Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates various development works worth Rs.18,700 crore in Kolkata, West Bengal
These initiatives will boost connectivity and improve the quality of life for people: PM
Today, a vigorous campaign is underway across the country to modernize the railways, It is our resolve that West Bengal should not be left behind in this campaign, That is why the central government is also rapidly expanding the railway infrastructure in West Bengal : PM
Ports like Kolkata and Haldia have long been major centers of trade in Eastern India; the Haldia Dock Complex is undergoing mechanization, This will speed up cargo operations, increase the port’s capacity, and provide new facilities for trade: PM
14 MAR 2026 3:48PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated various development works worth more than Rs.18,000 crore in Kolkata, West Bengal, today. Addressing the gathering the Prime Minister remarked, "Today, from the land of Kolkata, a new chapter of development is being written for West Bengal and Eastern India."
The Prime Minister highlighted that the foundation stones and dedications of projects worth more than ₹18,000 crore related to roads, railways, and port infrastructure have been carried out at this event. He emphasized that these projects will give new momentum to West Bengal and Eastern India, boost trade and industry, and make life easier for lakhs of people by providing them new opportunities. Referring to some of the key projects, the Prime Minister noted that the completion of the Kharagpur–Moregram Expressway will accelerate economic activities across many parts of West Bengal. He also mentioned the Dubrajpur Bypass and the major bridges being constructed over the Kangsabati and Shilabati rivers, which will further improve connectivity. "I congratulate the people of West Bengal and the entire Eastern India for these transformative projects," remarked Shri Modi.
The Prime Minister stated that a vigorous campaign is underway across the country to modernize the Indian Railways, and it is the firm resolve of the government that West Bengal does not lag behind in this mission. He pointed out that the Central Government is rapidly expanding the railway infrastructure in West Bengal. On this occasion, the Automatic Block Signalling System on the Kalaikunda–Kanimahuli section has been dedicated to the nation. "These initiatives will enhance the capacity of busy rail routes, make journeys safer, and also increase speed and convenience for passengers", asserted Shri Modi.
The Prime Minister announced the inauguration of six stations, Kamakhyaguri, Anara, Tamluk, Haldia, Barabhum, and Siuri,as Amrit Bharat Stations. He noted that the great culture of Bengal is now shining even more brightly at these stations, and several more stations are undergoing redevelopment. A new express train service between Purulia and Anand Vihar Terminal has also been flagged off. "This train service will benefit not only the people of West Bengal but also those in Jharkhand, Bihar, Uttar Pradesh, and Delhi" , affirmed Shri Modi.
The Prime Minister emphasized that ports and water transport play an equally important role as road and rail connectivity in driving economic progress. He observed that for decades, this immense potential of Eastern India was largely neglected, but today, waterways are opening new avenues for trade and industrial advancement. In this direction, foundation stones and dedications of key port infrastructure projects have been carried out. The Prime Minister highlighted that Kolkata and Haldia ports have long been major centres of trade in Eastern India, and the mechanization of the Haldia Dock Complex will accelerate cargo operations, enhance port capacity, and provide new facilities for trade. Additionally, the renovation of the Bascule Bridge in the Kolkata Dock System and the augmentation of cargo handling capacity at Kidderpore Dock are also being undertaken. "All these projects will further strengthen the logistics system of Eastern India", asserted Shri Modi.
In his concluding remarks, the Prime Minister underscored that the new projects related to roads, railways, and ports are paving the way for a modern future for West Bengal. He noted that the benefits of these projects will reach farmers, traders, entrepreneurs, students, and every section of society. New opportunities will emerge in sectors like tourism, and local industries and services will gain fresh momentum. The Prime Minister recalled Bengal's historic role in showing the way to India and expressed his conviction that strong connectivity and modern infrastructure will form the foundation of a developed Bengal. "It is our resolve that Bengal, which has always shown the way to India, should once again achieve that glory by becoming a 'Viksit Bengal' ", emphasized Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં રૂ. 18,700 કરોડના વિવિધ વિકાસ કાર્યોનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો
આ પહેલો કનેક્ટિવિટી વધારશે અને લોકોના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરશે: પ્રધાનમંત્રી
આજે રેલવેના આધુનિકીકરણ માટે દેશભરમાં જોરશોરથી અભિયાન ચાલી રહ્યું છે, અમારો સંકલ્પ છે કે પશ્ચિમ બંગાળ આ અભિયાનમાં પાછળ ન રહી જાય, તેથી જ કેન્દ્ર સરકાર પશ્ચિમ બંગાળમાં રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઝડપથી વિસ્તાર કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
કોલકાતા અને હલ્દિયા જેવા બંદરો પૂર્વી ભારતમાં લાંબા સમયથી વેપારના મુખ્ય કેન્દ્રો રહ્યા છે; હલ્દિયા ડોક કોમ્પ્લેક્સનું મિકેનાઇઝેશન થઈ રહ્યું છે, જેનાથી કાર્ગો ઓપરેશન ઝડપી બનશે, બંદરની ક્ષમતા વધશે અને વેપાર માટે નવી સુવિધાઓ મળશે: પ્રધાનમંત્રી
14 MAR 2026 3:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં રૂ. 18,000 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ કર્યો અને લોકાર્પણ કર્યું. સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આજે કોલકાતાની ધરતી પરથી પશ્ચિમ બંગાળ અને પૂર્વી ભારત માટે વિકાસનો નવો અધ્યાય લખાઈ રહ્યો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે આ કાર્યક્રમમાં રોડ, રેલવે અને પોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત ₹18,000 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સના શિલાન્યાસ અને સમર્પણ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ્સ પશ્ચિમ બંગાળ અને પૂર્વી ભારતને નવી ગતિ આપશે, વેપાર અને ઉદ્યોગને વેગ આપશે અને લાખો લોકોને નવી તકો પૂરી પાડીને તેમનું જીવન સરળ બનાવશે. કેટલાક મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ખડગપુર-મોરેગ્રામ એક્સપ્રેસવે પૂર્ણ થવાથી પશ્ચિમ બંગાળના ઘણા ભાગોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ ઝડપી બનશે. તેમણે દુબરાજપુર બાયપાસ અને કાંસબતી તથા શિલાબતી નદીઓ પર બનાવવામાં આવી રહેલા મોટા પુલોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જે કનેક્ટિવિટીમાં વધુ સુધારો કરશે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "હું પશ્ચિમ બંગાળના લોકો અને સમગ્ર પૂર્વી ભારતને આ પરિવર્તનકારી પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતીય રેલવેના આધુનિકીકરણ માટે દેશભરમાં જોરશોરથી અભિયાન ચાલી રહ્યું છે અને સરકારનો મક્કમ સંકલ્પ છે કે પશ્ચિમ બંગાળ આ મિશનમાં પાછળ ન રહે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે કેન્દ્ર સરકાર પશ્ચિમ બંગાળમાં રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઝડપથી વિસ્તાર કરી રહી છે. આ પ્રસંગે કલાઈકુંડા-કાનીમાહુલી સેક્શન પર ઓટોમેટિક બ્લોક સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ પહેલો વ્યસ્ત રેલ માર્ગોની ક્ષમતામાં વધારો કરશે, મુસાફરીને સુરક્ષિત બનાવશે અને મુસાફરો માટે ઝડપ અને સુવિધામાં પણ વધારો કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કામાખ્યાગુરી, અનારા, તમલુક, હલ્દિયા, બારાભૂમ અને સ્યુરી એમ છ સ્ટેશનોને અમૃત ભારત સ્ટેશનો તરીકે લોકાર્પણ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે બંગાળની મહાન સંસ્કૃતિ હવે આ સ્ટેશનો પર વધુ તેજસ્વી રીતે ચમકી રહી છે અને અન્ય ઘણા સ્ટેશનો પુનઃવિકાસ હેઠળ છે. પુરુલિયા અને આનંદ વિહાર ટર્મિનલ વચ્ચે નવી એક્સપ્રેસ ટ્રેન સેવાનું પણ પ્રસ્થાન કરાવવામાં આવ્યું છે. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, "આ ટ્રેન સેવાથી માત્ર પશ્ચિમ બંગાળના લોકોને જ નહીં પરંતુ ઝારખંડ, બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ અને દિલ્હીના લોકોને પણ ફાયદો થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આર્થિક પ્રગતિમાં રોડ અને રેલ કનેક્ટિવિટી જેટલી જ મહત્વની ભૂમિકા બંદરો અને જળ પરિવહન ભજવે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે દાયકાઓ સુધી પૂર્વી ભારતની આ અપાર ક્ષમતાની અવગણના કરવામાં આવી હતી, પરંતુ આજે જળમાર્ગો વેપાર અને ઔદ્યોગિક પ્રગતિ માટે નવા માર્ગો ખોલી રહ્યા છે. આ દિશામાં મુખ્ય પોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના શિલાન્યાસ અને સમર્પણ કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ હાઈલાઈટ કર્યું કે કોલકાતા અને હલ્દિયા બંદરો પૂર્વી ભારતમાં લાંબા સમયથી વેપારના મુખ્ય કેન્દ્રો રહ્યા છે અને હલ્દિયા ડોક કોમ્પ્લેક્સનું મિકેનાઈઝેશન કાર્ગો ઓપરેશનને વેગ આપશે, બંદરની ક્ષમતામાં વધારો કરશે અને વેપાર માટે નવી સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. વધુમાં, કોલકાતા ડોક સિસ્ટમમાં બેસ્કુલ બ્રિજનું નવીનીકરણ અને કિડરપોર ડોક ખાતે કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતામાં વધારો કરવાનું કામ પણ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ તમામ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્વી ભારતની લોજિસ્ટિક્સ સિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવશે."
તેમના સમાપન વક્તવ્યમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રસ્તાઓ, રેલવે અને બંદરોને લગતા નવા પ્રોજેક્ટ્સ પશ્ચિમ બંગાળના આધુનિક ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ્સના ફાયદા ખેડૂતો, વેપારીઓ, સાહસિકો, વિદ્યાર્થીઓ અને સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચશે. પ્રવાસન જેવા ક્ષેત્રોમાં નવી તકો ઉભી થશે અને સ્થાનિક ઉદ્યોગો તથા સેવાઓને નવી ગતિ મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતને માર્ગ બતાવવામાં બંગાળની ઐતિહાસિક ભૂમિકાને યાદ કરી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે મજબૂત કનેક્ટિવિટી અને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસિત બંગાળનો પાયો બનાવશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અમારો સંકલ્પ છે કે બંગાળ, જેણે હંમેશા ભારતને માર્ગ બતાવ્યો છે, તે ફરી એકવાર 'વિકસિત બંગાળ' બનીને તે ગૌરવ પ્રાપ્ત કરે."