ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಂತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು (ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಪವರ್ ಫ್ರೇಂವರ್ಕ್ರ) ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ
14 MAR 2026 6:13PM by PIB Bengaluru
ಸ್ವಂತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕ(ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಜನರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಂಟ್‌)ಗಳಿಗೆ (ಸಿಜಿಪಿ) ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 2005ರ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 3 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2026 ರ ವಿದ್ಯುತ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಾತ್ಮಕ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಜನರೇಷನ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾಯ್ದೆ, 2003ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ನೀತಿ, 2005 ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಪವರ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಪೂರೈಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚದ ಏರಿಳಿತವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯಲ್ಲದ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ, ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಬಳಕೆಯ ಹಂತಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಪ್ರಸರಣ ನಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಜನರೇಷನ್ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತವೆ.
ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿದ್ಯುತ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2026 ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದು. ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಜನರೇಷನ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ರಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯಲ್ಲದ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಮಾಲೀಕತ್ವದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಗುಂಪು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಪರಿಶೀಲನಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ, ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ಹಲವು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ಬಾಕಿ ಇರುವಾಗ ವಿತರಣಾ ಪರವಾನಗಿದಾರರು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಗ್ರಾಹಕರ ಮೇಲೆ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಹೊಸ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯಲ್ಲದ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವ್ಯಾಪಕ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು
1. ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು
ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಉತ್ಪಾದಕ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಘಟಕದ ಹಿಡುವಳಿ ಕಂಪನಿಯ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಹಿಡುವಳಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಮಾಲೀಕತ್ವದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣವು ಆಧುನಿಕ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗುಂಪು ಘಟಕಗಳು ಅಥವಾ ವಿಶೇಷ ಉದ್ದೇಶದ ವಾಹನಗಳ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಚನೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಏಕರೂಪದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಅವಧಿ
ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಸ್ಥಾನಮಾನದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಇಡೀ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕದ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಮೊದಲ ಅಥವಾ ಕೊನೆಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಸಂಬಂಧಿತ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು.
3. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂಘಟನೆ (ಎಒಪಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಪ್ಲಾಂಟ್‌ ಗಳು
ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂಘಟನೆ (ಎಒಪಿ) ಮೂಲಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಗುಂಪು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಬಳಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅನುಸರಣೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಪಾತದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಮೀರಿದ ಬಳಕೆಯು ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಸ್ಥಿತಿಯ ಅನರ್ಹತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಂತಹ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಳಕೆಯು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಬಳಕೆಯಾಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಗುಂಪಿನ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಬಳಕೆ ಅರ್ಹತಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗೆ ಎಣಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಎಒಪಿಯ ಸದಸ್ಯರು 26 ಪ್ರತಿಶತ ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅನುಪಾತದ ಬಳಕೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯು ಆ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಬಳಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಪಾತದ ಬಳಕೆಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಕಂಪನಿ ಮತ್ತು ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಯ ಇತರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಸ್ಟೇಟಸ್ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು
ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2026 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳು ರಾಜ್ಯದೊಳಗೆ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಸೇವನೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಬಹುದು. ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಸೇವನೆಗಾಗಿ, ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲೋಡ್ ಡೆಸ್ಪ್ಯಾಚ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್‌ ಎಲ್‌ ಡಿ ಸಿ) ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಅಂತಹ ಪರಿಶೀಲನಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ಸರ್ಕಾರವು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಕ್ರಾಸ್-ಸಬ್ಸಿಡಿ ಸರ್‌ ಚಾರ್ಜ್ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರ್‌ ಚಾರ್ಜ್‌ನ ಚಿಕಿತ್ಸೆ
ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಾಕಿ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಕ್ರಾಸ್-ಸಬ್ಸಿಡಿ ಸರ್‌ಚಾರ್ಜ್ (ಸಿಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ) ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರ್‌ಚಾರ್ಜ್ (ಎಎಸ್) ಅನ್ನು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಬಳಕೆದಾರರು ಎನ್‌ ಎಲ್‌ ಡಿ ಸಿ (ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ) ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿ (ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ) ಹೊರಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿಗದಿತ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಉತ್ಪಾದನಾ ಸ್ಥಾವರವು ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಜನರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಆಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಸಿ.ಎಸ್‌.ಎಸ್ ಮತ್ತು ಎ.ಎಸ್. ಅನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ (ವಿಳಂಬ ಪಾವತಿ ಸರ್ಚಾರ್ಜ್ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳು) ನಿಯಮಗಳು, 2022 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಡವಾಗಿ ಪಾವತಿ ಸರ್ಚಾರ್ಜ್‌ನ ಮೂಲ ದರದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸುವ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
6. ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಅನ್ವಯ
ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಎಒಪಿ ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಪಾತದ ಬಳಕೆ, ಪರಿಶೀಲನಾ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸಿಎಸೆಸ್ ಮತ್ತುೆಎಸ್‌ ನ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2026 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಇತರ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ತಕ್ಷಣವೇ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸುಧಾರಣೆ
ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ, ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ವಿಕಸಿತಭಾರತ@2047ವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.

Ministry of Power
Government amends Electricity Rules to strengthen captive power framework and support industrial competitiveness
14 MAR 2026 6:13PM by PIB Delhi
Government of India has notified the Electricity (Amendment) Rules, 2026, amending Rule 3 of the Electricity Rules, 2005 relating to Captive Generating Plants (CGPs). The amendments aim to remove interpretational ambiguities, improve ease of doing business for industry, and align the captive generation framework with India’s energy transition and industrial growth objectives.
Captive power generation has been a key enabling provision under the Electricity Act, 2003. The National Electricity Policy, 2005 recognised captive generation as an important mechanism for ensuring reliable and cost-effective electricity supply to industry. Captive power has supported industrial growth by enabling industries to mitigate supply constraints and manage electricity cost volatility.
Indian industries are increasingly adopting non-fossil fuel based energy to meet sustainability commitments and reduce costs. In this context, enabling a clear, predictable and implementable framework for captive power generation is critical for enhancing industrial competitiveness and supporting India’s long-term economic growth.
Encouraging generation closer to the point of consumption also helps reduce transmission losses, improve system efficiency and strengthen grid resilience. The amendments therefore seek to provide clarity in the implementation of captive generation provisions while maintaining the statutory safeguards relating to ownership and consumption.
The Electricity (Amendment) Rules, 2026 have been introduced to provide greater clarity and flexibility in the framework governing captive power plants so that industries can more easily generate electricity for their own consumption. The amendments seek to align the captive generation regime with modern corporate structures and evolving industrial energy needs, particularly as companies increasingly invest in non-fossil fuel based captive power projects. By clarifying ownership provisions, simplifying rules for group captive arrangements, and establishing a clear verification mechanism, the amendments aim to reduce regulatory ambiguity and disputes. Many provisions in the Rules have been simplified for ease of compliance. New provision has been added to avoid imposition of charges on the captive consumers by the Distribution licensees pending verification of the captive status. Overall, the amendments are expected to promote ease of doing business, enable industries to access reliable and cost-competitive electricity through captive generation, reduce regulatory ambiguities and disputes, and encourage greater investment in captive and non-fossil fuel based energy projects.
The amendments have been finalised after extensive stakeholder consultations.
Key features of the amendments
1. Clearly Defined Ownership Requirements
The definition of ownership has been clarified to include subsidiaries, holding companies and other subsidiaries of the holding company of the entity that establishes the captive generating plant. This clarification recognises modern corporate structures where power assets are often developed through group entities or special purpose vehicles. The amendment ensures that legitimate captive investments by corporate groups are not denied captive status merely due to organisational structuring.
2. Uniform Verification Period
Verification of captive status will be undertaken for the entire financial year, ensuring clarity and uniformity in implementation. In cases involving the first or last year of ownership of a captive generating plant, verification may be undertaken for the relevant part of the financial year.
3. Captive Plants established by Association of Persons (AoP)
The amendments provide greater flexibility in operation of group captive projects established through an Association of Persons (AoP). Captive users will be able to draw power based on their operational requirements, subject to overall compliance with the statutory ownership and consumption conditions.
Consumption exceeding the proportionate entitlement of an individual user will not result in disqualification of captive status for the plant. However, such excess consumption will not qualify as individual captive consumption but will still count towards the collective captive consumption qualifying requirement of the group.
Where a member of the AoP holds 26 percent or more ownership, the proportionate consumption requirement will not apply to that entity and its entire consumption will be treated as captive consumption.
For the purpose of proportionate consumption calculation, a captive user together with its subsidiaries, holding company and other subsidiaries of the holding company will be treated as a single person.
4. Nodal Agencies for Captive Status Verification
With effect from 1st April,2026 the State or Union Territory Governments may designate a nodal agency for verification of captive status in cases of intra-state captive consumption. For inter-state captive consumption, verification will be undertaken by the National Load Despatch Centre (NLDC) .
A Grievance Redressal Committee will be constituted by the Appropriate Government to address disputes arising from such verification decisions .
5. Treatment of Cross-Subsidy Surcharge and Additional Surcharge
Pending verification of captive status, Cross-Subsidy Surcharge (CSS) and Additional Surcharge (AS) will not be levied if the captive users submit the prescribed declaration in accordance with the procedures issued by the NLDC (for inter-state cases) or the State nodal agency (for intra-state cases).
If a generating plant subsequently fails to qualify as a captive generating plant upon verification, the applicable CSS and AS will become payable along with carrying cost. The carrying cost will be calculated at the base rate of the Late Payment Surcharge under the Electricity (Late Payment Surcharge and Related Matters) Rules, 2022.
6. Applicability of the Amendments
To facilitate smooth implementation, certain provisions relating to proportionate consumption in AoP structures, the verification framework, and the treatment of CSS and AS will come into effect from 1st April 2026. Other amendments will take effect immediately.
Reform for Supporting industrial growth and clean energy transition
By enabling industries to access reliable and cost-competitive electricity through captive generation, the reforms will strengthen industrial competitiveness and support India’s transition towards a sustainable energy future.The reforms also align with the Government’s broader vision of energy self-reliance, while supporting India’s vision of achieving Viksit Bharat @ 2047.