Ministry of Railways
Major Railway Projects Underway in Himachal Pradesh to Strengthen Connectivity, Enhance Passenger Convenience and Promote Regional Development
Nangal Dam–Daulatpur Chowk (60 Km) Section of Amb Andaura–Mukerian Line Commissioned
Daulatpur Chowk–Kartoli Punjab 10.5 km Section Completed, Talwara–Mukerian 28.7 km Section Advances with 70% of Major Bridges and 29 RUBs Completed
Bhanupalli–Bilaspur–Beri 63 km New Line Progresses with 15 Tunnels and 10 Major Bridges Completed, but Project Success Depends on HP State Government Support
Chandigarh–Baddi 33 km New Line Project Advancing; 75% Viaduct Work Completed
Bilaspur–Manali–Leh 489 km Strategic Himalayan Rail Line DPR Prepared, Connecting Key Towns Across Himachal Pradesh and Ladakh Including Mandi, Manali, Keylong, Sarchu and Leh
13 MAR 2026 7:00PM by PIB Delhi
Amb Andaura is an existing station on Morinda – Rupnagar – Anandpur Sahib – Daulatpur Chowk line which is taken up for extension and join Mukerian on Jalandhar – Jammu Route. Nangal Dam – Daulatpur Chowk (60 km) of this project has been commissioned. Works have been taken up in Daulatpur Chowk – Mukerian (42 km). Section wise progress is as under:
A. Daulatpur Chowk- Kartoli Punjab (10.5 km) : All Works completed.
B. Kartoli Punjab – Talwara (13.65 km) :
Activity
Scope
Status
Viaduct
9.2 km
Works taken up, about 25% completed
Major Bridges
1
Works taken up
Minor Bridges
7
Works taken up
ROBs
2
Works taken up
RUBs
8
Works taken up
C. Talwara –Mukerian( 28.70 km) :
Activity
Scope
Status
Major Bridges
13
Works taken up, about 70% completed
RUBs
40
29 completed, Works taken up in balance 11 RUBs
Station Building
3
2 completed, Works taken up in balance 1 Station Building
Chandigarh-Baddi New line(33 km)
Chandigarh-baddi (33 km) new line project is sanctioned at a cost of Rs. 1540 crore on 50:50 cost sharing basis with Government of Himachal Pradesh. The work of Chandigarh-Baddi (30 km) new rail line project has been taken up. An expenditure of Rs. 1068.88 crore has been incurred up to February’26.
Progress of the project is affected due to non-deposition of their share of project cost by Government of Himachal Pradesh. Details are as under:
Total Expenditure (Cr)
Share of
Govt. of Himachal Pradesh (50%) (Cr)
Money deposited by
Govt. of Himachal Pradesh
(Cr)
Balance
(Cr)
1069
534
348
186
Status of the project is as under:
S. No.
Activity
Scope
Status
1
Land Acquisition
97 Ha
Completed
2
Forest Clearance
-
Completed
3
Viaduct
9 km
Works taken up, 75% completed
4
Major Bridges
15
Works taken up
5
ROBs
2
Works taken up
6
Station Building
3
Works taken up
Moreover, to improve rail connectivity in Himachal Pradesh, Survey for Baddi-Ghanauli new line (25 Km) has been completed and Detailed Project Report (DPR) has been prepared.
Bhanupalli-Bilaspur-Beri New Line (63km)
Bhanupalli-Bilaspur-Beri (63km) New Rail Line project has been sanctioned on cost sharing basis having 25% share of State Government of Himachal Pradesh and 75 % share of Central Government. Further, full cost of land beyond Rs. 70 crore is to be borne by Government of Himachal Pradesh. Detailed Estimate of the project was sanctioned at a cost of Rs.6753 crore including land cost of Rs. 1617 crore.
Land acquisition status:
In Himachal Pradesh, 124 Ha of land is required for the execution of the project. Against this requirement, only 82 Ha have been provided by State Government of Himachal Pradesh. Work has been taken up on the available land. Land beyond Bilaspur to Beri is yet to be handed over by Government of Himachal Pradesh. Non-availability of land is adversely affecting the project.
An expenditure of Rs.7,729 crore has been incurred. Details are as under:
Total Expenditure (Cr)
Share of Govt. of
Himachal Pradesh (50%) (Cr)
Money deposited by
Govt. of Himachal Pradesh
(Cr)
Balance
(Cr)
7,729
2,781
847
1,934
Status of the project:
S N
Activity
Scope
Status
1
Tunnel
16
15 completed, Works taken up in balance 1 tunnel
2
Major Bridges
27
10 completed, Works taken up in 14 bridges
3
ROBs
8
6 completed, Works taken up in balance 2 ROBs
4
RUBs
5
4 completed, Works taken up in balance 1 RUB
5
Station Building
6
3 completed, Works taken up in balance 3 stations
The progress of this project is affected due to non fulfillment of their commitments by State Govt.
The Government of India is geared up to execute projects, however success depends upon the support of Government of Himachal Pradesh.
Bilaspur – Manali – Leh New line (489 km)
Bilaspur – Manali – Leh new line is identified as strategic line by Ministry of Defence. The survey has been completed and Detailed Project Report has been prepared. The project passes through difficult terrain of Himalayas, which are full of geological surprises and numerous problems. The total length of the project is 489 Km including tunnels of 270 km length. Anticipated cost of the project as per Detailed Project Report is ₹1,31,000 crore.
The alignment passes through Beri, Sundernagar, Mandi, Manali, Sissu, Darcha, Keylong, Sarchu, Pang, Rumtse, Upshi, Kharu and terminates at Leh Terminus, connecting important towns of Himachal Pradesh and Ladakh.
Pathankot – Joginder Nagar Gauge Conversion (200 km)
Survey of Gauge Conversion of existing Pathankot – Joginder Nagar narrow gauge section (200 Km) has been sanctioned and field survey has been taken up for preparation of Detailed Project Report (DPR).
After preparation of DPR, sanctioning of project requires consultation with various stake-holders including State Governments and necessary approvals viz. appraisal of NITI Aayog, Ministry of Finance, Ministry of Defence etc. As sanctioning of projects is a continuous and dynamic process, exact timelines cannot be fixed.
Himachal Pradesh :
Railway Budget:
Budget allocation for Infrastructure projects and safety works, falling fully/ partly in the state of Himachal Pradesh is as under:
Period
Outlay
2009-14
₹108 crore/year
2025-26
₹ 2716 Cr. (More than 25 times)
Projects sanctioned:
As on 01.04.2025, 03 new line of total length 214 km, costing ₹17,622 crore, falling fully/partly in the state of Himachal Pradesh are in construction stage, out of which, 64 km length has been commissioned and an expenditure of ₹8,280 crore has been incurred upto March, 2025. The status of work is summarized as under:-
Category
No. of projects
Total Length
(in Km)
Length
Commissioned (in Km)
Expenditure upto March 2025
(₹in Cr)
New Lines
3
214
64
8,280
Completion of Railway project/s depends on various factors which include the following:
• Land acquisition by State Government
• Forest clearance
• Shifting of infringing utilities
• Statutory clearances from various authorities
• Geological and topographical conditions of area
• Law and order situation in the area of project site
• Number of working months in a year for particular project site etc.
All these factors affect the completion time and cost of the project/s.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Rajya Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
હિમાચલ પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા, મુસાફરોની સુવિધા વધારવા અને પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મોટા રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ કાર્યરત
અંબ અંદૌરા–મુકેરિયન લાઇનના નાંગલ ડેમ–દૌલતપુર ચોક (60 કિમી) સેક્શનનું કમિશનિંગ કરાયું
દૌલતપુર ચોક–કાર્તોલી પંજાબ 10.5 કિમી સેક્શન પૂર્ણ, તલવાડા–મુકેરિયન 28.7 કિમી સેક્શનમાં પ્રગતિ, 70% મોટા પુલો અને 29 RUB પૂર્ણ
ભાનુપલ્લી–બિલાસપુર–બેરી 63 કિમી નવી લાઇન પ્રગતિ પર, 15 ટનલ અને 10 મોટા પુલો પૂર્ણ, પરંતુ પ્રોજેક્ટની સફળતા હિમાચલ પ્રદેશ રાજ્ય સરકારના સમર્થન પર આધારિત
ચંદીગઢ–બદ્દી 33 કિમી નવી લાઇન પ્રોજેક્ટ આગળ વધી રહ્યો છે; 75% વાયા ડક્ટ કામ પૂર્ણ
બિલાસપુર–મનાલી–લેહ 489 કિમી વ્યૂહાત્મક હિમાલયન રેલ લાઇનનો DPR તૈયાર, હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખના મંડી, મનાલી, કેલોંગ, સરચુ અને લેહ સહિતના મુખ્ય શહેરોને જોડશે
13 MAR 2026 7:00PM by PIB Ahmedabad
અંબ અંદૌરા એ મોરિન્ડા – રૂપનગર – આનંદપુર સાહિબ – દૌલતપુર ચોક લાઇન પરનું એક અસ્તિત્વમાં રહેલું સ્ટેશન છે જેને વિસ્તરણ માટે લેવામાં આવ્યું છે અને જલંધર – જમ્મુ રૂટ પર મુકેરિયનને જોડશે. આ પ્રોજેક્ટનો નાંગલ ડેમ – દૌલતપુર ચોક (60 કિમી) સેક્શન કમિશન કરવામાં આવ્યો છે. દૌલતપુર ચોક – મુકેરિયન (42 કિમી) માં કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. સેક્શન મુજબની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
A. દૌલતપુર ચોક- કાર્તોલી પંજાબ (10.5 કિમી) : તમામ કામ પૂર્ણ.
B. કાર્તોલી પંજાબ – તલવાડા (13.65 કિમી) :
પ્રવૃત્તિ
વ્યાપ
સ્થિતિ
વાયાડક્ટ
9.2 કિમી
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું, લગભગ 25% પૂર્ણ
મોટા પુલો
1
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
નાના પુલો
7
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
ROBs
2
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
RUBs
8
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
C. તલવાડા – મુકેરિયન (28.70 કિમી) :
પ્રવૃત્તિ
વ્યાપ
સ્થિતિ
મોટા પુલો
13
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું, લગભગ 70% પૂર્ણ
RUBs
40
29 પૂર્ણ, બાકીના 11 RUB માં કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
સ્ટેશન બિલ્ડિંગ
3
2 પૂર્ણ, બાકીના 1 સ્ટેશન બિલ્ડિંગમાં કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
ચંદીગઢ-બદ્દી નવી લાઇન (33 કિમી)
ચંદીગઢ-બદ્દી (33 કિમી) નવી રેલ લાઇન પ્રોજેક્ટ હિમાચલ પ્રદેશ સરકાર સાથે 50:50 ખર્ચ શેરિંગના આધારે રૂ. 1540 કરોડના ખર્ચે મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. ચંદીગઢ-બદ્દી (30 કિમી) નવી રેલ લાઇન પ્રોજેક્ટનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. ફેબ્રુઆરી'26 સુધીમાં રૂ. 1068.88 કરોડનો ખર્ચ થયો છે.
પ્રોજેક્ટની પ્રગતિ હિમાચલ પ્રદેશ સરકાર દ્વારા પ્રોજેક્ટ ખર્ચના તેમના હિસ્સાની જમા ન કરાવવાને કારણે પ્રભાવિત થઈ છે. વિગતો નીચે મુજબ છે:
કુલ ખર્ચ (Cr)
હિમાચલ પ્રદેશ સરકારનો હિસ્સો (50%) (Cr)
હિમાચલ પ્રદેશ સરકાર દ્વારા જમા કરાવેલ નાણાં (Cr)
બાકી (Cr)
1069
534
348
186
પ્રોજેક્ટની સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
S. No.
પ્રવૃત્તિ
વ્યાપ
સ્થિતિ
1
જમીન સંપાદન
97 હેક્ટર
પૂર્ણ
2
ફોરેસ્ટ ક્લિયરન્સ
-
પૂર્ણ
3
વાયાડક્ટ
9 કિમી
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું, 75% પૂર્ણ
4
મોટા પુલો
15
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
5
ROBs
2
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
6
સ્ટેશન બિલ્ડિંગ
3
કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
વધુમાં, હિમાચલ પ્રદેશમાં રેલ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે, બદ્દી-ઘનૌલી નવી લાઇન (25 કિમી) માટે સર્વે પૂર્ણ થઈ ગયો છે અને વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ (DPR) તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે.
ભાનુપલ્લી-બિલાસપુર-બેરી નવી લાઇન (63 કિમી)
ભાનુપલ્લી-બિલાસપુર-બેરી (63 કિમી) નવી રેલ લાઇન પ્રોજેક્ટ ખર્ચ શેરિંગના આધારે મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે જેમાં હિમાચલ પ્રદેશની રાજ્ય સરકારનો 25% હિસ્સો અને કેન્દ્ર સરકારનો 75% હિસ્સો છે. વધુમાં, રૂ. 70 કરોડથી વધુની જમીનનો સંપૂર્ણ ખર્ચ હિમાચલ પ્રદેશ સરકાર દ્વારા ભોગવવાનો છે. પ્રોજેક્ટનો વિગતવાર અંદાજ રૂ. 6753 કરોડના ખર્ચે મંજૂર કરવામાં આવ્યો હતો જેમાં રૂ. 1617 કરોડની જમીનની કિંમતનો સમાવેશ થાય છે.
જમીન સંપાદનની સ્થિતિ:
હિમાચલ પ્રદેશમાં, પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ માટે 124 હેક્ટર જમીનની જરૂર છે. આ જરૂરિયાતની સામે, હિમાચલ પ્રદેશની રાજ્ય સરકાર દ્વારા માત્ર 82 હેક્ટર જમીન પૂરી પાડવામાં આવી છે. ઉપલબ્ધ જમીન પર કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. બિલાસપુરથી બેરી સુધીની જમીન હિમાચલ પ્રદેશ સરકાર દ્વારા હજુ સોંપવાની બાકી છે. જમીનની અનુપલબ્ધતા પ્રોજેક્ટને પ્રતિકૂળ અસર કરી રહી છે.
રૂ. 7,729 કરોડનો ખર્ચ થયો છે. વિગતો નીચે મુજબ છે:
કુલ ખર્ચ (Cr)
હિમાચલ પ્રદેશ સરકારનો હિસ્સો (50%) (Cr)
હિમાચલ પ્રદેશ સરકાર દ્વારા જમા કરાવેલ નાણાં (Cr)
બાકી (Cr)
7,729
2,781
847
1,934
પ્રોજેક્ટની સ્થિતિ:
S N
પ્રવૃત્તિ
વ્યાપ
સ્થિતિ
1
ટનલ
16
15 પૂર્ણ, બાકીની 1 ટનલમાં કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
2
મોટા પુલો
27
10 પૂર્ણ, 14 પુલોમાં કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
3
ROBs
8
6 પૂર્ણ, બાકીના 2 ROB માં કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
4
RUBs
5
4 પૂર્ણ, બાકીના 1 RUB માં કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
5
સ્ટેશન બિલ્ડિંગ
6
3 પૂર્ણ, બાકીના 3 સ્ટેશનોમાં કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
રાજ્ય સરકાર દ્વારા તેમની પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂરી ન કરવાને કારણે આ પ્રોજેક્ટની પ્રગતિ પ્રભાવિત થઈ છે.
ભારત સરકાર પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણ માટે તૈયાર છે, જોકે સફળતા હિમાચલ પ્રદેશ સરકારના સમર્થન પર આધારિત છે.
બિલાસપુર – મનાલી – લેહ નવી લાઇન (489 કિમી)
બિલાસપુર – મનાલી – લેહ નવી લાઇનને સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા વ્યૂહાત્મક લાઇન તરીકે ઓળખવામાં આવી છે. સર્વે પૂર્ણ થઈ ગયો છે અને વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. પ્રોજેક્ટ હિમાલયના મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશમાંથી પસાર થાય છે, જે ભૌગોલિક આશ્ચર્ય અને અસંખ્ય સમસ્યાઓથી ભરેલા છે. પ્રોજેક્ટની કુલ લંબાઈ 270 કિમી લંબાઈની ટનલ સહિત 489 કિમી છે. વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ મુજબ પ્રોજેક્ટનો અંદાજિત ખર્ચ ₹1,31,000 કરોડ છે.
એલાઈનમેન્ટ બેરી, સુંદરનગર, મંડી, મનાલી, સિસુ, દરચા, કેલોંગ, સરચુ, પાંગ, રૂમત્સે, ઉપશી, ખારુમાંથી પસાર થાય છે અને લેહ ટર્મિનસ પર સમાપ્ત થાય છે, જે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખના મહત્વપૂર્ણ નગરોને જોડે છે.
પઠાણકોટ – જોગિન્દર નગર ગેજ કન્વર્ઝન (200 કિમી)
અસ્તિત્વમાં રહેલા પઠાણકોટ – જોગિન્દર નગર નેરો ગેજ સેક્શન (200 કિમી) ના ગેજ કન્વર્ઝનનો સર્વે મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે અને વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ (DPR) તૈયાર કરવા માટે ફિલ્ડ સર્વે હાથ ધરવામાં આવ્યો છે.
DPR તૈયાર કર્યા પછી, પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવા માટે રાજ્ય સરકારો સહિત વિવિધ હિતધારકો સાથે પરામર્શ અને જરૂરી મંજૂરીઓ જેમ કે NITI આયોગ, નાણા મંત્રાલય, સંરક્ષણ મંત્રાલય વગેરેનું મૂલ્યાંકન જરૂરી છે. પ્રોજેક્ટ્સની મંજૂરી એ સતત અને ગતિશીલ પ્રક્રિયા હોવાથી, ચોક્કસ સમયરેખા નક્કી કરી શકાતી નથી.
હિમાચલ પ્રદેશ :
રેલવે બજેટ:
હિમાચલ પ્રદેશ રાજ્યમાં સંપૂર્ણ/અંશતઃ આવતા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ અને સુરક્ષા કામો માટે બજેટ ફાળવણી નીચે મુજબ છે:
સમયગાળો
ખર્ચ
2009-14
₹108 કરોડ/વર્ષ
2025-26
₹ 2716 કરોડ (25 ગણાથી વધુ)
મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સ:
01.04.2025 સુધીમાં, હિમાચલ પ્રદેશ રાજ્યમાં સંપૂર્ણ/અંશતઃ આવતા ₹17,622 કરોડના ખર્ચે કુલ 214 કિમી લંબાઈની 03 નવી લાઇન નિર્માણના તબક્કે છે, જેમાંથી 64 કિમી લંબાઈનું કમિશનિંગ કરવામાં આવ્યું છે અને માર્ચ, 2025 સુધીમાં ₹8,280 કરોડનો ખર્ચ થયો છે. કામની સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:-
કેટેગરી
પ્રોજેક્ટ્સની સંખ્યા
કુલ લંબાઈ (કિમીમાં)
કમિશન કરેલ લંબાઈ (કિમીમાં)
માર્ચ 2025 સુધીનો ખર્ચ (₹Cr માં)
નવી લાઇન
3
214
64
8,280
રેલવે પ્રોજેક્ટ/પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવાનો આધાર નીચે મુજબના વિવિધ પરિબળો પર રહેલો છે:
રાજ્ય સરકાર દ્વારા જમીન સંપાદન
ફોરેસ્ટ ક્લિયરન્સ
ઉપયોગિતાઓનું સ્થળાંતર
વિવિધ સત્તાવાળાઓ પાસેથી વૈધાનિક મંજૂરીઓ
વિસ્તારની ભૌગોલિક અને સ્થળાકૃતિની સ્થિતિ
પ્રોજેક્ટ સાઇટના વિસ્તારમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ
ચોક્કસ પ્રોજેક્ટ સાઇટ માટે વર્ષમાં કામના મહિનાઓની સંખ્યા વગેરે.
આ તમામ પરિબળો પ્રોજેક્ટ/પ્રોજેક્ટ્સના પૂર્ણ થવાના સમય અને ખર્ચને અસર કરે છે.
આ માહિતી રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે રાજ્યસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.