આયુષ
પરંપરાગત દવામાં સહયોગી સંશોધનને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું
11 MAR 2026 12:30PM by PIB Ahmedabad
6 માર્ચ, 2026ના જવાહરલાલ નેહરુ યુનિવર્સિટી (JNU) નવી દિલ્હી ખાતે સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સિસ (CCRAS) - સેન્ટ્રલ આયુર્વેદ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CARI), નવી દિલ્હી, જવાહરલાલ નેહરુ યુનિવર્સિટી (JNU), નવી દિલ્હી અને A&U તિબ્બિયા કોલેજ અને હોસ્પિટલ વચ્ચે ત્રિપક્ષીય સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કરાર એક સહયોગી સંશોધન પ્રોજેક્ટ માટે હતો જેનું શીર્ષક હતું:
"સ્વસ્થ દેખાતા પુખ્ત વયના લોકોમાં મેટાબોલિક, ઇન્ફ્લેમેટરી અને માઇક્રોબાયોમ માર્કર્સ પર ઋતુઆધારિત વમન (વાસંતિક વમન) ની અસર - એક સંશોધનાત્મક રેન્ડમાઇઝ્ડ કંટ્રોલ્ડ સ્ટડી."
આ સહયોગી પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સ્વસ્થ પુખ્ત વયના લોકોમાં મેટાબોલિક, બળતરા અને માઇક્રોબાયોમ માર્કર્સ પર તેની અસરોનું મૂલ્યાંકન કરીને વાસંતિક વામનના વૈજ્ઞાનિક આધાર અને આરોગ્ય અસરોનું અન્વેષણ કરવાનો છે. આ અભ્યાસ સખત ક્લિનિકલ સંશોધન દ્વારા આયુર્વેદમાં પુરાવા-આધારિત આંતરદૃષ્ટિ ઉત્પન્ન કરવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
JNU તરફથી પ્રો. કેદાર સિંહ (ડિરેક્ટર, આર એન્ડ ડી), પ્રો. અરુણ ખરાટ અને પ્રો. અમલ ચંદ્રા (સ્કૂલ ઑફ લાઇફ સાયન્સિસ) તેમજ CCRAS-CARIતરફથી ડૉ. હેમંત પાણિગ્રાહી (ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઇનચાર્જ), ડૉ. બબિતા યાદવ, ડૉ. શૈઝી લયીક અને ડૉ. રેણુ રાની સહીવિધિ દરમિયાન હાજર રહ્યા હતા.
અમને આ ભાગીદારીમાંથી સકારાત્મક પરિણામોની અપેક્ષા છે, જે સંકલિત આરોગ્યસંભાળને આગળ વધારવામાં અને પરંપરાગત ઉપચાર પદ્ધતિઓ માટે પુરાવા આધારને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે.

AYUSH
A significant step towards strengthening collaborative research in traditional medicine
11 MAR 2026 12:30PM by PIB Delhi
A Tripartite Memorandum of Understanding (MoU) was signed on 6 March 2026 at Jawaharlal Nehru University (JNU), New Delhi, among the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) – Central Ayurveda Research Institute (CARI), New Delhi, Jawaharlal Nehru University (JNU), and A & U Tibbia College & Hospital for the collaborative research project titled:
Effect of Seasonal Emesis (Vasanthik Vamana) on Metabolic, Inflammatory, and Microbiome Markers in Apparently Healthy Adults – An Exploratory Randomized Controlled Study.”
This collaborative initiative aims to explore the scientific basis and health impacts of Vasanthik Vamana by assessing its effects on metabolic, inflammatory, and microbiome markers in apparently healthy adults. The study reflects a shared commitment to generating evidence-based insights in Ayurveda through rigorous clinical research.
Representatives from JNU- Prof. Kedar Singh, Director,R & D, Prof. Arun Kharat and Prof. Amal Chandra from school of life sciences and from CCRAS–CARI Dr. Hemanta Panigrahi, Institute Incharge, Dr. Babita Yadav, Dr. Shaizi Layeeq and Dr. Renu Rani were present during the signing ceremony.
We look forward to meaningful outcomes from this partnership that will contribute to advancing integrative healthcare and strengthening the evidence base of traditional therapeutic practices.