Ministry of Panchayati Raj
Centre Disburses Over ₹1,789 Crores XV FC Grants to Rural Local Bodies in Five States
PRIs of Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Telangana and Maharashtra to Benefit
17 MAR 2026 2:48PM by PIB Delhi
The Union Government has released Fifteenth Finance Commission (XV-FC) Untied Grants for Panchayati Raj Institutions (PRIs)/Rural Local Bodies (RLBs) in the States of Chhattisgarh, Gujarat, Madhya Pradesh, Telangana and Maharashtra during FY 2025–26. This release covers allocations pertaining to different financial years and aims to further strengthen rural local governance.
In Chhattisgarh, the 2nd installment of Untied Grants amounting to ₹232.60 crores has been released for all eligible 33 District Panchayats (DPs), 146 Block Panchayats (BPs) and 11,693 Gram Panchayats (GPs). Additionally, ₹8.0238 crores of the withheld portion of the 1st installment have been released to 1 DP, 8 BPs and 350 GPs. Similarly, Gujarat has received ₹509.2177 crores as the 2nd installment covering 33 DPs, 247 BPs and 14,563 GPs, along with ₹14.64 lakhs of the withheld portion released to 2 additional GPs.
For Madhya Pradesh, ₹630.6454 crores have been released as the 1st installment of Untied Grants for 51 DPs, 296 BPs and 22,914 GPs along with ₹104.6556 crores of the withheld portion of the 1st and 2nd installments for FY 2023–24 to additionally eligible 21 DPs, 106 BPs and 834 GPs. In Telangana, ₹256.2101 crores have been released as the 2nd installment (for FY 2024–25) covering 12,702 GPs. While Maharashtra has received ₹151.1856 crores as the withheld portion of the 1st and 2nd installments for FY 2022–23, benefiting 12 DPs, 125 BPs and 324 GPs.
Government of India through Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) recommends release of XV-FC grants to States for Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies, which is then released by Ministry of Finance. The allocated grants are recommended and released in 2 installments in a financial year. The Untied Grants will be utilized by RLBs for location-specific felt needs, under the twenty-nine subjects enshrined in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment costs.The Tied Grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of ODF status, and this should include management and treatment of household waste, and human excreta and fecal sludge management in particular and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling.

పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
అయిదు రాష్ట్రాల్లో గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు రూ.1,789 కోట్లకు పైగా 15వ ఆర్థిక సంఘం నిధులను విడుదల చేసిన కేంద్రం
ఛత్తీస్‌ఘడ్, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణ, మహారాష్ట్రల్లోని పీఆర్ఐలకు లబ్ధి
17 MAR 2026 2:48PM by PIB Hyderabad
2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఛత్తీస్‌ఘడ్, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణ, మహారాష్ట్రల్లోని పంచాయతీ రాజ్ సంస్థ (పీఆర్ఐ)లు/గ్రామీణ స్థానిక సంస్థ (ఆర్ఎల్‌బీ)లకు పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం (XV-ఎఫ్సీ) షరతులు లేని నిధులు (అన్‌టైడ్ గ్రాంట్స్)ను కేంద్ర ప్రభుత్వం విడుదల చేసింది. గ్రామీణ స్థానిక పరిపాలన వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడమే వివిధ ఆర్థిక సంవత్సరాలకు సంబంధించి విడుదల చేసిన ఈ నిధుల లక్ష్యం.
ఛత్తీస్‌ఘడ్‌లోని అర్హత కలిగిన 33 జిల్లా పంచాయతీ (డీపీ)లు, 146 బ్లాక్ పంచాయతీ (బీపీ)లు, 11,693 గ్రామ పంచాయతీ (జీపీ)లకు రెండో విడత కింద రూ.232.60 కోట్ల అన్‌టైడ్ నిధులు విడుదలయ్యాయి. దీనికి అదనంగా, ఒక డీపీ, 8 బీపీలు, 350 జీపీలకు సంబంధించి మొదటి విడతలో నిలిపివేసిన రూ.8.0238 కోట్లను విడుదల చేశారు. అదేవిధంగా, గుజరాత్లో 33 డీపీలు, 247 బీపీలు, 14,563 జీపీలకు రెండో విడతగా రూ.509.2177 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. వీటితో పాటు మరో రెండు గ్రామ పంచాయతీలకు గతంలో నిలిపివేసిన రూ.14.64 లక్షల నిధులు కూడా విడుదలయ్యాయి.
మధ్యప్రదేశ్‌లోని 51 డీపీలు, 296 బీపీలు, 22,914 జీపీలకు మొదటి విడత షరతులు లేని నిధుల కింద రూ.630.6454 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. వీటితో పాటుగా 2023–24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి అర్హత సాధించిన 21 డీపీలు, 106 బీపీలు, 834 జీపీలకు మొదటి, రెండో విడతల్లో నిలిపివేసిన నిధుల నుంచి రూ.104.6556 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. తెలంగాణాలోని 12,702 జీపీలకు రెండో విడతగా (2024-25 ఆర్థిక సంవ్సతరానికి) రూ.256.2101 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. మహారాష్ట్ర విషయానికి వస్తే.. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నిలిపివేసిన మొదటి, రెండో విడతల నిధుల నుంచి రూ.151.1856 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. వీటి వల్ల 12 డీపీలు, 125 బీపీలు, 324 జీపీలకు లబ్ధి చేకూరుతుంది.
పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ (తాగు నీరు, పారిశుద్ధ్య విభాగం) ద్వారా పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు/గ్రామీణ స్థానిక ఆర్థిక సంస్థల కోసం 15వ ఆర్థిక సంఘం నిధులను రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం సిఫారసు చేస్తుంది. అనంతరం ఆర్థిక శాఖ వీటిని విడుదల చేస్తుంది. సిఫారసు చేసిన విధంగా కేటాయించిన నిధులు ఆర్థిక సంవత్సరంలో రెండు విడతలుగా విడుదలవుతాయి. రాజ్యాంగంలోని పదకొండో షెడ్యూల్లో పొందుపరిచిన ఇరవై తొమ్మిది అంశాల పరిధిలో స్థానిక నిర్ధిష్ట అవసరాల కోసం అన్‌టైడ్ గ్రాంట్లను ఆర్ఎల్‌బీలు ఉపయోగిస్తాయి. జీతాలు, ఇతర సంస్థాగత ఖర్చులు దీనిలో భాగం కాదు. దిగువ పేర్కొన్న ప్రాథమిక సేవలకు షరతులతో కూడిన నిధులను (టైడ్ గ్రాంట్స్) ఉపయోగిస్తారు.
(ఎ) పారిశుద్ధ్యం, ఓడీఎఫ్ హోదా నిర్వహణ – దీనిలో గృహ వ్యర్థాల నిర్వహణ, శుద్ధి, మానవ విసర్జితాల నిర్వహణ ఉండాలి.
(బి) తాగునీటి సరఫరా, వర్షపు నీటి సంరక్షణ, నీటి పునర్వినియోగం.