ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે RMS 2026-27 થી ઘઉં અને ડાંગરની ખરીદી માટે આડતિયાઓ અને સમિતિઓના કમિશન દરોમાં સુધારો કર્યો
16 MAR 2026 10:05PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે સરકાર વતી ઘઉં અને ડાંગરની ખરીદીમાં રોકાયેલા કમિશન એજન્ટો અને સહકારી મંડળીઓને ચૂકવવામાં આવતા કમિશન દરોમાં સુધારાને મંજૂરી આપી છે. આ સુધારો રવિ માર્કેટિંગ સીઝન (RMS) 2026-27થી અમલમાં આવશે.
ખરીદી કામગીરીને સંચાલિત કરતી વર્તમાન માર્ગદર્શિકા અનુસાર, કમિશન એજન્ટો, સહકારી મંડળીઓ, સબ-એજન્ટો અને કમિશન એજન્ટોને ચૂકવવામાં આવે છે જેઓ સરકાર વતી ઘઉં અને ડાંગરની ખરીદી કરે છે અને ખરીદી પ્રક્રિયામાં મધ્યસ્થી અને એકત્રીકરણ સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
વિવિધ રાજ્ય સરકારો દ્વારા કમિશન દરોમાં સુધારો કરવા માટેની વિનંતીઓના આધારે, FCI, રાજ્ય સરકારો અને ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ કરીને એક પેટા-સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી. સમિતિએ હાલના દરોની તપાસ કરી અને કમિશન માળખામાં સુધારો કરવાની ભલામણ કરી છે.
સમિતિની ભલામણોના આધારે, સરકારે ઘઉં અને ડાંગરની ખરીદી માટે કમિશન એજન્ટો અને સમિતિઓને ચૂકવવામાં આવતા કમિશન દરમાં વધારો કરવાની મંજૂરી આપી છે. સુધારા બાદ, પંજાબ અને હરિયાણામાં ઘઉં માટે કમિશન એજન્ટોને ચૂકવવામાં આવતું કમિશન ₹46.00 પ્રતિ ક્વિન્ટલથી વધીને ₹50.75 પ્રતિ ક્વિન્ટલ થશે, જ્યારે રાજસ્થાનમાં, તે ₹41.40 પ્રતિ ક્વિન્ટલથી વધીને ₹45.67 પ્રતિ ક્વિન્ટલ થશે. ડાંગર માટે કમિશન ₹45.88 પ્રતિ ક્વિન્ટલથી વધીને ₹50.61 પ્રતિ ક્વિન્ટલ થશે.
તેવી જ રીતે, સહકારી મંડળીઓને ચૂકવવામાં આવતા કમિશનમાં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. ઘઉંની ખરીદી માટેનું કમિશન પ્રતિ ક્વિન્ટલ ₹27.00 થી વધીને ₹29.79 થશે, જ્યારે ડાંગર માટે તે ₹32.00 થી વધીને ₹35.30 પ્રતિ ક્વિન્ટલ થશે.
આધુનિક સિલોમાં થતી ખરીદી માટે, હાલની નીતિ મુજબ મંડીઓમાં લાગુ દરના 50 ટકા કમિશન ચૂકવવામાં આવશે.
કમિશન દરમાં આ ફેરફારનો હેતુ ખરીદી પ્રણાલીની સતત કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા અને સરકાર વતી ખરીદી કામગીરીને સરળ બનાવવામાં સામેલ એજન્સીઓને ટેકો આપવાનો છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre Revises Commission Rates for Arthiyas and Societies for Procurement of Wheat and Paddy from RMS 2026-27
16 MAR 2026 10:05PM by PIB Delhi
The Government of India has approved the revision of commission rates payable to Arthiyas and cooperative societies engaged in procurement of wheat and paddy on behalf of the Government, effective from the Rabi Marketing Season (RMS) 2026-27 onwards.
As per the existing guidelines governing procurement operations, commission is payable to societies, cooperatives, sub-agents and Arthiyas undertaking procurement of wheat and paddy on behalf of the Government and providing intermediary and aggregation services in the procurement process.
Based on requests received from various State Governments for revision of the commission rates, a sub-committee was constituted with representatives from FCI, state Governments and representative of the Department of Food and Public Distribution. The committee examined the prevailing rates and recommended revision of the commission structure.
Based on the recommendations of the committee, the Government has approved a hike in commission rates payable to Arthiyas and societies for procurement of wheat and paddy. After revision, the commission payable to Arthiyas for wheat in Punjab and Haryana will increase from ₹46.00 per quintal to ₹50.75 per quintal, while for wheat in Rajasthan it will increase from ₹41.40 per quintal to ₹45.67 per quintal. The commission for paddy will increase from ₹45.88 per quintal to ₹50.61 per quintal.
Similarly, commission payable to cooperative societies has also been revised. The commission for procurement of wheat will increase from ₹27.00 per quintal to ₹29.79 per quintal, while for paddy it will increase from ₹32.00 per quintal to ₹35.30 per quintal.
For procurement carried out at modern silos, the commission payable will be 50 per cent of the rate applicable in mandis, in line with the existing policy framework.
The revision of commission rates is aimed at ensuring the continued efficiency of the procurement system and supporting the agencies involved in facilitating procurement operations on behalf of the Government.