ఆయుష్
సాంప్రదాయ వైద్య రంగంలో ఉమ్మడి పరిశోధనను బలోపేతం చేసే దిశగాకీలక ముందడుగు
11 MAR 2026 12:30PM by PIB Hyderabad
వైద్య రంగంలో ఉమ్మడి పరిశోధన ప్రాజెక్టు కోసం సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ (సీసీఆర్ఏఎస్)-సెంట్రల్ ఆయుర్వేద రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ (సీఏఆర్ఐ) న్యూఢిల్లీజవహర్‌లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయంఏ అండ్ యూ టిబ్బియా కాలేజ్, హాస్పిటల్ మధ్య ఓ త్రైపాక్షిక అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. మార్చి 62026న న్యూఢిల్లీలోని జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయంలో కింద పేర్కొన్న శీర్షికతో ఈ ఒప్పందం కుదిరింది.
‘‘ఆరోగ్యవంతులైన పెద్దల్లో జీవక్రియవ్యాధి నిరోధక ప్రతిస్పందనలుమైక్రోబయోమ్ మార్కర్లపై వసంతకాలపు వాంతి చికిత్స (వాసంతిక వామన) ప్రభావం-ఒక అన్వేషణాత్మక యాదృచ్ఛిక నియంత్రిత అధ్యయనం’’.
వాసంతిక వమనం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రభావాలను పరిశీలించడానికిదాని వెనకున్న శాస్త్రీయ ఆధారాన్ని అన్వేషించడానికి ఈ ఉమ్మడి పరిశోధన కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. ఈ ప్రక్రియ ద్వారా పూర్తి ఆరోగ్యవంతులైన వయోజనుల్లో జీవక్రియవ్యాధి నిరోధక ప్రతిస్పందనలుమైక్రోబయోమ్ మార్కర్లపై దీని ప్రభావాలను అంచనా వేస్తారు. కఠినమైన వైద్య పరిశోధన పద్ధతుల ద్వారా ఆయుర్వేద చికిత్సల్లో శాస్త్రీయమైన ఆధారపూర్వకమైన అవగాహనను రూపొందించాలనే ఉమ్మడి నిబద్ధతను ఈ అధ్యయనం ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఈ ఒప్పంద సమయంలో జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ విశ్వవిద్యాలయం నుంచి ప్రొఫెసర్ కేదార్ సింగ్ (పరిశోధన, అభివృద్ధి డైరెక్టర్డీ)ప్రొఫెసర్ అరుణ్ ఖారత్ప్రొఫెసర్ అమల్ చంద్ర (స్కూల్ ఆఫ్ లైఫ్ సైన్సెస్)సీసీఆర్‌ఏఎస్-సీఏఆర్ఐ నుంచి డాక్టర్ హేమంత పాణిగ్రాహి(ఇనిస్టిట్యూట్ ఇన్‌ఛార్జ్)డాక్టర్ బబితా యాదవ్డాక్టర్ షైజీ లయీక్, డాక్టర్ రేణు రాణి హాజరయ్యారు.
ఈ భాగస్వామ్యం ద్వారా సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణను అభివృద్ధి చేయడంలో, సంప్రదాయ చికిత్సా విధానాలకు శాస్త్రీయ ఆధారాలను బలపేతం చేయడానికి అర్థవంతమైన ఫలితాలను ఇస్తుందని ఆశిస్తున్నారు.

AYUSH
A significant step towards strengthening collaborative research in traditional medicine
11 MAR 2026 12:30PM by PIB Delhi
A Tripartite Memorandum of Understanding (MoU) was signed on 6 March 2026 at Jawaharlal Nehru University (JNU), New Delhi, among the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) – Central Ayurveda Research Institute (CARI), New Delhi, Jawaharlal Nehru University (JNU), and A & U Tibbia College & Hospital for the collaborative research project titled:
Effect of Seasonal Emesis (Vasanthik Vamana) on Metabolic, Inflammatory, and Microbiome Markers in Apparently Healthy Adults – An Exploratory Randomized Controlled Study.”
This collaborative initiative aims to explore the scientific basis and health impacts of Vasanthik Vamana by assessing its effects on metabolic, inflammatory, and microbiome markers in apparently healthy adults. The study reflects a shared commitment to generating evidence-based insights in Ayurveda through rigorous clinical research.
Representatives from JNU- Prof. Kedar Singh, Director,R & D, Prof. Arun Kharat and Prof. Amal Chandra from school of life sciences and from CCRAS–CARI Dr. Hemanta Panigrahi, Institute Incharge, Dr. Babita Yadav, Dr. Shaizi Layeeq and Dr. Renu Rani were present during the signing ceremony.
We look forward to meaningful outcomes from this partnership that will contribute to advancing integrative healthcare and strengthening the evidence base of traditional therapeutic practices.