कोळसा मंत्रालय
केंद्रीय कोळसा आणि खाण मंत्री जी. किशन रेड्डी यांनी केले महाराष्ट्रातील दोन कोळसा वायूभवन प्रकल्पांचे भूमिपूजन
'मुरपार' खाण बंद करण्याचा कोळसा मंत्र्यांनी घेतला आढावा; खाण बंद करण्याबाबतच्या सल्लागार समितीची मंत्र्यांबरोबर बैठक
14 MAR 2026 7:26PM by PIB Mumbai
महाराष्ट्राच्या दोन दिवसांच्या दौऱ्याच्या दुसऱ्या दिवशी आज, केंद्रीय कोळसा आणि खाण मंत्री जी. किशन रेड्डी यांनी महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस यांच्या समवेत महाराष्ट्रातील चंद्रपूर येथे दोन कोळसा वायूभवन प्रकल्पांचे भूमिपूजन केले. जी. किशन रेड्डी यांनी 'मुरपार' येथील खाण बंद करण्याच्या कामांचा आणि संबंधित खाणीचा आढावा घेतला. तसेच, रेड्डी यांनी चिमूर येथे संबंधित भागधारकांसोबत 'खाण बंद करण्याबाबतच्या सल्लागार समिती'ची बैठकही घेतली.
आज भूमिपूजन करण्यात आलेले हे दोन कोळसा वायूभवन प्रकल्प भारत सरकारच्या आर्थिक प्रोत्साहन योजनेअंतर्गत निवडलेल्या सात प्रकल्पांपैकी आहेत. या दोन प्रकल्पांपैकी पहिला प्रकल्प 'ग्रेटा एनर्जी' द्वारे उभारला जाणारा, वायूभवन तंत्रज्ञानावर आधारित 'एकात्मिक पोलाद प्रकल्प' आहे. हा 0.4 दशलक्ष टन प्रतिवर्ष क्षमतेचा एक स्वतंत्र एकात्मिक पोलाद प्रकल्प असून त्यासोबतच 1490 टन प्रतिदिन क्षमतेची 'कार्बन संकलन आणि उपयोगिता प्रणाली' देखील येथे उभारली जात आहे. हा संपूर्ण प्रकल्प सुमारे 130 एकर जागेवर विकसित केला जात आहे. या एकात्मिक पोलाद संकुलामध्ये एक 'कोळसा वायूभवन विभाग' समाविष्ट असेल, जो 'डायरेक्ट रिड्यूस्ड आयर्न' च्या उत्पादनासाठी कोळशावर आधारित 'सिंथेसिस गॅस (सिनगॅस)' तयार करेल.
दुसरा प्रकल्प म्हणजे 'न्यू एरा क्लीनटेक सोल्युशन्स प्रा. लि.' द्वारे उभारला जाणारा, कोळसा वायूभवन आणि स्वच्छ इंधन निर्मितीचा एक एकात्मिक प्रकल्प आहे. हा प्रकल्प देशांतर्गत कोळशाचे रूपांतर खते, खाणकाम, वस्त्रोद्योग आणि पॅकेजिंग यांसारख्या विविध क्षेत्रांमध्ये वापरल्या जाणाऱ्या महत्त्वपूर्ण औद्योगिक रसायनांमध्ये आणि इंधनांमध्ये करेल. एकदा कार्यान्वित झाल्यानंतर, हे प्रकल्प दरवर्षी 25 लाखांहून अधिक मेट्रिक टन कोळशावर प्रक्रिया करतील अशी अपेक्षा आहे.
कोळसा वायूभवन ही प्रक्रिया भारताचे 'ऊर्जा स्वातंत्र्य', 'औद्योगिक विकास' आणि 'विकसित भारत' या संकल्पनेचा एक महत्त्वपूर्ण आधारस्तंभ म्हणून उदयास येत आहे, असे केंद्रीय मंत्री जी. किशन रेड्डी या प्रसंगी बोलताना म्हणाले. मंजूर झालेल्या 7 कोळसा वायूभवन प्रकल्पांपैकी 4 प्रकल्प महाराष्ट्रात उभारले जात आहेत. कोळसा वायूभवनामुळे आयातीमध्ये कपात करण्यात, परकीय चलन वाचवण्यात आणि औद्योगिक पुरवठा साखळ्यांना अधिक बळकट करण्यात मदत होईल, असेही मंत्र्यांनी सांगितले. या प्रसंगी बोलताना जी किशन रेड्डी यांनी सांगितले की, खाण बंद होणे म्हणजे एखाद्या प्रकल्पाचा शेवट नसून शाश्वत विकासाच्या दृष्टीने एक नवीन सुरुवात आहे. खाण बंद करण्याची प्रक्रिया शास्त्रीय आणि नियोजनबद्ध पद्धतीने राबवली पाहिजे, जेणेकरून खाण झालेल्या परिसरात पर्यावरणाचा समतोल पुन्हा प्रस्थापित होईल आणि नैसर्गिक संसाधनांचे संवर्धन होईल, असे त्यांनी सांगितले. खाण बंद करण्याच्या योजनांमध्ये स्थानिक समुदायांच्या हिताला प्राधान्य दिले पाहिजे, असे ते म्हणाले. केंद्र सरकारच्या विविध उपक्रमांद्वारे बंद झालेल्या खाणींना सामाजिक, आर्थिक आणि पर्यावरणाच्या दृष्टीने उपयुक्त अशा संपत्तीमध्ये रूपांतरित करण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत, असे त्यांनी नमूद केले.
मुरपार भूमिगत खाणीच्या स्थापनेपासून आतापर्यंत सुमारे 9,95,926 टन कोळशाचे उत्पादन झाले आहे, असे वेस्टर्न कोलफिल्ड्स लिमिटेडचे अध्यक्ष तथा व्यवस्थापकीय संचालक हरीश दुहान यांनी सांगितले. या खाणीचा अंतिम माइन क्लोजर आराखडा 19 जानेवारी 2026 रोजी डब्ल्यूसीएलच्या संचालक मंडळाने मंजूर केला. दरम्यान, या खाणीत कार्यरत असलेले सुमारे 426 कर्मचारी उमरेड परिसरातील इतर खाणींमध्ये पुनर्नियुक्त करण्यात आले आहेत. मुरपार खाणीत सर्व खाणविषयक पायाभूत सुविधा नियमांनुसार हटविण्यात आल्या आहेत. मात्र जिल्हा प्रशासनाच्या शिफारशीनुसार व्यवस्थापक कार्यालय आणि कँटीनची इमारत सामाजिक उपयोगासाठी जतन करून ठेवण्यात आली आहे. खाण बंद करण्यासंबंधित सर्व भौतिक कामे तसेच तीन वर्षांचे पर्यावरणीय निरीक्षणाचे कामही पूर्ण झाले आहे. खाण परिसरातील 5 हेक्टर क्षेत्रात जून ते सप्टेंबर 2026 या कालावधीत उष्णकटिबंधीय वन संशोधन संस्था, जबलपूर यांच्या सहकार्याने वृक्षारोपणाचे काम करण्यात येणार आहे. तसेच, आसपासच्या गावांतील लोकांसाठी 8 मोफत आरोग्य शिबिरांचे आयोजन करण्यात आले होते. या शिबिरांमधून सुमारे 715 लाभार्थ्यांना फायदा झाला आहे.
चंद्रपूर जिल्हा प्रशासनाने 12 जून 2025 रोजी माइन क्लोजर अॅडव्हायजरी कमिटीची स्थापन केली. या समितीमार्फत खाण बंद झाल्यानंतर परिसराचा शाश्वत विकास, पर्यावरण संरक्षण आणि स्थानिक समुदायांचे हित लक्षात घेऊन एक आराखडा तयार करण्यात आला आहे. यासोबतच खाण बंद झाल्यामुळे होणाऱ्या सामाजिक परिणामांचा अभ्यास करण्यासाठी सामाजिक परिणाम मूल्यांकन प्रक्रियाही सुरू करण्यात आली आहे. त्याआधारे समुदाय विकास आणि उपजीविका आराखडा तयार करण्याची प्रक्रिया सुरू आहे. खाण बंद करण्याच्या स्थळाला भेट दिल्यानंतर केंद्रीय मंत्री जी किशन रेड्डी यांनी चिमूर नगर परिषद कार्यालयात जिल्हाधिकारी आणि माइन क्लोजर सल्लागार समितीबरोबर बैठक घेतली. या बैठकीला वेस्टर्न कॉडफिएल्ड लिमीटेडचे माइन क्लोजर नोडल अधिकारी, स्वयंसेवी संस्थांचे प्रतिनिधी, सल्लागार तसेच स्थानिक गावांचे प्रतिनिधी यावेळी उपस्थित होते. खाण बंद झाल्यानंतर परिसराच्या सर्वांगीण आणि शाश्वत विकासाबाबत या बैठकीत चर्चा करण्यात आली. या प्रसंगी कोळसा मंत्रालयाचे अतिरिक्त सचिव सॅनोज कुमार झा , कोल इंडिया लिमिटेडचे अध्यक्ष बी. साईराम तसेच कोळसा मंत्रालय, सीआयएल आणि डब्ल्यूसीएलचे अन्य वरिष्ठ अधिकारीही उपस्थित होते.
कोळसा मंत्रालयाच्या मार्गदर्शनाखाली कोल इंडिया लिमिटेड आणि त्याच्या उपकंपन्या, त्यामध्ये वेस्टर्न कोलफिल्ड्स लिमिटेडचाही समावेश आहे, या सर्व संस्था वैज्ञानिक पद्धतीने खाण बंद करण्याच्या क्षेत्रात सातत्याने प्रयत्न करत आहेत. तसेच कोळसा मंत्रालय देशाची ऊर्जा सुरक्षितता सुनिश्चित करताना पर्यावरणावर कमीत कमी परिणाम होईल, यासाठी कटिबद्ध असल्याचेही नमूद करण्यात आले आहे.

Ministry of Coal
Union Minister of Coal and Mines Shri G Kishan Reddy Performs Bhumi Pujan for two Coal Gasification Projects in Maharashtra
Coal Minister Reviews Murpar Mine Closure Site; Holds Mine Closure Advisory Committee Meeting
14 MAR 2026 7:26PM by PIB Delhi
On the Second day of his two-day visit to Maharashtra, Union Minister of Coal and Mines Shri G Kishan Reddy along with Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis, performed the Bhoomi Pujan ceremony of two Coal Gasification projects in Chandrapur, Maharashtra today. Shri G Kishan Reddy also reviewed the mine closure activities at Murpar Mine Closure site. Shri Reddy also held a Mine Closure Advisory Committee meeting with stake holders at Chimur.
The two coal gasification projects for which the Bhoomi Pujan was conducted, are among seven projects that have been selected for grant of financial incentive under GOI scheme. One of the two projects – Integrated Steel Plant based on Gasification Technology, by Greta Energy is a 0.4 MTPA independent integrated steel plant (ISP) and a carbon capture and utilisation system of 1490 TPD capacity (CCUS), being developed at an area of around 130 acres. The integrated steel complex will include a coal gasification island producing coal-based syngas for Direct Reduced Iron (DRI) production.
The second project is an integrated coal gasification & clean fuels project by New Era Cleantech Solutions Pvt Ltd. The project will convert domestic coal into critical industrial chemicals and fuels used across sectors such as fertilisers, mining, textiles and packaging. Once operational, these projects are expected to process over 2.5 million metric tonnes of coal annually.
Speaking on the occasion, Union Minister shri G Kishan Reddy said that Coal Gasification is emerging as an important pillar of India’s Energy Independence, Industrial Development and the vision of Viksit Bharat. He said that 4 out of 7 sanctioned Coal Gasification projects are coming in Maharashtra. Minister said that coal gasification will help in reducing imports, saving forex and strengthening industrial supply chains.
Minister said that an investment of more than 10,000 crore rupees in being made in these two projects. Shri Reddy said these projects are expected to create more than 2,000 direct employment and five times more indirect employment. Minister expressed hope and confidence that these projects will start production well within the stipulated timelines and set a new benchmark for responsible mining and clean coal technologies.
Later in the day, Minister Shri G Kishan Reddy inspected the mine closure site of Western Coalfields Limited's Murpar Underground Mine. Coal production at this mine commenced in 2003, and the mine was closed in 2022 after the area was declared part of the Eco-Sensitive Zone of Tadoba-Andhari Tiger Reserve.
Speaking on the occasion, Shri Reddy, stated that mine closure is not the end of a project, but a new beginning towards sustainable development. He emphasized that the mine closure process should be implemented scientifically and systematically to ensure the restoration of environmental balance and the conservation of natural resources in the mined-out area. Minister further added that the interests of local communities should be prioritized in mine closure plans. He said that through various initiatives promoted by the Central Government, efforts are being made to transform closed mines into socially, economically, and environmentally useful assets.
Providing information about the Murpar Underground Mine, Shri Harish Duhan, Chairman-cum-Managing Director of WCL, said that approximately 9,95,926 tons of coal have been produced from this mine since its establishment. The final Mine Closure Plan for the mine was approved by the WCL Board on January 19, 2026. Approximately 426 employees working in the mine have been redeployed to other mines in the Umrer area.
All mining infrastructures in the Murpar mine have been removed as per rules, while the manager's office and canteen building have been preserved for social use on the recommendation of the district administration. All physical work related to mine closure and three years of environmental monitoring have also been completed. Afforestation work will be carried out on 5 hectares of land in the mine area with the cooperation of the Tropical Forest Research Institute, Jabalpur, during June to September 2026. Eight free health camps were also organized for the people of nearby villages, benefiting approximately 715 beneficiaries.
The Chandrapur District Administration constituted the Mine Closure Advisory Committee (MCAC) on June 12, 2025, through which a plan was prepared keeping in mind the sustainable development of the area, environmental protection, and the interests of local communities after mine closure. Along with this, the process of Social Impact Assessment has also been initiated to study the social impact of mine closure and to prepare a Community Development and Livelihood Plan.
After the visit to the mine closure site, Shri G. Kishan Reddy, held a meeting with the District Collector and the Mine Closure Advisory Committee at the Chimur Municipal Office. WCL's Mine Closure Nodal Officer, representatives of voluntary organizations, consultants, and local village representatives were present. The meeting discussed the overall and sustainable development of the area after mine closure. Shri Sanoj Kumar Jha, Additional Secretary, Ministry of Coal, Shri B. Sairam, Chairman, Coal India Limited, and other senior officers of the Ministry of Coal, CIL and WCL were also present on the occasion.
Under the guidance of the Ministry of Coal, CIL and its subsidiaries including WCL are making continuous efforts in the field of scientific mine closure. The Ministry of Coal remains committed to ensuring energy security of the nation, while leaving minimal impact on the environment.