પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે પાંચ રાજ્યોમાં ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને ₹1,789 કરોડથી વધુની XV FC ગ્રાન્ટ વિતરિત કરી
છત્તીસગઢ, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, તેલંગાણા અને મહારાષ્ટ્રની PRIsને લાભ મળશે
17 MAR 2026 2:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન છત્તીસગઢ, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, તેલંગાણા અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્યોમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs)/ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ (RLBs) માટે પંદરમા નાણાંપંચ (XV-FC)ની અનટાઇડ ગ્રાન્ટ્સ જાહેર કરી છે. આ પ્રકાશન વિવિધ નાણાંxકીય વર્ષોને લગતી ફાળવણીઓને આવરી લે છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ સ્થાનિક શાસનને વધુ મજબૂત કરવાનો છે.
છત્તીસગઢમાં, તમામ પાત્ર 33 જિલ્લા પંચાયતો (DPs), 146 બ્લોક પંચાયતો (BPs) અને 11,693 ગ્રામ પંચાયતો (GPs) માટે ₹232.60 કરોડની અનટાઇડ ગ્રાન્ટનો બીજો હપ્તો જાહેર કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, પ્રથમ હપ્તાના રોકી રાખવામાં આવેલા હિસ્સાના ₹8.0238 કરોડ 1 જિલ્લા પંચાયત, 8 બ્લોક પંચાયતો અને 350 ગ્રામ પંચાયતોને જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. તેવી જ રીતે, ગુજરાતે 33 જિલ્લા પંચાયતો, 247 બ્લોક પંચાયતો અને 14,563 ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેતા બીજા હપ્તા તરીકે ₹509.2177 કરોડ પ્રાપ્ત કર્યા છે, તેની સાથે વધારાની 2 ગ્રામ પંચાયતોને જાહેર કરાયેલ રોકી રાખેલા હિસ્સાના ₹14.64 લાખ પણ સામેલ છે.
મધ્યપ્રદેશ માટે, 51 જિલ્લા પંચાયતો, 296 બ્લોક પંચાયતો અને 22,914 ગ્રામ પંચાયતો માટે અનટાઇડ ગ્રાન્ટના પ્રથમ હપ્તા તરીકે ₹630.6454 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે, તેની સાથે નાણાંકીય વર્ષ 2023-24 માટેના પ્રથમ અને બીજા હપ્તાના રોકી રાખેલા હિસ્સાના ₹104.6556 કરોડ વધારાને પાત્ર 21 જિલ્લા પંચાયતો, 106 બ્લોક પંચાયતો અને 834 ગ્રામ પંચાયતોને આપવામાં આવ્યા છે. તેલંગાણામાં, 12,702 ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેતા બીજા હપ્તા તરીકે (નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 માટે) ₹256.2101 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. જ્યારે મહારાષ્ટ્રને નાણાંકીય વર્ષ 2022-23 માટે પ્રથમ અને બીજા હપ્તાના રોકી રાખેલા હિસ્સા તરીકે ₹151.1856 કરોડ પ્રાપ્ત થયા છે, જેનાથી 12 જિલ્લા પંચાયતો, 125 બ્લોક પંચાયતો અને 324 ગ્રામ પંચાયતોને લાભ મળશે.
ભારત સરકાર પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને જલ શક્તિ મંત્રાલય (પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ) દ્વારા રાજ્યોને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ/ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ માટે XV-FC ગ્રાન્ટ જાહેર કરવાની ભલામણ કરે છે, જે ત્યારબાદ નાણા મંત્રાલય દ્વારા જાહેર કરવામાં આવે છે. ફાળવેલ ગ્રાન્ટ એક નાણાંકીય વર્ષમાં 2 હપ્તામાં ભલામણ અને જાહેર કરવામાં આવે છે. અનટાઇડ ગ્રાન્ટનો ઉપયોગ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા બંધારણની અગિયારમી અનુસૂચિમાં સમાવિષ્ટ ઓગણત્રીસ વિષયો હેઠળ, પગાર અને અન્ય સ્થાપના ખર્ચ સિવાય, સ્થાનિક સ્તરે જરૂરી જરૂરિયાતો માટે કરવામાં આવશે. ટાઇડ ગ્રાન્ટ્સ (Tied Grants) નો ઉપયોગ (a) સ્વચ્છતા અને ODF સ્ટેટસની જાળવણી માટેની મૂળભૂત સેવાઓ માટે થઈ શકે છે, અને તેમાં ઘરગથ્થુ કચરાનું સંચાલન અને શુદ્ધિકરણ, અને માનવ મળમૂત્ર અને ફેકલ સ્લજ મેનેજમેન્ટનો વિશેષ સમાવેશ થવો જોઈએ અને (b) પીવાના પાણી પુરવઠા, વરસાદી પાણીના સંગ્રહ અને પાણીના રિસાયક્લિંગ માટે થઈ શકે છે.

Ministry of Panchayati Raj
Centre Disburses Over ₹1,789 Crores XV FC Grants to Rural Local Bodies in Five States
PRIs of Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Telangana and Maharashtra to Benefit
17 MAR 2026 2:48PM by PIB Delhi
The Union Government has released Fifteenth Finance Commission (XV-FC) Untied Grants for Panchayati Raj Institutions (PRIs)/Rural Local Bodies (RLBs) in the States of Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Telangana and Maharashtra during FY 2025–26. This release covers allocations pertaining to different financial years and aims to further strengthen rural local governance.
In Chhattisgarh, the 2nd installment of Untied Grants amounting to ₹232.60 crores has been released for all eligible 33 District Panchayats (DPs), 146 Block Panchayats (BPs) and 11,693 Gram Panchayats (GPs). Additionally, ₹8.0238 crores of the withheld portion of the 1st installment have been released to 1 DP, 8 BPs and 350 GPs. Similarly, Gujarat has received ₹509.2177 crores as the 2nd installment covering 33 DPs, 247 BPs and 14,563 GPs, along with ₹14.64 lakhs of the withheld portion released to 2 additional GPs.
For Madhya Pradesh, ₹630.6454 crores have been released as the 1st installment of Untied Grants for 51 DPs, 296 BPs and 22,914 GPs along with ₹104.6556 crores of the withheld portion of the 1st and 2nd installments for FY 2023–24 to additionally eligible 21 DPs, 106 BPs and 834 GPs. In Telangana, ₹256.2101 crores have been released as the 2nd installment (for FY 2024–25) covering 12,702 GPs. While Maharashtra has received ₹151.1856 crores as the withheld portion of the 1st and 2nd installments for FY 2022–23, benefiting 12 DPs, 125 BPs and 324 GPs.
Government of India through Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) recommends release of XV-FC grants to States for Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies, which is then released by Ministry of Finance. The allocated grants are recommended and released in 2 installments in a financial year. The Untied Grants will be utilized by RLBs for location-specific felt needs, under the twenty-nine subjects enshrined in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment costs.The Tied Grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of ODF status, and this should include management and treatment of household waste, and human excreta and fecal sludge management in particular and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling.