വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
അഭിമാനകരമായ "ഭാരത് 2026 - റഫറൻസ് വാർഷിക പതിപ്പ്" പബ്ലിക്കേഷൻ ഡിവിഷൻ പുറത്തിറക്കി; നാല് വർണ്ണങ്ങളിലുള്ള രൂപകൽപ്പന, പുതുക്കിയ ഡാറ്റ, മെച്ചപ്പെടുത്തിയ വായനാക്ഷമത എന്നിവ സവിശേഷതകൾ
12 MAR 2026 7:50PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്രഗവൺമെന്റിന്റെ വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പ്രസിദ്ധീകരണ വിഭാഗം, അഭിമാനകരമായ റഫറൻസ് പ്രസിദ്ധീകരണമായ "ഭാരത് 2026 - റഫറൻസ് വാർഷിക പതിപ്പ്" ഇംഗ്ലീഷിലും ഹിന്ദിയിലുമായി പുറത്തിറക്കി. പ്രസിദ്ധീകരണ വിഭാഗം പ്രിൻസിപ്പൽ ഡയറക്ടർ ജനറൽ ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര കൈന്തോള ഇന്ന് പുസ്തകം പ്രകാശനം ചെയ്തു .
"ഭാരത് 2026 - റഫറൻസ് വാർഷിക പതിപ്പ്" രൂപകല്പനയിലും അവതരണത്തിലും നാഴികക്കല്ലായ സുപ്രധാന മുന്നേറ്റം കൈവരിച്ചിരിക്കുന്നു. ആദ്യമായി, പുസ്തകം നാല് നിറങ്ങളിൽ അച്ചടിച്ചിരിക്കുന്നു. വ്യത്യസ്ത കളർ കോഡിംഗിലൂടെ ഓരോ വിഭാഗവും അധ്യായവും അവതരിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് കൂടുതൽ സൗഹാർദ്ദപരമായ വായന അനുഭവവും ദൃശ്യപരമായി ആകർഷണീയതയും നൽകുന്നു . കളർ ഫോട്ടോഗ്രാഫുകൾ, ഇൻഫോഗ്രാഫിക്സ്, പുതുക്കിയതും ആധികാരികവുമായ ഡാറ്റ, വായനാക്ഷമതയും റഫറൻസ് മൂല്യവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന നൂതന ലേഔട്ട് എന്നിവയും പ്രസിദ്ധീകരണത്തിന്റെ സവിശേഷതയാണ്. മെച്ചപ്പെട്ട രൂപകൽപ്പനയും ഉള്ളടക്കനിലവാരവും ഉണ്ടെങ്കിലും പുസ്തകത്തിന്റെ വില കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ പതിപ്പിൽ നിന്നും മാറ്റമില്ലാതെ നിലനിർത്തിയത്, വായനക്കാരെ ആകർഷിക്കുന്നു.
ഭാരത് 2026 ന്റെ എഡിറ്റിംഗ്, നിർമ്മാണം, രൂപകൽപ്പന എന്നിവയിൽ ഭാഗമായ മുഴുവൻ പേരെയും ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര കൈന്തോള ഈ അവസരത്തിൽ അഭിനന്ദിച്ചു. അനുബന്ധ ജീവനക്കാരുടെ സംഭാവനയെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. പുസ്തകത്തിനുള്ള ഉള്ളടക്ക ശേഖരണത്തിനായുള്ള ബൃഹത്തായ പരിശ്രമത്തെയും സമാഹരിച്ച വിവരങ്ങൾ പുതുക്കുന്നതിനും സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിനും ആവശ്യമായ സൂക്ഷ്മമായ എഡിറ്റോറിയൽ പ്രവർത്തനത്തെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
അത് വസ്തുതകളെ കൃത്യവും സ്ഥിരതയുള്ളതും പരസ്പര പൂരകവുമാക്കുന്നു.
കേന്ദ്രഗവൺമെന്റിന്റെ നയങ്ങളും നേട്ടങ്ങളും എടുത്തുകാണിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന മാർഗമായി ഈ റഫറൻസ് പുസ്തകം വർത്തിക്കുന്നു. ഭാരത് റഫറൻസിന്റെ ഓരോ പതിപ്പും പ്രസിദ്ധീകരണത്തിൽ പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. യുവാക്കളും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനം മനസ്സിലാക്കാൻ താൽപ്പര്യമുള്ളവരും മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ആധികാരിക വിവരങ്ങൾ തേടുന്ന വിദേശ വായനക്കാരും ഈ പുസ്തകം വ്യാപകമായി വായിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പുസ്തകത്തിന്റെ വമ്പിച്ച ജനപ്രീതി പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ജോയിന്റ് ഡയറക്ടർ ശ്രീ ഹമീദ് ഹുസൈൻ, ചീഫ് എഡിറ്റർ ശ്രീ കുൽശ്രേഷ്ഠ കമൽ, ബിസിനസ് മാനേജർ (ഇൻചാർജ്) ശ്രീമതി ഇസ്മീത് കൗർ, ഹിന്ദി പതിപ്പിന്റെ എഡിറ്റർ ശ്രീമതി സീമ റാണി, എഡിറ്റോറിയൽ, പ്രൊഡക്ഷൻ ടീമിലെ അംഗങ്ങൾ എന്നിവരും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ആധുനിക രൂപകൽപ്പനയും ആധികാരിക റഫറൻസ് മൂല്യവും കൊണ്ട്, ഭാരത് 2026 - വാർഷിക റഫറൻസ് ഗ്രന്ഥം വായനക്കാർ, പണ്ഡിതർ, ഗവേഷകർ എന്നിവരുടെ പ്രശംസ പിടിച്ചുപറ്റി.

Ministry of Information & Broadcasting
Publications Division Releases Prestigious “Bharat 2026 – A Reference Annual” with Four-Colour Design, Updated Data and Enhanced Readability
12 MAR 2026 7:50PM by PIB Delhi
The Publications Division, Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, released the latest edition of its prestigious reference publication “Bharat 2026 – A Reference Annual” in both English and Hindi. The book was released today by Shri Bhupendra Kainthola, Principal Director General, Publications Division.
The Bharat 2026 – A Reference Annual marks a significant milestone in terms of design and presentation. For the first time, the entire book has been printed in four colours, with sections and chapters presented through distinct colour coding, making it more reader-friendly and visually engaging. The publication also incorporates colour photographs, infographics, updated and authentic data, and a modern layout to enhance readability and reference value. Despite the improved design and upgraded production quality, the price of the book has been kept unchanged compared to last year’s edition, ensuring wider accessibility for readers.
On this occasion, Shri Bhupendra Kainthola applauded the entire team involved in the editing, production, and design of Bharat 2026. He also appreciated the allied staff for their dedicated contribution. He further appreciated the humongous effort involved in the collation of material for the book and the meticulous editorial work required to refine and harmonise the collected information so that the facts presented remain accurate, consistent, and complementary to each other.
He stated that these reference books serve as an important tool to highlight the policies and achievements of the Government of India and added that every edition of the Bharat Reference Annual sets new benchmarks in publishing. Highlighting the immense popularity of the publication, he noted that the book is widely read not only by young readers and those interested in understanding the development of the country, but also by foreign readers seeking authentic information about India.
On the occasion, Shri Hamid Hussain, Joint Director, Shri Kulshrestha Kamal, Chief Editor, Ms Ismeet Kaur, Business Manager (Incharge), Ms Seema Rani, Editor of the Hindi Edition, along with members of the editorial and production team were present.
With its contemporary design and authoritative reference value, Bharat 2026 – A Reference Annual has been widely appreciated by readers, scholars, and researchers.