Ministry of Railways
Indian Railways Renews 54,600 km of Tracks During 2014–26 to Ensure Safe Train Operations
Over 80% of Rail Network Now Capable of 110 kmph & Above Sectional Speed, Up from 40% in 2014; Tracks Clocking 130 kmph & Above See 3.5-Fold Jump from 6.3% to 22.4% During Same Period
11 MAR 2026 5:38PM by PIB Delhi
Upgradation and renewal of tracks is a continuous and ongoing process. The track renewal is carried out as per the laid down criteria based on age, traffic carried, condition etc.
Track Renewal Works are planned and executed duly prioritizing the condition of track and various other factors so as to ensure that track is safe for running of trains at permitted speed.
The details of track renewal carried out across the entire railway network during 2014-26 (up to Feb’26) are as under:
Track renewed
~ 54600 Km
Safety of train operation is accorded top priority on Indian Railways (IR). There is a well-established system of inspection and maintenance of railway tracks as prescribed in Indian Railways Permanent Way Manual.
The tracks on IR are regularly inspected by designated officials as per the laid down schedule. This includes daily patrolling, on-foot inspection, trolley inspection and foot plate/rear window inspection by the concerned officials. Further, to assess the health of track geometry objectively, Track Recording Car (TRC) and Oscillation Monitoring System (OMS) runs are conducted at scheduled frequencies. The entire railway network of Indian Railways is covered through TRC and OMS runs. Based on various inspections, necessary action is taken in a time bound manner to ensure safety of track.
Strengthening, upgradation, modernisation and improvement of track infrastructure is a continuous and ongoing process over Indian Railways. The following measures are being taken by Indian Railways to upgrade railway tracks:
i. Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Wider and heavier Pre-stressed Concrete Sleepers (PSC) with elastic fastening, fan-shaped layout turnout on PSC sleepers and H-beam Sleepers on girder bridges are being used while carrying out primary track renewals.
ii. The Thick Web Switches and Weldable CMS Crossings are being used in turnout renewal works.
iii. Supply of 260m long rail panels have been increased to avoid welding of joints, thereby improving safety and riding quality
iv. Thick Web Switch Expansion Joints are being used in place of earlier Conventional/Improved SEJs.
v. Adoption of better welding technology for rails i.e. Flash Butt Welding.
vi. Adoption of mechanized system for track maintenance using high output plain tampers and points & crossing tampers for improved maintainability & reliability of track.
vii. Deployment of state-of-the-art modern machines including Rail Grinding Machines to further improve asset reliability.
viii. Mechanisation of track laying activities through use of track machines like PQRS, TRT, T-28 etc.
ix. Interlocking of Level Crossing (LC) Gates for enhancing safety at LC gates.
x. Use of advanced Phased Array technology of testing of rail and welds.
xi. Deployment of Integrated Track Monitoring Systems (ITMS) and Oscillation Monitoring System (OMS) for comprehensive health assessment to ascertain optimal maintenance requirements.
xii. Adoption of portable Track Measuring Trolley for continuous recording of track parameters in yards.
xiii. Using web enabled Track Management System (TMS) for integration and data analytics of the track inspection records received through various sources to enable precise maintenance inputs.
As a result of above measures, there has been significant increase in speed potential of the tracks. The details of speed potential of railway tracks during 2014 vis-a-vis 2026 are as under:
Sectional Speed
(kmph)
2014
2026 (up to Feb’26)
Track Km
%
Track Km
%
130 & above
5,036
6.3
23,713
22.4
110 - 130
26,409
33.3
62,036
58.7
< 110
47,897
60.4
19,923
18.9
Total
79,342
100
1,05,672
100
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸುರಕ್ಷಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 2014–26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 54,600 ಕಿ.ಮೀ ಹಳಿಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದೆ
ರೈಲು ಜಾಲದ 80% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಈಗ 110 ಕಿ.ಮೀ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಭಾಗೀಯ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, 2014 ರಲ್ಲಿ 40% ರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ; 130 ಕಿ.ಮೀ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಹಳಿಗಳು ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 6.3% ರಿಂದ 22.4% ಕ್ಕೆ 3.5 ಪಟ್ಟು ಜಿಗಿತವನ್ನು ಕಂಡಿವೆ
11 MAR 2026 5:38PM by PIB Bengaluru
ಹಳಿಗಳ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣವು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ವಯಸ್ಸು, ಸಾಗಿಸಿದ ದಟ್ಟಣೆ, ಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಹಳಿ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಮತಿಸಲಾದ ವೇಗದಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳ ಓಡಾಟಕ್ಕೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಳಿಯ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಇತರ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿ ಹಳಿ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
2014-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರವರೆಗೆ) ಇಡೀ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ಹಳಿ ನವೀಕರಣದ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಹಳಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
~ 54600 Km
ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ (IR) ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಶಾಶ್ವತ ಮಾರ್ಗ ಕೈಪಿಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸುಸ್ಥಾಪಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ.
IR ನಲ್ಲಿರುವ ಹಳಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಗಸ್ತು, ಪಾದಚಾರಿ ತಪಾಸಣೆ, ಟ್ರಾಲಿ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಪಾದಚಾರಿ ತಟ್ಟೆ/ಹಿಂಭಾಗದ ಕಿಟಕಿ ತಪಾಸಣೆ ಸೇರಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಳಿ ರೇಖಾಗಣಿತದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ವಸ್ತುನಿಷ್ಠವಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಕಾರ್ (TRC) ಮತ್ತು ಆಸಿಲೇಷನ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (OMS) ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಆವರ್ತನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು TRC ಮತ್ತು OMS ಗಳ ಮೂಲಕ ಒಳಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ತಪಾಸಣೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಹಳಿಯ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಹಳಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಉನ್ನತೀಕರಣ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ:
i. 60 ಕೆಜಿ, 90 ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಟೆನ್ಸೈಲ್ ಸ್ಟ್ರೆಂತ್ (UTS) ಹಳಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಹಳಿ ರಚನೆ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಜೋಡಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಗಲವಾದ ಮತ್ತು ಭಾರವಾದ ಪ್ರಿ-ಸ್ಟ್ರೆಸ್ಡ್ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ಗಳು (PSC), PSC ಸ್ಲೀಪರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾನ್-ಆಕಾರದ ವಿನ್ಯಾಸ ಟರ್ನ್‌ಔಟ್ ಮತ್ತು ಗರ್ಡರ್ ಸೇತುವೆಗಳ ಮೇಲಿನ H-ಬೀಮ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಳಿ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಾಗ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ii. ಟರ್ನ್‌ಔಟ್ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದಪ್ಪ ವೆಬ್ ಸ್ವಿಚ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವೆಲ್ಡಬಲ್ CMS ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
iii. ಕೀಲುಗಳ ಬೆಸುಗೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು 260 ಮೀ ಉದ್ದದ ರೈಲು ಫಲಕಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸವಾರಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ
iv. ಹಿಂದಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ/ಸುಧಾರಿತ SEJ ಗಳ ಬದಲಿಗೆ ದಪ್ಪ ವೆಬ್ ಸ್ವಿಚ್ ವಿಸ್ತರಣಾ ಜಾಯಿಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
v. ಹಳಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಂದರೆ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಬಟ್ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್.
vi. ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ನ ಸುಧಾರಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಔಟ್‌ಪುಟ್ ಪ್ಲೇನ್ ಟ್ಯಾಂಪರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಟ್ಯಾಂಪರ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
vii. ಆಸ್ತಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ರೈಲ್ ಗ್ರೈಂಡಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಯಂತ್ರಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ.
viii. PQRS, TRT, T-28 ಮುಂತಾದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಯಂತ್ರಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಹಾಕುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ.
ix. LC ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ (LC) ಗೇಟ್‌ಗಳ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್.
x. ರೈಲು ಮತ್ತು ವೆಲ್ಡ್‌ಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸುಧಾರಿತ ಹಂತ ಹಂತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ.
xi. ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ITMS) ಮತ್ತು ಆಸಿಲೇಷನ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (OMS) ನಿಯೋಜನೆ.
xii. ಯಾರ್ಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ನಿರಂತರ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಪೋರ್ಟಬಲ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಪನ ಟ್ರಾಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
xiii. ನಿಖರವಾದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ತಪಾಸಣೆ ದಾಖಲೆಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ವೆಬ್ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (TMS) ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದು.
ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ಗಳ ವೇಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 2026 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2014 ರಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ವೇಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ವಿಭಾಗೀಯ ವೇಗ
(
ಕಿಮೀ/ ಗಂಟೆಗೆ)
2014
2026 (ಫೆಬ್ರವರಿ 26ರವರೆಗೆ)
ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಕಿ.ಮೀ
ಶೇಕಡಾವಾರು
ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಕಿ.ಮೀ
ಶೇಕಡಾವಾರು
130 & ಅಧಿಕ
5,036
6.3
23,713
22.4
110 - 130
26,409
33.3
62,036
58.7
< 110
47,897
60.4
19,923
18.9
ಒಟ್ಟು
79,342
100
1,05,672
100
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಲಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.