Ministry of Railways
Indian Railways Marks a New Phase of Connectivity and Passenger Convenience as Infrastructure and Passenger Services in West Bengal Receive Major Boost
Prime Minister to Flag off Purulia–Anand Vihar Terminal Express, Providing Direct Rail Connectivity between West Bengal, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and the National Capital Region
Six Railway Stations in West Bengal Redeveloped under Amrit Bharat Station Scheme to be Inaugurated
Belda–Dantan Third Rail Line to Enhance Capacity and Improve Train Operations on a Key Corridor
Automatic Block Signalling between Kalaikunda and Kanimohuli to Improve Safety and Enable Higher Train Frequency
Over 1,400 km of New Railway Tracks laid in West Bengal Since 2014; State Railway Network Now Fully Electrified
Railway Projects Worth Around ₹93,000 crore under Implementation to Strengthen Rail Infrastructure in the State
13 MAR 2026 4:06PM by PIB Delhi
Indian Railways is set to further strengthen connectivity, passenger amenities and operational efficiency in West Bengal with the inauguration and launch of several key railway initiatives during the Prime Minister’s visit to the state on 14 March 2026. These projects reflect the Ministry of Railways’ continued focus on expanding capacity, improving travel experience and enhancing regional integration through modern rail infrastructure.
A major highlight of the visit will be the flagging off of the Purulia-Anand Vihar Terminal (Delhi) Express, strengthening rail connectivity between West Bengal, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and the national capital region. For residents of Purulia, one of the less-connected districts of West Bengal, the service will provide a direct rail link to the national capital for the first time. The new connection is expected to significantly ease travel for passengers, including students, workers and families who frequently commute between eastern India and northern states such as Uttar Pradesh and Bihar. By reducing dependence on multiple train changes and long travel routes, the new service will offer greater convenience, shorter travel times and improved access to employment and educational opportunities.
Passenger facilities in the state will also receive a major boost with the inauguration of six redeveloped railway stations under the Amrit Bharat Station Scheme. The stations at Kamakhyaguri, Tamluk, Haldia, Barabhum, Anara and Siuri have been modernised with upgraded infrastructure and improved passenger amenities. The redeveloped stations feature enhanced waiting areas, improved lighting, digital information systems, better circulation areas and accessibility features such as lifts and escalators. These improvements aim to create more comfortable, accessible and efficient travel environments for passengers while enhancing the overall station experience.
Strengthening rail capacity on key corridors, the third rail line between Belda and Dantan, spanning around 16 kilometres, will also be dedicated to the nation. The addition of a third line on this busy section will significantly improve line capacity, allowing more trains to operate and helping to reduce congestion. Increased track capacity will support smoother movement of both passenger and freight services while improving punctuality and reliability for commuters using the route.
Further enhancing operational efficiency and safety, the Automatic Block Signalling (ABS) system between Kalaikunda and Kanimohuli will also be commissioned. Automatic Block Signalling enables trains to run safely at shorter intervals by dividing the track into automated signal blocks. This technology-driven upgrade will allow a greater number of trains to operate on the same stretch of track while maintaining high safety standards. For passengers, this translates into improved service frequency, better punctuality and more efficient train operations.
These initiatives are part of the broader transformation taking place across the railway network in West Bengal. Since 2014, nearly 1,400 kilometres of new railway tracks have been laid in the state, significantly expanding rail capacity and connectivity. The entire railway network in West Bengal has also achieved 100 percent electrification, enabling faster, cleaner and more energy-efficient train operations.
Safety and operational improvements have also been a key priority. More than 500 rail flyovers and underpasses have been constructed across the state to eliminate level crossings, improve traffic flow and reduce accident risks. In addition, the Kavach Automatic Train Protection system has been deployed across 105 route kilometres in the state, with work underway on a further 1,041 route kilometres and approvals granted for a total coverage of around 3,200 route kilometres.
Passenger infrastructure is also being upgraded at a large scale under the Amrit Bharat Station Scheme, with 101 stations across West Bengal being redeveloped at an estimated cost of around ₹3,600 crore. Nine stations have already been completed, reflecting the ongoing efforts to modernise railway facilities and provide improved amenities to travellers.
Significant investments are being made to further strengthen the railway network in the state. Railway projects worth approximately ₹93,000 crore are currently under various stages of implementation in West Bengal, covering new lines, station redevelopment, safety initiatives and capacity enhancement works. The annual railway budget allocation for the state has also increased substantially, rising from ₹4,380 crore during 2009–14 to ₹14,205 crore in 2026–27.
West Bengal also plays a strategic role in India’s railway network as a key transit corridor connecting the Northeast with the rest of the country. Rail routes passing through the state serve as vital links for passengers and freight moving between northeastern states and major population centres across northern and western India. Strengthening infrastructure, signalling systems and capacity on these routes therefore benefits not only West Bengal but also the wider northeastern region that depends on these corridors.
Through these initiatives, Indian Railways continues to focus on expanding connectivity, improving passenger experience and building a more efficient and modern railway network that supports regional growth and national integration.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯ ಹೊಸ ಹಂತವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶದ ನಡುವೆ ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪುರುಲಿಯಾ-ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಿದ್ದಾರೆ
ಅಮೃತ ಭಾರತ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಆರು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬೆಲ್ಡಾ-ದಂತನ್ ಮೂರನೇ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಾಣ
ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲು ಆವರ್ತನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕಲೈಕುಂಡ ಮತ್ತು ಕನಿಮೊಹುಲಿ ನಡುವೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ನಿರ್ಮಾಣ
2014 ರಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ 1,400 ಕಿ.ಮೀ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ರೈಲು ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ; ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವು ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸುಮಾರು ₹93,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿವೆ
13 MAR 2026 4:06PM by PIB Bengaluru
ಮಾರ್ಚ್ 14, 2026 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶದ ನಡುವೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪುರುಲಿಯಾ-ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ (ದೆಹಲಿ) ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗೆ ಈ ಭೇಟಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕಡಿಮೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಪುರುಲಿಯಾ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ, ಈ ಸೇವೆಯು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಗೆ ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಸಂಪರ್ಕವು ಪೂರ್ವ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಂತಹ ಉತ್ತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಬಹು ರೈಲು ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಹೊಸ ಸೇವೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲತೆ, ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಕಾಮಾಖ್ಯಗುರಿ, ತಮ್ಲುಕ್, ಹಲ್ದಿಯಾ, ಬರಾಭೂಮ್, ಅನಾರ ಮತ್ತು ಸಿಯುರಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ವರ್ಧಿತ ಕಾಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಬೆಳಕು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಉತ್ತಮ ಸಂಚಾರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಲಿಫ್ಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಕಲೇಟರ್ ಗಳಂತಹ ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಯಾಣ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸುಮಾರು 16 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ಗಳಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಬೆಲ್ಡಾ ಮತ್ತು ದಂತನ್ ನಡುವಿನ ಮೂರನೇ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಕಾರ್ಯನಿರತ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಮಾರ್ಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲುಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹಳಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸೇವೆಗಳ ಸುಗಮ ಚಲನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬಳಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಮಯಪಾಲನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕಲೈಕುಂಡ ಮತ್ತು ಕನಿಮೊಹುಲಿ ನಡುವಿನ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ (ಎ.ಬಿ.ಎಸ್) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಿಗ್ನಲ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಾಗಿ ವಿಭಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಓಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ನವೀಕರಣವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈಲುಗಳು ಒಂದೇ ಹಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ, ಇದು ಸುಧಾರಿತ ಸೇವಾ ಆವರ್ತನ, ಉತ್ತಮ ಸಮಯಪಾಲನೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಶಾಲ ರೂಪಾಂತರದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1,400 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವು 100 ಪ್ರತಿಶತ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ವೇಗವಾದ, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಇಂಧನ-ಸಮರ್ಥ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸಹ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು, ಸಂಚಾರ ಹರಿವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಪಘಾತದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಾದ್ಯಂತ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲು ಫ್ಲೈಓವರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಡರ್ ಪಾಸ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 105 ಮಾರ್ಗ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇನ್ನೂ 1,041 ಮಾರ್ಗ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 3,200 ಮಾರ್ಗ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳ ಒಟ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಮೃತ ಭಾರತ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಾದ್ಯಂತ 101 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು ₹3,600 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂಬತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈಲ್ವೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ಇಲಾಖೆಯು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು, ನಿಲ್ದಾಣದ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸುರಕ್ಷತಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸುಮಾರು ₹93,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯೂ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, 2009–14ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ₹4,380 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27ರಲ್ಲಿ ₹14,205 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಾರಿಗೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಗಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಭಾರತದ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ವಿಶಾಲವಾದ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದೆ.