રેલવે મંત્રાલય
સામાન્ય માણસની ટ્રેન: અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ, ઝડપી, સુરક્ષિત અને ઝટકામુક્ત લાંબા અંતરની મુસાફરી પૂરી પાડે છે, શરૂઆતથી જ 100%થી વધુ સ્લીપર ક્લાસ ઓક્યુપન્સી નોંધાવી
ભારતીય રેલવેએ સામાન્ય મુસાફરોની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે આ નાણાકીય વર્ષમાં અત્યાર સુધીમાં કાયમી ધોરણે 860 જનરલ કોચ ઉમેર્યા
તમામ ટ્રેનોમાં બાયો-ટોયલેટ ફીટ કરવામાં આવ્યા છે, જે પરવડે તેવા ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે
એપ્રિલ 2025 અને જાન્યુઆરી 2026 ની વચ્ચે તહેવારો અને વેકેશન માટે 70,300 સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું
11 MAR 2026 6:57PM by PIB Ahmedabad
જેમ જેમ રેલવે નેટવર્ક રાજ્યની સરહદોને ઓળંગે છે, તેમ નેટવર્કની જરૂરિયાત મુજબ આવી સરહદો પર ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવે છે.
ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારોને પરિવહનના સસ્તા સાધનો પૂરા પાડવા માટે, ભારતીય રેલવેએ અમૃત ભારત સેવાઓ શરૂ કરી છે જે સંપૂર્ણપણે નોન-એસી આધુનિક ટ્રેનો છે. અમૃત ભારતની હાલની રચનામાં 11 જનરલ ક્લાસ કોચ, 8 સ્લીપર ક્લાસ કોચ, 01 પેન્ટ્રી કાર અને 02 લગેજ કમ દિવ્યાંગજન કોચનો સમાવેશ થાય છે.
હાઈ સ્પીડ અને ઉન્નત સુરક્ષા ધોરણો ટ્રેનોની વિશેષતાઓ છે, જેમાં નીચેની ઉન્નત સુવિધાઓ અને સગવડો છે:
i. વંદે ભારત સ્લીપરની જેમ ઉન્નત લુક અને ફીલ સાથે સીટ અને બર્થની ઉત્તમ સૌંદર્ય શાસ્ત્ર.
ii. ઝટકામુક્ત અર્ધ-સ્વચાલિત કપ્લર્સ (Jerk Free Semi-Automatic Couplers).
iii. ક્રેશ ટ્યુબની જોગવાઈ દ્વારા કોચમાં સુધારેલી ક્રેશવર્થિનેસ.
iv. તમામ કોચ અને લગેજ રૂમમાં CCTV સિસ્ટમની જોગવાઈ.
v. શૌચાલયોની સુધારેલી ડિઝાઇન.
vi. બર્થ પર ચઢવામાં સરળતા માટે સીડીની સુધારેલી ડિઝાઇન.
vii. સુધારેલી LED લાઇટ ફિટિંગ અને ચાર્જિંગ સોકેટ્સ.
viii. EP આસિસ્ટડ બ્રેકિંગ સિસ્ટમની જોગવાઈ.
ix. શૌચાલયો અને ઇલેક્ટ્રિકલ ક્યુબિકલ્સમાં એરોસોલ આધારિત અગ્નિશામક પ્રણાલી.
x. USB ટાઈપ-A અને ટાઈપ-C મોબાઈલ ચાર્જિંગ સોકેટ્સ.
xi. મુસાફર અને ગાર્ડ/ટ્રેન મેનેજર વચ્ચે ટુ-વે કોમ્યુનિકેશન માટે ઇમરજન્સી ટોક બેક સિસ્ટમ.
xii. શ્રેષ્ઠ હીટિંગ ક્ષમતા સાથે નોન-AC પેન્ટ્રી.
xiii. સરળ જોડાણ અને અલગ કરવા માટે ક્વિક રિલીઝ મિકેનિઝમ સાથે સંપૂર્ણ સીલ કરેલ ગેંગવે.
05.03.2026 સુધીમાં, ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર નીચે મુજબની 54 અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓ ચલાવવામાં આવી રહી છે:
અનુક્રમ નં
ટ્રેન નંબર અને નામ
1
11015/11016 લોકમાન્ય ટિળક (T) - સહરસા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
2
13697/13698 ગયા - દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
3
15293/15294 મુઝફ્ફરપુર - ચારલાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
4
15557/15558 દરભંગા - આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
5
15561/15562 દરભંગા - ગોમતીનગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
6
15567/15568 બાપુધામ મોતિહારી - આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
7
22361/22362 રાજેન્દ્રનગર (T) - નવી દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
8
13433/13434 SMVT બેંગલુરુ - માલદા ટાઉન અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
9
13435/13436 માલદા ટાઉન - ગોમતીનગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
10
15133/15134 છપરા - આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
11
14047/14048 સીતામઢી - દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
12
14627/14628 સહરસા - ખેહરતા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
13
19623/19624 મદાર - દરભંગા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
14
16601/16602 ઈરોડ - જોગબની અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
15
19021/19022 ઉધના - બ્રહ્મપુર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
16
15671/15672 કામાખ્યા - રોહતક અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
17
20609/20610 ન્યૂ જલપાઈગુડી - તિરુચિરાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
18
16597/16598 SMVT બેંગલુરુ - અલીપુરદ્વાર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
19
11031/11032 પનવેલ - અલીપુરદ્વાર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
20
16107/16108 તાંબરમ - સાંતરાગાછી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
21
13065/13066 હાવડા - આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
22
22587/22588 સીલદહ - બનારસ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
23
20603/20604 ન્યૂ જલપાઈગુડી - નાગરકોઈલ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
24
15949/15950 ડ્રિબુગઢ - ગોમતી નગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
25
16121/16122 તાંબરમ - તિરુવનંતપુરમ સેન્ટ્રલ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
26
16329/16330 નાગરકોઈલ - મંગલુરુ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
27
17041/17042 ચારલાપલ્લી - તિરુવનંતપુરમ નોર્થ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
નીચેની અમૃત ભારત ટ્રેનો ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્યમાં આવેલા સ્ટેશનોને પૂરી પાડે છે:
અનુક્રમ નં
ટ્રેન નંબર અને નામ
1
15557/15558 દરભંગા-આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
2
11015/11016 લોકમાન્ય ટિળક (T)-સહરસા Jn અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
3
15561/15562 દરભંગા-ગોમતી નગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
4
15567/15568 બાપુધામ મોતિહારી-આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
5
22361/22362 રાજેન્દ્ર નગર (T)-નવી દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
6
13435/13436 માલદા ટાઉન-ગોમતી નગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
7
14047/14048 સીતામઢી-દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
8
13697/13698 ગયા-દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
9
14627/14628 સહરસા-ખેહરતા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
10
16601/16602 ઈરોડ-જોગબની અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
11
15293/15294 મુઝફ્ફરપુર-ચારલાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
12
15133/15134 છપરા-આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
13
19623/19624 મદાર-દરભંગા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
14
11031/11032 પનવેલ-અલીપુરદ્વાર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
15
15671/15672 કામાખ્યા-રોહતક અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
16
15949/15950 ડ્રિબુગઢ-ગોમતીનગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
17
22587/22588 સીલદહ-બનારસ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
18
13065/13066 હાવડા-આનંદ વિહાર (T) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
નીચેની અમૃત ભારત ટ્રેનો આંધ્ર પ્રદેશ રાજ્યમાં આવેલા સ્ટેશનોને પૂરી પાડે છે:
અનુક્રમ નં
ટ્રેન નંબર અને નામ
1
13433/13435 SMVT બેંગલુરુ-માલદા ટાઉન અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
2
16601/16602 ઈરોડ-જોગબની અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
3
19021/19022 ઉધના-બ્રહ્મપુર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
4
16107/16108 તાંબરમ-સાંતરાગાછી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
5
20603/20604 ન્યૂ જલપાઈગુડી-નાગરકોઈલ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
6
20609/20610 ન્યૂ જલપાઈગુડી-તિરુચિરાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
7
16597/16598 SMVT બેંગલુરુ-અલીપુરદ્વાર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
8
17041/17042 હૈદરાબાદ-તિરુવનંતપુરમ નોર્થ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
તદુપરાંત, વંદે ભારત સ્લીપર સેવાઓ સહિત નવી ટ્રેન સેવાઓની રજૂઆત એક ચાલુ પ્રક્રિયા છે, જે વિવિધ પરિબળો પર આધાર રાખે છે જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· વિભાગની ક્ષમતા
· પાથની ઉપલબ્ધતા
· જરૂરી રોલિંગ સ્ટોકની ઉપલબ્ધતા
· રોલિંગ સ્ટોક માટે અનુરૂપ માળખાકીય સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા
· રેલવે ટ્રેક અને અન્ય અસ્કયામતોની જાળવણીની જરૂરિયાત
· વિભાગની ઓક્યુપન્સી અને ટ્રાફિકની જરૂરિયાત
ઓક્યુપન્સી:
ભારતીય રેલવે પર, ટ્રેનોની ઓક્યુપન્સી પેટર્ન આખા વર્ષ દરમિયાન સમાન હોતી નથી અને તે લીન (ઓછી) અને પીક (વધુ) સમયગાળા દરમિયાન બદલાતી રહે છે. પીક રશ સમયગાળા દરમિયાન, ટ્રેનોની ઓક્યુપન્સી ખાસ કરીને લોકપ્રિય રૂટ પર ફૂલ રહે છે જ્યારે લીન સમયગાળા દરમિયાન અને ઓછા લોકપ્રિય રૂટ પર સબ ઓપ્ટિમલ યુટિલાઈઝેશન હોય છે. જોકે, 2023-24 થી 2025-26 (જાન્યુઆરી-26 સુધી) ના સમયગાળા માટે સ્લીપર ક્લાસમાં અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોની એકંદર સરેરાશ ઓક્યુપન્સી 100% થી વધુ રહી છે.
જનરલ કોચ:
અનામત વગરના (unreserved) કોચમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરોની માંગને પહોંચી વળવા માટે, રેલવેએ જનરલ ક્લાસની મુસાફરીની માંગ કરતા મુસાફરો માટે સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. માત્ર પાછલા નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, વિવિધ લાંબા અંતરની ટ્રેનોમાં 1250 જનરલ કોચનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં (ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધી), કાયમી વૃદ્ધિ (permanent augmentation) માટે 860 કોચનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
નિમ્ન અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારોના મુસાફરીની માંગને પહોંચી વળવા માટે, ભારતીય રેલવેએ 17,000 નોન-AC કોચ (જનરલ/સ્લીપર) ના ઉત્પાદનનું કામ હાથ ધર્યું છે.
ભારતીય રેલવે નોન-AC અને AC બંને પ્રકારના કોચ પૂરા પાડીને સમાજના તમામ વર્ગોની મુસાફરીની જરૂરિયાતો પૂરી કરવાનો સતત પ્રયાસ કરે છે.
IR પર, નોન-AC કોચની ટકાવારી લગભગ 70% છે, જે નીચે મુજબ છે:
ટેબલ 1: કોચનું વિતરણ:
કોચનો પ્રકાર
સંખ્યા
ટકાવારી
નોન-AC કોચ (જનરલ અને સ્લીપર)
~62,000
~70%
AC કોચ
~27,000
~30%
કુલ કોચ
~89,000
100%
જનરલ કોચની વધુ ઉપલબ્ધતાને કારણે, જનરલ/અનામત વગરના કોચમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરોની સંખ્યામાં વધારો જોવા મળ્યો છે જે નીચે મુજબ છે:
ટેબલ 2: જનરલ/અનામત વગરના કોચમાં મુસાફરો:
વર્ષ
મુસાફરોની સંખ્યા
2020-21
99 કરોડ (કોવિડ વર્ષ)
2021-22
275 કરોડ (કોવિડ વર્ષ)
2022-23
553 કરોડ
2023-24
609 કરોડ
2024-25
651 કરોડ
નોન-AC મુસાફરો માટે ઉપલબ્ધ બેઠકોની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે. વર્તમાન બંધારણ નીચે મુજબ છે:
ટેબલ 3: બેઠકોનું વિતરણ:
પ્રકાર
સંખ્યા
ટકાવારી
નોન-AC બેઠકો
~ 54 લાખ
~ 78%
AC બેઠકો
~ 15 લાખ
~ 22%
કુલ
~ 69 લાખ
100%
મુસાફરોને અનરિઝર્વ્ડ (બિન-આરક્ષણ) સુવિધા સરળતાથી મળી રહે તે માટે, ભારતીય રેલવે (IR) સસ્તા અને સુલભ પ્રવાસ માટે બિન-એસી અનરિઝર્વ્ડ પેસેન્જર ટ્રેનો, MEMU અને EMU જેવી ટ્રેનો ચલાવે છે. ટ્રેનો મેઇલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનોમાં ઉપલબ્ધ અનરિઝર્વ્ડ કોચ ઉપરાંત વધારાની સુવિધા તરીકે ચલાવવામાં આવે છે.
સ્પેશિયલ ટ્રેનો:
IR તહેવારો, રજાઓ વગેરે દરમિયાન મુસાફરોની વધારાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા અને નિયમિત સેવાઓ દ્વારા ઉપલબ્ધ આવાસને પૂરક બનાવવા માટે સ્પેશિયલ ટ્રેન સેવાઓ પણ ચલાવે છે.
તદનુસાર, ઉનાળુ/શિયાળુ વેકેશન, હોળી, દુર્ગા પૂજા, દિવાળી, છઠ્ઠ, નાતાલ, સબરીમાલા, ઈદ-ઉલ-ફિત્ર વગેરે જેવા તહેવારો દરમિયાન મુસાફરોની સુવિધા માટે ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર સંચાલિત સ્પેશિયલ ટ્રેનોની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
વર્ષ
ટ્રિપ્સની સંખ્યા
2023-24
~40,500
2024-25
~85,400
2025-26 (જાન્યુઆરી, 2026 સુધી)
~70,300
જનરલ અને નોન-એસી સ્લીપર કોચનો ઉપયોગ કરતા મુસાફરોને વધુ બેઠક અને જગ્યા ઉપલબ્ધ થાય તે માટે મેઇલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનોની રચના અંગે હાલની નીતિ મુજબ 22 કોચની ટ્રેનમાં 12 જનરલ ક્લાસ અને નોન-એસી સ્લીપર કોચ તથા 8 એસી કોચ રાખવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. વ્યવસ્થાથી જનરલ અને નોન-એસી સ્લીપર કોચમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરોને વધુ સુવિધા અને બેઠક ક્ષમતા ઉપલબ્ધ થાય છે.
કોચની જાળવણી:
તદુપરાંત, કોચની જાળવણીના ધોરણો અને સ્વચ્છતાને સુનિશ્ચિત કરવા અને સુધારવા માટે નિયમિત પગલાં લેવામાં આવે છે, જે નીચે મુજબ છે:
• કોચની જાળવણી નિર્ધારિત વિગતવાર માર્ગદર્શિકા અને નિર્ધારિત ધોરણોને અનુરૂપ કોચિંગ ડેપો/ટર્મિનલ પર કરવામાં આવે છે.
• કોચની આંતરિક, બાહ્ય અને શૌચાલયો સહિતની વધુ સારી સફાઈ માટે જાળવણી દરમિયાન મિકેનાઈઝ્ડ કોચ ક્લિનિંગની ખાતરી કરવામાં આવે છે.
• રનિંગ દરમિયાન સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઓન-બોર્ડ હાઉસકીપિંગ સ્ટાફ સર્વિસ પૂરી પાડવામાં આવે છે અને એન્-રૂટ એટેન્શન માટે ક્લીન ટ્રેન સ્ટેશન સેવાઓ પણ પૂરી પાડવામાં આવે છે.
• ઝોનલ રેલવેમાં વિભાગો/ડેપો અને વર્કશોપ વગેરેમાં નામાંકિત અધિકારીઓ દ્વારા નિરીક્ષણ દ્વારા નિયમિત દેખરેખ કરવામાં આવે છે.
• મુસાફરોની સુરક્ષા અને આરામ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્ટાફની નિયમિત તાલીમ પણ હાથ ધરવામાં આવે છે.
જનરલ કોચમાં સ્વચ્છતા:
સ્વચ્છતા એક સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે, અને ભારતીય રેલવે ટ્રેનોને સારી રીતે જાળવવામાં અને સ્વચ્છ રાખવા માટે સતત પ્રયાસો કરે છે. જનરલ કોચ સહિતના કોચની સફાઈ મિકેનાઈઝ્ડ ક્લિનિંગ સહિત બંને છેડે કરવામાં આવે છે. શૌચાલયો વારંવાર સાફ કરવામાં આવે છે અને ટ્રેનના રનિંગ દરમિયાન સ્વચ્છતાના મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે સારી રીતે સ્થાપિત નિવારણ પદ્ધતિ છે. ચિહ્નિત ટ્રેનોમાં મર્યાદિત મિકેનાઈઝ્ડ ક્લિનિંગ માટે ક્લીન ટ્રેન સ્ટેશન (CTS) ની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. તમામ ટ્રેનોમાં બાયો-ટોયલેટ ફીટ કરવામાં આવ્યા છે જે ટ્રેનોમાં તેમજ ટ્રેક/સ્ટેશનો પર સ્વચ્છતા જાળવવામાં મદદ કરે છે. સ્વચ્છતાની દેખરેખ માટે નિયમિત તપાસ કરવામાં આવે છે.
માહિતી રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
Common Man's Train: Amrit Bharat Express, Offering Faster, Safer & Jerk free Long Distance Travel, Records Over 100% Sleeper Class Occupancy Since Inception
Indian Railways Permanently Adds 860 General Coaches this Fiscal Year So Far to Serve Needs of Common Travellers
Bio-Toilets Fitted Across All Trains Ensuring Quality Facilities at Affordable Price
70,300 Special Train Trips Operated for Festivals and Vacations Between April 2025 and January 2026
11 MAR 2026 6:57PM by PIB Delhi
As the Railway network straddles across State boundaries, trains are introduced across such boundaries as per network requirement.
To provide affordable means of transportation to the low and middle income families, Indian Railways have introduced Amrit Bharat services that are fully non-AC modern trains. The present composition of Amrit Bharat consists of 11 General Class coaches, 8 Sleeper Class coaches, 01 Pantry car and 02 Luggage cum Divyangjan coaches.
High Speed and enhanced Safety standards are the hallmarks of these trains with following enhanced features and amenities:
i. Better aesthetics of seat and berths with enhanced look & feel on the lines of Vande Bharat Sleeper.
ii. Jerk Free Semi-Automatic Couplers.
iii. Improved Crashworthiness in coaches by provision of crash tube.
iv. Provision of CCTV system in all coaches and Luggage room.
v. Improved designs of toilets.
vi. Improved design of Ladder for ease of climbing on to the berth.
vii. Improved LED Light fitting & Charging Sockets.
viii. Provision of EP assisted braking system.
ix. Aerosol based fire suppression system in toilets and electrical cubicles.
x. USB Type-A and Type-C mobile charging sockets.
xi. Emergency Talk Back system for two-way communication between Passenger and Guard/Train Manager.
xii. Non-AC pantry with enhanced heating capacity.
xiii. Fully sealed gangways with quick release mechanism for easy attachment and detachment.
As on 05.03.2026, the following 54 Amrit Bharat Express services are being operated on the Indian Railways network:
SN
Train No. and Name
1
11015/11016 Lokmanya Tilak (T) - Saharsa Amrit Bharat Express
2
13697/13698 Gaya - Delhi Amrit Bharat Express
3
15293/15294 Muzaffarpur - Charlapalli Amrit Bharat Express
4
15557/15558 Darbhanga - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
5
15561/15562 Darbhanga - Gomtinagar Amrit Bharat Express
6
15567/15568 Bapudham Motihari - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
7
22361/22362 Rajendranagar (T) - New Delhi Amrit Bharat Express
8
13433/13434 SMVT Bengaluru - Malda Town Amrit Bharat Express
9
13435/13436 Malda Town - Gomtinagar Amrit Bharat Express
10
15133/15134 Chhapra - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
11
14047/14048 Sitamarhi - Delhi Amrit Bharat Express
12
14627/14628 Saharsa - Chheharta Amrit Bharat Express
13
19623/19624 Madar - Darbhanga Amrit Bharat Express
14
16601/16602 Erode - Jogbani Amrit Bharat Express
15
19021/19022 Udhna - Brahmapur Amrit Bharat Express
16
15671/15672 Kamakhya - Rohtak Amrit Bharat Express
17
20609/20610 New Jalpaiguri - Tiruchchirappalli Amrit Bharat Express
18
16597/16598 SMVT Bengaluru - Alipurduar Amrit Bharat Express
19
11031/11032 Panvel - Alipurduar Amrit Bharat Express
20
16107/16108 Tambaram - Santragachi Amrit Bharat Express
21
13065/13066 Howrah - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
22
22587/22588 Sealdah - Banaras Amrit Bharat Express
23
20603/20604 New Jalpaiguri - Nagercoil Amrit Bharat Express
24
15949/15950 Dibrugarh - Gomti Nagar Amrit Bharat Express
25
16121/16122 Tambaram - Thiruvananthapuram Central Amrit Bharat Express
26
16329/16330 Nagercoil - Mangaluru Amrit Bharat Express
27
17041/17042 Charlapalli - Thiruvananthapuram North Amrit Bharat Express
The following Amrit Bharat trains are catering to the stations located in the State of Uttar Pradesh:
SN
Train No. and Name
1
15557/15558 Darbhanga-Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
2
11015/11016 Lokmanya Tilak (T)-Saharsa Jn Amrit Bharat Express
3
15561/15562 Darbhanga-Gomati Nagar Amrit Bharat Express
4
15567/15568 Bapudham Motihari-Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
5
22361/22362 Rajendra Nagar (T)-New Delhi Amrit Bharat Express
6
13435/13436 Malda Town-Gomati Nagar Amrit Bharat Express
7
14047/14048 Sitamarhi-Delhi Amrit Bharat Express
8
13697/13698 Gaya-Delhi Amrit Bharat Express
9
14627/14628 Saharsa-Chheharta Amrit Bharat Express
10
16601/16602 Erode-Jogbani Amrit Bharat Express
11
15293/15294 Muzaffarpur-Charlapalli Amrit Bharat Express
12
15133/15134 Chhapra-Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
13
19623/19624 Madar-Darbhanga Amrit Bharat Express
14
11031/11032 Panvel-Alipurduar Amrit Bharat Express
15
15671/15672 Kamakhya-Rohtak Amrit Bharat Express
16
15949/15950 Dibrugarh-Gomtinagar Amrit Bharat Express
17
22587/22588 Sealdah-Banaras Amrit Bharat Express
18
13065/13066 Howrah- Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
The following Amrit Bharat trains are catering to the stations located in the State of Andhra Pradesh:
SN
Train No. and Name
1
13433/13435 SMVT Bengaluru-Malda Town Amrit Bharat Express
2
16601/16602 Erode-Jogbani Amrit Bharat Express
3
19021/19022 Udhna-Brahmapur Amrit Bharat Express
4
16107/16108 Tambaram-Santragachi Amrit Bharat Express
5
20603/20604 New Jalpaiguri-Nagercoil Amrit Bharat Express
6
20609/20610 New Jalpaiguri-Tiruchirappalli Amrit Bharat Express
7
16597/16598 SMVT Bengaluru-Alipurduar Amrit Bharat Express
8
17041/17042 Hyderabad-Thiruvananthapuram North Amrit Bharat Express
Besides, introduction of new train services, including Vande Bharat sleeper services, is an on-going process, depends on various factors which include-
· Capacity of that section
· Availability of path
· Availability of required rolling stock
· Availability of matching infrastructure for rolling stock
· Maintenance requirement of railway tracks and other assets.
· Occupancy and the traffic requirement of the section
Occupancy:
On Indian Railways, the occupancy pattern of trains is not uniform throughout the year and it varies over lean and peak periods. During peak rush periods, the occupancy of the trains especially on popular routes remains full whereas during lean period and on less popular routes, there is sub optimal utilization. However, for the Period 2023-24 to 2025-26 (Upto Jan-26) the overall average occupancy of Amrit Bharat Express trains in Sleeper Class has been above 100%.
General Coaches
With a view to meet the demand of passengers travelling in unreserved coaches, Railways have significantly increased the facilities for passengers demanding general class travel. During the last financial year 2024-25 alone, 1250 general coaches have been utilised in various long-distance trains. In the current financial year (upto February, 2026), 860 Coaches have been utilised for permanent augmentation.
To cater to the travel demand of the low and middle income families, Indian Railways have taken up manufacturing of 17,000 non-AC coaches (general/sleeper).
Indian Railways constantly endeavour to cater to the travelling needs of all sections of society by providing various types of coaches which includes both Non AC and AC coaches.
On IR, the percentage of Non-AC coaches is about 70%, as indicated below:
Table 1: Distribution of coaches:
Non-AC coaches (general and sleeper)
`~62,000
~70%
AC coaches
~27,000
~30%
Total coaches
~89,000
100%
Due to higher availability of general coaches, the number of passengers traveling in general/ unreserved coaches has shown an increasing trend as shown below:
Table 2: Passengers in general/unreserved coaches:
Year
No. of Passengers
2020-21
99 Cr (Covid year)
2021-22
275 Cr (Covid year)
2022-23
553 Cr
2023-24
609 Cr
2024-25
651 Cr
The number of seats available for non-AC passengers has also increased. The current composition is as follows:
Table 3: Distribution of seats:
Non-AC seats
~ 54 lakhs
~ 78%
AC seats
~ 15 lakhs
~ 22%
Total
~ 69 lakhs
100%
Further, to cater to the needs of passengers desirous of availing unreserved accommodation, Indian Railways (IR) operate unreserved non-AC passenger trains/ MEMU / EMU etc. for affordable travel, which are in addition to the unreserved accommodation (coaches) available in Mail/Express services.
Special Trains:
IR also operates Special train services during festivals, holidays, etc. to cater to the extra needs of passengers and supplement the accommodation available by regular services.
Accordingly, the number of Special trains operated across the Indian Railways network, to facilitate the passengers during Summer/winter vacations, festivals like Holi, Durga Puja, Diwali, Chhath, Christmas, Sabrimala, Id-ul-fitr etc. are as below:
Year
No. of trips
2023-24
~40,500
2024-25
~85,400
2025-26(upto Jan, 2026)
~70,300
To provide greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches, the extant policy regarding composition of Mail/Express trains provides for 12 (Twelve) General class & Sleeper class non- AC coaches and 08 (eight) AC-Coaches, in a train of 22 coaches, thereby providing greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches.
Maintenance of Coaches:
Further, regular actions are taken to ensure and improve maintenance standards and cleanliness of coaches, which are as follows:
· Maintenance of coaches is carried at coaching depots/terminals in line with laid down detailed guidelines and prescribed standards.
· Mechanized Coach Cleaning is being ensured during maintenance for better cleaning of the coach including interior, exterior and toilets.
· On-Board Housekeeping Staff Service is being provided to ensure cleanliness on run and Clean Train Station services are also provided for en-route attention.
· Regular monitoring is done through inspections by nominated officials in divisions/depots & workshops etc across Zonal Railways.
· Regular training of staff is also undertaken to ensure safety and comfort of passengers.
Sanitation in the General coaches:
Cleanliness is an ongoing process, and Indian Railways make continuous efforts to keep trains well-maintained and clean. Cleaning of coaches including general coaches is done at both ends including mechanised cleaning. Toilets are cleaned frequently and there is a well established redressal mechanism for addressing cleanliness issues during the run of the train. Provision of Clean Train Station (CTS) has been done for limited mechanized cleaning attention to identified trains. All trains have been fitted with bio-toilets which help in maintaining cleanliness in trains as well as at tracks/stations. Regular inspections are conducted for monitoring cleanliness.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.