PIB Headquarters
എല്ലാവര്‍ക്കും ജലം, ജലത്തിനായി ഏവരും; ജനങ്ങളും പഞ്ചായത്തുകളും ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷനും
13 MAR 2026 12:06PM by PIB Thiruvananthpuram
സുരക്ഷിത കുടിവെള്ള വിതരണം ഉറപ്പാക്കാന്‍ പൈപ്പുകളും പമ്പുകളും ജലസംഭരണികളും തുടങ്ങി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ അനിവാര്യമാണ്. എന്നാല്‍ ലോഹത്തിന്റെയും സിമന്റിന്റെയും ഈ ശൃംഖലകള്‍ക്കപ്പുറം ജലവിതരണ സംവിധാനങ്ങളെ നിലനിര്‍ത്തുന്നത് ദിനംപ്രതി അവ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്ന മനുഷ്യരാണ്. ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന് കീഴില്‍ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികളും മുന്‍നിര പ്രവര്‍ത്തകരും സ്വയംസഹായ സംഘാംഗങ്ങളും പരിശീലനം നേടിയ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകരും സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരുമെല്ലാം ഒരുമിച്ച് ഗ്രാമീണ തലത്തില്‍ പ്രാദേശിക ജലവിതരണ സംവിധാനങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുകയും നിരീക്ഷിക്കുകയും പരിപാലിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഗ്രാമീണ വീടുകളില്‍ സുരക്ഷിത കുടിവെള്ളം ഉറപ്പാക്കുന്നതില്‍ ഇത് വലിയ പിന്തുണ നല്‍കുന്നു.
2019 ഓഗസ്റ്റില്‍ തുടക്കം കുറിച്ച ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന്‍ ഗ്രാമീണ വീടുകളിലെല്ലാം 'പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായ ഗാര്‍ഹിക പൈപ്പ് കണക്ഷന്‍' വഴി സുരക്ഷിത കുടിവെള്ളം ആവശ്യമായ അളവില്‍ ഉറപ്പാക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. പദ്ധതിയുടെ തുടക്കത്തില്‍ 3.23 കോടി ഗ്രാമീണ വീടുകള്‍ക്ക് മാത്രമാണ് പൈപ്പുവെള്ള കണക്ഷന്‍ ഉണ്ടായിരുന്നത്. 2026 മാര്‍ച്ച് 3-ലെ കണക്കനുസരിച്ച് രാജ്യത്തെ 15.82 കോടിയിലധികം ഗ്രാമീണ വീടുകളില്‍ പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമായതായി റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. സാര്‍വത്രിക ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതില്‍ ഇന്ത്യയുടെ തുടര്‍ച്ചയായ പ്രതിബദ്ധതയുടെ പ്രതിഫലനമാണിത്. 2026-27 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റില്‍ ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന് 67,670 കോടി രൂപ വകയിരുത്താന്‍ നിര്‍ദേശമുണ്ട്. കൂടാതെ പദ്ധതി കാലാവധി 2028 വരെ നീട്ടിയിട്ടുമുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളം ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള പശ്ചാത്തല സൗകര്യങ്ങളുടെ ഈ അതിവേഗ വ്യാപനത്തിന് പിന്തുണയേകിയത് താഴെത്തട്ടില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ആയിരക്കണക്കിന് പേരുടെ പരിശ്രമമാണ്.
ഗ്രാമങ്ങളിലുടനീളം ജലവിതരണ സംവിധാനങ്ങള്‍ക്ക് മേല്‍നോട്ടം വഹിക്കുകയും പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നിരീക്ഷിക്കുകയും സമൂഹത്തിനുവേണ്ടി ജല ഗുണനിലവാരം സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ജനങ്ങളുടെ അര്‍പ്പണബോധത്തിലൂടെ ഈ ശ്രമങ്ങള്‍ പ്രതിഫലിക്കുന്നു. ഇത്തരം സംഭാവനകള്‍ ആഘോഷിക്കാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ലക്ഷ്യമിട്ട് 'ജല്‍ മഹോത്സവ് 2026'-ന്റെ ഭാഗമായി ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള ഭരണനിര്‍വഹണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ച വിശിഷ്ട വ്യക്തികളെ രാഷ്ട്രപതി ആദരിച്ചു. ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന് കീഴില്‍ ജനപങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍ മാര്‍ച്ച് 8 മുതല്‍ മാര്‍ച്ച് 22 വരെയാണ് ഈ രാജ്യവ്യാപക കാമ്പയിന്‍ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സേവനങ്ങള്‍ നിലനിര്‍ത്തുന്നതില്‍ ചില വ്യക്തികള്‍ നടത്തുന്ന യാത്രകളും അവരുടെ പങ്കും സംബന്ധിച്ച് ഏകദേശ ചിത്രം താഴെ നല്‍കിയിരിക്കുന്ന വിജയഗാഥകളിലുണ്ട്:
ഗ്രാമീണ ജലസംവിധാനങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരത പ്രാദേശിക പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ
ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ ചിത്രകൂട് ജില്ലയില്‍ മന്‍കുവാര്‍ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിലെ കുടിവെള്ള സംവിധാനത്തിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനം ഗ്രാമീണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ നിലനിര്‍ത്തുന്നതില്‍ പ്രാദേശിക പങ്കാളിത്തത്തിന് വഹിക്കാനാവുന്ന പങ്കിന്റെ മികച്ച പ്രതിഫലനമാണ്. ഗ്രാമ മുഖ്യയായ രചന ദേവിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ നടപ്പാക്കിയ മൗ ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള വിതരണ പദ്ധതി ഗ്രാമത്തിലെ 340 വീടുകള്‍ക്കും പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായ പൈപ്പ് കണക്ഷനുകള്‍ ഉറപ്പാക്കി. ഗ്രാമവാസികളായ ഏകദേശം 1,971 പേര്‍ക്കും ഈ പദ്ധതി പ്രയോജനകരമായി. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളൊരുക്കുന്നതിനൊപ്പം ഈ സംവിധാനം ദീര്‍ഘകാലത്തേക്ക് ഫലപ്രദമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും ശ്രമങ്ങളുണ്ടായി.
ഗ്രാമത്തിലെ ജലവിതരണ സംവിധാനത്തിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനവും പരിപാലനവും പിന്തുണയ്ക്കാന്‍ ഓരോ വീട്ടില്‍നിന്നും പ്രതിമാസം 50 രൂപ വീതം ഉപയോക്തൃ നിരക്കായി നല്‍കുന്നു. ഗ്രാമത്തില്‍ ഇപ്പോള്‍ പ്രതിമാസം 5,275 രൂപയോളം ഇത്തരത്തില്‍ ശേഖരിക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് ദൈനംദിന പ്രവര്‍ത്തന ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കായി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
ഗ്രാമീണ ജല-ശുചിത്വ സമിതിയുടെ കൃത്യമായ യോഗങ്ങളിലൂടെ ബില്ലിങ്, വരുമാന ശേഖരണം, സേവന വിതരണം എന്നിവ അവലോകനം ചെയ്യുന്നു. ജലവിതരണ സംവിധാനത്തിന്റെ നിര്‍വഹണത്തില്‍ സുതാര്യതയും കൂട്ടായ മേല്‍നോട്ടവും ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഈ യോഗങ്ങള്‍ വഴിയൊരുക്കുന്നു. സമിതിയില്‍ സ്ത്രീകളുടെയും പട്ടികജാതി വിഭാഗത്തില്‍പ്പെട്ടവരുടെയും പങ്കാളിത്തം രചന ദേവി പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഗ്രാമീണതലത്തില്‍ എല്ലാവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ജല ഭരണ നിര്‍വഹണം ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ ഇത് സഹായകമായി.
ഹിമാലയന്‍ ഉന്നതങ്ങളിലും ജലപ്രവാഹം നിലനിര്‍ത്തുന്നു
ലഡാക്കിലെ ലേ ജില്ലയില്‍ മാഥോ എന്ന ഉയര്‍ന്ന പ്രദേശത്ത് വിശ്വസനീയ കുടിവെള്ള വിതരണ സംവിധാനം നിലനിര്‍ത്താന്‍ നിരന്തര സാങ്കേതിക പരിശ്രമത്തിനൊപ്പം പ്രാദേശിക സ്ഥാപനങ്ങളും പ്രാദേശിക തലത്തിലെ ജീവനക്കാരും തമ്മിലെ ഏകോപനവും അനിവാര്യമാണ്.
ഗ്രാമത്തില്‍ കുടിവെള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിലും പരിപാലിക്കുന്നതിലും പൊതുജനാരോഗ്യ എന്‍ജിനീയറിങ് വിഭാഗം ലൈന്‍മാന്‍ സെറിംഗ് ദോര്‍ജെ സുപ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചു. ദുഷ്‌കരമായ ഭൂപ്രകൃതിയിലും കഠിനമായ കാലാവസ്ഥയിലും ജോലി ചെയ്ത് മാഥോ ഗ്രാമത്തിലെ വീടുകളില്‍ ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന് കീഴില്‍ വിശ്വസനീയ പൈപ്പ്‌വെള്ള കണക്ഷനുകള്‍ ഉറപ്പാക്കാന്‍ അദ്ദേഹം പരിശ്രമിച്ചു. കൂടാതെ, നാട്ടുകാരുടെ കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിനൊപ്പം ഗ്രാമത്തിലെ കുടിവെള്ള സേവനങ്ങള്‍ വിപുലീകരിക്കാനും അവ കാര്യക്ഷമമായി പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കാനും സാധിച്ചു. ഗ്രാമീണ ജലപദ്ധതികള്‍ നടപ്പാക്കുന്നതില്‍ ഉദ്യോഗസ്ഥരും സാങ്കേതിക പ്രവര്‍ത്തകരും എപ്രകാരമാണ് സഹായിക്കുന്നത് എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണം കൂടിയാണിത്.
ഗുജറാത്തില്‍ ജല ഗുണനിലവാര സംരക്ഷകരായി സ്ത്രീകള്‍
ഗുജറാത്തിലെ നവ്‌സാരി ജില്ലയില്‍ ഗന്ദേവി താലൂക്കിലെ മനെക്‌പോര്‍ ഗ്രാമത്തില്‍ ഗ്രാമീണ ജല ഗുണനിലവാര സംഘത്തിന്റെ സജീവ ഇടപെടലിലൂടെയാണ് ജലത്തിന്റെ ഗുണനിലവാര പരിശോധന നടക്കുന്നത്. ഗ്രാമീണ ജല ഗുണനിലവാര സംഘാംഗമായ ഫാല്‍ഗുനിബെന്‍ സഞ്ജയ്ഭായ് റാത്തോഡ് ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന് കീഴില്‍ ഗ്രാമത്തിലെ വീടുകളില്‍ സുരക്ഷിത ജലമാണ് വിതരണം ചെയ്യുന്നതെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഫീല്‍ഡ് പരിശോധനാ കിറ്റ് ഉപയോഗിച്ച് പതിവായി കുടിവെള്ള പരിശോധന നടത്തുന്നു.
കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് മാസത്തിനിടെ ഗ്രാമത്തിലെ എല്ലാ ജനവാസ കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ നിന്നും സാമ്പിള്‍ ശേഖരണം ഉറപ്പാക്കിയ അവര്‍ ഗാര്‍ഹിക തലത്തില്‍ 19 ജല സാമ്പിളുകള്‍ പരിശോധിച്ചു. പരിശോധനയ്ക്കൊപ്പം സുരക്ഷിത കുടിവെള്ളം ഉറപ്പാക്കാന്‍ സഹായിക്കുന്നതിന് ജല ഗുണനിലവാരത്തെക്കുറിച്ചും വീട്ടില്‍ നടത്താവുന്ന ക്ലോറിനേഷന്‍ പോലുള്ള അണുനശീകരണ രീതികളെക്കുറിച്ചും സമൂഹത്തില്‍ ബോധവല്‍ക്കരണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും അവര്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
ജല ഗുണനിലവാര പരിശോധനാഫലങ്ങള്‍ സമൂഹവുമായി പങ്കുവെക്കുന്നുണ്ടെന്നും അവര്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ജല ഗുണനിലവാരം സംബന്ധിച്ച് എന്തെങ്കിലും ആശങ്കകള്‍ ഉണ്ടായാല്‍ നിശ്ചിത ചട്ടങ്ങളനുസരിച്ച് ലബോറട്ടറികളില്‍ സാമ്പിളുകള്‍ പുനഃപരിശോധിക്കുന്നു. ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിലെ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട അംഗമായ ഫാല്‍ഗുനിബെന്‍ 'ഭുല്‍കു മഹിളാ ബചത് മണ്ഡല്‍' എന്ന സ്വയംസഹായ സംഘവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതിനൊപ്പം ഗ്രാമത്തിലെ ആശാ പ്രവര്‍ത്തകയായും സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നു. പൊതുജനാരോഗ്യ ബോധവല്‍ക്കരണത്തിലും സാമൂഹ്യ ശാക്തീകരണത്തിലും അവര്‍ വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നു.
ജല ഗുണനിലവാര നിരീക്ഷണത്തിലും സാമൂഹ്യ ഇടപെടലിലും സജീവമായി പ്രവര്‍ത്തിച്ച് ഗ്രാമത്തിലെ സുരക്ഷിത കുടിവെള്ള പരിപാലനം ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ അവര്‍ മികച്ച സംഭാവന നല്‍കുന്നു.
സിക്കിമില്‍ സ്വയംപര്യാപ്ത ജല പരിപാലനത്തിന് നേതൃത്വം നല്‍കുന്ന ജനകീയ നേതൃത്വം
സിക്കിമില്‍ രണ്ട് വനിതാ സര്‍പഞ്ചുമാരാണ് ഗ്രാമങ്ങളെ സ്വയംപര്യാപ്ത ജല പരിപാലനത്തിലേക്ക് നയിക്കാന്‍ സഹായിച്ചത്. സര്‍ക്കാരിന്റെ ഗ്രാമീണ പൈപ്പ്‌വെള്ള പദ്ധതി ഗ്രാമങ്ങളിലെത്തിയപ്പോള്‍ ഷീല സുബ്ബയും പുഷ്പ സിഞ്ചുറിയും തുടക്കത്തിലേ ഈ പരിശ്രമത്തില്‍ പങ്കുചേരുകയും ഗ്രാമവാസികളുമായി ചേര്‍ന്ന് പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു.
വിശ്വസനീയ കുടിവെള്ളത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും സാമൂഹ്യ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ചും വിശദീകരിച്ച് ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകളും വാര്‍ഡുകളും അവര്‍ സന്ദര്‍ശിച്ചു. ചര്‍ച്ചകളിലും ആസൂത്രണത്തിലും ഗ്രാമീണ ജനത പങ്കുചേര്‍ന്നതോടെ ജലവിതരണ സംവിധാനം പരിപാലിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അവര്‍ക്ക് ഒരു പൊതുധാരണ രൂപപ്പെട്ടു. ഇത് ഉപഭോക്തൃ നിരക്കുകള്‍ നല്‍കാന്‍ വീട്ടുകാരെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും അതുവഴി സ്വന്തം ജലവിതരണ സംവിധാനങ്ങള്‍ സുസ്ഥിരമായി നിലനിര്‍ത്താന്‍ ഗ്രാമങ്ങളെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു.
ദരംദിന്‍ ബ്ലോക്കിന് കീഴിലെ റുംബുക് ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് യൂണിറ്റില്‍ സര്‍പഞ്ച് ഷീല സുബ്ബ ഗ്രാമത്തിലെ ജലവിതരണ സംവിധാനം നിയന്ത്രിക്കുന്നതില്‍ സജീവ പൊതുജനപങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. പതിവുയോഗങ്ങളിലൂടെയും ബോധവല്‍ക്കരണ പരിപാടികളിലൂടെയും ആസൂത്രണ-പരിപാലന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ ഗ്രാമീണര്‍ പങ്കുചേരുന്നു. ഇന്ന് എല്ലാ വീടുകളിലും സ്‌കൂളുകളിലും അങ്കണവാടികളിലും പൈപ്പ്‌വെള്ള കണക്ഷനുകളുണ്ട്. വിതരണത്തിലെ തടസങ്ങള്‍ ഉടനടി പരിഹരിക്കാനും സുഗമമായ പ്രവര്‍ത്തനം ഉറപ്പാക്കാനും സാമൂഹ്യ പങ്കാളിത്തം സഹായിക്കുന്നു.
അപ്പര്‍ തംബോംഗ് ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് യൂണിറ്റില്‍ സര്‍പഞ്ച് പുഷ്പ സിഞ്ചുറി ഗ്രാമത്തിലെ ജലവിതരണ സംവിധാനത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക സുസ്ഥിരത ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചത്. വീടുകള്‍ കൃത്യമായി ഉപഭോക്തൃ നിരക്കുകള്‍ നല്‍കുകയും ശേഖരിക്കുന്ന തുക അറ്റകുറ്റപ്പണികള്‍ക്കുവേണ്ടി സുതാര്യമായി ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കൃത്യമായ സാമ്പത്തിക നിര്‍വഹണത്തിലൂടെയും ലഭ്യമായ വിഭവങ്ങളുടെ ഫലപ്രദ വിനിയോഗത്തിലൂടെയും സജീവ ജനകീയ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെയും വിശ്വസനീയ കുടിവെള്ള സംവിധാനം നിലനിര്‍ത്താന്‍ ഈ ഗ്രാമത്തിന് സാധിച്ചു.
ഗ്രാമങ്ങളിലുടനീളം പൈപ്പുവെള്ളത്തിന്റെ ലഭ്യത വിപുലീകരിക്കുന്നു
ഝാര്‍ഖണ്ഡിലെ കാഞ്ചന്‍പൂര്‍ ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് മുഖ്യയായ പിങ്കി റാണയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള ലഭ്യത വിപുലീകരിക്കാന്‍ നടത്തിയ ശ്രമങ്ങള്‍ നിരവധി ഗ്രാമങ്ങളില്‍ എത്തിച്ചേര്‍ന്നു.
അവരുടെ ഭരണകാലയളവില്‍ പഞ്ചായത്തിലെ വിവിധ ജനവാസ മേഖലകളില്‍ 100 ശതമാനം 'പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായ ഗാര്‍ഹിക പൈപ്പ് കണക്ഷന്‍' കൈവരിക്കാനായി. കാഞ്ചന്‍പൂര്‍ ഗ്രാമത്തിലെ 670 വീടുകളിലും ഹെത്ലാഗിലെ 384 വീടുകളിലും ഗോവിന്ദപൂരിലെ 357 വീടുകളിലും ഈ വിപുലീകരണം എത്തിച്ചേര്‍ന്നു.
ഈ നേട്ടത്തോടെ ഗ്രാമങ്ങളിലുടനീളം പൈപ്പ് കുടിവെള്ള സേവനങ്ങള്‍ വിജയകരമായി വിപുലീകരിച്ചതിന്റെ പ്രതിഫലനമായി പഞ്ചായത്ത് 'ഹര്‍ ഘര്‍ ജല്‍ പഞ്ചായത്ത്' എന്ന നിലയില്‍ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടു. ഉപഭോക്തൃ നിരക്കുകള്‍ കൃത്യമായി നല്‍കാന്‍ വീടുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍ ശ്രമങ്ങളും നടന്നു വരുന്നു. ഈ സംഭാവനകള്‍ ജലവിതരണ സംവിധാനത്തിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനത്തെയും പരിപാലനത്തെയും കാലങ്ങളോളം പിന്തുണയ്ക്കാന്‍ സഹായിക്കുന്നു.
ഗ്രാമീണ ജലസംവിധാനങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരത ജനകീയ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ
ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങളുടെ പ്രവര്‍ത്തനം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെയും പ്രാദേശിക പങ്കാളിത്തത്തിന്റെയും സംയുക്ത ശക്തിയെ എങ്ങനെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് ലഡാക്ക്, ഗുജറാത്ത്, ഝാര്‍ഖണ്ഡ്, കര്‍ണാടക, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, സിക്കിം എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ വ്യക്തമാക്കുന്നു. ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന് കീഴില്‍ നിര്‍മിച്ച അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളും മുന്‍നിര പ്രവര്‍ത്തകരും വനിതാകൂട്ടായ്മകളും പരിശീലനം നേടിയ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകരും സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരുമെല്ലാം ചേര്‍ന്ന് നടത്തുന്ന ഇടപെടലുകള്‍ ഗ്രാമീണ തലത്തില്‍ ഈ സംവിധാനങ്ങളുടെ ദൈനംദിന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് കരുത്തേകുന്നു. ഇത്തരം പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ ഗ്രാമീണ ജലവിതരണ പശ്ചാത്തല സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രവര്‍ത്തനത്തിലും പരിപാലനത്തിലും നിരീക്ഷണത്തിലും സമൂഹങ്ങള്‍ പിന്തുണ നല്‍കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളം വീടുകളിലേക്ക് കുടിവെള്ള സേവനങ്ങള്‍ മുടങ്ങാതെ എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഇത് സഹായിക്കുന്നു.
അവലംബം

PIB Headquarters
Water for All, All for Water: People, Panchayats & Jal Jeevan Mission
13 MAR 2026 12:06PM by PIB Delhi
Ensuring safe drinking water supply requires infrastructure such as pipelines, pumps, and storage structures. Yet beyond these networks of steel and concrete, water systems are sustained by the people who keep them running every day. Under the Jal Jeevan Mission, elected representatives, frontline workers, members of self-help groups, trained volunteers, and technical personnel come together at the rural level to operate, monitor, and maintain local water supply systems, supporting the delivery of safe drinking water to rural households.
Launched in August 2019, the Jal Jeevan Mission aims to provide every rural household with safe and adequate drinking water through a Functional Household Tap Connection (FHTC). At the start of the programme, only 3.23 crore rural households had tap water connections. As of 3 March 2026, more than 15.82 crore rural households across the country are reported to have tap water supply in their homes reflecting India’s continued commitment to universal rural drinking water coverage. The Union Budget 2026–27 has proposed an allocation of ₹67,670 crore for the Mission, which has also been extended until 2028. This rapid expansion of rural drinking water infrastructure across the country has been supported by the efforts of thousands of individuals working at the grassroot level.
Across villages, these efforts are reflected in the dedication of people who oversee water systems, monitor operations, and safeguard water quality for their communities. To celebrate and encourage such contributions, the President awarded distinguished individuals for their role in strengthening rural drinking water governance during the Jal Mahotsav 2026. The nationwide campaign is being organised from 8 March to 22 March, promoting Jan Bhagidari under the Jal Jeevan Mission. The following stories offer a glimpse into the journeys of some of the individuals and the role they play in sustaining rural drinking water services in their communities.
Sustaining Village Water Systems through Local Participation
In Mankuwar Gram Panchayat in Chitrakoot district of Uttar Pradesh, the functioning of the village drinking water system reflects the role that local participation can play in sustaining rural infrastructure.
Under the leadership of Gram Pradhan Rachna Devi, the Mau Rural Drinking Water Supply Scheme ensured Functional Household Tap Connections for all 340 households, serving nearly 1,971 residents of the village. Alongside the creation of infrastructure, efforts were made to ensure that the system continues to function effectively over the long term.
To support the operation and maintenance of the village water supply system, households contribute a monthly user charge of ₹50. The village currently collects around ₹5,275 every month, which is used to meet routine operational needs.
Regular meetings of the Village Water and Sanitation Committee review billing, revenue collection and service delivery. These meetings help ensure transparency and collective oversight in the management of the water supply system. Rachna Devi has also encouraged the participation of women and members of Scheduled Caste communities in the committee, strengthening inclusive water governance at the village level.
Keeping Water Flowing in the High Himalayas
In the high-altitude terrain of Matho village in Leh district of Ladakh, maintaining a reliable drinking water system requires continuous technical effort and coordination among local institutions and field staff.
Public Health Engineering lineman Tsering Dorjey has played an important role in supporting the installation and maintenance of the village’s drinking water infrastructure. Working in challenging terrain and harsh weather conditions, he contributed to ensuring that households in Matho village receive reliable tap water connections under the Jal Jeevan Mission. Also, along with the collective efforts of the community members, the expansion and functioning of drinking water services in the village have been supported and illustrate how administrative and technical personnel contribute to the implementation of rural water programmes.
Women Safeguarding Water Quality in Gujarat
In Manekpor village of Gandevi taluka in Navsari district of Gujarat, water quality monitoring is supported through the active involvement of Village Water Quality Team. Falguniben Sanjaybhai Rathod, a member of the Village Water Quality Team, regularly conducts testing of drinking water using the Field Test Kit to ensure that safe water is supplied to households in the village under the Jal Jeevan Mission.
Over the past three months, she has tested 19 water samples at the household level, ensuring that samples are collected from all habitations of the village. Alongside testing, awareness activities on water quality and disinfection practices such as home chlorination are promoted within the community to help maintain safe drinking water.
She also ensures that the results of water quality testing are shared with the community. In case of any concerns regarding water quality, the samples are verified through laboratory testing as per established protocols. An elected member of the Gram Panchayat, Falguniben is also associated with the Self Help Group Bhulku Mahila Bachat Mandal and works as an ASHA in the village, contributing to public health awareness and community mobilisation.
Through her involvement in water quality monitoring and community engagement, she contributes to strengthening safe drinking water management in the village.
Community Leadership Driving Self-Reliant Water Management in Sikkim
In Sikkim, two women Sarpanches have helped villages move towards self-reliant water management. When the government’s rural tap water initiative reached their villages, Shela Subba and Puspa Cintury joined the effort early and began working closely with residents.
They visited households and wards across their villages, explaining the importance of reliable drinking water and the need for community participation. As villagers became involved in discussions and planning, they developed a shared understanding of maintaining the system. This made it easier for households to contribute user charges, helping the villages sustain their own water supply systems.
In Rumbuk GPU under Daramdin Block, Sarpanch Shela Subba has encouraged active public participation in managing the village water supply system. Through regular meetings and awareness programmes, villagers take part in planning and maintenance activities. Today, all households, along with schools and Anganwadi centres, have tap water connections. Community participation also helps ensure smooth operation and quick resolution of any disruption in supply.
In Upper Thambong GPU, Sarpanch Puspa Cintury has focused on strengthening financial sustainability of the village water supply system. Households contribute user fees regularly, and the collected funds are used transparently for maintenance and repairs. With disciplined financial management, effective use of available resources and active community participation, the village has been able to maintain a reliable drinking water system.
Expanding Tap Water Access across Villages
In Kanchanpur Gram Panchayat in Jharkhand, efforts to expand rural drinking water access have reached several villages under the leadership of Mukhiya Pinki Rana.
During her tenure, the Panchayat achieved 100 percent Functional Household Tap Connection coverage across multiple habitations. The expansion reached 670 households in Kanchanpur village, 384 households in Hethlag and 357 households in Govindpur.
With this achievement, the Panchayat has been recognised as a Har Ghar Jal Panchayat, reflecting the successful expansion of piped drinking water services across these villages. Efforts have also been made to encourage households to contribute user charges regularly. These contributions help support the operation and maintenance of the water supply system over time.
Sustaining Rural Water Systems through Community Participation
Examples from Ladakh, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Uttar Pradesh and Sikkim illustrate how the functioning of rural drinking water systems depends on the combined strength of infrastructure and local participation. Alongside the infrastructure created under the Jal Jeevan Mission, the involvement of Gram Panchayats, frontline workers, women’s groups, trained volunteers and technical personnel contributes to the day-to-day functioning of these systems at the village level. Through such participation, communities support the operation, maintenance and monitoring of rural water supply infrastructure, helping ensure that drinking water services continue to reach households across the country.
References
Ministry of Jal Shakti
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236518®=3&lang=2
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236669®=3&lang=2
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237015®=3&lang=1
Click here for pdf file