ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ; ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಸಮಯಾವಧಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
13 MAR 2026 5:49PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಕೇಂದ್ರ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮಂಡಳಿಯು (ಸಿ.ಬಿ.ಎಫ್‌.ಸಿ), ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1952, ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆ, ರಾಜ್ಯದ ಭದ್ರತೆ, ವಿದೇಶಿ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸ್ನೇಹ ಸಂಬಂಧಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸಭ್ಯತೆ ಅಥವಾ ನೈತಿಕತೆ, ಮಾನನಷ್ಟ, ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ತಿರಸ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಪ್ರಚೋದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ವಿಷಯವು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ಬದಲಾವಣೆ, ಕಡಿತ ಅಥವಾ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮಂಡಳಿಯು (ಸಿ.ಬಿ.ಎಫ್‌.ಸಿ) ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ (ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೋ ಎರಡೂ) ಮತ್ತು ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ನಿರಾಕರಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ವರ್ಷವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ವರ್ಷ
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು
8299
12719
18070
17431
15444
ತಿದ್ದುಪಡಿ/ಕತ್ತರಿಸು/ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು
1475
1911
2205
2440
3033
ನಿರಾಕರಿಸಿದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ
0
0
1
0
2
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2020–21 ರಿಂದ 2024–25), ಸಿ.ಬಿ.ಎಫ್‌.ಸಿ. 71,963 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದೆ. ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ವರ್ಗವಾರು ವಿಂಗಡಣೆ ಹೀಗಿದೆ:
ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರವರ್ಗ/ವಿಭಾಗ
ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು (2022-21 ರಿಂದ 2024-25)
ಯು
41,817
ಯುಎ*
28,268
1,878
ಎಸ್
0
*ಯುಎ ಪ್ರವರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಯಸ್ಸಿನ ಆಧಾರದ ಉಪ-ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ) ನಿಯಮ2024 ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು..
ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ) ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ನಿಯಮ 37 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ನಿಗದಿತ ಸಮಯ ಮಿತಿ 48 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳು. ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸರಾಸರಿ ಸಮಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ 22 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳು ಮತ್ತು ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ 3 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳು.
ಸಿನಿಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯ್ದೆಯು ಮಂಡಳಿಯ ಆದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳ ಮುಂದೆ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾದ ತೀರ್ಪುಗಳ ವರ್ಷವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ವರ್ಷ
2021
2022
2023
2024
2025
ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಮುಂದೆ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ
2
4
1
4
10
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಮಲ್ಲಿಕಾರ್ಜುನ ಖರ್ಗೆ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ರಾಜ್ಯಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Certification of Films as Per Statutory Provisions; Certification Timelines Reduced
13 MAR 2026 5:49PM by PIB Delhi
The Central Board of Film Certification (CBFC), a statutory body under the Ministry of Information and Broadcasting, certifies films for public exhibition under the Cinematograph Act, 1952, the Cinematograph (Certification) Rules, 2024, and the guidelines issued thereunder. Cuts or modifications are recommended only if the content violates statutory parameters concerning sovereignty and integrity of India, security of the State, friendly relations with foreign States, public order, decency or morality, defamation, contempt of court or incitement to an offence.
The year-wise details of films (both digital and video) certified by CBFC and the films refused certification during the last 5 years are given below:
Year
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
Total Films certified
8299
12719
18070
17431
15444
Films certified with cuts/modifications
1475
1911
2205
2440
3033
Refused certification
0
0
1
0
2
Over the last five years (2020–21 to 2024–25), CBFC has certified 71,963 films. The category wise break up of films is as follows:
Certification Category
Total films certified (2022-21 to 2024-25)
U
41,817
UA*
28,268
A
1,878
S
0
*Age based sub-categories under the UA category were introduced vide the Cinematograph (Certification) Rules. 2024.
As per Rule 37 of the Cinematograph (Certification) Rules, 2024, the prescribed time limit for certification of films is 48 working days. With the implementation of the Online Certification System, the present average time taken for certification is 22 working days for feature films and 3 working days for short films.
The Cinematograph Act provides for an appeal against the order of the Board before a High Court. Such cases are dealt with in accordance with the outcome of the judicial proceedings. The year-wise details of the decisions challenged before the High Courts are given below:
Year
2021
2022
2023
2024
2025
Challenged before High Court
2
4
1
4
10
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha in response to questions asked by Shri Mallikarjun Kharge.