Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
“Guarantee of both income and security for farmers”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan tells in Lok Sabha
“Centre encouraging cash crops in place of tobacco”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Higher profits on small landholdings: Integrated farming models developed,” says Union Minister Shri Shivraj Singh
“From wheat and paddy to pulses and oilseeds, historic procurement at MSP”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Revolutionary reforms in crop insurance: Compensation within 21 days or 12% interest”: Shri Shivraj Singh
“Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve - ‘I will not take bribes, nor will I allow others to take’; direct action on irregularities through Krishi Rakshak portal,” says Shri Shivraj Singh Chouhan
17 MAR 2026 3:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has accorded the highest priority to farmers’ income and security through a series of measures, including promoting profitable alternative crops in place of harmful crops like tobacco, ensuring historic procurement at Minimum Support Price (MSP), introducing revolutionary reforms in the crop insurance scheme, and establishing a strict monitoring mechanism.
Replying to various questions raised by Members of Parliament in the Lok Sabha, Shri Chouhan said that the Union government has not only appealed to farmers to move away from tobacco cultivation but has also identified strong and profitable alternatives in regions where tobacco is grown. These alternatives include hybrid maize, chilli, sweet potato, cotton, potato, chia, feed beans, cowpea, ragi, red gram, sugarcane, soybean, sorghum and groundnut, so that farmers’ cash income remains secure.
The Union Minister said that most farmers in the country have small landholdings, and in such circumstances, dependence on a single crop is risky. Therefore, the government has developed several models of integrated farming and initiated demonstrations of these models in different states. Under these models, farmers can adopt a combination of activities such as cultivation of cereals (wheat and paddy), vegetables, fruits, animal husbandry, fisheries, beekeeping, goat rearing and agro-forestry. By integrating these activities, farmers can ensure stable and higher income throughout the year.
Shri Chouhan said that to ensure remunerative prices for farmers’ produce, the MSP of all major crops, including wheat, paddy, pulses and oilseeds, has been increased, and historic procurement at MSP is currently underway in the ongoing season. He emphasised that it is the present government that has made arrangements for pulses such as tur, masoor and urad, whereby farmers, after registering themselves, can bring any quantity for sale and the government remains committed to procuring the entire quantity. This, he said, has provided significant support to pulse-growing farmers.
The Union Agriculture Minister further said that earlier, under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, farmers often had to wait for several months to receive compensation. However, the government has introduced comprehensive amendments in the rules, making it mandatory for insurance companies to provide compensation even if the crop loss affects a single farmer.
He stated that after the yield data becomes available, if the insurance claim amount is not credited to the farmer’s account within 21 days, both the insurance companies and the state governments will be required to make the payment along with 12 per cent interest. This provision, he said, ensures that farmers do not suffer due to delays and are protected from a double burden.
Shri Chouhan stressed that in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve of “I will not take bribes, nor allow others to take”, any irregularities in crop insurance or other schemes will not be tolerated. He informed that complaints received through digital platforms, including the Krishi Rakshak Portal, are being examined seriously, and strict action is taken wherever irregularities are found.
He also highlighted that in various states, particularly Rajasthan, thousands of crores of rupees under crop insurance have been directly transferred to farmers’ bank accounts through the Direct Benefit Transfer (DBT) system in recent years. This, the Union Minister said, reflects the government’s strong commitment to safeguarding farmers’ interests and ensuring transparency in the implementation of welfare schemes.
Reiterating the government’s broader vision, Shri Shivraj Singh Chouhan said that these initiatives collectively aim to build a system where farmers are not only assured of better income but are also protected against risks, thereby strengthening the foundation of a resilient and self-reliant agricultural sector in the country.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
“ರೈತರಿಗೆ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಎರಡೂ ಖಾತ್ರಿ’’: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿಕೆ
“ತಂಬಾಕಿನ ಬದಲಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ’’: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
”ಸಣ್ಣ ಭೂ ಹಿಡುವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭ: ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ’’ -ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿಕೆ
“ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತದಿಂದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳವರೆಗೆ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಯಡಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಖರೀದಿ’’: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ಬೆಳೆ ವಿಮೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು: 21 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಅಥವಾ ಶೇ.12 ಬಡ್ಡಿ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪ – ‘ನಾನು ಲಂಚ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಇತರರು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ; ಕೃಷಿ ರಕ್ಷಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಅಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ನೇರ ಕ್ರಮ’’- ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿಕೆ
17 MAR 2026 3:51PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಇಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ತಂಬಾಕಿನಂತಹ ಹಾನಿಕಾರಕ ಬೆಳೆಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಪರ್ಯಾಯ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ) ಐತಿಹಾಸಿಕ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು, ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಸೇರಿ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ರೈತರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಎತ್ತಿದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರು ತಂಬಾಕು ಕೃಷಿಯಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ತಂಬಾಕು ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪರ್ಯಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಜೋಳ, ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಸಿಹಿ ಗೆಣಸು, ಹತ್ತಿ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಚಿಯಾ, ಫೀಡ್ ಬೀನ್ಸ್, ಗೋವಿನ ಜೋಳ, ರಾಗಿ, ಕೆಂಪು ಬೇಳೆ, ಕಬ್ಬು, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಜೋಳ ಮತ್ತು ನೆಲಗಡಲೆ ಸೇರಿವೆ, ಇದರಿಂದ ರೈತರ ನಗದು ಆದಾಯ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರು ಸಣ್ಣ ಹಿಡುವಳಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದೇ ಬೆಳೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬನೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿಯ ಹಲವಾರು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಮಾದರಿಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾದರಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತರು ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ (ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತ), ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಜೇನುಸಾಕಣೆ, ಮೇಕೆ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಅರಣ್ಯದಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ರೈತರು ವರ್ಷವಿಡೀ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಗೋಧಿ, ಭತ್ತ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಖರೀದಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ತೊಗರಿ, ಮಸೂರ್ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ತರಬಹುದು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರು ಪರಿಹಾರ ಪಡೆಯಲು ಹಲವು ತಿಂಗಳು ಕಾಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೂ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಬೆಳೆ ನಷ್ಟವು ಒಬ್ಬ ರೈತನ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದರೂ ಸಹ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಇಳುವರಿ ದತ್ತಾಂಶ ಲಭ್ಯವಾದ ನಂತರ, ವಿಮಾ ಕ್ಲೇಮ್ ಮೊತ್ತವನ್ನು 21 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಶೇ.12ರ ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಬಂಧನೆಯು ರೈತರು ವಿಳಂಬದಿಂದಾಗಿ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಹೊರೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ನಾನು ಲಂಚ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಇತರರು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಅಥವಾ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ರಕ್ಷಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ದೂರುಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮಗಳು ಕಂಡುಬಂದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆ ವಿಮೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶಾಲ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆದಾಯದ ಭರವಸೆ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಪಾಯಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.