ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
19 FEB 2026 7:21PM by PIB Chandigarh
ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਾਰ ਕਰਿਸ ਨੇ ਅੱਜ (19 ਫਰਵਰੀ, 2026) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਐਸਟੋਨੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕਰਿਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ ’ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਐਸਟੋਨੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿੱਘੇ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਮੁੱਲਾਂ, ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ-ਅਧਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐਸਟੋਨੀਆ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸੰਮੇਲਨ’ ਵਿੱਚ ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਏਆਈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਐਸਟੋਨੀਆ ਦਾ ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਧਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਐਸਟੋਨੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਰਥਕ ਸਹਿਯੋਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਸਟੋਨੀਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ (ਈਯੂ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਹੁਣ ਰਣਨੀਤਕ ਗਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ਦੇ ਸਫਲ ਸਿੱਟੇ ਲਈ ਐਸਟੋਨੀਆ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐੱਫਟੀਏ ਸਮਝੌਤਾ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ।
ਦੋਵੇਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਐਸਟੋਨੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿਸਥਾਰ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਫੇਰੀ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF ESTONIA MEETS THE PRESIDENT
19 FEB 2026 7:21PM by PIB Delhi
H.E. Mr Alar Karis, President of the Republic of Estonia met President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (February 19, 2026).
Welcoming President Karis on his first visit to India as President of the Republic of Estonia, the President said that warm and friendly relations between India and Estonia are anchored in shared democratic values, respect for international law, and a common commitment to a rules-based global order.
The President noted that Estonia has made immense contributions to the digital and AI world. She said that the participation of Estonia in the AI Impact Summit adds great value to the Summit, particularly given its leadership role in AI and education.
The President said that India and Estonia have a shared conviction that Artificial Intelligence must be a force for global good. In a world of increasing uncertainties, our cooperation in cybersecurity and the safe deployment of AI gains more meaning. She was happy to note that India and Estonia have had meaningful cooperation in the digital sector. She stated that Estonia excels in technology and IT, and India has a vibrant startup ecosystem. Collaboration combining Estonia’s technological expertise with India’s dynamic startups could benefit both countries.
The President said that India-EU relations have now entered a phase of strategic momentum. India deeply values its relations with the EU and its member states. She appreciated Estonia’s support for the successful conclusion of the India-EU Free Trade Agreement. She said that this FTA promises to open new avenues.
The two leaders agreed that there is immense potential for further deepening bilateral cooperation between India and Estonia. They were happy to note the intensification of high-level exchanges, centered around technology, digital governance and trade expansion in recent years. They expressed confidence that this visit will help maintain this positive momentum in our bilateral cooperation.