कोळसा मंत्रालय
देश कोणत्याही अभूतपूर्व कोळसा मागणीला सामोरे जाण्यासाठी सज्ज
11 MAR 2026 7:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 मार्च 2026
या वर्षी कोळसा उत्पादन आणि पुरवठा हा वापरापेक्षा जास्त राहिला आहे, परिणामी औष्णिक वीज प्रकल्प आणि कोळसा खाणींमध्ये विक्रमी उच्च कोळशाचा साठा शिल्लक आहे. शिवाय, नियमन नसलेल्या क्षेत्राला होणारा पुरवठा मागील वर्षाच्या तुलनेत जवळजवळ 14% अधिक झाला आहे.
1 एप्रिल 2025 रोजी कोल इंडिया लिमिटेड च्या खाणींमध्ये पिटहेड कोळशाचा साठा 106.78 मेट्रिक टन होता. तो 9 मार्च 2026 रोजी 121.39 मेट्रिक टन झाला आहे. शिवाय, एससीसीएलच्या खाणींमध्ये सुमारे 6.07 मेट्रिक टन कोळसा आहे. तसेच, कॅप्टिव्ह आणि कमर्शियल खाणींमध्ये आणखी 15.12 मेट्रिक टन तर सुमारे 14 मेट्रिक टन कोळसा ट्रान्झिटमध्ये आहे. अशा प्रकारे देशातील एकूण कोळसा साठा 156.58 मेट्रिक टन या आतापर्यंतच्या सर्वाधिक पातळीवर पोहोचला आहे. हा कोळशाचा साठा औष्णिक वीज प्रकल्पांमध्ये आधीच उपलब्ध असलेल्या कोळशाव्यतिरिक्त आहे. 09 मार्च 2026 रोजी प्रकल्पांमध्ये सुमारे 54.05 मेट्रिक टन साठा उपलब्ध असून सध्याच्या वापराच्या दराने तो जवळजवळ 24 दिवसांसाठी पुरेसा असेल.
याप्रमाणे, देशात उपलब्ध असलेला एकूण कोळशाचा साठा सुमारे 210 मेट्रिक टन आहे, जो सुमारे 88 दिवसांसाठी पुरेसा असेल.
देशातील कोळशाचे उत्पादन पूर्वीच्याच वेगाने सुरू असून खाण पातळीवर साठा वाढत आहे. यामुळे भारतीय रेल्वेच्या महत्त्वपूर्ण सहकार्यातून ग्राहकांच्या गरजेनुसार पुरेसा पुरवठा राखण्यासाठी मदत होत आहे.
कोळसा मंत्रालय स्थिर आणि कार्यक्षम वातावरण निर्माण करण्यावर लक्ष केंद्रित करत आहे. यासाठी धोरणात्मक सहाय्य, कामगिरीचे सातत्याने निरीक्षण आणि सर्व संबंधित घटकांशी समन्वय साधला जात आहे. याचा उद्देश देशातील प्रमुख क्षेत्रांना अखंडित कोळसा उपलब्धता सुनिश्चित करणे, ऊर्जा गरजा पूर्ण करणे आणि दीर्घकालीन राष्ट्रीय उद्दिष्ट ‘विकसित भारत 2047’ साध्य करण्यासाठी योगदान देणे हे आहे.

Ministry of Coal
Country Ready for any Unprecedented Demand for Coal
Coal Production and Supply Continue to be Higher than Consumption in FY 2025-26; Record High Coal Stocks at Thermal Power Plants and Coal Mines
11 MAR 2026 5:33PM by PIB Delhi
This year the coal production and supply continue to be higher than consumption, resulting in record high coal stocks at thermal power plants and coal mines. Further, the supply to the Non-Regulated Sector has been higher than the previous year by almost 14%.
The pithead coal stock at the mines of CIL was 106.78 MT on 1st April, 2025. This has grown to 121.39 MT on 09th March, 2026. Further, there is around 6.07 MT of coal at the mines of SCCL, another 15.12 MT at captive/commercial mines and about 14 MT in transit, totaling to about first time ever high of 156.58 MT. This coal stock is in addition to the coal which is already available at the power plants, which is around 54.05 MT as on 09th March, 2026, adequate for nearly 24 days at the present rate of consumption.
The overall coal stock available in the country is about 210 MT, which would be adequate for about 88 days.
The coal production in the country continues at the same pace, building stocks at the mine end, for maintaining adequate supply to the consumers as per their requirements, with the support of Railways.
The Ministry of Coal remains focused on creating a stable and performance-driven environment through continued policy facilitation, close performance monitoring, and coordinated engagement with stakeholders, with an aim to ensure reliable coal availability, support uninterrupted operations across key sectors, and meet the country’s growing energy needs, thereby contributing to the long-term national objective of building a Viksit Bharat 2047.