राष्ट्रपती कार्यालय
एस्टोनियाच्या राष्ट्राध्यक्षांनी घेतली राष्ट्रपतींची भेट
19 FEB 2026 11:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 फेब्रुवारी 2026
एस्टोनिया प्रजासत्ताकाचे राष्ट्राध्यक्ष अलार करिस यांनी आज (19 फेब्रुवारी 2026) राष्ट्रपती भवनात राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली.
एस्टोनिया प्रजासत्ताकाचे राष्ट्राध्यक्ष म्हणून पदभार स्वीकारल्यानंतरच्या पहिल्या भारत भेटीत राष्ट्राध्यक्ष करिस यांचे स्वागत करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, सामायिक लोकशाही मूल्ये, आंतरराष्ट्रीय कायद्याचा आदर आणि नियमाधारित जागतिक व्यवस्थेप्रति समान वचनबद्धतेवर भारत आणि एस्टोनियामधील मैत्रीपूर्ण संबंध आधारित आहेत.
एस्टोनियाने डिजिटल आणि एआय क्षेत्रात प्रचंड मोठे योगदान दिले असल्याचे राष्ट्रपतींनी यावेळी नमूद केले. एस्टोनियाची एआय आणि शिक्षणक्षेत्रातील प्रगती पाहता या एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषदेत त्यांच्या सहभागामुळे शिखर परिषदेच्या इतर सहभागींना त्यांच्या अनुभवाचा खूप फायदा झाला असल्याचे त्यांनी सांगितले.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की कृत्रिम बुद्धिमत्ता ही शक्ती असून तिचा उपयोग जागतिक भल्यासाठी झाला पाहिजे असा भारत आणि एस्टोनियाचा दृष्टिकोन आहे . सध्याच्या वाढत्या अनिश्चिततेच्या काळात , सायबरसुरक्षा आणि एआयच्या सुरक्षित वापराच्या दृष्टीने दोन्ही देशांचे सहकार्य अधिक फलदायी होऊ शकते . भारत आणि एस्टोनियामध्ये डिजिटल क्षेत्रात अर्थपूर्ण सहकार्य असल्याबद्दल राष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला. तंत्रज्ञान आणि माहिती तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात एस्टोनिया आघाडीवर आहे आणि भारताकडे एक चैतन्यमयी स्टार्टअप परिसंस्था आहे असे त्यांनी सांगितले. एस्टोनियाच्या तंत्रज्ञान कौशल्याचे भारतातील गतिशील स्टार्टअप्सशी संयोजन केल्याने दोन्ही देशांना फायदा होऊ शकतो.
भारत- युरोपीय महासंघामधील संबंध आता धोरणात्मकदृष्ट्या गतीशील होत असल्याचे राष्ट्रपतींनी सांगितले. युरोपीय महासंघ आणि त्याच्या सदस्य देशांसोबतच्या संबंधांना भारताच्या दृष्टिकोनातून खूप महत्त्व आहे. भारत-युरोपीय महासंघ मुक्त व्यापार कराराच्या यशस्वी पूर्ततेसाठी एस्टोनियाने दिलेल्या पाठिंब्याबद्दल त्यांनी आभार व्यक्त केले. या मुक्त व्यापार करारामुळे नवीन संधींचे मार्ग खुले होतील असे त्या म्हणाल्या.
भारत आणि एस्टोनियामधील द्विपक्षीय सहकार्य आणखी दृढ करण्यासाठी अतिशय सकारात्मक वातावरण असल्याचे दोन्ही नेते म्हणाले.अलिकडच्या काळात तंत्रज्ञान, डिजिटल प्रशासन आणि व्यापार विस्तारावर केंद्रित उच्च-स्तरीय आदानप्रदानात प्रगती झाल्याची दखल घेत दोन्ही नेत्यांनी त्याबद्दल आनंद व्यक्त केला. या भेटीमुळे द्विपक्षीय सहकार्यात सकारात्मक गती राखण्यास मदत होईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.

President's Secretariat
PRESIDENT OF ESTONIA MEETS THE PRESIDENT
19 FEB 2026 7:21PM by PIB Delhi
H.E. Mr Alar Karis, President of the Republic of Estonia met President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (February 19, 2026).
Welcoming President Karis on his first visit to India as President of the Republic of Estonia, the President said that warm and friendly relations between India and Estonia are anchored in shared democratic values, respect for international law, and a common commitment to a rules-based global order.
The President noted that Estonia has made immense contributions to the digital and AI world. She said that the participation of Estonia in the AI Impact Summit adds great value to the Summit, particularly given its leadership role in AI and education.
The President said that India and Estonia have a shared conviction that Artificial Intelligence must be a force for global good. In a world of increasing uncertainties, our cooperation in cybersecurity and the safe deployment of AI gains more meaning. She was happy to note that India and Estonia have had meaningful cooperation in the digital sector. She stated that Estonia excels in technology and IT, and India has a vibrant startup ecosystem. Collaboration combining Estonia’s technological expertise with India’s dynamic startups could benefit both countries.
The President said that India-EU relations have now entered a phase of strategic momentum. India deeply values its relations with the EU and its member states. She appreciated Estonia’s support for the successful conclusion of the India-EU Free Trade Agreement. She said that this FTA promises to open new avenues.
The two leaders agreed that there is immense potential for further deepening bilateral cooperation between India and Estonia. They were happy to note the intensification of high-level exchanges, centered around technology, digital governance and trade expansion in recent years. They expressed confidence that this visit will help maintain this positive momentum in our bilateral cooperation.