Ministry of Women and Child Development
Allocation of Rs. 5.01 lakh crore reported for welfare of women and girls in the gender budget statement of FY 2026-27,an increase of Rs. 11.55% over the GBS allocation of Rs. 4.49 lakh crore in FY 2025-26
Four new Ministries/Departments report allocations in the GBS FY 2026-27
18 FEB 2026 11:33AM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-27 in Parliament on 1st February, 2026. The share of Gender Budget allocation in the total Union Budget increased to 9.37% in FY 2026-27 from 8.86% in FY 2025-26.
An allocation of Rs. 5.01 lakh crore has been reported for welfare of women and girls in the gender budget statement of FY 2026-27. This is an increase of Rs. 11.55% over the GBS allocation of Rs. 4.49 lakh crore in FY 2025-26.
This year a total of 53 Ministries/Departments and 5 UTs have reported allocations as against 49 Ministries/Departments and 5 UTs in FY 2025-26. This is the highest number of reporting by the Ministries/Departments in the GBS since its inception. Four new Ministries/Departments have reported allocations in the GBS FY 2026-27.
These 53 Ministries/Departments and 05 UTs have reported allocations in Part A, Part B and Part C of the Gender Budget Statement. Rs. 1,07,688.42 crore (21.50% of total GBS allocation) have been reported by 09 Ministries/Departments and 01 UT in Part A (100% women specific schemes); Rs. 3,63,412.37 croге (72.54%) have been reported by 28 Ministries/Departments and 01 UT in Part B (30-99% allocation for women) and Rs. 29,777.94 crore (5.95%) have been reported by 37 Ministries/Departments and 05 UT in Part C (below 30% allocation for women).
Top 11 Ministries/Departments that have reported more than 30% of their allocations in the Gender Budget for FY 2026-27 are Ministry of Women & Child Development (81.73%), Department of Rural Development (69.92%), Ministry of Development of North Eastern Region (48.60%), Department of Drinking Water & Sanitation (48.04%), Department of Food and Public Distribution (46.34%), Department of Health and Family Welfare (40.44%), Ministry of New & Renewable Energy (39.05%), Department of Higher Education ((32.25%), Ministry of Panchayati Raj (30.93%), Ministry of Petroleum and Natural Gas (30.22%) and Department of School Education and literacy (30.10%).

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે જાતિ બજેટ નિવેદનમાં મહિલાઓ અને છોકરીઓના કલ્યાણ માટે ₹5.01 લાખ કરોડની ફાળવણીની જોગવાઈ છે, જે નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 માટે ₹4.49 લાખ કરોડની GBS ફાળવણી કરતાં 11.55% વધુ છે
ચાર નવા મંત્રાલયો/વિભાગો GBS નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં ફાળવણીનો અહેવાલ આપ્યો
18 FEB 2026 11:33AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે 1 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કર્યું. કુલ કેન્દ્રીય બજેટમાં જાતિગત બજેટ ફાળવણીનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 8.86%થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં 9.37% થયો.
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે જાતિગત બજેટ નિવેદનમાં મહિલાઓ અને છોકરીઓના કલ્યાણ માટે ₹5.01 લાખ કરોડની ફાળવણીનો અહેવાલ છે. આ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ₹4.49 લાખ કરોડની GBS ફાળવણીથી 11.55% નો વધારો છે.
આ વર્ષે કુલ 53 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ફાળવણીની જાણ કરી છે, જ્યારે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 49 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો હતા. GBSની શરૂઆતથી ફાળવણીની જાણ કરતા મંત્રાલયો/વિભાગોની આ સૌથી વધુ સંખ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં ચાર નવા મંત્રાલયો/વિભાગોએ ફાળવણીની જાણ કરી છે.
આ 53 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 05 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ જાતિ બજેટ નિવેદનના ભાગ A, ભાગ B અને ભાગ C માં ફાળવણીની જાણ કરી છે. ભાગ A (100% મહિલા-વિશિષ્ટ યોજનાઓ)માં 09 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 01 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ₹1,07,688.42 કરોડ (કુલ GBS ફાળવણીના 21.50%)ની ફાળવણીની જાણ કરી છે; ભાગ Aમાં પાર્ટ B (મહિલાઓ માટે 30-99% ફાળવણી)માં 28 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 01 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ રૂ. 3,63,412.37 કરોડ (72.54%)ની જાણકારી આપી છે અને ભાગ C (મહિલાઓ માટે 30% કરતા ઓછી ફાળવણી)માં 37 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 05 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ રૂ. 29,777.94 કરોડ (5.95%)ની જાણકારી આપી છે.
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે જાતિગત બજેટમાં 30%થી વધુ ફાળવણી નોંધાવનારા ટોચના 11 મંત્રાલયો/વિભાગોમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (81.73%), ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ (69.92%), ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય (48.60%), પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ (48.04%), ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ (46.34%), આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગ (40.44%), નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય (39.05%), ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ ((32.25%), પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (30.93%), પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય (30.22%) અને શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (30.10%)નો સમાવેશ થાય છે.