ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਲਿੰਗ ਬਜਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ 5.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ 4.49 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਿੰਗ ਭਲਾਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨਾਲੋਂ 11.55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ
ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਲਿੰਗ ਬਜਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
18 FEB 2026 11:33AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ 1 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਲਈ ਕੁੱਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਰਕਮ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ 8.86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਵਿੱਚ 9.37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਲਿੰਗ ਬਜਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ 5.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 4.49 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11.55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਕੁੱਲ 53 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ 5 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ 49 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ 5 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਲਿੰਗ ਬਜਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਲਿੰਗ ਬਜਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 53 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ 5 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿੰਗ ਬਜਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੇ ਭਾਗ ਏ, ਭਾਗ ਬੀ ਅਤੇ ਭਾਗ ਸੀ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਗ ਏ (100% ਮਹਿਲਾ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ) ਵਿੱਚ, 9 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ 1 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 1,07,688.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੁੱਲ ਲਿੰਗ ਬਜਟ ਵੰਡ ਦਾ 21.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਭਾਗ ਬੀ (ਔਰਤਾਂ ਲਈ 30-99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੰਡ) ਵਿੱਚ, 28 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ 1 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 3,63,412.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (72.54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ; ਅਤੇ ਭਾਗ ਸੀ (ਔਰਤਾਂ ਲਈ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੰਡ) ਵਿੱਚ, 37 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ 5 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 29,777.94 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (5.95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਵਿੱਚ ਜਿਹਨਾਂ ਚੋਟੀ ਦੇ 11 ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ 30% ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (81.73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ (69.92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (48.60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (48.04 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (46.34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (40.44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (39.05 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (32.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ (30.93 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (30.22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (30.10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Women and Child Development
Allocation of Rs. 5.01 lakh crore reported for welfare of women and girls in the gender budget statement of FY 2026-27,an increase of Rs. 11.55% over the GBS allocation of Rs. 4.49 lakh crore in FY 2025-26
Four new Ministries/Departments report allocations in the GBS FY 2026-27
18 FEB 2026 11:33AM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-27 in Parliament on 1st February, 2026. The share of Gender Budget allocation in the total Union Budget increased to 9.37% in FY 2026-27 from 8.86% in FY 2025-26.
An allocation of Rs. 5.01 lakh crore has been reported for welfare of women and girls in the gender budget statement of FY 2026-27. This is an increase of Rs. 11.55% over the GBS allocation of Rs. 4.49 lakh crore in FY 2025-26.
This year a total of 53 Ministries/Departments and 5 UTs have reported allocations as against 49 Ministries/Departments and 5 UTs in FY 2025-26. This is the highest number of reporting by the Ministries/Departments in the GBS since its inception. Four new Ministries/Departments have reported allocations in the GBS FY 2026-27.
These 53 Ministries/Departments and 05 UTs have reported allocations in Part A, Part B and Part C of the Gender Budget Statement. Rs. 1,07,688.42 crore (21.50% of total GBS allocation) have been reported by 09 Ministries/Departments and 01 UT in Part A (100% women specific schemes); Rs. 3,63,412.37 croге (72.54%) have been reported by 28 Ministries/Departments and 01 UT in Part B (30-99% allocation for women) and Rs. 29,777.94 crore (5.95%) have been reported by 37 Ministries/Departments and 05 UT in Part C (below 30% allocation for women).
Top 11 Ministries/Departments that have reported more than 30% of their allocations in the Gender Budget for FY 2026-27 are Ministry of Women & Child Development (81.73%), Department of Rural Development (69.92%), Ministry of Development of North Eastern Region (48.60%), Department of Drinking Water & Sanitation (48.04%), Department of Food and Public Distribution (46.34%), Department of Health and Family Welfare (40.44%), Ministry of New & Renewable Energy (39.05%), Department of Higher Education ((32.25%), Ministry of Panchayati Raj (30.93%), Ministry of Petroleum and Natural Gas (30.22%) and Department of School Education and literacy (30.10%).