Ministry of Railways
Railways Does not Consider Fares as a Trade Secret; Any Changes in Passenger Fare Rationalisation, Revisions, etc. Undertaken From Time to Time are Widely Published: Shri Ashwini Vaishnaw
Fare of Vande Bharat Sleeper Ranges Between ₹2.40 to ₹3.80 Per PKM, Much Lower Than Similar Services In China, Japan And France Where It Ranges From ₹7.00 To ₹20.00 Per PKM
Indian Railways Gave Subsidy of Rs. 60,239 Crore on Passenger Tickets in 2024–25, Amounting to Concession Of 43% on an Average to Every Person Travelling on Railways
Railways Provides Priority Lower Berths And Dedicated Quotas For Senior Citizens, Persons With Disabilities, Female Passengers Above 45 Years, And Pregnant Women Across Sleeper, 3AC/2AC, And Reserved Seating Classes
11 MAR 2026 6:22PM by PIB Delhi
Ministry of Railway does not consider ticket fare as a “trade secret”. The information related to fares for all categories of Passenger Services is a widely published information available in the public domain.
Indian Railways gave subsidy of Rs. 60,239 crore on passenger tickets in 2024-25. This amounts to concession of 43% on an average, to every person, travelling on Railways. In other words, if the cost of providing service is Rs. 100, then the price of ticket is Rs. 57 only. This subsidy is continuing for all passengers. Further, concessions beyond this subsidy amount are continuing for many categories like 4 categories of Persons with Disabilities (Divyangjans), 11 categories of patients and 8 categories of students.
To ensure utmost transparency, details of various components of passenger fares (Base fare, Reservation charge, Superfast charge, GST, etc.) are displayed on passenger tickets, published as fare tables in physical and digital form, available / displayed on computerized ticketing systems (Passenger Reservation System, Unreserved Ticketing System), mobile applications (RailOne), etc.
Further, information related to any change in the passenger fares rationalisation, revisions, etc., undertaken from time to time is also widely published. Indian Railways as a public owned enterprise is fully accountable to the people and to the Parliament for delivery of services in a financially sustainable manner. Passenger fares are determined taking into consideration cost of service, competition from other modes of transportation, affordability, etc.
Indian Railways continuously strive to provide various facilities for the convenience of passengers including Senior Citizens and Persons with Disabilities. Some of the facilities extended to Senior Citizens and Persons with Disabilities are as under:
i. Allotment of lower berths to Persons with Disabilities (PwDs), senior citizens, female passengers of 45 years and above automatically, even if no choice is given, subject to availability.
ii. Earmarking of a combined quota of six to seven lower berths per coach in Sleeper class, four to five lower berths per coach each in Air Conditioned 3 tier (3AC) and three to four lower berths per coach in Air Conditioned 2 tier (2AC) classes (depending on the number of coaches of that class in the train) for senior citizens, female passengers 45 years of age and above and pregnant women.
iii. Earmarking of reservation quota for Person with Disabilities and their attendants in mail/express trains including Rajdhani/Shatabdi type trains as under:-
• Four berths in sleeper class (including two lower & two middle berths)
• Four berths in 3AC/3E (including two lower & two middle berths)
• Four seats in reserved second sitting (2S)/air conditioned Chair Car (CC) having more than two coaches of that class available in the train.
iv. Allotment of lower berths falling vacant in the train to senior citizens, Persons with Disabilities or pregnant women (who have been allotted middle/upper berth) on priority.
The first Vande Bharat Sleeper service viz. 27575/27576 Howrah- Kamakhya Vande Bharat Sleeper Express has been introduced w.e.f. 22.01.2026. The proliferation of new train services, including Vande Bharat sleeper services, is an on-going process, depends on various factors which include-
• Capacity of that section
• Availability of path
• Availability of required rolling stock
• Availability of matching infrastructure for rolling stock
• Maintenance requirement of railway tracks and other assets.
• Occupancy and the traffic requirement of the section
To improve travel experience of the passengers, Vande Bharat Sleeper have been provided with modern coaches having advanced safety features and passenger amenities like Jerk-Free semi permanent couplers, KAVACH, higher acceleration, improved fire safety standards, sealed gangways, CCTVs in all coaches, emergency talk-back unit centralized coach monitoring system, etc.
The fare structure of Vande Bharat Sleeper train are based on per passenger- per kilometer rate, i.e for 3rd Air-conditioned Class (3AC) is ₹2.40 excluding GST. The indicative fares for a distance of 1000 km excluding GST are ₹2400 for 3 AC.
Vande Bharat Sleeper train is a different category of passenger service with an all inclusive fare and this train has no provision of RAC tickets. Passengers in waiting list get confirmation when confirmed passengers cancel tickets. Therefore services are accessible to passengers.
Railways always strive to provide affordable services to all strata of society. Accordingly, it operates different categories of train services to cater to the travel needs of various categories of society which include trains with lower fare to give benefit to underprivileged section of the society and also trains with enhanced facilities.
The fares of Indian Railways are among the lowest in comparison to other countries in the world. The fare of Vande Bharat Sleeper ranges between ₹2.40 to ₹3.80 per PKM which is much lower than the fares of similar segment of services in countries like China, Japan and France, where it ranges from ₹7.00 to ₹20.00 per PKM.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે ભાડાને 'ટ્રેડ સિક્રેટ' ગણતું નથી; મુસાફરોના ભાડાના તર્કસંગતીકરણ, સુધારા વગેરેમાં સમયાંતરે કરવામાં આવતા કોઈપણ ફેરફારો વ્યાપકપણે પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
વંદે ભારત સ્લીપરનું ભાડું ₹2.40 થી ₹3.80 પ્રતિ PKM ની વચ્ચે છે, જે ચીન, જાપાન અને ફ્રાન્સ જેવી સમાન સેવાઓ કરતા ઘણું ઓછું છે જ્યાં તે ₹7.00 થી ₹20.00 પ્રતિ PKMની વચ્ચે હોય છે
ભારતીય રેલવેએ 2024–25માં પેસેન્જર ટિકિટો પર ₹60,239 કરોડની સબસિડી આપી, જે રેલવેમાં મુસાફરી કરતા દરેક વ્યક્તિને સરેરાશ 43% ની રાહત સમાન છે
રેલવે સ્લીપર, 3AC/2AC અને રિઝર્વ્ડ સીટિંગ ક્લાસમાં વરિષ્ઠ નાગરિકો, દિવ્યાંગજનો, 45 વર્ષથી વધુ વયની મહિલા મુસાફરો અને સગર્ભા મહિલાઓ માટે પ્રાધાન્યપૂર્ણ લોઅર બર્થ અને સમર્પિત ક્વોટા પૂરા પાડે છે
11 MAR 2026 6:22PM by PIB Ahmedabad
રેલ મંત્રાલય ટિકિટના ભાડાને “ટ્રેડ સિક્રેટ” ગણતું નથી. પેસેન્જર સેવાઓની તમામ શ્રેણીઓ માટે ભાડા સંબંધિત માહિતી જાહેર ડોમેનમાં ઉપલબ્ધ વ્યાપકપણે પ્રકાશિત માહિતી છે.
ભારતીય રેલવેએ 2024-25માં પેસેન્જર ટિકિટો પર ₹60,239 કરોડની સબસિડી આપી હતી. આ રેલવેમાં મુસાફરી કરતા દરેક વ્યક્તિને સરેરાશ 43% ની રાહત સમાન છે. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, જો સેવા પૂરી પાડવાનો ખર્ચ ₹100 હોય, તો ટિકિટની કિંમત માત્ર ₹57 છે. આ સબસિડી તમામ મુસાફરો માટે ચાલુ છે. વધુમાં, દિવ્યાંગજનોની 4 શ્રેણીઓ, દર્દીઓની 11 શ્રેણીઓ અને વિદ્યાર્થીઓની 8 શ્રેણીઓ જેવી ઘણી શ્રેણીઓ માટે આ સબસિડી રકમ ઉપરાંત રાહતો ચાલુ છે.
મહત્તમ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પેસેન્જર ભાડાના વિવિધ ઘટકો (બેઝ ફેર, રિઝર્વેશન ચાર્જ, સુપરફાસ્ટ ચાર્જ, GST, વગેરે) ની વિગતો પેસેન્જર ટિકિટો પર દર્શાવવામાં આવે છે, જે ભૌતિક અને ડિજિટલ સ્વરૂપમાં ભાડાના કોષ્ટકો તરીકે પ્રકાશિત થાય છે, કોમ્પ્યુટરાઈઝ્ડ ટિકિટિંગ સિસ્ટમ્સ (પેસેન્જર રિઝર્વેશન સિસ્ટમ, અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટિંગ સિસ્ટમ), મોબાઈલ એપ્લિકેશન્સ (RailOne) વગેરે પર ઉપલબ્ધ / પ્રદર્શિત કરવામાં આવે છે.
વધુમાં, સમયાંતરે કરવામાં આવતા પેસેન્જર ભાડાના તર્કસંગતીકરણ, સુધારા વગેરેમાં કોઈપણ ફેરફાર સંબંધિત માહિતી પણ વ્યાપકપણે પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે. જાહેર માલિકીના સાહસ તરીકે ભારતીય રેલવે નાણાકીય રીતે ટકાઉ સેવાઓના વિતરણ માટે લોકો અને સંસદને સંપૂર્ણપણે જવાબદાર છે. મુસાફરોના ભાડા સેવાના ખર્ચ, પરિવહનના અન્ય માધ્યમોથી સ્પર્ધા, પોષણક્ષમતા વગેરેને ધ્યાનમાં લઈને નક્કી કરવામાં આવે છે.
ભારતીય રેલવે વરિષ્ઠ નાગરિકો અને દિવ્યાંગજનો સહિત મુસાફરોની સુવિધા માટે વિવિધ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ છે. વરિષ્ઠ નાગરિકો અને દિવ્યાંગજનોને આપવામાં આવતી કેટલીક સુવિધાઓ નીચે મુજબ છે:
i. દિવ્યાંગજનો (PwDs), વરિષ્ઠ નાગરિકો, 45 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરની મહિલા મુસાફરોને લોઅર બર્થની ફાળવણી આપમેળે કરવામાં આવે છે, ભલે કોઈ પસંદગી આપવામાં ન આવી હોય, તે ઉપલબ્ધતાને આધીન છે.
ii. સ્લીપર ક્લાસમાં પ્રતિ કોચ છ થી સાત લોઅર બર્થ, એર કન્ડિશન્ડ 3 ટાયર (3AC) માં પ્રતિ કોચ ચાર થી પાંચ લોઅર બર્થ અને એર કન્ડિશન્ડ 2 ટાયર (2AC) ક્લાસમાં પ્રતિ કોચ ત્રણ થી ચાર લોઅર બર્થ (ટ્રેનમાં તે ક્લાસના કોચની સંખ્યા પર આધારિત) વરિષ્ઠ નાગરિકો, 45 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરની મહિલા મુસાફરો અને સગર્ભા મહિલાઓ માટે સંયુક્ત ક્વોટાની ફાળવણી.
iii. રાજધાની/શતાબ્દી પ્રકારની ટ્રેનો સહિત મેઈલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનોમાં દિવ્યાંગજનો અને તેમના એટેન્ડન્ટ્સ માટે નીચે મુજબ અનામત ક્વોટાની ફાળવણી: સ્લીપર ક્લાસમાં ચાર બર્થ (બે લોઅર અને બે મિડલ બર્થ સહિત) 3AC/3E માં ચાર બર્થ (બે લોઅર અને બે મિડલ બર્થ સહિત) રિઝર્વ્ડ સેકન્ડ સીટિંગ (2S)/એર કન્ડિશન્ડ ચેર કાર (CC) માં ચાર સીટ, જેમાં ટ્રેનમાં ઉપલબ્ધ તે ક્લાસના બે કરતા વધુ કોચ હોય.
iv. ટ્રેનમાં ખાલી પડેલી લોઅર બર્થ વરિષ્ઠ નાગરિકો, દિવ્યાંગજનો અથવા સગર્ભા મહિલાઓને (જેમને મિડલ/અપર બર્થ ફાળવવામાં આવી છે) પ્રાધાન્યતાના ધોરણે ફાળવવી.
પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર સેવા એટલે કે 27575/27576 હાવડા-કામાખ્યા વંદે ભારત સ્લીપર એક્સપ્રેસ 22.01.2026 થી શરૂ કરવામાં આવી છે. વંદે ભારત સ્લીપર સેવાઓ સહિત નવી ટ્રેન સેવાઓનો ફેલાવો એ એક ચાલુ પ્રક્રિયા છે, જે વિવિધ પરિબળો પર આધાર રાખે છે જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• તે વિભાગની ક્ષમતા
• પાથની ઉપલબ્ધતા
• જરૂરી રોલિંગ સ્ટોકની ઉપલબ્ધતા
• રોલિંગ સ્ટોક માટે અનુરૂપ માળખાકીય સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતા
• રેલવે ટ્રેક અને અન્ય અસ્કયામતોની જાળવણીની જરૂરિયાત
• વિભાગની ઓક્યુપન્સી અને ટ્રાફિકની જરૂરિયાત
મુસાફરોના મુસાફરીના અનુભવને સુધારવા માટે, વંદે ભારત સ્લીપરમાં આધુનિક સુવિધાઓ ધરાવતા કોચ આપવામાં આવ્યા છે જેમાં અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ અને પેસેન્જર સુવિધાઓ જેવી કે ઝટકામુક્ત સેમી-પરમેનન્ટ કપ્લર્સ, કવચ (KAVACH), ઉચ્ચ પ્રવેગક (acceleration), સુધારેલ અગ્નિ સુરક્ષા ધોરણો, સીલબંધ ગેંગવે, તમામ કોચમાં CCTV, ઇમરજન્સી ટોક-બેક યુનિટ સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ કોચ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ વગેરે છે.
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનનું ભાડું માળખું પ્રતિ પેસેન્જર-પ્રતિ કિલોમીટર દર પર આધારિત છે, એટલે કે 3જી એર-કન્ડિશન્ડ ક્લાસ (3AC) માટે તે GST સિવાય ₹2.40 છે. GST સિવાય 1000 કિમીના અંતર માટે સૂચક ભાડું 3 AC માટે ₹2400 છે.
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન એ સર્વસમાવેશક ભાડા સાથે પેસેન્જર સેવાની એક અલગ શ્રેણી છે અને આ ટ્રેનમાં RAC ટિકિટની કોઈ જોગવાઈ નથી. જ્યારે કન્ફર્મ મુસાફરો ટિકિટ રદ કરે છે ત્યારે વેઈટિંગ લિસ્ટમાં રહેલા મુસાફરોને કન્ફર્મેશન મળે છે. તેથી સેવાઓ મુસાફરો માટે સુલભ છે.
રેલવે હંમેશા સમાજના તમામ સ્તરોને પરવડે તેવી સેવાઓ પૂરી પાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. તદનુસાર, તે સમાજની વિવિધ શ્રેણીઓની મુસાફરીની જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે ટ્રેન સેવાઓની વિવિધ શ્રેણીઓ ચલાવે છે જેમાં સમાજના વંચિત વર્ગને લાભ આપવા માટે ઓછા ભાડાવાળી ટ્રેનો અને ઉન્નત સુવિધાઓવાળી ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય રેલવેનું ભાડું વિશ્વના અન્ય દેશોની સરખામણીમાં સૌથી ઓછું છે. વંદે ભારત સ્લીપરનું ભાડું ₹2.40 થી ₹3.80 પ્રતિ PKM ની વચ્ચે છે જે ચીન, જાપાન અને ફ્રાન્સ જેવા દેશોમાં સમાન સેગમેન્ટની સેવાઓના ભાડા કરતા ઘણું ઓછું છે, જ્યાં તે ₹7.00 થી ₹20.00 પ્રતિ PKM ની વચ્ચે હોય છે.
આ માહિતી રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.