Minister further said that earlier, under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, farmers often had to wait for several months to receive compensation. However, the government has introduced comprehensive amendments in the rules, making it mandatory for insurance companies to provide compensation even if the crop loss affects a single farmer.
He stated that after the yield data becomes available, if the insurance claim amount is not credited to the farmer’s account within 21 days, both the insurance companies and the state governments will be required to make the payment along with 12 per cent interest. This provision, he said, ensures that farmers do not suffer due to delays and are protected from a double burden.
Shri Chouhan stressed that in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve of “I will not take bribes, nor allow others to take”, any irregularities in crop insurance or other schemes will not be tolerated. He informed that complaints received through digital platforms, including the Krishi Rakshak Portal, are being examined seriously, and strict action is taken wherever irregularities are found.
He also highlighted that in various states, particularly Rajasthan, thousands of crores of rupees under crop insurance have been directly transferred to farmers’ bank accounts through the Direct Benefit Transfer (DBT) system in recent years. This, the Union Minister said, reflects the government’s strong commitment to safeguarding farmers’ interests and ensuring transparency in the implementation of welfare schemes.
Reiterating the government’s broader vision, Shri Shivraj Singh Chouhan said that these initiatives collectively aim to build a system where farmers are not only assured of better income but are also protected against risks, thereby strengthening the foundation of a resilient and self-reliant agricultural sector in the country.

કૃષિ મંત્રાલય
“ખેડૂતો માટે આવક અને સુરક્ષા બંનેની ગેરંટી”: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે લોકસભામાં જણાવ્યું
“કેન્દ્ર તમાકુના સ્થાને રોકડિયા પાકોને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“નાના ખેતરોમાં વધુ નફો: સંકલિત ખેતીના મોડલ વિકસાવવામાં આવ્યા છે,” કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહનું નિવેદન
“ઘઉં અને ડાંગરથી લઈને કઠોળ અને તેલીબિયાં સુધી, MSP પર ઐતિહાસિક ખરીદી”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“પાક વીમામાં ક્રાંતિકારી સુધારા: 21 દિવસમાં વળતર અથવા 12% વ્યાજ”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
“પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો સંકલ્પ - 'હું લાંચ લઈશ નહીં, કે બીજાને લેવા દઈશ નહીં'; કૃષિ રક્ષક પોર્ટલ દ્વારા ગેરરીતિઓ પર સીધી કાર્યવાહી,” શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું
17 MAR 2026 3:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે ખેડૂતોની આવક અને સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપી છે. આ માટે તમાકુ જેવા હાનિકારક પાકોના સ્થાને નફાકારક વૈકલ્પિક પાકોને પ્રોત્સાહન આપવું, લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ઐતિહાસિક ખરીદી સુનિશ્ચિત કરવી, પાક વીમા યોજનામાં ક્રાંતિકારી સુધારા લાવવા અને સખત દેખરેખ પદ્ધતિ સ્થાપિત કરવા જેવા અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
લોકસભામાં સંસદ સભ્યો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલા વિવિધ પ્રશ્નોના જવાબ આપતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે ખેડૂતોને માત્ર તમાકુની ખેતી છોડવાની અપીલ જ નથી કરી, પરંતુ તમાકુ ઉગાડવામાં આવતા વિસ્તારોમાં મજબૂત અને નફાકારક વિકલ્પોની પણ ઓળખ કરી છે. આ વિકલ્પોમાં હાઇબ્રિડ મકાઈ, મરચાં, શક્કરિયા, કપાસ, બટાકા, ચિયા, ફીડ બીન્સ, ચોળી, રાગી, તુવેર, શેરડી, સોયાબીન, જુવાર અને મગફળીનો સમાવેશ થાય છે, જેથી ખેડૂતોની રોકડ આવક સુરક્ષિત રહે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશમાં મોટાભાગના ખેડૂતો પાસે નાના ખેતરો છે, અને આવી પરિસ્થિતિમાં એક જ પાક પર નિર્ભરતા જોખમી છે. તેથી, સરકારે સંકલિત ખેતી (Integrated Farming) ના અનેક મોડલ વિકસાવ્યા છે અને વિવિધ રાજ્યોમાં આ મોડલ્સનું પ્રદર્શન શરૂ કર્યું છે. આ મોડલ્સ હેઠળ, ખેડૂતો અનાજ (ઘઉં અને ડાંગર), શાકભાજી, ફળોની ખેતી, પશુપાલન, મત્સ્યપાલન, મધમાખી ઉછેર, બકરી પાલન અને કૃષિ-વાનિકી જેવી પ્રવૃત્તિઓનું સંયોજન અપનાવી શકે છે. આ પ્રવૃત્તિઓને એકીકૃત કરીને, ખેડૂતો સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન સ્થિર અને ઉચ્ચ આવક સુનિશ્ચિત કરી શકે છે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ખેડૂતોની પેદાશોના વળતરક્ષમ ભાવો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘઉં, ડાંગર, કઠોળ અને તેલીબિયાં સહિતના તમામ મુખ્ય પાકોની MSP માં વધારો કરવામાં આવ્યો છે, અને ચાલુ સીઝનમાં MSP પર ઐતિહાસિક ખરીદી ચાલી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વર્તમાન સરકાર જ છે જેણે તુવેર, મસૂર અને અડદ જેવા કઠોળ માટે એવી વ્યવસ્થા કરી છે કે જેના દ્વારા ખેડૂતો પોતાનું રજીસ્ટ્રેશન કરાવ્યા પછી ગમે તેટલો જથ્થો વેચાણ માટે લાવી શકે છે અને સરકાર સંપૂર્ણ જથ્થાની ખરીદી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી કઠોળ પકવતા ખેડૂતોને મોટો ટેકો મળ્યો છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અગાઉ પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના હેઠળ ખેડૂતોએ વળતર મેળવવા માટે ઘણીવાર મહિનાઓ સુધી રાહ જોવી પડતી હતી. જો કે, સરકારે નિયમોમાં વ્યાપક સુધારા કર્યા છે, જેનાથી વીમા કંપનીઓ માટે વળતર આપવું ફરજિયાત બન્યું છે, ભલે પાકનું નુકસાન એક જ ખેડૂતને અસર કરતું હોય.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઉપજની વિગતો ઉપલબ્ધ થયા પછી, જો 21 દિવસની અંદર વીમા દાવાની રકમ ખેડૂતના ખાતામાં જમા કરવામાં ન આવે, તો વીમા કંપનીઓ અને રાજ્ય સરકારો બંનેએ 12 ટકા વ્યાજ સાથે ચુકવણી કરવી પડશે. તેમણે કહ્યું કે આ જોગવાઈ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિલંબને કારણે ખેડૂતોને સહન ન કરવું પડે અને તેઓ બેવડા બોજથી સુરક્ષિત રહે.
શ્રી ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "હું લાંચ લઈશ નહીં, કે બીજાને લેવા દઈશ નહીં" ના સંકલ્પને અનુરૂપ, પાક વીમા અથવા અન્ય યોજનાઓમાં કોઈપણ ગેરરીતિ સહન કરવામાં આવશે નહીં. તેમણે માહિતી આપી હતી કે કૃષિ રક્ષક પોર્ટલ સહિતના ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા પ્રાપ્ત ફરિયાદોની ગંભીરતાથી તપાસ કરવામાં આવી રહી છે અને જ્યાં ગેરરીતિઓ જણાય ત્યાં કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે.
તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે વિવિધ રાજ્યોમાં, ખાસ કરીને રાજસ્થાનમાં, તાજેતરના વર્ષોમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) સિસ્ટમ દ્વારા પાક વીમા હેઠળના હજારો કરોડ રૂપિયા સીધા ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને કલ્યાણકારી યોજનાઓના અમલીકરણમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સરકારના વ્યાપક વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ તમામ પહેલોનો સામૂહિક ઉદ્દેશ્ય એવી પ્રણાલી બનાવવાનો છે કે જ્યાં ખેડૂતોને માત્ર સારી આવકની ખાતરી જ ન મળે પરંતુ તેઓ જોખમો સામે પણ સુરક્ષિત રહે, જેનાથી દેશમાં સ્થિતિસ્થાપક અને આત્મનિર્ભર કૃષિ ક્ષેત્રનો પાયો મજબૂત બને.