રેલવે મંત્રાલય
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પેસેન્જર સેવાઓને મોટો વેગ મળતા પશ્ચિમ બંગાળમાં કનેક્ટિવિટી અને પેસેન્જર સુવિધાના નવા તબક્કાની ભારતીય રેલ્વે દ્વારા શરૂઆત
પશ્ચિમ બંગાળ, ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ અને રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર વચ્ચે સીધી રેલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડતી પુરુલિયા-આનંદ વિહાર ટર્મિનલ એક્સપ્રેસને પ્રધાનમંત્રી લીલી ઝંડી બતાવશે
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ પુનઃવિકાસ કરાયેલા પશ્ચિમ બંગાળના છ રેલવે સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે
બેલડા-દાંતન ત્રીજી રેલ લાઇન ક્ષમતા વધારશે અને મુખ્ય કોરિડોર પર ટ્રેન કામગીરીમાં સુધારો કરશે
કલાઈકુંડા અને કનિમોહુલી વચ્ચે ઓટોમેટિક બ્લોક સિગ્નલિંગ સુરક્ષામાં સુધારો કરશે અને ટ્રેનોની આવર્તન (frequency) વધારવામાં સક્ષમ બનાવશે
2014 થી પશ્ચિમ બંગાળમાં 1,400 કિમીથી વધુ નવી રેલવે લાઈનો નાખવામાં આવી; રાજ્યનું રેલવે નેટવર્ક હવે સંપૂર્ણપણે ઇલેક્ટ્રિફાઇડ છે
રાજ્યમાં રેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત કરવા માટે આશરે ₹93,000 કરોડના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણ હેઠળ છે
13 MAR 2026 4:06PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે 14 માર્ચ 2026 ના રોજ પ્રધાનમંત્રીની રાજ્યની મુલાકાત દરમિયાન અનેક મુખ્ય રેલવે પહેલોના ઉદ્ઘાટન અને લોન્ચિંગ સાથે પશ્ચિમ બંગાળમાં કનેક્ટિવિટી, પેસેન્જર સુવિધાઓ અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતાને વધુ મજબૂત કરવા માટે તૈયાર છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ આધુનિક રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા ક્ષમતા વધારવા, પ્રવાસના અનુભવમાં સુધારો કરવા અને પ્રાદેશિક એકીકરણ વધારવા પર રેલવે મંત્રાલયના સતત ફોકસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મુલાકાતનું મુખ્ય આકર્ષણ પુરુલિયા-આનંદ વિહાર ટર્મિનલ (દિલ્હી) એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવવાનું રહેશે, જે પશ્ચિમ બંગાળ, ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ અને રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર વચ્ચે રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે. પશ્ચિમ બંગાળના ઓછા જોડાયેલા જિલ્લાઓમાંના એક એવા પુરુલિયાના રહેવાસીઓ માટે, આ સેવા પ્રથમ વખત રાષ્ટ્રીય રાજધાની સાથે સીધી રેલ લિંક પ્રદાન કરશે. આ નવું કનેક્શન પૂર્વી ભારત અને ઉત્તર પ્રદેશ અને બિહાર જેવા ઉત્તરીય રાજ્યો વચ્ચે વારંવાર મુસાફરી કરતા વિદ્યાર્થીઓ, કામદારો અને પરિવારો સહિતના મુસાફરો માટે મુસાફરીને નોંધપાત્ર રીતે સરળ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે. બહુવિધ ટ્રેનો બદલવાની જરૂરિયાત અને લાંબા મુસાફરી રૂટ પરની નિર્ભરતા ઘટાડીને, નવી સેવા વધુ સુવિધા, ઓછો મુસાફરી સમય અને રોજગાર તેમજ શૈક્ષણિક તકો સુધી વધુ સારી પહોંચ પ્રદાન કરશે.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ પુનઃવિકાસિત છ રેલવે સ્ટેશનોના ઉદ્ઘાટન સાથે રાજ્યમાં પેસેન્જર સુવિધાઓને પણ મોટો વેગ મળશે. કામાખ્યાગુરી, તમલુક, હલ્દિયા, બારાભુમ, અનારા અને સિયુરી સ્ટેશનોને અપગ્રેડ કરેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સુધારેલી પેસેન્જર સુવિધાઓ સાથે આધુનિક બનાવવામાં આવ્યા છે. પુનઃવિકાસિત સ્ટેશનોમાં ઉન્નત વેઇટિંગ એરિયા, સુધારેલી લાઇટિંગ, ડિજિટલ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ્સ, બહેતર સર્ક્યુલેશન એરિયા અને લિફ્ટ તેમજ એસ્કેલેટર જેવી સુલભતા સુવિધાઓ છે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય મુસાફરો માટે વધુ આરામદાયક, સુલભ અને કાર્યક્ષમ મુસાફરીનું વાતાવરણ ઊભું કરવાનો અને સ્ટેશનના એકંદર અનુભવને વધારવાનો છે.
મુખ્ય કોરિડોર પર રેલ ક્ષમતા મજબૂત કરતા, બેલડા અને દાંતન વચ્ચેની આશરે 16 કિલોમીટર લાંબી ત્રીજી રેલ લાઇન પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવશે. આ વ્યસ્ત સેક્શન પર ત્રીજી લાઇન ઉમેરવાથી લાઇન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, જે વધુ ટ્રેનો ચલાવવાની મંજૂરી આપશે અને ભીડ ઘટાડવામાં મદદ કરશે. ટ્રેક ક્ષમતામાં વધારો થવાથી પેસેન્જર અને ફ્રેટ (માલવાહક) બંને સેવાઓની સરળ હિલચાલને ટેકો મળશે અને આ રૂટનો ઉપયોગ કરતા મુસાફરો માટે પંચ્યુઆલિટી (સમયપાલન) અને વિશ્વસનીયતામાં સુધારો થશે.
ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને સલામતીમાં વધુ વધારો કરતા, કલાઈકુંડા અને કનિમોહુલી વચ્ચેની ઓટોમેટિક બ્લોક સિગ્નલિંગ (ABS) સિસ્ટમ પણ કાર્યરત કરવામાં આવશે. ઓટોમેટિક બ્લોક સિગ્નલિંગ ટ્રેકને ઓટોમેટેડ સિગ્નલ બ્લોકમાં વિભાજિત કરીને ટ્રેનોને ટૂંકા અંતરે સુરક્ષિત રીતે ચલાવવામાં સક્ષમ બનાવે છે. આ ટેકનોલોજી આધારિત અપગ્રેડ ઉચ્ચ સુરક્ષા માપકો જાળવી રાખીને ટ્રેકના સમાન ટુકડા પર વધુ સંખ્યામાં ટ્રેનો ચલાવવાની મંજૂરી આપશે. મુસાફરો માટે, આનો અર્થ સેવાની આવર્તનમાં સુધારો, વધુ સારા સમયપાલન અને વધુ કાર્યક્ષમ ટ્રેન કામગીરી છે.
આ પહેલો પશ્ચિમ બંગાળમાં રેલવે નેટવર્ક પર થઈ રહેલા વ્યાપક પરિવર્તનનો એક ભાગ છે. 2014 થી, રાજ્યમાં લગભગ 1,400 કિલોમીટર નવી રેલવે લાઈનો નાખવામાં આવી છે, જે રેલ ક્ષમતા અને કનેક્ટિવિટીને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરે છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં સમગ્ર રેલવે નેટવર્કે 100 ટકા ઇલેક્ટ્રિફિકેશન પણ હાંસલ કર્યું છે, જે ઝડપી, સ્વચ્છ અને વધુ ઊર્જા-કાર્યક્ષમ ટ્રેન કામગીરીને સક્ષમ બનાવે છે.
સલામતી અને ઓપરેશનલ સુધારણા પણ મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહી છે. લેવલ ક્રોસિંગ દૂર કરવા, ટ્રાફિકના પ્રવાહમાં સુધારો કરવા અને અકસ્માતના જોખમો ઘટાડવા માટે સમગ્ર રાજ્યમાં 500 થી વધુ રેલ ફ્લાયઓવર અને અંડરપાસ બનાવવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, રાજ્યમાં 105 રૂટ કિલોમીટર પર કવચ (Kavach) ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ તૈનાત કરવામાં આવી છે, જ્યારે અન્ય 1,041 રૂટ કિલોમીટર પર કામ ચાલી રહ્યું છે અને કુલ આશરે 3,200 રૂટ કિલોમીટરના કવરેજ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ પેસેન્જર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પણ મોટા પાયે અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં પશ્ચિમ બંગાળમાં 101 સ્ટેશનોનો આશરે ₹3,600 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. નવ સ્ટેશનો પહેલેથી જ પૂર્ણ થઈ ગયા છે, જે રેલવે સુવિધાઓના આધુનિકીકરણ અને પ્રવાસીઓને સુધારેલી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાના ચાલુ પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રાજ્યમાં રેલવે નેટવર્કને વધુ મજબૂત કરવા માટે નોંધપાત્ર રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં હાલમાં નવી લાઈનો, સ્ટેશન પુનઃવિકાસ, સુરક્ષા પહેલ અને ક્ષમતા વધારવાના કામોને આવરી લેતા અંદાજે ₹93,000 કરોડના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણના વિવિધ તબક્કા હેઠળ છે. રાજ્ય માટે વાર્ષિક રેલવે બજેટની ફાળવણીમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે 2009-14 દરમિયાન ₹4,380 કરોડથી વધીને 2026-27 માં ₹14,205 કરોડ થઈ છે.
પશ્ચિમ બંગાળ ઉત્તર-પૂર્વને બાકીના દેશ સાથે જોડતા મુખ્ય ટ્રાન્ઝિટ કોરિડોર તરીકે ભારતની રેલવે નેટવર્કમાં વ્યૂહાત્મક ભૂમિકા ભજવે છે. રાજ્યમાંથી પસાર થતા રેલ રૂટ ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો અને ઉત્તર અને પશ્ચિમ ભારતના મુખ્ય વસ્તી કેન્દ્રો વચ્ચે ફરતા મુસાફરો અને નૂર (માલસામાન) માટે મહત્વપૂર્ણ કડી તરીકે કામ કરે છે. તેથી આ રૂટ પર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ્સ અને ક્ષમતા મજબૂત કરવાથી માત્ર પશ્ચિમ બંગાળને જ નહીં પરંતુ આ કોરિડોર પર નિર્ભર એવા સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશને પણ ફાયદો થાય છે.
આ પહેલો દ્વારા, ભારતીય રેલવે કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણ, મુસાફરોના અનુભવમાં સુધારો કરવા અને પ્રાદેશિક વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય એકીકરણને ટેકો આપતા વધુ કાર્યક્ષમ અને આધુનિક રેલવે નેટવર્ક બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું જાળવી રાખે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Marks a New Phase of Connectivity and Passenger Convenience as Infrastructure and Passenger Services in West Bengal Receive Major Boost
Prime Minister to Flag off Purulia–Anand Vihar Terminal Express, Providing Direct Rail Connectivity between West Bengal, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and the National Capital Region
Six Railway Stations in West Bengal Redeveloped under Amrit Bharat Station Scheme to be Inaugurated
Belda–Dantan Third Rail Line to Enhance Capacity and Improve Train Operations on a Key Corridor
Automatic Block Signalling between Kalaikunda and Kanimohuli to Improve Safety and Enable Higher Train Frequency
Over 1,400 km of New Railway Tracks laid in West Bengal Since 2014; State Railway Network Now Fully Electrified
Railway Projects Worth Around ₹93,000 crore under Implementation to Strengthen Rail Infrastructure in the State
13 MAR 2026 4:06PM by PIB Delhi
Indian Railways is set to further strengthen connectivity, passenger amenities and operational efficiency in West Bengal with the inauguration and launch of several key railway initiatives during the Prime Minister’s visit to the state on 14 March 2026. These projects reflect the Ministry of Railways’ continued focus on expanding capacity, improving travel experience and enhancing regional integration through modern rail infrastructure.
A major highlight of the visit will be the flagging off of the Purulia-Anand Vihar Terminal (Delhi) Express, strengthening rail connectivity between West Bengal, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and the national capital region. For residents of Purulia, one of the less-connected districts of West Bengal, the service will provide a direct rail link to the national capital for the first time. The new connection is expected to significantly ease travel for passengers, including students, workers and families who frequently commute between eastern India and northern states such as Uttar Pradesh and Bihar. By reducing dependence on multiple train changes and long travel routes, the new service will offer greater convenience, shorter travel times and improved access to employment and educational opportunities.
Passenger facilities in the state will also receive a major boost with the inauguration of six redeveloped railway stations under the Amrit Bharat Station Scheme. The stations at Kamakhyaguri, Tamluk, Haldia, Barabhum, Anara and Siuri have been modernised with upgraded infrastructure and improved passenger amenities. The redeveloped stations feature enhanced waiting areas, improved lighting, digital information systems, better circulation areas and accessibility features such as lifts and escalators. These improvements aim to create more comfortable, accessible and efficient travel environments for passengers while enhancing the overall station experience.
Strengthening rail capacity on key corridors, the third rail line between Belda and Dantan, spanning around 16 kilometres, will also be dedicated to the nation. The addition of a third line on this busy section will significantly improve line capacity, allowing more trains to operate and helping to reduce congestion. Increased track capacity will support smoother movement of both passenger and freight services while improving punctuality and reliability for commuters using the route.
Further enhancing operational efficiency and safety, the Automatic Block Signalling (ABS) system between Kalaikunda and Kanimohuli will also be commissioned. Automatic Block Signalling enables trains to run safely at shorter intervals by dividing the track into automated signal blocks. This technology-driven upgrade will allow a greater number of trains to operate on the same stretch of track while maintaining high safety standards. For passengers, this translates into improved service frequency, better punctuality and more efficient train operations.
These initiatives are part of the broader transformation taking place across the railway network in West Bengal. Since 2014, nearly 1,400 kilometres of new railway tracks have been laid in the state, significantly expanding rail capacity and connectivity. The entire railway network in West Bengal has also achieved 100 percent electrification, enabling faster, cleaner and more energy-efficient train operations.
Safety and operational improvements have also been a key priority. More than 500 rail flyovers and underpasses have been constructed across the state to eliminate level crossings, improve traffic flow and reduce accident risks. In addition, the Kavach Automatic Train Protection system has been deployed across 105 route kilometres in the state, with work underway on a further 1,041 route kilometres and approvals granted for a total coverage of around 3,200 route kilometres.
Passenger infrastructure is also being upgraded at a large scale under the Amrit Bharat Station Scheme, with 101 stations across West Bengal being redeveloped at an estimated cost of around ₹3,600 crore. Nine stations have already been completed, reflecting the ongoing efforts to modernise railway facilities and provide improved amenities to travellers.
Significant investments are being made to further strengthen the railway network in the state. Railway projects worth approximately ₹93,000 crore are currently under various stages of implementation in West Bengal, covering new lines, station redevelopment, safety initiatives and capacity enhancement works. The annual railway budget allocation for the state has also increased substantially, rising from ₹4,380 crore during 2009–14 to ₹14,205 crore in 2026–27.
West Bengal also plays a strategic role in India’s railway network as a key transit corridor connecting the Northeast with the rest of the country. Rail routes passing through the state serve as vital links for passengers and freight moving between northeastern states and major population centres across northern and western India. Strengthening infrastructure, signalling systems and capacity on these routes therefore benefits not only West Bengal but also the wider northeastern region that depends on these corridors.
Through these initiatives, Indian Railways continues to focus on expanding connectivity, improving passenger experience and building a more efficient and modern railway network that supports regional growth and national integration.