President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES AN EVENT TO COMMEMORATE THE FIVE BILLION MEALS OF AKSHAYA PATRA FOUNDATION
IT IS ESSENTIAL THAT OUR CHILDREN HAVE ACCESS TO NUTRITIOUS FOOD AND QUALITY EDUCATION: PRESIDENT DROUPADI MURMU
17 MAR 2026 1:15PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu graced an event to commemorate the five billion meals of Akshaya Patra Foundation at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (March 17, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that serving five billion meals in advancement of educational objectives is the remarkable achievement of Akshaya Patra Foundation. The theme of this event, ‘From a Well-Nourished and Well-Educated India to a Developed India’, underscores the significance of a nourished and educated society in realizing our national resolve to build ‘Viksit Bharat’ by the year 2047.
The President said that a safe and bright future for our children is not solely the responsibility of the government, but a shared responsibility of us all. When teachers, parents, social organizations, the corporate sector, and every segment of society work together, then we lay a strong foundation for the coming generation. We must ensure that every child receives quality education, nutritious food, good health, and a clean and safe environment. These fundamentals enable holistic development of children.
The President said that education is the instrument that determines the opportunities available in an individual's life and paves the way for their success. It serves as an effective medium for transformation and empowerment. The process of empowerment and capacity-building begins to take shape from the very moment children start attending school. School equips children with the skills and experiences necessary to effectively navigate the challenges of daily life and to become responsible, conscientious citizens. She commended Akshaya Patra Foundation for working continuously to address the issue of malnutrition among children and encourage them to pursue education by delivering mid-day meals to schools for past 25 years.
The President said that it is essential that our children, who are the future of the nation, have ready access to nutritious food and quality education. The Government of India has launched numerous significant initiatives aimed at providing adequate nutrition and improved healthcare services to pregnant mothers and children. The school lunch program, implemented under PM POSHAN, has proven to be a significant incentive for parents to send their children to school. Numerous studies substantiate that, as a result of this program, there has been an increase in children's enrolment, attendance, and retention in schools. Also there has been a remarkable improvement in their learning capabilities and academic performance. She was happy to note that Akshaya Patra Foundation is playing an important role in furthering the objectives of ‘Samagra Shiksha Abhiyan,’ which aims to ensure quality and inclusive education for all children by the year 2030.
The President said that children are not merely beneficiaries of the free meal program. They are the architects of the nation's bright future. The nutritious food they receive today is an investment in our nation's human capital. The healthy, educated and energetic children will constitute India's workforce and play a pivotal role in achieving ‘Viksit Bharat’ by 2047.
Please click here to see the President's speech-

రాష్ట్రపతి స‌చివాల‌యం
అక్షయపాత్ర ఫౌండేషన్ ద్వారా అయిదు బిలియన్ల భోజనాల పంపిణీ పూర్తయిన సందర్భంగా నిర్వహించిన కార్యక్రమానికి హాజరైన భారత రాష్ట్రపతి
దేశంలోని పిల్లలకు పోషకాహారం, నాణ్యమైన విద్య అందుబాటులో ఉండటం అత్యవసరం: రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము
17 MAR 2026 1:15PM by PIB Hyderabad
అక్షయపాత్ర ఫౌండేషన్ 500 కోట్ల (5 బిలియన్) భోజనాల పంపిణీ పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా రాష్ట్రపతి భవన్ సాంస్కృతిక కేంద్రంలో నేడు (మార్చి 17, 2026) నిర్వహించిన వేడుకలో భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ.. విద్యా లక్ష్యాల సాధనలో భాగంగా 500 కోట్ల భోజనాలను అందించడం అక్షయపాత్ర ఫౌండేషన్ సాధించిన ఒక అద్భుతమైన విజయమని ప్రశంసించారు. ‘పోషణతో, విద్యతో కూడిన భారత్ నుంచి అభివృద్ధి చెందిన దేశం వైపు’ అనేది ఈ కార్యక్రమ ఇతివృత్తం. ఇది 2047 నాటికి ‘వికసిత్ భారత్’ను నిర్మించాలనే మన జాతీయ సంకల్పాన్ని సాకారం చేయడంలో ఆరోగ్యవంతమైన, విద్యావంతులైన సమాజం పోషించే కీలక పాత్రను తెలుపుతుందని రాష్ట్రపతి తెలిపారు.
మన పిల్లలకు సురక్షితమైన, ఉజ్వలమైన భవిష్యత్తును అందించడం కేవలం ప్రభుత్వ బాధ్యత మాత్రమే కాదని, మనందరి ఉమ్మడి బాధ్యత అని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు, సామాజిక సంస్థలు, కార్పొరేట్ రంగం, సమాజంలోని ప్రతి విభాగం కలిసికట్టుగా కృషి చేసినప్పుడు మాత్రమే మనం రాబోయే తరానికి బలమైన పునాదిని వేయగలమని అన్నారు. ప్రతి బిడ్డకు నాణ్యమైన విద్య, పోషకాహారం, మంచి ఆరోగ్యం, పరిశుభ్రమైన, సురక్షితమైన వాతావరణం అందేలా మనం తప్పక చూడాలని.. ఈ ప్రాథమిక అంశాలే పిల్లల సమగ్ర వికాసానికి దోహదపడతాయని పేర్కొన్నారు.
ఒక వ్యక్తి జీవితంలో లభించే అవకాశాలను నిర్ణయించేది, వారి విజయానికి బాటలు వేసేది విద్య మాత్రమేనని రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము అన్నారు. ఇది సామాజిక మార్పునకు, సాధికారతకు ఒక ప్రభావవంతమైన మాధ్యమంగా పనిచేస్తుందని పేర్కొన్నారు. పిల్లలు పాఠశాలకు వెళ్లడం ప్రారంభించిన క్షణం నుంచే వారిలో సాధికారత, సామర్థ్యాల నిర్మాణ ప్రక్రియ రూపుదిద్దుకోవడం మొదలవుతుందని తెలిపారు. రోజువారీ జీవితంలోని సవాళ్లను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోవడానికి, బాధ్యతాయుతమైన, వివేకవంతులైన పౌరులుగా ఎదగడానికి అవసరమైన నైపుణ్యాలను, అనుభవాలను పాఠశాల పిల్లలకు అందిస్తుందని అన్నారు. గత 25 ఏళ్లుగా పాఠశాలలకు మధ్యాహ్న భోజనాన్ని అందిస్తూ, పిల్లలలో పోషకాహార లోప సమస్యను పరిష్కరించడానికి, వారు విద్యను అభ్యసించేలా ప్రోత్సహించడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తున్న అక్షయపాత్ర ఫౌండేషన్‌ను రాష్ట్రపతి అభినందించారు.
దేశ భవిష్యత్తు అయిన మన పిల్లలకు పోషకాహారం, నాణ్యమైన విద్య సులభంగా అందుబాటులో ఉండటం అత్యవసరమని రాష్ట్రపతి అన్నారు. గర్భిణీలకు, పిల్లలకు తగిన పోషణ, మెరుగైన ఆరోగ్య సేవలను అందించే లక్ష్యంతో భారత ప్రభుత్వం అనేక ముఖ్య కార్యక్రమాలను ప్రారంభించిందని ఆమె తెలిపారు. పీఎం పోషణ్ కింద అమలవుతున్న పాఠశాల మధ్యాహ్న భోజన కార్యక్రమం, తల్లిదండ్రులు తమ పిల్లలను పాఠశాలకు పంపేలా చేయడంలో ఒక గొప్ప ప్రోత్సాహకంగా నిరూపితమైందని ఆమె అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం ఫలితంగా పాఠశాలల్లో పిల్లల నమోదు, హాజరు, చదువు కొనసాగించే వారి సంఖ్య పెరిగిందని అనేక అధ్యయనాల ద్వారా నిరూపితమైందని పేర్కొన్నారు. పిల్లల్లో నేర్చుకునే సామర్థ్యాలు, విద్యాపరమైన పనితీరులో కూడా గణనీయమైన మెరుగుదల కనిపిస్తోందని చెప్పారు. 2030 నాటికి పిల్లలందరికీ నాణ్యమైన, సమగ్ర విద్యను అందించడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న ‘సమగ్ర శిక్షా అభియాన్’ ఆశయాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో అక్షయపాత్ర ఫౌండేషన్ కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నందుకు రాష్ట్రపతి హర్షం వ్యక్తం చేశారు.
పిల్లలు కేవలం ఉచిత భోజన పథక లబ్ధిదారులు మాత్రమే కాదని, వారు దేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు రూపకర్తలని రాష్ట్రపతి అన్నారు. నేడు వారికి లభిస్తున్న పోషకాహారం.. మన దేశ మానవ వనరులపై పెడుతున్న పెట్టుబడి వంటిదని ఆమె పేర్కొన్నారు. ఆరోగ్యవంతులుగా, విద్యావంతులుగా, ఉత్సాహవంతులుగా ఎదిగే ఈ పిల్లలే భవిష్యత్తులో దేశ శ్రామిక శక్తిగా మారి, 2047 నాటికి ‘వికసిత్ భారత్’ సాధనలో కీలక పాత్ర పోషిస్తారని ఆమె ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.