રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ સુરક્ષિત ટ્રેન કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે 2014–26 દરમિયાન 54,600 કિમીના ટ્રેકનું નવીનીકરણ કર્યું
રેલ નેટવર્કનો 80% થી વધુ ભાગ હવે 110 કિમી/કલાક અને તેથી વધુ સેક્શનલ સ્પીડ માટે સક્ષમ છે, જે 2014 માં 40% હતો; સમાન સમયગાળા દરમિયાન 130 કિમી/કલાક અને તેથી વધુ ઝડપ ધરાવતા ટ્રેક 6.3% થી વધીને 22.4% એટલે કે 3.5 ગણો ઉછાળો જોવા મળ્યો છે
11 MAR 2026 5:38PM by PIB Ahmedabad
ટ્રેકનું અપગ્રેડેશન અને નવીનીકરણ એ એક સતત અને ચાલુ પ્રક્રિયા છે. ટ્રેકનું નવીનીકરણ સમયગાળો, વહન કરવામાં આવતા ટ્રાફિક, સ્થિતિ વગેરેના આધારે નિર્ધારિત માપદંડો મુજબ કરવામાં આવે છે.
ટ્રેક નવીનીકરણના કામોનું આયોજન અને અમલીકરણ ટ્રેકની સ્થિતિ અને અન્ય વિવિધ પરિબળોને યોગ્ય રીતે પ્રાથમિકતા આપીને કરવામાં આવે છે. જેથી ટ્રેક અનુમતિપાત્ર ઝડપે ટ્રેનો ચલાવવા માટે સુરક્ષિત રહે.
2014-26 દરમિયાન (ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી) સમગ્ર રેલવે નેટવર્ક પર કરવામાં આવેલા ટ્રેક નવીનીકરણની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ટ્રેક નવીનીકૃત
~ 54600 કિમી
ભારતીય રેલવે (IR) પર ટ્રેન કામગીરીની સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે. ઈન્ડિયન રેલવેઝ પરમનન્ટ વે મેન્યુઅલમાં સૂચવ્યા મુજબ રેલવે ટ્રેકના નિરીક્ષણ અને જાળવણીની સુસ્થાપિત સિસ્ટમ છે.
IR પરના ટ્રેકનું નિર્ધારિત શેડ્યૂલ મુજબ નિયુક્ત અધિકારીઓ દ્વારા નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. આમાં સંબંધિત અધિકારીઓ દ્વારા દૈનિક પેટ્રોલિંગ, ઓન-ફૂટ નિરીક્ષણ, ટ્રોલી નિરીક્ષણ અને ફૂટ પ્લેટ/રીયર વિન્ડો નિરીક્ષણનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, ટ્રેક જીઓમેટ્રીના સ્વાસ્થ્યનું ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ રીતે મૂલ્યાંકન કરવા માટે, ટ્રેક રેકોર્ડિંગ કાર (TRC) અને ઓસિલેશન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (OMS) રન નિર્ધારિત આવર્તન પર હાથ ધરવામાં આવે છે. ભારતીય રેલવેનું સમગ્ર રેલવે નેટવર્ક TRC અને OMS રન દ્વારા આવરી લેવામાં આવ્યું છે. વિવિધ નિરીક્ષણોના આધારે, ટ્રેકની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમયમર્યાદામાં જરૂરી પગલાં લેવામાં આવે છે.
ભારતીય રેલવે પર ટ્રેક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું મજબૂતીકરણ, અપગ્રેડેશન, આધુનિકીકરણ અને સુધારણા એ એક સતત અને ચાલુ પ્રક્રિયા છે. રેલવે ટ્રેકને અપગ્રેડ કરવા માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા નીચે મુજબના પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે:
i. પ્રાથમિક ટ્રેક નવીનીકરણ કરતી વખતે 60kg, 90 અલ્ટીમેટ ટેન્સાઈલ સ્ટ્રેન્થ (UTS) રેલ્સ, ઈલાસ્ટિક ફાસ્ટનિંગ સાથે પહોળા અને ભારે પ્રી-સ્ટ્રેસ્ડ કોન્ક્રીટ સ્લીપર્સ (PSC), PSC સ્લીપર્સ પર ફેન-આકારના લેઆઉટ ટર્નઆઉટ અને ગર્ડર બ્રિજ પર H-બીમ સ્લીપર્સ ધરાવતી આધુનિક ટ્રેક સ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ii. ટર્નઆઉટ નવીનીકરણના કામોમાં થિક વેબ સ્વિચ અને વેલ્ડિંગ કરી શકાય તેવા CMS ક્રોસિંગનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
iii. સાંધાઓના વેલ્ડિંગને ટાળવા માટે 260 મીટર લાંબી રેલ પેનલ્સનો પુરવઠો વધારવામાં આવ્યો છે, જેનાથી સુરક્ષા અને મુસાફરીની ગુણવત્તામાં સુધારો થયો છે.
iv. અગાઉના પરંપરાગત/સુધારેલા SEJ ના બદલે થિક વેબ સ્વિચ એક્સપાન્શન જોઈન્ટ્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
v. રેલ્સ માટે વધુ સારી વેલ્ડિંગ ટેકનોલોજી એટલે કે ફ્લેશ બટ વેલ્ડિંગનો અપનાવવો.
vi. ટ્રેકની સુધારક્ષમતા અને વિશ્વસનીયતા માટે હાઈ આઉટપુટ પ્લેન ટેમ્પર્સ અને પોઈન્ટ્સ અને ક્રોસિંગ ટેમ્પર્સનો ઉપયોગ કરીને ટ્રેક જાળવણી માટે યાંત્રિક સિસ્ટમ અપનાવવી.
vii. એસેટની વિશ્વસનીયતામાં વધુ સુધારો કરવા માટે રેલ ગ્રાઇન્ડિંગ મશીનો સહિત અત્યાધુનિક મશીનોની તૈનાતી.
viii. PQRS, TRT, T-28 વગેરે જેવા ટ્રેક મશીનોના ઉપયોગ દ્વારા ટ્રેક નાખવાની કામગીરીનું યાંત્રિકીકરણ.
ix. LC ગેટ્સ પર સુરક્ષા વધારવા માટે લેવલ ક્રોસિંગ (LC) ગેટ્સનું ઇન્ટરલોકિંગ.
x. રેલ અને વેલ્ડ્સના પરીક્ષણ માટે અદ્યતન ફેઝ્ડ એરે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ.
xi. શ્રેષ્ઠ જાળવણી જરૂરિયાતો નક્કી કરવા માટે વ્યાપક આરોગ્ય મૂલ્યાંકન માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેક મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ (ITMS) અને ઓસિલેશન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (OMS) ની તૈનાતી.
xii. યાર્ડ્સમાં ટ્રેક પરિમાણોના સતત રેકોર્ડિંગ માટે પોર્ટેબલ ટ્રેક મેઝરિંગ ટ્રોલી અપનાવવી.
xiii. વિવિધ સ્ત્રોતો દ્વારા પ્રાપ્ત ટ્રેક નિરીક્ષણ રેકોર્ડ્સના એકીકરણ અને ડેટા એનાલિટિક્સ માટે વેબ સક્ષમ ટ્રેક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (TMS) નો ઉપયોગ કરીને ચોક્કસ જાળવણી ઇનપુટ્સ સક્ષમ કરવા.
ઉપરોક્ત પગલાઓના પરિણામે, ટ્રેકની ઝડપ ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. 2014 ની સરખામણીએ 2026 માં રેલવે ટ્રેકની ઝડપ ક્ષમતાની વિગતો નીચે મુજબ છે:
સેક્શનલ સ્પીડ (કિમી/કલાક)
2014
2026 (ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી)
ટ્રેક કિમી
%
ટ્રેક કિમી
%
130 & તેથી વધુ
5,036
6.3
23,713
22.4
110 - 130
26,409
33.3
62,036
58.7
< 110
47,897
60.4
19,923
18.9
કુલ
79,342
100
1,05,672
100
આ માહિતી રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીના કેન્દ્રીય મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
Indian Railways Renews 54,600 km of Tracks During 2014–26 to Ensure Safe Train Operations
Over 80% of Rail Network Now Capable of 110 kmph & Above Sectional Speed, Up from 40% in 2014; Tracks Clocking 130 kmph & Above See 3.5-Fold Jump from 6.3% to 22.4% During Same Period
11 MAR 2026 5:38PM by PIB Delhi
Upgradation and renewal of tracks is a continuous and ongoing process. The track renewal is carried out as per the laid down criteria based on age, traffic carried, condition etc.
Track Renewal Works are planned and executed duly prioritizing the condition of track and various other factors so as to ensure that track is safe for running of trains at permitted speed.
The details of track renewal carried out across the entire railway network during 2014-26 (up to Feb’26) are as under:
Track renewed
~ 54600 Km
Safety of train operation is accorded top priority on Indian Railways (IR). There is a well-established system of inspection and maintenance of railway tracks as prescribed in Indian Railways Permanent Way Manual.
The tracks on IR are regularly inspected by designated officials as per the laid down schedule. This includes daily patrolling, on-foot inspection, trolley inspection and foot plate/rear window inspection by the concerned officials. Further, to assess the health of track geometry objectively, Track Recording Car (TRC) and Oscillation Monitoring System (OMS) runs are conducted at scheduled frequencies. The entire railway network of Indian Railways is covered through TRC and OMS runs. Based on various inspections, necessary action is taken in a time bound manner to ensure safety of track.
Strengthening, upgradation, modernisation and improvement of track infrastructure is a continuous and ongoing process over Indian Railways. The following measures are being taken by Indian Railways to upgrade railway tracks:
i. Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Wider and heavier Pre-stressed Concrete Sleepers (PSC) with elastic fastening, fan-shaped layout turnout on PSC sleepers and H-beam Sleepers on girder bridges are being used while carrying out primary track renewals.
ii. The Thick Web Switches and Weldable CMS Crossings are being used in turnout renewal works.
iii. Supply of 260m long rail panels have been increased to avoid welding of joints, thereby improving safety and riding quality
iv. Thick Web Switch Expansion Joints are being used in place of earlier Conventional/Improved SEJs.
v. Adoption of better welding technology for rails i.e. Flash Butt Welding.
vi. Adoption of mechanized system for track maintenance using high output plain tampers and points & crossing tampers for improved maintainability & reliability of track.
vii. Deployment of state-of-the-art modern machines including Rail Grinding Machines to further improve asset reliability.
viii. Mechanisation of track laying activities through use of track machines like PQRS, TRT, T-28 etc.
ix. Interlocking of Level Crossing (LC) Gates for enhancing safety at LC gates.
x. Use of advanced Phased Array technology of testing of rail and welds.
xi. Deployment of Integrated Track Monitoring Systems (ITMS) and Oscillation Monitoring System (OMS) for comprehensive health assessment to ascertain optimal maintenance requirements.
xii. Adoption of portable Track Measuring Trolley for continuous recording of track parameters in yards.
xiii. Using web enabled Track Management System (TMS) for integration and data analytics of the track inspection records received through various sources to enable precise maintenance inputs.
As a result of above measures, there has been significant increase in speed potential of the tracks. The details of speed potential of railway tracks during 2014 vis-a-vis 2026 are as under:
Sectional Speed
(kmph)
2014
2026 (up to Feb’26)
Track Km
%
Track Km
%
130 & above
5,036
6.3
23,713
22.4
110 - 130
26,409
33.3
62,036
58.7
< 110
47,897
60.4
19,923
18.9
Total
79,342
100
1,05,672
100
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.