ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಪರ್ಕ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇತರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 1,400 ಕಿ.ಮೀ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 194 ಕಿ.ಮೀ. ಫರ್ಕೇಟಿಂಗ್-ಟಿನ್ಸುಕಿಯಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮೂರು ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭ
ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೊಕ್ರಜಾರ್‌ ನ ಬಾಷ್ಬರಿಯಲ್ಲಿ ಆವರ್ತಕ ಕೂಲಂಕುಷ ಪರೀಕ್ಷೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ
2014 ರಿಂದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 1,900 ಕಿ.ಮೀ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ; ₹72,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ
12 MAR 2026 6:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲವಾದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಮಾರ್ಚ್ 13–14 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೂತನ ಬಹು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಚಾಲನೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸರಾಗವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
194 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿರುವ ಫರ್ಕೇಟಿಂಗ್-ಟಿನ್ಸುಕಿಯಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವುದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೇಲಿನ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೈಲು ಅಪಧಮನಿಯಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಂದೇ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ರೈಲು ಚಲನೆಯನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಾರ್ಗವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ನವೀಕರಣವು ಚಹಾ, ಮರ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳಂತಹ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಕೊಕ್ರಝಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ, ಬಶ್ಬರಿಯಲ್ಲಿ ಆವರ್ತಕ ಕೂಲಂಕುಷ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಪಿಒಹೆಚ್) ಕಾರ್ಯಾಗಾರಕ್ಕೂ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗುವುದು. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದೊಳಗೆ ಕೋಚ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಗನ್‌ಗಳ ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ರೈಲುಗಳನ್ನು ದೂರದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಡೌನ್‌ಟೈಮ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್‌ ಗೆ ಟರ್ನ್‌ ಎರೌಂಡ್ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ರಂಗಿಯಾ-ಮುರ್ಕೊಂಗ್ಸೆಲೆಕ್ ಮಾರ್ಗ (558 ಕಿಮೀ), ಚಾಪರ್ಮುಖ್-ದಿಬ್ರುಗಢ ಮಾರ್ಗ (571 ಕಿಮೀ) ಮತ್ತು ಬದರ್ಪುರ್-ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಮತ್ತು ಬದರ್ಪುರ್-ಚುರೈಬಾರಿ ಮಾರ್ಗಗಳು (315 ಕಿಮೀ) ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಸೇರಿವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು 1,400 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸದಾಗಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ.
ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವು ಡೀಸೆಲ್ ಎಳೆತದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಾಗ ವೇಗವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಇಂಧನ-ಸಮರ್ಥ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ಭಾರತದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಿದ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರ ತರುತ್ತದೆ.
ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈಶಾನ್ಯದೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮೂರು ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು.
ಕಾಮಾಖ್ಯ-ಚಾರ್ಲಪಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ನಡುವೆ ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಗುವಾಹಟಿ-ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಇಂಟರ್‌ಸಿಟಿ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನರಂಗಿ-ಅಗರ್ತಲಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರದ ನಡುವೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಈಶಾನ್ಯದ ಸಾರಿಗೆ ಬೆನ್ನೆಲುಬನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಾದ್ಯಂತ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆಧರಿಸಿವೆ. 2014 ರಿಂದ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1,900 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಾರ್ಷಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, 2009-14ರಲ್ಲಿ ₹2,122 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026-27ರಲ್ಲಿ ₹11,486 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸುವತ್ತ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ₹72,000 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ನಿಲ್ದಾಣದ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿವೆ.
ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣದಲ್ಲಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 100 ಪ್ರತಿಶತ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಕೂಡ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ.
ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಅಪಘಾತದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಈ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲು ಫ್ಲೈಓವರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, 235 ಮಾರ್ಗ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಟೆಂಡರ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 1,197 ಮಾರ್ಗ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಾದ್ಯಂತ 60 ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು ₹2,101 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ, ಹೈಬರ್‌ಗಾಂವ್ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ, ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Driving a New Era of Connectivity and Growth in Assam and the Northeast through Major Infrastructure Expansion to Improve Connectivity, Efficiency and Passenger Services
Prime Minister to Dedicate Major Railway Electrification Projects Covering over 1,400 km in Assam and the Northeast
Foundation Stone to be laid for 194 km Furkating–Tinsukia Rail Line Doubling Project to Enhance Capacity and Reduce Congestion
Three New Train Services to Improve Connectivity between Northeast and Southern India, West Bengal and Tripura
Periodic Overhauling Workshop at Bashbari in Kokrajhar to Strengthen Railway Maintenance Infrastructure in the Region
Over 1,900 km of New Railway Lines Constructed in the Northeast Since 2014; Projects Worth over ₹72,000 crore Underway
12 MAR 2026 6:54PM by PIB Delhi
Indian Railways is set to take several major steps toward strengthening connectivity, efficiency and economic growth in Assam and the broader Northeast region, as multiple railway projects are inaugurated, dedicated to the nation and launched during the Prime Minister’s visit to the state on 13–14 March.
These initiatives form part of a larger push to modernise railway infrastructure in the region, improve passenger mobility, support trade and ensure that the Northeast is more seamlessly integrated with the national railway network.
A key development is the foundation stone laying for the Furkating–Tinsukia rail line doubling project, spanning 194 kilometres. This corridor is a crucial rail artery in upper Assam and currently operates as a single line, limiting train movement and often causing congestion. Doubling the line will significantly increase capacity, allowing more passenger and freight trains to operate simultaneously. The upgrade is expected to streamline the transport of commodities such as tea, timber, petroleum products and agricultural goods, while also improving travel reliability for commuters.
In Kokrajhar district, the foundation stone will also be laid for a Periodic Overhauling (POH) Workshop at Bashbari. The facility will enhance the railway maintenance ecosystem in the Northeast by enabling repair and servicing of coaches and wagons within the region itself. At present, much of this work requires trains to be sent to distant workshops, which increases downtime. The new workshop will reduce turnaround time for rolling stock, improve operational efficiency and generate local employment opportunities.
Strengthening sustainable railway operations in the region, the Prime Minister will dedicate several major rail electrification projects to the nation. These include electrification of the Rangiya–Murkongselek line (558 km), the Chaparmukh–Dibrugarh line (571 km) and the Badarpur–Silchar and Badarpur–Churaibari lines (315 km). Together, these projects represent more than 1,400 kilometres of newly electrified railway track.
Electrification will enable the operation of faster and more energy-efficient trains while reducing dependence on diesel traction. It will also support environmentally sustainable railway operations and bring the rail network of the Northeast closer to full integration with India’s electrified rail system.
Further enhancing connectivity, three new train services will be flagged off to improve travel options within the Northeast and between the region and other parts of the country.
The Kamakhya–Charlapalli Amrit Bharat Express will establish a direct rail link between the Northeast and southern India, facilitating travel for business, tourism and pilgrimage. The Guwahati–New Jalpaiguri Express will strengthen one of the busiest intercity routes in eastern India, benefiting students, professionals and families travelling between Assam and West Bengal. The Narangi–Agartala Express will improve rail connectivity between Assam and Tripura, reinforcing the transport backbone of the Northeast and encouraging greater regional economic integration.
These new initiatives build on the substantial progress made in railway development across Assam and the Northeast over the past decade. Since 2014, approximately 1,900 kilometres of new railway lines have been constructed in the region. The annual railway budget allocation has increased significantly, rising from ₹2,122 crore during 2009–14 to ₹11,486 crore in 2026–27, reflecting the Government’s continued focus on expanding and modernising rail infrastructure in the Northeast.
Currently, railway projects worth more than ₹72,000 crore are under implementation across different stages in the region including the construction of new railway lines, station modernisation, and key safety-related works.
Significant strides have also been made in railway electrification, with states including Arunachal Pradesh, Meghalaya, Nagaland, Tripura and Mizoram already achieving 100 percent electrification. Assam is also nearing completion of this milestone.
To enhance safety, more than 500 rail flyovers and underpasses have been constructed across the region to eliminate level crossings and reduce accident risks. In addition, the Kavach automatic train protection system is being introduced across key routes, with work and tendering underway for 235 route kilometres and approvals granted for 1,197 route kilometres.
Passenger facilities are also being upgraded under the Amrit Bharat Station Scheme, under which 60 railway stations across Assam and the Northeast are being redeveloped at an estimated cost of around ₹2,101 crore. Among them, Haibargaon station has already been completed, offering modern amenities and improved infrastructure for travellers.
Together, these projects reflect the Indian Railways’ commitment to transforming rail connectivity in the Northeast. By expanding capacity, modernising infrastructure and introducing cleaner technologies, Indian Railways continues to play a vital role in enabling economic growth, improving mobility and bringing the Northeast closer to the rest of the country.