કૃષિ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સમાં મહિલાઓ પરની વૈશ્વિક પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, કૃષિ પરિવર્તનના ચાલક તરીકે મહિલાઓને પ્રકાશિત કરી
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મહિલાઓને 'નારાયણી' ગણાવી, વૈશ્વિક એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સમાં તેમની ભૂમિકાને બિરદાવી
ભારતના 41% વૈજ્ઞાનિકો મહિલાઓ છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મહિલાઓની કૃષિ-શક્તિ (Agri-Power) પર પ્રકાશ પાડ્યો
12 MAR 2026 6:55PM by PIB Ahmedabad
કૃષિમાં મહિલાઓની પરિવર્તનકારી ભૂમિકાને ઓળખવા અને તેને મજબૂત કરવા માટેની એક મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક પહેલમાં, એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સમાં મહિલાઓ પરની વૈશ્વિક પરિષદ (GCWAS–2026) નું આજે ભારતની રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ દ્વારા નવી દિલ્હીના NASC કોમ્પ્લેક્સ સ્થિત ICAR કન્વેન્શન સેન્ટરના ભારત રત્ન સી. સુબ્રમણ્યમ હોલ ખાતે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ગેસ્ટ ઓફ ઓનર તરીકે હાજરી આપી હતી.
ગેસ્ટ ઓફ ઓનર તરીકે સભાને સંબોધતા, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, સંસદ અને રાજ્ય વિધાનસભામાં મહિલાઓ માટે 33% અનામત પ્રદાન કરવાનો અને ઘણા રાજ્યોમાં સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં 50% અનામત આપવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય, શાસન અને વિકાસમાં મહિલાઓના નેતૃત્વ અને ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે.
સરકારની મુખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે દીનદયાલ અંત્યોદય યોજનારાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશનનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેના હેઠળ 90 લાખથી વધુ સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓને ગતિશીલ કરવામાં આવી છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યું કે આશરે ત્રણ કરોડ મહિલાઓ પહેલેથી 'લખપતિ દીદી' બની ગઈ છે, જે ₹1 લાખથી વધુની વાર્ષિક આવક મેળવે છે, જ્યારે સરકાર આવનારા વર્ષોમાં 6 કરોડ મહિલાઓને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
શ્રી ચૌહાણે કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણમાં મહિલાઓની વધતી જતી ભાગીદારી પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ICAR–સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર વુમન ઇન એગ્રીકલ્ચર, ભુવનેશ્વર, 1996 થી કૃષિમાં મહિલાઓની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં પ્રકાશ પાડ્યું હતું કે એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ સર્વિસમાં મહિલાઓનો હિસ્સો 2006–07 માં 7.9% થી વધીને 2023–24 માં લગભગ 41% થયો છે, જે કૃષિ વિજ્ઞાન અને નવીનતામાં મહિલાઓની વિસ્તરતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પોતાના સંબોધનમાં, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃષિનું ભવિષ્ય મહિલાઓની વધુ ભાગીદારી અને નેતૃત્વ દ્વારા મજબૂત થશે. તેમણે કૃષિ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણમાં મહિલા ખેડૂતોના અમૂલ્ય યોગદાન વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે તેમની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ શેર કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગ, બીજ સંરક્ષણ અને સમુદાય નેતૃત્વમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપનાર અનેક મહિલા ખેડૂતોને પદ્મશ્રીથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં કમલા દેવી રોંગમેઈ, મહારાષ્ટ્રની 'સીડ મધર' રાહીબાઈ સોમા પોપેરે, બિહારની 'કિસાન ચાચી' રાજ કુમારી દેવી અને ઓડિશાની કમલા પુજારીનો સમાવેશ થાય છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા 2026 ને 'ઇન્ટરનેશનલ યર ઓફ વુમન ફાર્મર' તરીકે જાહેર કરવાને આવકારતા, તેમણે કહ્યું કે પહેલ લિંગ અસમાનતાઓને દૂર કરવામાં અને કૃષિમાં મહિલા નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે.
મહિલા સશક્તિકરણ માટેની સરકારી પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના હેઠળ ખોલવામાં આવેલા 57 કરોડ બેંક ખાતાઓમાંથી 56% મહિલાઓના છે, જ્યારે મુદ્રા યોજના હેઠળના 68% લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે. તેમણે દીનદયાલ અંત્યોદય યોજનારાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM), નમો ડ્રોન દીદી યોજના અને 6 કરોડ 'લખપતિ દીદી' બનાવવાનું મિશન જેવા કાર્યક્રમોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જેનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણને મજબૂત કરવાનો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મહિલા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવી અને તેમને સંસાધનો, ટેકનોલોજી અને નેતૃત્વની તકો સુધી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવી સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDGs) પ્રાપ્ત કરવા અને વધુ સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ ભવિષ્ય બનાવવા માટે નિર્ણાયક રહેશે.
ડૉ. આર. એસ. પરોડા, ચેરમેન, ટ્રસ્ટ ફોર એડવાન્સમેન્ટ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ સાયન્સિસ (TAAS), જણાવ્યું હતું કે પરિષદ ઉત્પાદન અને પોસ્ટ-પ્રોડક્શનથી લઈને મૂલ્યવર્ધન અને બહેતર બજાર જોડાણો સુધીની સમગ્ર કૃષિ વેલ્યુ ચેઈનમાં મહિલાઓની પરિવર્તનકારી ભૂમિકાને ઓળખવા અને મજબૂત કરવા માટેની એક ઐતિહાસિક ચળવળની શરૂઆત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માત્ર પ્રતિનિધિત્વ પૂરતું નથી અને મહિલાઓને સમગ્ર કૃષિ વેલ્યુ ચેઈનમાં નેતૃત્વની ભૂમિકા ધારણ કરવા માટે સશક્ત બનાવવી આવશ્યક છે.
તેમના સ્વાગત સંબોધનમાં, ડૉ. રેણુ સ્વરૂપ, ભૂતપૂર્વ સચિવ, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ, ભારત સરકાર, પ્રકાશ પાડ્યું કે પરિષદ મજબૂત નીતિ સમર્થન સાથે લિંગ-પ્રતિભાવશીલ પહેલોને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે વ્યૂહરચનાઓ અને રોડમેપ વિકસાવીને સંવાદને ક્રિયામાં પરિવર્તિત કરવાનો હેતુ ધરાવે છે.
ડૉ. એગ્નેસ કાલિબાટા, સ્થાપક અને ચેર, કનેક્ટ4ઈમ્પેક્ટ એડવાઇઝરી ગ્રુપ, રવાન્ડા, ટિપ્પણી કરી કે મહિલાઓને સશક્ત બનાવવી માત્ર નિષ્પક્ષતા અને ન્યાયની બાબત નથી પરંતુ આર્થિક વિકાસ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષામાં વ્યૂહાત્મક રોકાણ પણ છે.
ડૉ. એમ. એલ. જાટ, સચિવ, DARE અને ડાયરેક્ટર જનરલ, ICAR, અને ડૉ. ત્રિલોચન મહાપાત્ર, ચેરપર્સન, પ્રોટેક્શન ઓફ પ્લાન્ટ વેરાયટીઝ એન્ડ ફાર્મર્સ રાઈટ્સ ઓથોરિટી (PPV&FRA), પણ મંચ પર હાજર હતા, જ્યારે ડૉ. રાજબીર સિંહ, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (એગ્રીકલ્ચરલ એક્સ્ટેન્શન), ICAR, ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન સહ-અધ્યક્ષ તરીકે સેવા આપી હતી.
કાર્યક્રમ દરમિયાન અનેક પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નેતાઓ પણ હાજર હતા, જેમાં ડૉ. બ્રામ ગોવાર્ટ્સ, ડાયરેક્ટર જનરલ, CIMMYT; ડૉ. સૌમ્યા સ્વામીનાથન, ચેરપર્સન, એમ.એસ. સ્વામીનાથન રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન; ડૉ. શકુંતલા એચ. થિલ્સ્ટેડ, વર્લ્ડ ફૂડ પ્રાઈઝ લોરિયેટ; ડૉ. નિત્યા રાવ, ડાયરેક્ટર, NISD, નોર્વિચ, યુકે; અને ડૉ. નિકોલિન ડી હાન, ડાયરેક્ટર, જેન્ડર એન્ડ યુથ એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ, ILRI, કેન્યાનો સમાવેશ થાય છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા જાહેર કરાયેલ 'ઇન્ટરનેશનલ યર ઓફ વુમન ફાર્મર' (2026) દરમિયાન યોજાયેલી, પરિષદડ્રાઇવિંગ પ્રોગ્રેસ, એટૈનિંગ ન્યુ હાઇટ્સથીમની આસપાસ ફરે છે. કાર્યક્રમ ભારત અને વિદેશમાંથી વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ નિર્ધારકો, ઉદ્યોગના નેતાઓ, સાહસિકો, વિકાસ પ્રેક્ટિશનરો, મહિલા ખેડૂતો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને વિદ્યાર્થીઓ સહિત 700 થી વધુ સહભાગીઓને એકસાથે લાવ્યા છે, જે સંવાદ અને સહયોગ માટે એક જીવંત વૈશ્વિક મંચ બનાવે છે.
આગામી ત્રણ દિવસો દરમિયાન, પરિષદમાં ઉચ્ચ-સ્તરીય તકનીકી સત્રો, નીતિ સંવાદો અને ઇન્ટરેક્ટિવ ફોરમ દર્શાવવામાં આવશે જે લિંગ સમાનતા, આર્થિક સશક્તિકરણ, ટેકનોલોજી પહોંચ, નેતૃત્વ વિકાસ અને સમાવિષ્ટ એગ્રી-ફૂડ વેલ્યુ ચેઈન્સ જેવા મુખ્ય વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. વુમન ફાર્મર્સ ફોરમ અને યુથ ફોરમ જેવા સમર્પિત પ્લેટફોર્મ્સ હિસ્સેદારો વચ્ચે સંવાદ, સહયોગ અને નેટવર્કિંગને વધુ પ્રોત્સાહન આપશે.
મહિલા-કેન્દ્રિત કૃષિ તકનીકો અને નવીનતાઓને દર્શાવતું એક પ્રદર્શન પણ આયોજિત કરવામાં આવ્યું છે, જે મહિલા-નેતૃત્વવાળા સાહસો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને મહિલા ખેડૂતો માટે ઉત્પાદકતા વધારતા અને કષ્ટ ઘટાડતા ઉકેલો દર્શાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
GCWAS–2026 નો હેતુ કાર્યક્ષમ ભલામણો જનરેટ કરવાનો, વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું દસ્તાવેજીકરણ કરવાનો અને લિંગ-પ્રતિભાવશીલ નીતિઓ અને કાર્યક્રમોને મજબૂત કરવા માટે વ્યૂહાત્મક રોડમેપ તૈયાર કરવાનો છે, જેના દ્વારા વિશ્વભરમાં સમાવિષ્ટ, ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સના વિઝનને આગળ વધારવામાં આવશે.
પરિષદે 18 દેશોના પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી જોઈ, જે તેના મજબૂત વૈશ્વિક સ્વભાવને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ટ્રસ્ટ ફોર એડવાન્સમેન્ટ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ સાયન્સિસ (TAAS) દ્વારા ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR), કન્સલ્ટેટિવ ગ્રુપ ફોર ઇન્ટરનેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (CGIAR) અને પ્રોટેક્શન ઓફ પ્લાન્ટ વેરાયટીઝ એન્ડ ફાર્મર્સ રાઈટ્સ ઓથોરિટી (PPV&FRA) ના સહયોગથી આયોજિત ત્રણ દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ (12–14 માર્ચ 2026), જેમાં અનેક રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓનો સહ-આયોજક અને જ્ઞાન ભાગીદાર તરીકે ટેકો છે, તેણે લિંગ-સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સ બનાવવા માટે સંવાદ, નવીનતા અને નીતિગત પગલાં લેવા માટે ભારત અને વિશ્વભરના અગ્રણી નીતિ નિર્ધારકો, વૈજ્ઞાનિકો, વિકાસ નિષ્ણાતો, સાહસિકો અને મહિલા ખેડૂતોને એકસાથે લાવ્યા છે.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238812&reg=3&lang=1

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
President Smt. Droupadi Murmu Inaugurates Global Conference on Women in Agri-Food Systems, Spotlighting Women as Drivers of Agricultural Transformation
Shri Shivraj Singh Chouhan Hails Women as 'Narayani,' Applauds their role in Global Agri-Food Systems
41% of India’s Scientists are Women:Shri Shivraj Singh Chouhan Highlights women Agri-Power
12 MAR 2026 6:55PM by PIB Delhi
In a significant global initiative to recognise and strengthen the transformative role of women in agriculture, the Global Conference on Women in Agri-Food Systems (GCWAS–2026) was inaugurated today by the President of India, Smt. Droupadi Murmu, at the Bharat Ratna C. Subramaniam Hall, ICAR Convention Centre, NASC Complex, New Delhi. Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development graced as the Guest of Honour.
Addressing the gathering as Guest of Honour, Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the historic decision to provide 33 percent reservation for women in Parliament and State Legislatures, along with 50 percent reservation in local bodies in several states, has strengthened women’s leadership and participation in governance and development.
Highlighting key government initiatives, he referred to the Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihood Mission, under which over 10 crore women have been mobilised through more than 90 lakh Self-Help Groups. He highlighted that around three crore women have already become ‘Lakhpati Didis’, earning an annual income exceeding ₹1 lakh, while the government aims to empower six crore women economically in the coming years.
Shri Chouhan also underlined the growing participation of women in agricultural research and education. He accentuated that the ICAR–Central Institute for Women in Agriculture, Bhubaneswar, has been working since 1996 to strengthen women’s role in agriculture. He further highlighted that the share of women in the Agricultural Research Service has increased significantly from 7.9 percent in 2006–07 to nearly 41 percent in 2023–24, reflecting the expanding role of women in agricultural science and innovation.
In her address, Smt. Droupadi Murmu emphasised that the future of agriculture will be strengthened by greater participation and leadership of women. She highlighted the importance of sharing inspiring stories of women farmers to raise awareness about their invaluable contributions to agriculture and environmental conservation.
The President stated that several women farmers who have made remarkable contributions to organic farming, seed conservation and community leadership have been honoured with the Padma Shri, including Kamala Devi Rongmei, Maharashtra’s ‘Seed Mother’ Rahibai Soma Popere, Bihar’s ‘Kisan Chachi’ Raj kumari Devi, and Odisha’s Kamala Pujari.
Welcoming the United Nations’ declaration of 2026 as the International Year of the Woman Farmer, she said the initiative would help address gender inequalities and promote women’s leadership in agriculture.
Highlighting government initiatives for women’s empowerment, the President stated that 56 percent of the 57 crore bank accounts opened under the Pradhan Mantri Jan DhanYojana are held by women, while 68 percent of beneficiaries under the Mudra Yojana are women. She also referred to programmes such as the DeendayalAntyodayaYojana–National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), the Namo Drone Didi Scheme, and the mission to create six crore ‘LakhpatiDidis’, aimed at strengthening women’s economic empowerment.
The President emphasised that empowering women farmers and ensuring their access to resources, technology and leadership opportunities will be crucial for achieving the Sustainable Development Goals (SDGs) and building a more inclusive and sustainable future.
Dr R. S. Paroda, Chairman, Trust for Advancement of Agricultural Sciences (TAAS), said that the conference marks the beginning of a historic movement to recognise and strengthen the transformative role of women across the agricultural value chain from production and post-production to value addition and improved market linkages. He emphasised that mere representation is not enough and that women must be empowered to assume leadership roles across the entire agricultural value chain.
In her welcome address, Dr Renu Swarup, Former Secretary, Department of Biotechnology, Government of India, highlighted that the conference aims to translate dialogue into action by developing strategies and a roadmap to institutionalise gender-responsive initiatives with stronger policy support.
Dr Agnes Kalibata, Founder and Chair, Connect4Impact Advisory Group, Rwanda, remarked that empowering women is not only a matter of fairness and justice but also a strategic investment in economic growth, resilience and global food security.
Dr M. L. Jat, Secretary, DARE and Director General, ICAR, and Dr Trilochan Mohapatra, Chairperson, Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Authority (PPV&FRA), also graced the dais, while Dr Rajbir Singh, Deputy Director General (Agricultural Extension), ICAR, served as the Co-Chair during the inaugural session.
Several eminent national and international leaders were also present during the programme, including Dr Bram Govaerts, Director General, CIMMYT; Dr Soumya Swaminathan, Chairperson, M.S. Swaminathan Research Foundation; Dr Shakuntala H. Thilsted, World Food Prize Laureate; Dr Nitya Rao, Director, NISD, Norwich, UK; and Dr Nicoline de Haan, Director, Gender and Youth Accelerator Platform, ILRI, Kenya.
Held during the UN-declared International Year of the Woman Farmer (2026), the conference revolves around the theme “Driving Progress, Attaining New Heights.” The event has brought together over 700 participants, including scientists, policymakers, industry leaders, entrepreneurs, development practitioners, women farmers, start-ups and students from India and abroad, creating a vibrant global platform for dialogue and collaboration.
Over the next three days, the conference will feature high-level technical sessions, policy dialogues and interactive forums focusing on key themes such as gender equality, economic empowerment, technology access, leadership development and inclusive agri-food value chains. Dedicated platforms such as the Women Farmers’ Forum and the Youth Forum will further foster dialogue, collaboration and networking among stakeholders.
An accompanying exhibition showcasing women-centric agricultural technologies and innovations has also been organised, providing a platform for women-led enterprises and start-ups to demonstrate solutions that enhance productivity while reducing drudgery for women farmers.
GCWAS–2026 aims to generate actionable recommendations, document global best practices and outline a strategic roadmap for strengthening gender-responsive policies and programmes, thereby advancing the vision of inclusive, sustainable and resilient agri-food systems worldwide.
The conference witnessed participation from representatives of 18 countries, reflecting its strong global character. The three-day international conference (12–14 March 2026), organised by the Trust for Advancement of Agricultural Sciences (TAAS) in collaboration with the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), the Consultative Group for International Agricultural Research (CGIAR), and the Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Authority (PPV&FRA), with support from several national and international organisations as co-organisers and knowledge partners, has brought together leading policymakers, scientists, development experts, entrepreneurs, and women farmers from India and across the world to advance dialogue, innovation, and policy action for building gender-inclusive and sustainable agri-food systems.
President PR Link :
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238812&reg=3&lang=1