ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಾರ್ಚ್ 14 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭೇಟಿ
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 18,680 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ರೈಲ್ವೆ, ಬಂದರು ಮತ್ತು ಸಾಗಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ
ಅಮೃತ ಭಾರತ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಆರು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
12 MAR 2026 5:31PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮಾರ್ಚ್ 14, 2026 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 2 ಗಂಟೆ ಸುಮಾರಿಗೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹18,680 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸುಮಾರು ₹16,990 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 420 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ NH-19 ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ NH-114 ಸೇರಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ, ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಿದ್ದಾರೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ NH-116A ನ 231 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ಖರಗ್‌ಪುರ-ಮೋರೆಗ್ರಾಮ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ವಿಭಾಗದ ಐದು ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಖರಗ್‌ಪುರ ಮತ್ತು ಸಿಲಿಗುರಿ ನಡುವಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪಶ್ಚಿಮ ಮೇದಿನಿಪುರ, ಬಂಕುರಾ, ಹೂಗ್ಲಿ, ಪುರ್ಬಾ ಬರ್ಧಮಾನ್, ಬಿರ್‌ಭೂಮ್‌ ಮತ್ತು ಮುರ್ಷಿದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಖರಗ್‌ಪುರ-ಮೋರೆಗ್ರಾಮ್ ಸಂಪರ್ಕವು ಪ್ರಯಾಣದ ದೂರವನ್ನು ಸುಮಾರು 120 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ಏಳರಿಂದ ಎಂಟು ಗಂಟೆಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರಿಡಾರ್ NH-16, NH-19, NH-14 ಮತ್ತು NH-12 ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಬಹು-ಕಾರಿಡಾರ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ದುಬ್ರಾಜ್‌ಪುರ ಪಟ್ಟಣದ ದಟ್ಟವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಸುಮಾರು ಒಂದು ಗಂಟೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ 5.6 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ದುಬ್ರಾಜ್‌ಪುರ ಬೈಪಾಸ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ದುಬ್ರಾಜ್‌ಪುರ ಪಟ್ಟಣದ ದಟ್ಟವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಸುಮಾರು ಒಂದು ಗಂಟೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ 14 ರಲ್ಲಿ ಕಂಗ್‌ಶಬತಿ ಮತ್ತು ಶಿಲಾಬತಿ ನದಿಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹಲವಾರು ಹಡಗು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ವೇಗದ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಹಾಲ್ಡಿಯಾ ಡಾಕ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಬರ್ತ್ ಸಂಖ್ಯೆ 2 ರ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ದಕ್ಷ ಪೂರ್ಣ-ರೇಕ್ ರೈಲು ಲೋಡಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಪಾಯಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಖಿದ್ದರ್‌ಪೋರ್ ಡಾಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ (ಡಾಕ್ 1 - ಪಶ್ಚಿಮ) ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಹು ಬಂದರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಬಂದರಿನ ಹಲ್ದಿಯಾ ಡಾಕ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಬರ್ತ್ ಸಂಖ್ಯೆ 5 ರ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವೂ ಸೇರಿದೆ. ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಡಾಕ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಬಾಸ್ಕ್ಯೂಲ್ ಸೇತುವೆಯ ನವೀಕರಣ; ಕಿಡ್ಡರ್‌ಪೋರ್ ಡಾಕ್-I (ಪೂರ್ವ) ಮತ್ತು ಡಾಕ್-II (ಪೂರ್ವ) ನಲ್ಲಿ ಒಳಚರಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ; ಹೌರಾ ಸೇತುವೆಯ ಪೈಲಾನ್‌ನಿಂದ ನಿಮ್ತಲಾ ಘಾಟ್‌ವರೆಗಿನ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ನದಿಯ ಮುಂಭಾಗದಲ್ಲಿ ತೀರ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳು; ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಡಾಕ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಇಂಡೆಂಚರ್ ಸ್ಮಾರಕ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಬಳಿ ನದಿ ಕ್ರೂಸ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮತ್ತು ನದಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿವೆ.
ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶದ ನಡುವಿನ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪುರುಲಿಯಾ-ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ (ದೆಹಲಿ) ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಅಮೃತ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಮಾಖ್ಯಗುರಿ, ಅನಾರ, ತಮ್ಲುಕ್, ಹಲ್ದಿಯಾ, ಬಿರ್‌ಭೂಮ್ ಮತ್ತು ಸಿಯುರಿ ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಎರಡು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ: ಬೆಲ್ಡಾ ಮತ್ತು ದಂತನ್ ನಡುವಿನ 16 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಮೂರನೇ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಕಲೈಕುಂಡ ಮತ್ತು ಕನಿಮೋಹುಲಿ ನಡುವಿನ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈಲು ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.

Prime Minister's Office
PM to visit West Bengal on 14th March
PM to inaugurate and lay foundation stone for development projects worth around Rs. 18,680 crores in Kolkata
These projects span multiple sectors, including road infrastructure, railways, port and shipping
PM to inaugurate six redeveloped railway stations in West Bengal under Amrit Bharat Station Scheme
12 MAR 2026 5:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit West Bengal on 14 March 2026. At around 2 PM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone for multiple development projects worth around ₹18,680 crore in Kolkata.
In a major boost to road infrastructure in the region, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone for several National Highway projects with a combined length of more than 420 km, worth around ₹16,990 crore. The projects being inaugurated include sections of NH-19 in West Bengal and Jharkhand and NH-114 in West Bengal. These projects are expected to enhance road safety, reduce travel time, ease congestion and pollution, improve regional connectivity, and promote tourism and boost economic growth in the region.
Prime Minister will lay the foundation stone for several new National Highway projects. These include five packages of the 231 km long four-lane Kharagpur–Moregram economic corridor section of NH-116A. The project forms part of the economic corridor between Kharagpur and Siliguri and will pass through Paschim Medinipur, Bankura, Hooghly, Purba Bardhaman, Birbhum and Murshidabad districts of West Bengal. Direct Kharagpur–Moregram connectivity will reduce travel distance by around 120 km and save nearly seven to eight hours of travel time. The corridor will also integrate with key National Highways including NH-16, NH-19, NH-14 and NH-12, thereby strengthening multi-corridor connectivity. Prime Minister will lay the foundation stone for the construction of a 5.6 km long four-lane Dubrajpur Bypass on NH-14, which will help decongest the densely built-up areas of Dubrajpur town and reduce travel time by nearly one hour. He will also lay the foundation stone for the construction of additional four-lane major bridges over the Kangshabati and Shilabati rivers on NH-14.
During the visit, Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone for several shipping and port-related projects. He will inaugurate the mechanization project of Berth No. 2 at Haldia Dock Complex, which will enable efficient, faster and environment-friendly cargo handling. The project will enhance cargo handling capacity, facilitate efficient full-rake rail loading systems, improve key performance indicators, increase safety by reducing human exposure to hazardous operations, and generate employment. Prime Minister will also inaugurate the rejuvenation project at Khidderpore Docks (Dock 1 – West).
Prime Minister will also lay the foundation stone for multiple port infrastructure projects in the state. These include the mechanization of Berth No. 5 at Haldia Dock Complex of Syama Prasad Mookerjee Port. Other projects include renovation of the Bascule Bridge at Kolkata Dock System; yard development including drainage systems at Kidderpore Dock-I (East) and Dock-II (East); bank protection works along the Kolkata riverfront from the Howrah Bridge pylon to Nimtala Ghat; and construction of a terminal building for a river cruise terminal and river tourism facility near the Indenture Memorial complex at Kolkata Dock System.
In the railways sector, Prime Minister will flag off the Purulia-Anand Vihar Terminal (Delhi) Express, strengthening rail connectivity between West Bengal, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and the national capital region.
Prime Minister will also inaugurate six redeveloped railway stations under the Amrit Station Scheme. These stations include Kamakhyaguri, Anara, Tamluk, Haldia, Barabhum and Siuri.
Prime Minister will also dedicate to the nation two railway projects: the 16 km long third rail line between Belda and Dantan, and the Automatic Block Signalling system between Kalaikunda and Kanimohuli. These projects will improve train safety and punctuality, reduce congestion and enhance the overall ease of travel for passengers in the region.
These initiatives reflect the Government’s continued commitment to strengthening infrastructure, enhancing connectivity and accelerating economic growth in West Bengal and eastern India.