પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
ભારત સરકારનો મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ શ્રીનગરમાં 'ઠંડા પાણીની માછીમારી' વિષય પર પ્રથમ પ્રકારની રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરશે
માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી (FAHD) શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ "ઠંડા પાણીના જળચરઉછેરના વિકાસ માટે મોડેલ માર્ગદર્શિકા" બહાર પાડશે
13 MAR 2026 10:40AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનો મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ 14 માર્ચ, 2026ના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીરના શ્રીનગરમાં શેર--કાશ્મીર ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ સેન્ટર (SKICC) ખાતે 'ઠંડા પાણીની માછીમારી' પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરી રહ્યો છે. આ કાર્યક્રમ માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી (મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય - MoFAHD, અને પંચાયતી રાજ) શ્રી રાજીવ રંજન સિંહના માર્ગદર્શન હેઠળ યોજાશે. આ કાર્યક્રમમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના માનનીય લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા; જમ્મુ અને કાશ્મીરના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ઓમર અબ્દુલ્લા; પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલ, માનનીય રાજ્ય મંત્રી, MoFAHD, ભારત સરકાર; શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન, માનનીય રાજ્ય મંત્રી, MoFAHD, ભારત સરકાર; અને માનનીય કૃષિ ઉત્પાદન મંત્રી, જમ્મુ અને કાશ્મીર, શ્રી જાવેદ અહમદ ડાર ઉપસ્થિત રહેશે. વિકાસ અને સમૃદ્ધિ માટે ભારતના ઠંડા પાણીની માછીમારીની સંભાવનાનો ટકાઉ ઉપયોગ કરવા પર આ પ્રકારનો પ્રથમ રાષ્ટ્રીય સંવાદ હશે.
ભારતના ઠંડા પાણીનો મત્સ્યઉદ્યોગ દેશના જળચરઉદ્યોગના લેન્ડસ્કેપનો એક અનોખો અને મૂલ્યવાન ભાગ બનાવે છે, જે મુખ્યત્વે હિમાલયના ઊંચાઈવાળા પ્રદેશો, ઉત્તરપૂર્વના ભાગો અને દ્વીપકલ્પીય ઉચ્ચપ્રદેશોના પસંદગીના વિસ્તારોમાં ખીલે છે. તે જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ , હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, અરુણાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ અને પશ્ચિમ ઘાટના ભાગો, ઉત્તર-પૂર્વ અને દ્વીપકલ્પીય પ્રદેશોમાં ફેલાયેલો છે, જે સામૂહિક રીતે 5.33 લાખ ચોરસ કિલોમીટરથી વધુ પર્વતીય ભૂપ્રદેશને આવરી લે છે. આ વિશાળ ભૂગોળ શુદ્ધ નદીઓ, નાળાઓ, તળાવો અને જળાશયોથી સમૃદ્ધ છે, જે ઠંડા પાણીની માછલીની પ્રજાતિઓના વિકાસ અને વૈવિધ્યકરણ માટે આદર્શ પર્યાવરણીય પરિસ્થિતિઓ પ્રદાન કરે છે. 278 થી વધુ ઓળખાયેલી ઠંડા પાણીની માછલીની પ્રજાતિઓ સાથે આ ઇકોસિસ્ટમ્સ આજીવિકા ઉત્પાદન, પોષણ સુરક્ષા, વૈજ્ઞાનિક જળચરઉદ્યોગ અને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ માટે અપાર સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી હેઠળ મત્સ્ય સંપદા ભારત સરકારના મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ, યોજના (PMMSY) એ ઠંડા પાણીના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે મોટી પહેલ હાથ ધરી છે. ઠંડા પાણીના રાજ્યોને માળખાગત સુવિધાઓનું આધુનિકીકરણ, હેચરીનો વિસ્તાર, બીજ અને ફીડ સિસ્ટમ્સ વધારવા, રેસવે સુવિધાઓ વિકસાવવા, પરિવહન અને કોલ્ડ ચેઇન નેટવર્કને મજબૂત બનાવવા અને આજીવિકાલક્ષી પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે 2,299.56 કરોડનું સમર્પિત રોકાણ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે. આ હસ્તક્ષેપો ભારતમાં આધુનિક, ટેકનોલોજી આધારિત ઠંડા પાણીના જળચરઉછેર ઇકોસિસ્ટમ માટે પાયો બનાવી રહ્યા છે.
આ પરિષદ દરમિયાન, માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી FAHD શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ "ઠંડા પાણીના મત્સ્યઉદ્યોગના વિકાસ માટે મોડેલ માર્ગદર્શિકા" પ્રકાશિત કરશે, પરંપરાગત અને પ્રગતિશીલ ઠંડા પાણીના માછીમારોને યોજનાના લાભોનું વિતરણ કરશે, PM ‑MKSSY હેઠળ મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ લાભાર્થીઓને યોજનાના લાભોનું વિતરણ કરશે, સાથે જ જમ્મુ અને કાશ્મીરના શ્રેષ્ઠ FFPO અને શ્રેષ્ઠ મત્સ્યઉદ્યોગ સ્ટાર્ટ અપ્સને પુરસ્કાર વિતરણ કરશે. ટેકનિકલ સત્રમાં સંશોધન અને નવીનતા, ટેકનોલોજી અપનાવવા, માળખાગત વિસ્તરણ, સંસ્થાકીય સંકલન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ સહિતના મુખ્ય વિષયોના ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, સિક્કિમ, અરુણાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ, મણિપુર, મેઘાલય, તમિલનાડુ, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક અને કેરળના નીતિ નિર્માતાઓ, નિષ્ણાતો, સંશોધકો અને હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવવાનો છે જેથી ક્ષેત્રીય પ્રગતિ માટે સહયોગી માર્ગો શોધી શકાય. જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપીને અને રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય પ્રાથમિકતાઓને સંરેખિત કરીને, આ પરિષદ ઠંડા પાણીના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં ટકાઉ વિકાસને વેગ આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ભારતની રેઈન્બો ટ્રાઉટ, બ્રાઉન ટ્રાઉટ અને મહસીર જેવી પ્રીમિયમ કોલ્ડ વોટર પ્રજાતિઓ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિની સંભાવના સાથે ઉચ્ચ-મૂલ્ય આધારિત સેગમેન્ટ રજૂ કરે છે. લક્ષિત નીતિગત હસ્તક્ષેપોને કારણે છેલ્લા દાયકામાં ટ્રાઉટનું ઉત્પાદન લગભગ 1.8 ગણું વધ્યું છે. છતાં ભારત સૅલ્મોન અને પ્રીમિયમ ટ્રાઉટની આયાત કરવાનું ચાલુ રાખે છે જે સ્થાનિક ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. આને સંબોધવા માટે, ભારત સરકારે કોલ્ડ વોટર ફિશરીઝ 2030 માટે રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ ઠંડા પાણીની માછલીઓનું ઉત્પાદન (જેમ કે ટ્રાઉટ અને મહસીર ) બમણું કરવાનો અને આજીવિકાની તકો ઉત્પન્ન કરવાનો છે.
આ સંદર્ભમાં, રાષ્ટ્રીય પરિષદ સમયસર અને વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપ તરીકે કામ કરે છે, જે ભારતના પર્વતીય અને દૂરના પ્રદેશોમાં ઠંડા પાણીની માછીમારીને વેગ આપવા, ટકાઉ આજીવિકા વધારવા અને પોષણ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે સંવાદ, ભાગીદારી અને રોડમેપ વિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ -
છેલ્લા દાયકામાં, ભારત સરકારે ઠંડા પાણીના વિસ્તારો સહિત દેશભરમાં માછીમારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મજબૂત રોકાણ માળખું સ્થાપિત કર્યું છે. બ્લુ રિવોલ્યુશન યોજનાથી શરૂ કરીને અને ત્યારબાદ FIDF, PMMSY અને PMMKSSY જેવા મુખ્ય રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો દ્વારા, ₹39,272 કરોડથી વધુના રોકાણોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે; જેમાંથી ₹34,266 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
PMMSY હેઠળ, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગે 5,600 રેસવે, 54 હેચરી, 5,600 ટ્રાઉટ ફાર્મિંગ યુનિટ, 293 કોલ્ડ સ્ટોરેજ, 8,044 ટ્રાન્સપોર્ટ વાહનો અને 260 ફીડ મિલોને મંજૂરી આપી છે. આ પહેલો ઠંડા પાણીની માછલી ખેડૂતોને સીધો ફાયદો કરાવી રહી છે અને રાજ્યોમાં ઉત્પાદન અને વિતરણ નેટવર્કમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરી રહી છે. આ પ્રવૃત્તિઓ સાથે, 33.78 લાખ માછીમારોને વીમા સહાય અને 23.51 લાખ પરિવારોને આજીવિકા અને પોષણ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેનાથી પહાડી સમુદાયોમાં સામાજિક સુરક્ષા અને મજબૂતીકરણ સુનિશ્ચિત થાય છે.
રાષ્ટ્રીય સ્તરે મંજૂર થયેલા બાર ઇન્ટિગ્રેટેડ એક્વા પાર્ક (IAPs)માંથી, ચાર IAPs - કાશ્મીરમાં અનંતનાગ, ઉત્તરાખંડમાં ઉધમ સિંહ નગર, અરુણાચલ પ્રદેશમાં ઝીરો અને નાગાલેન્ડમાં મોકોકચુંગ - કોલ્ડ વોટર ફિશરીઝ છત્ર હેઠળ આવે છે. નોંધપાત્ર રીતે, આ એક્વા પાર્ક માછીમારી વિકાસને ટેકો આપવા અને સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં એન્ડ-ટુ-એન્ડ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અત્યાધુનિક સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે.
વધુમાં, ભારત સરકારના મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગે જમ્મુ અને કાશ્મીર (અનંતનાગ મુખ્ય જિલ્લો), ઉત્તરાખંડ (પિથોરાગઢ મુખ્ય જિલ્લો) અને હિમાચલ પ્રદેશ (કુલ્લુ મુખ્ય જિલ્લો) સહિત ઠંડા પાણીના મત્સ્યઉદ્યોગ ક્લસ્ટરોને સૂચિત કર્યા છે.
ભવિષ્યમાં અંતરિયાળ અને ઊંચા પર્વતીય વિસ્તારોમાં માછીમારી માટે સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ભારત સરકારનો મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ, ડ્રોન ટેકનોલોજી દ્વારા ભારતના મત્સ્યઉદ્યોગ લોજિસ્ટિક્સમાં માનવરહિત હવાઈ વાહનો (ડ્રોન)નો પણ સમાવેશ કરી રહ્યો છે. એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે, જેણે સાબિત કર્યું છે કે ડ્રોન ડિલિવરી બગાડ ઘટાડી શકે છે, બજારોની પહોંચ સુધારી શકે છે અને દૂરના વિસ્તારોમાં જ્યાં માળખાગત સુવિધાઓનો અભાવ છે અને જ્યાં પરંપરાગત પરિવહન ધીમું અથવા અવિશ્વસનીય છે ત્યાં ખેડૂતોની આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે.
SM/BS/GP/JT
`

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries, Government of India will organize first‑of‑its‑kind National Conference on Cold water Fisheries in Srinagar
Hon’ble Union Minister FAHD Shri Rajiv Ranjan Singh to release the “Model Guidelines for the Development of Cold-Water Fisheries”
13 MAR 2026 10:40AM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Government of India, is organizing the National Conference on Cold Water Fisheries at the Sher‑e‑Kashmir International Conference Centre (SKICC), Srinagar, Jammu & Kashmir on 14th March 2026. The event will be held under the guidance of Hon’ble Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAHD) and Panchayati Raj, in the august presence of Shri Manoj Sinha, Hon’ble Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir; Shri Omar Abdullah, Hon'ble Chief Minister, Jammu and Kashmir; Prof. S.P. Singh Baghel, Hon’ble MoS, MoFAHD, GoI; Shri George Kurian, Hon’ble MoS, MoFAHD, GoI; and Shri Javid Ahmad Dar, Hon’ble Minister, Agriculture Production Department, Jammu & Kashmir. This will be a first‑of‑its‑kind national dialogue on sustainably harnessing the potential of India’s Cold-Water Fisheries for growth and prosperity.
India’s Cold Water fisheries form a unique and valuable segment of the country’s aquaculture landscape, thriving predominantly in the high-altitude regions of the Himalayas, parts of the Northeast, and select zones of the peninsular highlands. It is spread across Jammu & Kashmir, Ladakh, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Arunachal Pradesh, Sikkim, and parts of the Western Ghats, North-east and peninsular regions, collectively covering over 5.33 lakh sq. km of mountainous terrain. This vast geography is enriched with pristine rivers, streams, lakes, and reservoirs, offering ideal ecological conditions for the growth and diversification of Cold Water fish species. With more than 278 identified Cold Water fish species, these ecosystems offer immense potential for livelihood generation, nutrition security, scientific aquaculture and biodiversity conservation.
Under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), the Department of Fisheries, Government of India has undertaken major initiatives to strengthen the Cold-Water fisheries segment. A dedicated investment of ₹2,299.56 crore has been sanctioned to Cold Water states to modernize infrastructure, expand hatcheries, enhance seed and feed systems, develop raceway facilities, strengthen transport and cold‑chain networks, and support livelihood‑oriented activities. These interventions are building the foundation for a modern, technology‑driven Cold Water aquaculture ecosystem in India.
During the Conference, Hon’ble Union Minister FAHD Shri Rajiv Ranjan Singh will release the “Model Guidelines for the Development of Cold Water Fisheries”, distribute scheme benefits to Traditional and Progressive Cold-Water fishers, Fisheries Cooperatives under PM‑MKSSY, and Kisan Credit Card beneficiaries along with awards distribution to the Best FFPOs and Best Fisheries Start‑ups from Jammu & Kashmir. The Technical session will deliberate on key thematic areas including research and innovation, technology adoption, infrastructure expansion, institutional convergence and entrepreneurship development.
The event aims to bring together policymakers, experts, researchers and stakeholders from Jammu & Kashmir, Ladakh, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Sikkim, Arunachal Pradesh, Nagaland, Manipur, Meghalaya, Tamil Nadu, Maharashtra, Karnataka and Kerala to explore collaborative pathways for sectoral advancement. By fostering knowledge exchange and aligning national and state priorities, the Conference seeks to accelerate sustainable growth in the Cold Water fisheries sector.
India’s premium Cold Water species such as Rainbow Trout, Brown Trout and Mahseer represent a high-value segment with significant growth potential. Targeted policy interventions have enabled trout production to grow nearly 1.8 times over the past decade. Yet India continues to import Salmon and premium Trout underscoring the need to expand domestic capacity. To address this, the Government of India has laid out the National Vision for Cold Water Fisheries 2030, which aims to double cold water fish production (such as Trout and Mahseer) and generate livelihood opportunities.
In this context, the National Conference serves as a timely and strategic intervention, providing a vital platform for dialogue, partnership and roadmap development to accelerate Cold Water fisheries, enhance sustainable livelihoods and strengthen nutritional security in India’s hilly and remote regions.
Background –
Over the past decade, the Government of India has created a strong investment architecture to support fisheries across the country, including the Cold-Water regions. Beginning with the Blue Revolution scheme and followed by major national programs such as FIDF, PMMSY and PMMKSSY, an investment of over ₹39,272 crore has been envisaged, of which projects worth ₹34,266 crore have already been approved.
Under PMMSY, the Department of Fisheries has approved 5,600 raceways, 54 hatcheries, 5,600 trout rearing units, 293 cold storages, 8,044 transport vehicles and 260 feed mills, these activities are directly benefiting the Cold Water Fish farmers and have significantly improved production and distribution networks across states. Along with these activities, Insurance support to 33.78 lakh fishermen and livelihood and nutritional support to 23.51 lakh families have been provided ensuring social security and resilience among mountain communities​
Among the twelve Integrated Aqua Parks (IAP) approved nationally, four IAPs, namely Anantnag in Kashmir, Udham Singh Nagar in Uttarakhand, Ziro in Arunachal Pradesh and Mokokchung in Nagaland, fall under Cold Water fisheries. Notably, the Aqua Parks provide state-of-the-art facilities support fisheries development and ensure end to end connectivity throughout the value chain.
In addition, the Department of Fisheries, Government of India has notified Cold Water fisheries clusters including Jammu and Kashmir with Anantnag as the leading district, Uttarakhand with Pithoragarh as the leading district and Himachal Pradesh with Kullu as the leading district.
In order to strengthen supply chain for inland and high-altitude aquaculture in the future, the Department of Fisheries, GoI is also integrating unmanned aerial vehicles into India’s aquaculture logistics via Drone technology. A pilot has been conducted which demonstrated that drone transport can reduce spoilage, improve access to markets and significantly enhance farmer returns in remote and infrastructure deficient areas where conventional transport is slow or unreliable.