ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚਾਰ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਨ ਡਿਜਾਈਨ, ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪੜ੍ਹਨਯੋਗਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ‘ਭਾਰਤ 2026-ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਸਲਾਨਾ’ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ
12 MAR 2026 7:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੱਕਾਰੀ ਸੰਦਰਭ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ‘ਭਾਰਤ 2026- ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਸਲਾਨਾ’ ਦਾ ਨਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅੰਗਰੇਜੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਅੱਜ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਭੂਪੇਂਦਰ ਕੈਂਥੋਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
‘ਭਾਰਤ 2026-ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਸਲਾਨਾ’ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੂਰੀ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਚਾਰ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਇ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੰਗ ਕੋਡ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਵਧੇਰੇ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੰਗੀਨ ਫੋਟੋਆਂ, ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ, ਅੱਪਡੇਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਲੇਆਉਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਪੜ੍ਹਨਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਉਤਪਾਦਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਿਤਾਬ ਦੀ ਕੀਮਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਠਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣੀ ਰਹੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭੂਪੇਂਦਰ ਕੈਂਥੋਲਾ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ 2026’ ਦੇ ਸੰਪਾਦਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਡਿਜਾਈਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਪੂਰਣ ਦਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਤਾਬ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਪਾਦਕੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੱਥ ਸਟੀਕ, ਸੁਮੇਲ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਭੂਪੇਂਦਰ ਕੈਂਥੋਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਵਾਲਾ ਪੁਸਤਕਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਹਰੇਕ ਐਡੀਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਢੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭੂਪੇਂਦਰ ਕੈਂਥੋਲਾ ਨੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਨਾ ਸਿਰਫ ਯੁਵਾ ਪਾਠਕਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਪਾਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪਾਠਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਜੁਆਇੰਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹਾਮਿਦ ਹੁਸੈਨ, ਚੀਫ਼ ਐਡੀਟਰ ਕੁਲਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਕਮਲ, ਬਿਜਨੇਸ ਮੈਨੇਜਰ (ਇੰਚਾਰਜ) ਇਸਮੀਤ ਕੌਰ, ਹਿੰਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਪਾਦਕ ਸੀਮਾ ਰਾਣੀ ਅਤੇ ਸੰਪਾਦਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸਮਕਾਲੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸੰਦਰਭ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ 2026—ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਸਲਾਨਾ ਰਸਾਲਾ ਨੂੰ ਪਾਠਕਾਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Publications Division Releases Prestigious “Bharat 2026 – A Reference Annual” with Four-Colour Design, Updated Data and Enhanced Readability
12 MAR 2026 7:50PM by PIB Delhi
The Publications Division, Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, released the latest edition of its prestigious reference publication “Bharat 2026 – A Reference Annual” in both English and Hindi. The book was released today by Shri Bhupendra Kainthola, Principal Director General, Publications Division.
The Bharat 2026 – A Reference Annual marks a significant milestone in terms of design and presentation. For the first time, the entire book has been printed in four colours, with sections and chapters presented through distinct colour coding, making it more reader-friendly and visually engaging. The publication also incorporates colour photographs, infographics, updated and authentic data, and a modern layout to enhance readability and reference value. Despite the improved design and upgraded production quality, the price of the book has been kept unchanged compared to last year’s edition, ensuring wider accessibility for readers.
On this occasion, Shri Bhupendra Kainthola applauded the entire team involved in the editing, production, and design of Bharat 2026. He also appreciated the allied staff for their dedicated contribution. He further appreciated the humongous effort involved in the collation of material for the book and the meticulous editorial work required to refine and harmonise the collected information so that the facts presented remain accurate, consistent, and complementary to each other.
He stated that these reference books serve as an important tool to highlight the policies and achievements of the Government of India and added that every edition of the Bharat Reference Annual sets new benchmarks in publishing. Highlighting the immense popularity of the publication, he noted that the book is widely read not only by young readers and those interested in understanding the development of the country, but also by foreign readers seeking authentic information about India.
On the occasion, Shri Hamid Hussain, Joint Director, Shri Kulshrestha Kamal, Chief Editor, Ms Ismeet Kaur, Business Manager (Incharge), Ms Seema Rani, Editor of the Hindi Edition, along with members of the editorial and production team were present.
With its contemporary design and authoritative reference value, Bharat 2026 – A Reference Annual has been widely appreciated by readers, scholars, and researchers.