ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਾਰੀ
ਨੰਗਲ ਡੈਮ-ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ (60 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ) ਅੰਬ ਅੰਦੌਰਾ-ਮੁਕੇਰੀਆਂ ਲਾਈਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਚਾਲੂ
ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ-ਕਰਟੋਲੀ ਪੰਜਾਬ 10.5 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਮੁਕੰਮਲ, ਤਲਵਾੜਾ-ਮੁਕੇਰੀਆਂ 28.7 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਸੈਕਸ਼ਨ 70% ਮੁੱਖ ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ 29 ਆਰਯੂਬੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ
63 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਭਾਨੂਪੱਲੀ-ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਬੇਰੀ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 15 ਸੁਰੰਗਾਂ ਅਤੇ 10 ਵੱਡੇ ਪੁਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ; ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਬੱਦੀ 33 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ; ਵਾਇਡਕਟ ਦਾ 75% ਕੰਮ ਪੂਰਾ
13 MAR 2026 7:00PM by PIB Chandigarh
ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਮਨਾਲੀ-ਲੇਹ 489 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਰਣਨੀਤਕ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ, ਜੋ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਡੀ, ਮਨਾਲੀ, ਕੇਲੋਂਗ, ਸਰਚੂ ਅਤੇ ਲੇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਅੰਬ ਅੰਦੌਰਾ ਮੋਰਿੰਡਾ-ਰੂਪਨਗਰ-ਆਨੰਦਪੁਰ ਸਾਹਿਬ-ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਲੰਧਰ-ਜੰਮੂ ਰੂਟ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਮੁਕੇਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੰਗਲ ਡੈਮ-ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ ਸੈਕਸ਼ਨ (60 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ) ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ-ਮੁਕੇਰੀਆਂ ਸੈਕਸ਼ਨ (42 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ) 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਏ. ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ- ਕਰਟੋਲੀ ਪੰਜਾਬ (10.5 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ): ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਏ।
ਬੀ. ਕਰਟੋਲੀ ਪੰਜਾਬ - ਤਲਵਾੜਾ (13.65 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ):
ਗਤੀਵਿਧੀ
ਦਾਇਰਾ
ਸਥਿਤੀ
ਵਾਇਡਕਟ
9.2 km
ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ, ਲਗਭਗ 25% ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ
ਮੁੱਖ ਪੁਲ
1
ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ
ਛੋਟੇ ਪੁਲ
7
ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ
ਆਰਓਬੀਜ਼
2
ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ
ਆਰਯੂਬੀਜ਼
8
ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ
ਸੀ. ਤਲਵਾੜਾ-ਮੁਕੇਰੀਆਂ (28.70 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ):
ਗਤੀਵਿਧੀ
ਦਾਇਰਾ
ਸਥਿਤੀ
ਮੁੱਖ ਪੁਲ
13
ਕੰਮ ਜਾਰੀ, ਲਗਭਗ 70% ਮੁਕੰਮਲ
ਆਰਯੂਬੀਜ਼
40
29 ਮੁਕੰਮਲ, ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ 11 ਆਰਯੂਬੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ
ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਮਾਰਤ
3
2 ਮੁਕੰਮਲ, ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੀ 1 ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਬੱਦੀ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ (33 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ)
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਬੱਦੀ (33 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ) ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ₹1,540 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ 50:50 ਲਾਗਤ-ਵੰਡ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਬੱਦੀ (30 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ) ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੱਕ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ₹1,068.88 ਕਰੋੜ ਦਾ ਖਰਚਾ ਆਇਆ ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾ ਨਾ ਕਰਵਾਉਣ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਕੁੱਲ ਖਰਚ (ਕਰੋੜ)
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ (50%) (ਕਰੋੜ)
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੈਸਾ (ਕਰੋੜ)
ਬਕਾਇਆ (ਕਰੋੜ)
1069
534
348
186
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ
ਗਤੀਵਿਧੀ
ਦਾਇਰਾ
ਸਥਿਤੀ
1
ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
97 Ha
ਮੁਕੰਮਲ
2
ਜੰਗਲਾਤ ਕਲੀਅਰੈਂਸ
-
ਮੁਕੰਮਲ
3
ਵਾਇਡਕਟ
9 km
ਕੰਮ ਜਾਰੀ, 75% ਮੁਕੰਮਲ
4
ਮੁੱਖ ਪੁਲ
15
ਕੰਮ ਜਾਰੀ
5
ਆਰਓਬੀਜ਼
2
ਕੰਮ ਜਾਰੀ
6
ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ
3
ਕੰਮ ਜਾਰੀ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਨਵੀਂ ਬੱਦੀ-ਘਨੌਲੀ ਲਾਈਨ (25 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ) ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਨੂਪੱਲੀ-ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਬੇਰੀ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ (63 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ)
ਨਵੀਂ ਭਾਨੂਪੱਲੀ-ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਬੇਰੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (63 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ ਲਾਗਤ-ਵੰਡ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 25% ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 75% ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਾਗਤ - ₹70 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ - ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅਨੁਮਾਨ ₹6,753 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ₹1,617 ਕਰੋੜ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ:
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 124 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਲੋੜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਰਫ 82 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਤੋਂ ਬੇਰੀ ਤੱਕ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਿੱਸਾ ਅਜੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਅਣਉਪਲਬਧਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ₹7,729 ਕਰੋੜ ਦਾ ਖਰਚਾ ਆ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਕੁੱਲ ਖਰਚ (ਕਰੋੜ)
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ (50%) (ਕਰੋੜ)
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੈਸਾ (ਕਰੋੜ)
ਬਕਾਇਆ (ਕਰੋੜ)
7,729
2,781
847
1,934
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ:
ਲੜੀ ਨੰ
ਗਤੀਵਿਧੀ
ਦਾਇਰਾ
ਸਥਿਤੀ
1
ਸੁਰੰਗ
16
15 ਮੁਕੰਮਲ; ਬਾਕੀ 1 ਸੁਰੰਗ 'ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
2
ਮੁੱਖ ਪੁਲ
27
10 ਮੁਕੰਮਲ; 14 ਪੁਲਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
3
ਆਰਓਬੀਜ਼
8
6 ਮੁਕੰਮਲ; ਬਾਕੀ 2 ਆਰਓਬੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
4
ਆਰਯੂਬੀਜ਼
5
4 ਮੁਕੰਮਲ; ਬਾਕੀ 1 ਆਰਯੂਬੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
5
ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਮਾਰਤ
6
3 ਮੁਕੰਮਲ; ਬਾਕੀ 3 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿਣ ਕਾਰਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ; ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਬਿਲਾਸਪੁਰ - ਮਨਾਲੀ - ਲੇਹ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ (489 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ)
ਬਿਲਾਸਪੁਰ - ਮਨਾਲੀ - ਲੇਹ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਈਨ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ - ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਜੋ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਗੁੰਝਲਾਂ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 489 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 270 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਸੁਰੰਗਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ₹1,31,000 ਕਰੋੜ ਹੈ।
ਇਹ ਰਸਤਾ ਬੇਰੀ, ਸੁੰਦਰਨਗਰ, ਮੰਡੀ, ਮਨਾਲੀ, ਸਿਸੂ, ਦਰਚਾ, ਕੇਲੋਂਗ, ਸਰਚੂ, ਪਾਂਗ, ਰੁਮਤਸੇ, ਉਪਸ਼ੀ ਅਤੇ ਖਾਰੂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੇਹ ਟਰਮੀਨਸ 'ਤੇ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ; ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਪਠਾਨਕੋਟ - ਜੋਗਿੰਦਰ ਨਗਰ ਗੇਜ ਤਬਦੀਲੀ (200 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ)
ਮੌਜੂਦਾ ਪਠਾਨਕੋਟ - ਜੋਗਿੰਦਰ ਨਗਰ ਨੈਰੋ-ਗੇਜ ਭਾਗ (200 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ) ਦੇ ਗੇਜ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਫੀਲਡ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ - ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਮੇਤ - ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਲਈ ਕੋਈ ਤੈਅ ਸਮਾਂ-ਹੱਦ ਸਥਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼:
ਰੇਲਵੇ ਬਜਟ:
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਬਜਟ ਵੰਡ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਮਿਆਦ
ਖਰਚਾ
2009-14
₹108 ਕਰੋੜ/ਸਾਲ
2025-26
₹2716 ਕਰੋੜ (25 ਵਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ)
ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ:
1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੱਕ, ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ—ਕੁੱਲ 214 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ (₹17,622 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ)—ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ; ਇਹ ਲਾਈਨਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 64 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ₹8,280 ਕਰੋੜ ਦਾ ਖਰਚਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਕੰਮ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ (ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ)
ਲੰਬਾਈ (ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ)
ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਦਾ ਖਰਚ (₹ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ
3
214
64
8,280
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਕਈ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
- ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
- ਜੰਗਲਾਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
- ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ
- ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ
- ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ
- ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਈਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
- ਖ਼ਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਈਟ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਦਿ।
ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਾਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।

Ministry of Railways
Major Railway Projects Underway in Himachal Pradesh to Strengthen Connectivity, Enhance Passenger Convenience and Promote Regional Development
Nangal Dam–Daulatpur Chowk (60 Km) Section of Amb Andaura–Mukerian Line Commissioned
Daulatpur Chowk–Kartoli Punjab 10.5 km Section Completed, Talwara–Mukerian 28.7 km Section Advances with 70% of Major Bridges and 29 RUBs Completed
Bhanupalli–Bilaspur–Beri 63 km New Line Progresses with 15 Tunnels and 10 Major Bridges Completed, but Project Success Depends on HP State Government Support
Chandigarh–Baddi 33 km New Line Project Advancing; 75% Viaduct Work Completed
Bilaspur–Manali–Leh 489 km Strategic Himalayan Rail Line DPR Prepared, Connecting Key Towns Across Himachal Pradesh and Ladakh Including Mandi, Manali, Keylong, Sarchu and Leh
13 MAR 2026 7:00PM by PIB Delhi
Amb Andaura is an existing station on Morinda – Rupnagar – Anandpur Sahib – Daulatpur Chowk line which is taken up for extension and join Mukerian on Jalandhar – Jammu Route. Nangal Dam – Daulatpur Chowk (60 km) of this project has been commissioned. Works have been taken up in Daulatpur Chowk – Mukerian (42 km). Section wise progress is as under:
A. Daulatpur Chowk- Kartoli Punjab (10.5 km) : All Works completed.
B. Kartoli Punjab – Talwara (13.65 km) :
Activity
Scope
Status
Viaduct
9.2 km
Works taken up, about 25% completed
Major Bridges
1
Works taken up
Minor Bridges
7
Works taken up
ROBs
2
Works taken up
RUBs
8
Works taken up
C. Talwara –Mukerian( 28.70 km) :
Activity
Scope
Status
Major Bridges
13
Works taken up, about 70% completed
RUBs
40
29 completed, Works taken up in balance 11 RUBs
Station Building
3
2 completed, Works taken up in balance 1 Station Building
Chandigarh-Baddi New line(33 km)
Chandigarh-baddi (33 km) new line project is sanctioned at a cost of Rs. 1540 crore on 50:50 cost sharing basis with Government of Himachal Pradesh. The work of Chandigarh-Baddi (30 km) new rail line project has been taken up. An expenditure of Rs. 1068.88 crore has been incurred up to February’26.
Progress of the project is affected due to non-deposition of their share of project cost by Government of Himachal Pradesh. Details are as under:
Total Expenditure (Cr)
Share of
Govt. of Himachal Pradesh (50%) (Cr)
Money deposited by
Govt. of Himachal Pradesh
(Cr)
Balance
(Cr)
1069
534
348
186
Status of the project is as under:
S. No.
Activity
Scope
Status
1
Land Acquisition
97 Ha
Completed
2
Forest Clearance
-
Completed
3
Viaduct
9 km
Works taken up, 75% completed
4
Major Bridges
15
Works taken up
5
ROBs
2
Works taken up
6
Station Building
3
Works taken up
Moreover, to improve rail connectivity in Himachal Pradesh, Survey for Baddi-Ghanauli new line (25 Km) has been completed and Detailed Project Report (DPR) has been prepared.
Bhanupalli-Bilaspur-Beri New Line (63km)
Bhanupalli-Bilaspur-Beri (63km) New Rail Line project has been sanctioned on cost sharing basis having 25% share of State Government of Himachal Pradesh and 75 % share of Central Government. Further, full cost of land beyond Rs. 70 crore is to be borne by Government of Himachal Pradesh. Detailed Estimate of the project was sanctioned at a cost of Rs.6753 crore including land cost of Rs. 1617 crore.
Land acquisition status:
In Himachal Pradesh, 124 Ha of land is required for the execution of the project. Against this requirement, only 82 Ha have been provided by State Government of Himachal Pradesh. Work has been taken up on the available land. Land beyond Bilaspur to Beri is yet to be handed over by Government of Himachal Pradesh. Non-availability of land is adversely affecting the project.
An expenditure of Rs.7,729 crore has been incurred. Details are as under:
Total Expenditure (Cr)
Share of Govt. of
Himachal Pradesh (50%) (Cr)
Money deposited by
Govt. of Himachal Pradesh
(Cr)
Balance
(Cr)
7,729
2,781
847
1,934
Status of the project:
S N
Activity
Scope
Status
1
Tunnel
16
15 completed, Works taken up in balance 1 tunnel
2
Major Bridges
27
10 completed, Works taken up in 14 bridges
3
ROBs
8
6 completed, Works taken up in balance 2 ROBs
4
RUBs
5
4 completed, Works taken up in balance 1 RUB
5
Station Building
6
3 completed, Works taken up in balance 3 stations
The progress of this project is affected due to non fulfillment of their commitments by State Govt.
The Government of India is geared up to execute projects, however success depends upon the support of Government of Himachal Pradesh.
Bilaspur – Manali – Leh New line (489 km)
Bilaspur – Manali – Leh new line is identified as strategic line by Ministry of Defence. The survey has been completed and Detailed Project Report has been prepared. The project passes through difficult terrain of Himalayas, which are full of geological surprises and numerous problems. The total length of the project is 489 Km including tunnels of 270 km length. Anticipated cost of the project as per Detailed Project Report is ₹1,31,000 crore.
The alignment passes through Beri, Sundernagar, Mandi, Manali, Sissu, Darcha, Keylong, Sarchu, Pang, Rumtse, Upshi, Kharu and terminates at Leh Terminus, connecting important towns of Himachal Pradesh and Ladakh.
Pathankot – Joginder Nagar Gauge Conversion (200 km)
Survey of Gauge Conversion of existing Pathankot – Joginder Nagar narrow gauge section (200 Km) has been sanctioned and field survey has been taken up for preparation of Detailed Project Report (DPR).
After preparation of DPR, sanctioning of project requires consultation with various stake-holders including State Governments and necessary approvals viz. appraisal of NITI Aayog, Ministry of Finance, Ministry of Defence etc. As sanctioning of projects is a continuous and dynamic process, exact timelines cannot be fixed.
Himachal Pradesh :
Railway Budget:
Budget allocation for Infrastructure projects and safety works, falling fully/ partly in the state of Himachal Pradesh is as under:
Period
Outlay
2009-14
₹108 crore/year
2025-26
₹ 2716 Cr. (More than 25 times)
Projects sanctioned:
As on 01.04.2025, 03 new line of total length 214 km, costing ₹17,622 crore, falling fully/partly in the state of Himachal Pradesh are in construction stage, out of which, 64 km length has been commissioned and an expenditure of ₹8,280 crore has been incurred upto March, 2025. The status of work is summarized as under:-
Category
No. of projects
Total Length
(in Km)
Length
Commissioned (in Km)
Expenditure upto March 2025
(₹in Cr)
New Lines
3
214
64
8,280
Completion of Railway project/s depends on various factors which include the following:
• Land acquisition by State Government
• Forest clearance
• Shifting of infringing utilities
• Statutory clearances from various authorities
• Geological and topographical conditions of area
• Law and order situation in the area of project site
• Number of working months in a year for particular project site etc.
All these factors affect the completion time and cost of the project/s.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Rajya Sabha today.