Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and lays foundation stone for various development works worth over ₹4,570 crore in Kokrajhar, Assam
Kokrajhar is closely associated with the glorious Bodo culture: PM
These development projects are aimed at boosting the region’s growth: PM
Today Bodoland has set out on the path of peace and development; Assam is writing a new chapter of peace and prosperity: PM
Our Government has ensured that the Faith and Traditions of the Bodo Community receive respect at the National level; The traditional Faith of the Bodo Community, Bathou, has been given great respect: PM
We must continue to accelerate the pace of Assam's development, with the blessings of the people of Assam the resolve for a ‘Viksit Assam’ will surely be fulfilled: PM
13 MAR 2026 4:31PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone for various development works in Kokrajhar, Assam via Video Conferencing. The Prime Minister stated that due to inclement weather, he was unable to visit Kokrajhar in person and expressed his sincere apologies to the gathered citizens. PM Modi remarked that he was communicating from Guwahati. Shri Modi noted that he bows to the great personalities of the land like Bodofa Upendranath Brahma and Roopnath Brahma. The Prime Minister observed that the massive turnout of people is a debt upon him which he intends to repay through dedicated service and regional development. PM Modi affirmed that "it has always been my endeavor to repay this debt by serving you and developing this region."
The Prime Minister remarked that during his earlier visit to Guwahati, he had the privilege of experiencing the vibrant Bodo culture at the Bagurumba Dahou festival. PM Modi noted that the Bodo community deserves immense credit for meticulously preserving their language, heritage, and traditions. Shri Modi observed that spiritual practices like Bathou and festivals like Baisagu significantly enhance India’s overall cultural strength. The Prime Minister stated that "these traditions strengthen the cultural might of India".
The Prime Minister stated that the double-engine government remains committed to both preserving Assam's heritage and ensuring its rapid progress. PM Modi remarked that development projects exceeding 4,500 crore rupees were inaugurated and initiated during the current program. Shri Modi noted that over 1,100 crore rupees are specifically earmarked for enhancing the road network in Bodoland. The Prime Minister observed that the third phase of the Asom Mala campaign will revolutionize connectivity across the state. "Assam's road connectivity will become even more empowered through these initiatives," affirmed Shri Modi.
The Prime Minister stated that he recently flagged off the Kamakhya-Charlapalli Amrit Bharat Express and the Guwahati-New Jalpaiguri Express to boost regional mobility. PM Modi remarked that these transport projects would provide essential facilities to the public while simultaneously stimulating trade and tourism. Shri Modi noted that improved logistics will empower farmers by providing easier access to larger markets. The Prime Minister congratulated the citizens on the launch of these transformative developmental works. "These projects will ensure farmers' produce reaches major markets with ease," stated Shri Modi.
The Prime Minister stated that Kokrajhar and the surrounding regions had endured immense suffering and loss over the past several decades. PM Modi remarked that there was a time when the hills only echoed with the sounds of violence and weaponry. Shri Modi noted that the environment has now shifted toward harmony, with the sounds of traditional instruments like the ‘Kham’ and ‘Sifung’ filling the air. The Prime Minister observed that Bodoland and Assam are currently scripting a fresh chapter of peace and prosperity. "Today Bodoland has started walking on the path of peace and development," affirmed Shri Modi.
The Prime Minister stated that the foundation stones for six vital road projects in the B.T.R. region have been laid today to enhance local infrastructure. PM Modi remarked that significant strides are being taken to bolster rail connectivity, including the establishment of a railway workshop. Shri Modi noted that the upcoming rail link to Bhutan and the modernization of various stations will turn the area into a logistics hub. The Prime Minister observed that the stopovers of Vande Bharat and Rajdhani Express in Kokrajhar symbolize the region's rising status. "Kokrajhar is set to become a major center of trade through these projects," asserted Shri Modi.
The Prime Minister stated that he extends his heartfelt congratulations to the teams led by Hagrama Mohilary and Hemanta Biswa Sarma for their dedication to development. The Prime Minister stated that the current government prioritized permanent stability. Shri Modi noted that the Bodo Peace Accord was a landmark achievement that united all major organizations on a single platform. The Prime Minister observed that this inclusive approach was a departure from the politics of the past. "We made honest efforts for permanent peace by bringing everyone together," affirmed Shri Modi.
Shri Modi noted that the present government, has a proven track record of delivering on its words, citing the 2003 formation of the BTC under Sixth Schedule . The Prime Minister observed that institutions like Bodoland University and the Central Institute of Technology stand as evidence of this commitment. "Our double-engine government has honestly tried to fulfill every promise made," asserted Shri Modi.
The Prime Minister stated that all commitments made under the 2020 Bodo agreement are being systematically fulfilled by the government. PM Modi remarked that the Bodo language has been elevated to the status of an Associate Official Language as promised. Shri Modi noted that a special development package of 1,500 crore rupees has been deployed, alongside the establishment of new medical colleges. The Prime Minister observed that the integration of 10,000 former insurgents into the mainstream is a major victory for the region. "We are fulfilling every promise to bring the youth into the mainstream," remarked Shri Modi.
The Prime Minister stated that his government has ensured national recognition for the faith and traditions of the Bodo community. PM Modi remarked that the traditional faith, Bathou has been accorded high respect. Shri Modi noted that financial assistance is being provided to develop and preserve various sites of spiritual significance. The Prime Minister observed that such steps are vital for the cultural identity of the tribal population. "The traditions of the Bodo society are now receiving respect at the national level," asserted Shri Modi.
The Prime Minister stated that he is satisfied with the massive campaign led by CM Himanta Biswa Sarma to reclaim land from illegal occupants. PM Modi remarked that the current government has successfully provided legal land titles to the original inhabitants of Assam. Shri Modi noted his appreciation for the tribal community’s active support in this vital mission.
The Prime Minister stated that the momentum of development in Assam must be accelerated to achieve the vision of a self-reliant state. PM Modi remarked that with the continued blessings of the people, the resolve for a 'Viksit Assam' will certainly be realized. Shri Modi noted his best wishes for the success of all the newly launched projects. “The resolve for a developed Assam will surely be fulfilled with the blessings of the people,” emphasized Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામના કોકરાઝારમાં ₹4,570 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
કોકરાઝાર ભવ્ય બોડો સંસ્કૃતિ સાથે નજીકથી જોડાયેલું છે: PM
આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો ઉદ્દેશ્ય પ્રદેશના વિકાસને વેગ આપવાનો છે: PM
આજે બોડોલેન્ડ શાંતિ અને વિકાસના પથ પર આગળ વધ્યું છે; આસામ શાંતિ અને સમૃદ્ધિનો નવો અધ્યાય લખી રહ્યું છે: PM
અમારી સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે બોડો સમુદાયની આસ્થા અને પરંપરાઓને રાષ્ટ્રીય સ્તરે સન્માન મળે; બોડો સમુદાયની પરંપરાગત આસ્થા, બાથૌ (Bathou) ને ઘણું સન્માન આપવામાં આવ્યું છે: PM
આપણે આસામના વિકાસની ગતિને વેગ આપવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ, આસામના લોકોના આશીર્વાદથી 'વિકસિત આસામ'નો સંકલ્પ ચોક્કસપણે પૂર્ણ થશે: PM
13 MAR 2026 4:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા આસામના કોકરાઝારમાં વિવિધ વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ખરાબ હવામાનને કારણે તેઓ રૂબરૂમાં કોકરાઝારની મુલાકાત લેવામાં અસમર્થ હતા અને ત્યાં એકત્રિત નાગરિકોની નિષ્ઠાપૂર્વક માફી માંગી હતી. PM મોદીએ નોંધ્યું હતું કે તેઓ ગુવાહાટીથી વાતચીત કરી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે તેઓ બોડોફા ઉપેન્દ્રનાથ બ્રહ્મા અને રૂપનાથ બ્રહ્મા જેવી આ ધરતીની મહાન હસ્તીઓને વંદન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે લોકોની આ વિશાળ જનમેદની તેમના પર એક દેવું છે જેને તેઓ સમર્પિત સેવા અને પ્રાદેશિક વિકાસ દ્વારા ચૂકવવા માંગે છે. PM મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "તમારી સેવા કરીને અને આ પ્રદેશનો વિકાસ કરીને આ દેવું ચૂકવવાનો હંમેશા મારો પ્રયાસ રહ્યો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ગુવાહાટીની તેમની અગાઉની મુલાકાત દરમિયાન, તેમને બાગુરુમ્બા દાહૌ ઉત્સવમાં જીવંત બોડો સંસ્કૃતિનો અનુભવ કરવાનો લહાવો મળ્યો હતો. PM મોદીએ નોંધ્યું હતું કે બોડો સમુદાય તેમની ભાષા, વારસો અને પરંપરાઓને ઝીણવટપૂર્વક સાચવવા માટે અપાર શ્રેયને પાત્ર છે. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે બાથૌ જેવી આધ્યાત્મિક પદ્ધતિઓ અને બૈસાગુ જેવા તહેવારો ભારતની એકંદર સાંસ્કૃતિક શક્તિમાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "આ પરંપરાઓ ભારતની સાંસ્કૃતિક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે".
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડબલ એન્જિન સરકાર આસામના વારસાને સાચવવા અને તેની ઝડપી પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા બંને માટે પ્રતિબદ્ધ છે. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે વર્તમાન કાર્યક્રમ દરમિયાન 4,500 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે 1,100 કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ ખાસ કરીને બોડોલેન્ડમાં રોડ નેટવર્ક વધારવા માટે ફાળવવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે 'અસોમ માલા' અભિયાનનો ત્રીજો તબક્કો સમગ્ર રાજ્યમાં કનેક્ટિવિટીમાં ક્રાંતિ લાવશે. "આ પહેલો દ્વારા આસામની માર્ગ કનેક્ટિવિટી વધુ સશક્ત બનશે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રાદેશિક ગતિશીલતા વધારવા માટે તેમણે તાજેતરમાં કામાખ્યા-ચાર્લાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ અને ગુવાહાટી-ન્યૂ જલપાઈગુડી એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી હતી. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આ પરિવહન પ્રોજેક્ટ્સ જનતાને આવશ્યક સુવિધાઓ પૂરી પાડશે અને સાથે સાથે વેપાર અને પ્રવાસનને વેગ આપશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે સુધારેલ લોજિસ્ટિક્સ ખેડૂતોને મોટા બજારો સુધી સરળ પહોંચ પ્રદાન કરીને સશક્ત બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પરિવર્તનકારી વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ બદલ નાગરિકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ પ્રોજેક્ટ્સ સુનિશ્ચિત કરશે કે ખેડૂતોની પેદાશ મુખ્ય બજારોમાં સરળતાથી પહોંચે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોકરાઝાર અને આસપાસના વિસ્તારોએ છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં ઘણું દુઃખ અને નુકસાન વેઠ્યું હતું. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે એક સમય એવો હતો જ્યારે ટેકરીઓ માત્ર હિંસા અને શસ્ત્રોના અવાજોથી ગુંજતી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે હવે વાતાવરણ સંવાદિતા તરફ વળ્યું છે, જેમાં 'ખામ' અને 'સિફુંગ' જેવા પરંપરાગત વાદ્યોના અવાજો હવામાં ભરાઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે બોડોલેન્ડ અને આસામ હાલમાં શાંતિ અને સમૃદ્ધિનો નવો અધ્યાય લખી રહ્યા છે. "આજે બોડોલેન્ડ શાંતિ અને વિકાસના પથ પર ચાલવા લાગ્યું છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સ્થાનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવા માટે આજે B.T.R. ક્ષેત્રમાં છ મહત્વપૂર્ણ માર્ગ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે રેલ્વે વર્કશોપની સ્થાપના સહિત રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા માટે નોંધપાત્ર પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે ભૂટાન સાથેની આગામી રેલ લિંક અને વિવિધ સ્ટેશનોના આધુનિકીકરણથી આ વિસ્તાર લોજિસ્ટિક્સ હબમાં ફેરવાશે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે કોકરાઝારમાં વંદે ભારત અને રાજધાની એક્સપ્રેસના સ્ટોપઓવર પ્રદેશના વધતા દરજ્જાનું પ્રતીક છે. "આ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા કોકરાઝાર વેપારનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનવા માટે તૈયાર છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ હગ્રામ મોહિલરી અને હિમંતા બિસ્વા સરમાની આગેવાની હેઠળની ટીમોને તેમના વિકાસ પ્રત્યેના સમર્પણ બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકારે કાયમી સ્થિરતાને પ્રાથમિકતા આપી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે બોડો શાંતિ કરાર એ એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ હતી જેણે તમામ મુખ્ય સંગઠનોને એક પ્લેટફોર્મ પર જોડ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે આ સર્વસમાવેશક અભિગમ ભૂતકાળની રાજનીતિથી અલગ હતો. "અમે દરેકને સાથે લાવીને કાયમી શાંતિ માટે પ્રામાણિક પ્રયાસો કર્યા," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે વર્તમાન સરકાર પાસે તેના શબ્દો પૂરા કરવાનો સાબિત ટ્રેક રેકોર્ડ છે, તેમણે છઠ્ઠી અનુસૂચિ હેઠળ 2003માં BTC ની રચનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે બોડોલેન્ડ યુનિવર્સિટી અને સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી જેવી સંસ્થાઓ આ પ્રતિબદ્ધતાના પુરાવા તરીકે ઉભી છે. "અમારી ડબલ એન્જિન સરકારે આપેલા દરેક વચનને પૂર્ણ કરવાનો પ્રામાણિકપણે પ્રયાસ કર્યો છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2020ના બોડો કરાર હેઠળ કરવામાં આવેલી તમામ પ્રતિબદ્ધતાઓ સરકાર દ્વારા વ્યવસ્થિત રીતે પૂર્ણ કરવામાં આવી રહી છે. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે વચન મુજબ બોડો ભાષાને 'એસોસિએટ ઓફિશિયલ લેંગ્વેજ' (સહયોગી સત્તાવાર ભાષા) નો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે 1,500 કરોડ રૂપિયાનું વિશેષ વિકાસ પેકેજ તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે, સાથે જ નવી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે 10,000 ભૂતપૂર્વ બળવાખોરોનું મુખ્ય પ્રવાહમાં એકીકરણ એ પ્રદેશ માટે એક મોટી જીત છે. "યુવાનોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે અમે દરેક વચન પૂરા કરી રહ્યા છીએ," તેમ શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે બોડો સમુદાયની આસ્થા અને પરંપરાઓને રાષ્ટ્રીય ઓળખ અપાવવાનું સુનિશ્ચિત કર્યું છે. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે પરંપરાગત આસ્થા 'બાથૌ' ને ઉચ્ચ સન્માન આપવામાં આવ્યું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે આધ્યાત્મિક મહત્વના વિવિધ સ્થળોના વિકાસ અને જાળવણી માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે આદિવાસી વસ્તીની સાંસ્કૃતિક ઓળખ માટે આવા પગલાં મહત્વપૂર્ણ છે. "બોડો સમાજની પરંપરાઓને હવે રાષ્ટ્રીય સ્તરે સન્માન મળી રહ્યું છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ ગેરકાયદેસર કબજેદારો પાસેથી જમીન પાછી મેળવવા માટે CM હિમંતા બિસ્વા સરમાની આગેવાની હેઠળના વ્યાપક અભિયાનથી સંતુષ્ટ છે. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે વર્તમાન સરકારે આસામના મૂળ રહેવાસીઓને કાયદેસર જમીન માલિકીના હકો (land titles) સફળતાપૂર્વક પૂરા પાડ્યા છે. શ્રી મોદીએ આ મહત્વપૂર્ણ મિશનમાં આદિવાસી સમુદાયના સક્રિય સમર્થન બદલ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આત્મનિર્ભર રાજ્યના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે આસામમાં વિકાસની ગતિને વેગ આપવો જ જોઈએ. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે લોકોના સતત આશીર્વાદ સાથે, 'વિકસિત આસામ' નો સંકલ્પ ચોક્કસપણે સાકાર થશે. શ્રી મોદીએ તમામ નવા શરૂ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સની સફળતા માટે તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. "લોકોના આશીર્વાદથી વિકસિત આસામનો સંકલ્પ ચોક્કસપણે પૂર્ણ થશે," તેમ શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો.