ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਗਣਨਾ 2027
11 MAR 2026 4:37PM by PIB Chandigarh
ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਅਰਥਾਤ, ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਵੇਰਵਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਲਿੰਗ, ਉਪਲਬਧ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਘਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੇ ਲਿੰਗ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਯਾਨੀ ਮਰਦ/ਔਰਤ/ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ: ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਅਰਥਾਤ, ਆਬਾਦੀ ਗਣਨਾ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਨ, ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜਨਗਣਨਾ ਦੌਰਾਨ, ਗਣਨਾਕਾਰ ਪੂਰੇ ਗਣਨਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਜਨਗਣਨਾ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ। ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਉੱਤਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਣਨਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਹੀ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਸਵਾਲ (ਐੱਫਏਕਯੂਸ), ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੂਲਟਿਪਸ, ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਗਣਨਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਫੀਲਡ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਢੁਕਵੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਗਣਨਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨਗੇ।
ਮੋਬਾਈਲ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਅੰਕੜੇ (ਡੇਟਾ0 ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਸਰਵਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
CENSUS 2027
11 MAR 2026 4:37PM by PIB Delhi
Census 2027 will be conducted in two phases. Questions of Phase I i.e., Houselisting and Housing Census have been notified. Information on Housing condition, Household particulars including name and sex of the head of the household, amenities available and assets possessed by household will be collected in this phase. Three categories of sex of head of household viz. Male/Female/Transgender will be collected. Questions for the second phase, i.e., Population Enumeration, in which information of each individual will be collected, will be notified in due course.
Enumerators shall undertake house-to-house field visit in entire enumeration area for collection of Census data to avoid any exclusion on any ground. Provision of self-enumeration is an additional facility for the respondents to submit data. Enumerators will confirm self-enumeration data before final submission. Further, FAQs, necessary ‘Tool Tips’ and validation checks for questions are provided in the self-enumeration Portal itself to ensure accuracy of data.
Adequate training is being provided to all field functionaries appointed for Census work including enumerators and supervisors. Validation rules are incorporated in the mobile app itself to ensure data consistency and accuracy. Further, Data collected by enumerators will also be monitored and checked by supervisors.
(d) All suitable measures have been taken for data security while collecting data on mobile, during data transmission and at server level.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.