પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
MoEFCC દ્વારા હાથી-ટ્રેનની અથડામણના પડકારને સંબોધવા માટે 2-દિવસીય વર્કશોપનું આયોજન
હાથીઓના મૃત્યુને રોકવા માટે 77 મહત્વપૂર્ણ રેલવે વિભાગોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી; 705 બચાવ માળખા સૂચવવામાં આવ્યા
12 MAR 2026 9:31AM by PIB Ahmedabad
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFCC) ના પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ વિભાગે, વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (WII), દેહરાદૂન ખાતે 10-11 માર્ચ, 2026ના રોજ "રેલવે ટ્રેક પર હાથીઓના મૃત્યુ ઘટાડવા માટે નીતિ અમલીકરણ" વિષય પર બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં MoEFCCના પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ વિભાગ, રેલવે મંત્રાલય, હાથીઓ-શ્રેણી રાજ્યોના વન વિભાગો અને પ્રખ્યાત સંરક્ષણ વૈજ્ઞાનિકો સહિત 40 સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો. પ્રતિનિધિત્વ કરાયેલા મુખ્ય રેલવે ઝોનમાં પૂર્વ મધ્ય રેલવે, પૂર્વ તટ રેલવે, ઉત્તર પૂર્વીય રેલવે, ઉત્તર પૂર્વ સરહદી રેલવે, ઉત્તરી રેલવે, દક્ષિણ પૂર્વીય રેલવે, દક્ષિણ રેલવે અને દક્ષિણ પશ્ચિમ રેલવેનો સમાવેશ થાય છે.
વિશ્વમાં એશિયન હાથીઓની વસ્તીના 60%થી વધુનું ઘર ભારત છે, તેના મુખ્ય નિવાસસ્થાનો પૂર્વી, ઉત્તરપૂર્વીય, દક્ષિણ અને મધ્ય પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા છે. જોકે, નિવાસસ્થાનના વિભાજનમાં વધારો અને હાથીઓના નિવાસસ્થાનમાં રેલવે માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણને કારણે રેલવે ટ્રેક પર હાથીઓના મૃત્યુમાં વધારો થયો છે, ખાસ કરીને આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઉત્તરાખંડ, ઓડિશા, તમિલનાડુ, કર્ણાટક, કેરળ, છત્તીસગઢ અને ઝારખંડ જેવા રાજ્યોમાં. આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય સંરક્ષણ અને માળખાગત ક્ષેત્રો વચ્ચે સંકલનને મજબૂત બનાવવા અને વિજ્ઞાન-આધારિત શમન વ્યૂહરચનાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
રેલવે ટ્રેક પર વન્યજીવોના મૃત્યુની વધતી સંખ્યાને રોકવાના પ્રયાસમાં, MoEFCC એ વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WII) અને રેલવે મંત્રાલય સાથે ભાગીદારીમાં, હાથીઓની રેન્જમાં 110 સંવેદનશીલ રેલવે ટ્રેક અને બે વાઘ-રેન્જ રાજ્યોમાં 17 વધુ રેલવે ટ્રેકની ઓળખ કરી છે.
પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ, WII, રાજ્ય વન વિભાગો અને ભારતીય રેલવેની ટીમોએ વ્યાપક ક્ષેત્ર સર્વેક્ષણો હાથ ધર્યા. આ સર્વેક્ષણોમાં સ્થળ-વિશિષ્ટ ઇકોલોજીકલ પરિસ્થિતિઓનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું અને સ્થળ-વિશિષ્ટ શમન પગલાંની ભલામણ કરવામાં આવી. 127 રેલવે વિભાગોના વિગતવાર મૂલ્યાંકનના આધારે, કુલ 3,452.4 કિમી, 14 રાજ્યોમાં કુલ 77 વિભાગો, કુલ 1,965.2 કિમી, વન્યજીવોની હિલચાલની પેટર્ન અને પ્રાણીઓના મૃત્યુના જોખમને ધ્યાનમાં રાખીને, શમન માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી.
આ પ્રાથમિકતા આપેલા વિભાગો માટે ભલામણ કરાયેલ શમન પેકેજોમાં 503 રેમ્પ અને લેવલ ક્રોસિંગ, 72 પુલ એક્સટેન્શન અને ફેરફારો, 39 ફેન્સીંગ અથવા ટ્રેન્ચિંગ સ્ટ્રક્ચર્સ, 4 એક્ઝિટ રેમ્પ્સ, 65 નવા અંડરપાસ અને 22 ઓવરપાસનો સમાવેશ થાય છે. કુલ મળીને આ 705 શમન માળખાં સુરક્ષિત વન્યજીવોની હિલચાલ સુનિશ્ચિત કરવા અને અથડામણ ઘટાડવા માટે રચાયેલ છે.
આ સક્રિય પગલાં ઉપરાંત, અનેક નવી રેલવે લાઇનો અને વિસ્તરણ પ્રોજેક્ટ્સ - જેમાં ટ્રેક ડબલિંગ અને ટ્રિપલિંગનો સમાવેશ થાય છે - જેમાં વન્યજીવન-મૈત્રીપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. નોંધપાત્ર ઉદાહરણોમાં ગેવરા રોડ-પેંડ્રા રોડ રેલવે લાઇનનો સમાવેશ થાય છે, જે છત્તીસગઢમાં અચાનકમાર-અમરકંટક હાથી કોરિડોરમાંથી પસાર થાય છે; મહારાષ્ટ્રમાં દારેકસા-સાલેકસા રેલવે ટ્રેક ટ્રિપલિંગ પ્રોજેક્ટ અને નાગભિડ-ઇટવારી ગેજ કન્વર્ઝન પ્રોજેક્ટ; અને મહારાષ્ટ્રમાં કાન્હા-નવેગાંવ-તાડોબા-ઇન્દ્રાવતી ટાઇગર કોરિડોરમાંથી પસાર થતી વડસા-ગઢચિરૌલી રેલવે લાઈન સામેલ છે.
આસામમાં અઝારા-કામખ્યા રેલવે લાઇનના સંવેદનશીલ 3.5 કિમીના પટ માટે એક ખાસ હસ્તક્ષેપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે રાની-ગરભંગા-દીપોર બીલ હાથી કોરિડોરમાંથી પસાર થાય છે, જ્યાં ઘણા હાથીઓના મૃત્યુ થયા છે. કોરિડોર પર હાથીઓની સલામત અવરજવરને મંજૂરી આપવા માટે આ વિભાગને એલિવેટેડ કરવામાં આવશે.
વન્યજીવ અને ટ્રેન વચ્ચેની અથડામણને રોકવા માટે અનેક ટેકનોલોજી આધારિત ઉકેલોનું પણ પરીક્ષણ અને અમલીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. એક નોંધપાત્ર નવીનતા ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ એકોસ્ટિક સિસ્ટમ (DAS) આધારિત ઇન્ટ્રુઝન ડિટેક્શન સિસ્ટમ (IDS) છે, જે હાથીઓથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં સંવેદનશીલ રેલવે વિભાગો પર સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે. ઉત્તરપૂર્વ સરહદી રેલવે હેઠળ ચાર વિભાગોમાં પાયલોટ ઇન્સ્ટોલેશન સફળતાપૂર્વક શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જે કુલ 64.03 કિમી હાથી કોરિડોર અને આસામમાં 141 કિમી રેલવે બ્લોક વિભાગોને આવરી લે છે. આ સિસ્ટમ હવે ઉત્તર બંગાળ અને પૂર્વ કોસ્ટ રેલવે હેઠળ ઓડિશાના કેટલાક ભાગોમાં સંવેદનશીલ રેલવે વિભાગોમાં પુનરાવર્તન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
બીજો આશાસ્પદ હસ્તક્ષેપ એ તમિલનાડુના મદુક્કરાયમાં સ્થાપિત AI-આધારિત પ્રારંભિક ચેતવણી સિસ્ટમ છે, જે થર્મલ અને ગતિ-સેન્સિંગ ટેકનોલોજીથી સજ્જ 12 ટાવર-માઉન્ટેડ કેમેરાના નેટવર્કનો ઉપયોગ કરે છે. આ સિસ્ટમ રેલવે ટ્રેકના 100 મીટરની અંદર હાથીઓની ગતિવિધિ શોધી કાઢે છે અને આપમેળે વન અને રેલવે અધિકારીઓને ચેતવણી આપે છે, ટ્રેનો ધીમી કરે છે અને હાથીઓને સુરક્ષિત રીતે ક્રોસ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
વર્કશોપમાં હાથી ઇકોલોજી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લાનિંગ અને જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ પર ટેકનિકલ સત્રોનો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં રેલવે વન્યજીવન કોરિડોરમાંથી પસાર થાય ત્યાં સંયુક્ત આયોજનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સહભાગીઓએ રાજ્ય-સ્તરીય ડેટા, કેસ સ્ટડીઝ અને અથડામણના મુખ્ય કારણો: રહેઠાણનું નુકસાન, જમીન-ઉપયોગમાં ફેરફાર, ટ્રેનની ગતિ, રાત્રિ કામગીરી અને મોસમી હાથીઓની હિલચાલની તપાસ કરી હતી.
પ્રાદેશિક કાર્યકારી જૂથોએ મોટા લેન્ડસ્કેપ્સ (શિવાલિક-ગંગા મેદાનો, મધ્ય ભારત અને પૂર્વી ઘાટ, ઉત્તરપૂર્વ ભારત, પશ્ચિમ ઘાટ) માં શમન પ્રયાસોની સમીક્ષા કરી, અંતર ઓળખ્યા અને લેન્ડસ્કેપ-વિશિષ્ટ વ્યૂહરચનાઓની ભલામણ કરી. શેર કરાયેલ શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાં પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ, સેન્સર/AI શોધ તકનીકો, GIS મોનિટરિંગ અને સમુદાય-આધારિત ચેતવણી અને પેટ્રોલ નેટવર્કનો સમાવેશ થાય છે.
વર્કશોપમાં રેલવે અધિકારીઓ, વન વિભાગો અને વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ વચ્ચે મજબૂત સંકલન, તેમજ જોખમ મૂલ્યાંકન, દેખરેખ અને ઝડપી પ્રતિભાવ માટેના માનક પ્રોટોકોલ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ચર્ચાઓએ અથડામણના હોટસ્પોટ્સ અને મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો પર રાષ્ટ્રીય સર્વસંમતિને મજબૂત બનાવી, જેમાં સુધારેલ પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ, સમર્પિત ક્રોસિંગ, સુધારેલ સાઇનેજ અને ઉન્નત ડેટા શેરિંગનો સમાવેશ થાય છે.
સહભાગીઓએ સંશોધન પ્રાથમિકતાઓ (AI શોધ, રિમોટ સેન્સિંગ) પર ભાર મૂક્યો અને વિજ્ઞાન-આધારિત, સહયોગી કાર્ય દ્વારા હાથી-ટ્રેન અથડામણ ઘટાડવા માટે પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટ અને રેલવે મંત્રાલય હેઠળ રાષ્ટ્રીય રોડમેપ સૂચવ્યો છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
MoEFCC Organizes 2-day Workshop to Address Challenge of Elephant-train Collisions
77 Critical Railway Stretches Prioritised to Curb Elephant Mortalities; 705 Mitigation Structures Recommended
12 MAR 2026 9:31AM by PIB Delhi
The Project Elephant Division of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC), in collaboration with the Wildlife Institute of India, organized a two-day national workshop on “Policy Implementation for Minimizing Elephant Mortalities on Railway Tracks” at the Wildlife Institute of India (WII), Dehradun, on 10-11 March 2026. The event brought together 40 participants, including senior representatives from MoEFCC’s Project Elephant Division, Ministry of Railways, Forest Departments of elephant-range states and leading conservation scientists. Key railway zones represented included East Central Railway, East Coast Railway, North Eastern Railway, North East Frontier Railway, Northern Railway, South Eastern Railway, Southern Railway and South Western Railway.
India harbours more than 60% of the global Asian Elephant population, with major habitats spanning eastern, northeastern, southern and central regions. However, increasing habitat fragmentation and expansion of railway infrastructure across elephant habitats have led to a rise in elephant mortalities on railway tracks, particularly in states such as Assam, West Bengal, Uttarakhand, Odisha, Tamil Nadu, Karnataka, Kerala, Chhattisgarh and Jharkhand. The workshop aimed to strengthen coordination between conservation and infrastructure sectors and to promote science-based mitigation strategies.
In an effort to address rising instances of wildlife mortality on railway tracks, MoEFCC, in partnership with WII and the Ministry of Railways, has identified 110 sensitive railway stretches across elephant ranges and 17 additional stretches in two tiger-range states.
Comprehensive joint field surveys – conducted by teams from Project Elephant, WII, State Forest Departments, and Indian Railways – evaluated site-specific ecological conditions and proposed targeted mitigation measures tailored to each location. Based on a detailed assessment of 127 railway stretches covering 3,452.4 km, 77 stretches spanning 1,965.2 km across 14 states were prioritised for mitigation, considering wildlife movement patterns and the risk of animal mortality.
The recommended mitigation package for these priority stretches includes 503 ramps and level crossings, 72 bridge extensions and modifications, 39 fencing or trenching structures, 4 exit ramps, 65 new underpasses and 22 overpasses, amounting to a total of 705 mitigation structures designed to facilitate safe wildlife passage and reduce collisions.
In addition to these proactive measures, several new railway lines and expansion projects – including track doubling and tripling – have incorporated wildlife-friendly infrastructure. Notable examples include the Gevra Road-Pendra Road railway line passing through the Achanakmar-Amarkantak elephant corridor in Chhattisgarh; the Darekasa-Salekasa railway track tripling project and the Nagbhid-Itwari gauge conversion project in Maharashtra, and the Wadsa-Gadchiroli railway line intersecting the Kanha-Navegaon-Tadoba-Indravati tiger corridor in Maharashtra.
A particularly significant intervention is planned along a 3.5-km sensitive stretch of the Azara-Kamakhya railway line in Assam, intersecting the Rani-Garbhanga-Deepor Beel elephant corridor where several elephant mortalities had occurred in the past. This section will be elevated to enable safe elephant movement across the corridor.
Several technology-based solutions are also being tested and implemented to prevent wildlife–train collisions. One notable innovation is the Distributed Acoustic System (DAS)-based Intrusion Detection System (IDS) being deployed along sensitive railway stretches across elephant landscapes. Pilot installations have been successfully commissioned in four sections under the North East Frontier Railway, covering a total of 64.03 km of elephant corridors and 141 km of railway block sections in Assam. The system is now being replicated in sensitive railway sections in North Bengal and in parts of Odisha under the East Coast Railway.
Another promising intervention is the AI-based early-warning system deployed at Madukkarai in Tamil Nadu, which uses a network of 12 tower-mounted cameras equipped with thermal and motion-sensing technology. The system detects elephant movement within 100 metres of railway tracks and automatically alerts forest and railway officials, enabling trains to slow down and allowing elephants to cross safely.
The workshop included technical sessions on elephant ecology, infrastructure planning and biodiversity conservation, stressing the need for joint planning where railways cross wildlife corridors. Participants examined state-level data, case studies and key collision drivers – habitat fragmentation, land-use changes, train speeds, night operations and seasonal elephant movements.
Regional working groups reviewed mitigation efforts across major landscapes (Shivalik-Gangetic Plains, Central India & Eastern Ghats, North-East India, Western Ghats), identified gaps and suggested landscape-specific strategies. Best practices shared included early-warning systems, sensor/AI detection technologies, GIS monitoring and community-based alert and patrolling networks.
The workshop emphasised stronger coordination among railway authorities, forest departments and scientific institutions, along with standardised protocols for risk assessment, monitoring and rapid response. Discussions reinforced national consensus on collision hotspots and priority stretches, calling for enhanced early-warning systems, dedicated crossings, better signage and improved data sharing.
Participants highlighted research priorities (AI detection, remote sensing) and contributed recommendations for a national roadmap under Project Elephant and the Ministry of Railways to minimise elephant-train collisions through science-based, collaborative action.