માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
IICT ઇમર્સિવ સ્ટુડિયો અને આધુનિક વર્ગખંડો સાથે કાર્યરત; 18 અલગ-અલગ અભ્યાસક્રમોમાં 136 વિદ્યાર્થીઓ નોંધાયા
વૈશ્વિક ટેકનોલોજી લીડર્સ સાથેનો સહયોગ IICT ખાતે AVGC-XR કૌશલ્યને વેગ મળશે; ઇન્ક્યુબેશન પહેલ હેઠળ 11 સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન મળ્યું
11 MAR 2026 3:07PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજીસ (IICT), મુંબઈ એ એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી (AVGC-XR) ક્ષેત્રમાં ઇનોવેશન અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહારાષ્ટ્ર સરકાર, ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (FICCI) અને કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (CII) ના સહયોગથી માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત એક નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ છે. સંસ્થા હાલમાં IICT–નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NFDC) કેમ્પસથી કાર્યરત છે. ફિલ્મ સિટી, ગોરેગાંવ, મુંબઈ ખાતે કાયમી કેમ્પસનો વિકાસ ચાલુ છે. સંસ્થા હવે શૈક્ષણિક શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ સહયોગ બંનેને સમર્થન આપવા માટે આધુનિક વર્ગખંડો, ઇમર્સિવ સ્ટુડિયો અને સાઉન્ડ અને એડિટિંગ માટેની વિશેષ સુવિધાઓ સાથે કાર્યરત છે. આજની તારીખ સુધી AVGC-XR ક્ષેત્રના વિવિધ ડોમેન્સમાં 18 અલગ-અલગ અભ્યાસક્રમો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે જેમાં આ કાર્યક્રમોમાં 136 વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી થઈ છે. વધુમાં, 15 સહભાગીઓએ 'ટ્રેન-ધ-ટ્રેનર' પહેલ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી છે.
IICT AVGC-XR ક્ષેત્રમાં કૌશલ્ય અને ટેકનોલોજી ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે વૈશ્વિક ટેકનોલોજી લીડર્સ સાથે સહયોગ કર્યો છે. આ સહયોગ સમગ્ર ભારતમાંથી IICT માં નોંધાયેલા સર્જકોને લાભદાયક રહેશે. વધુમાં, સંસ્થાની ઇન્ક્યુબેશન પહેલ હેઠળ સમર્થિત સ્ટાર્ટઅપ્સ દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી લેવામાં આવ્યા છે અને 11 સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન આપી રહ્યા છે.
પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા અને વ્યૂહાત્મક માર્ગદર્શન પૂરું પાડવા માટે IICT એ ઉદ્યોગના નિષ્ણાતોને સામેલ કરીને સલાહકાર પરિષદો પણ સ્થાપી છે, જેમાં એકેડેમિક કાઉન્સિલ, ઇન્ડસ્ટ્રી ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ, રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ અને સ્કિલ્સ કાઉન્સિલનો સમાવેશ થાય છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં માહિતી અને પ્રસારણ અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા લેખિત જવાબમાં રજૂ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
IICT operational with Immersive Studios and Modern Classrooms; 136 students enrolled in 18 Distinct courses
Collaboration with Global Technology Leaders Boosts AVGC-XR Skilling at IICT; 11 Startups Supported under Incubation Initiatives
11 MAR 2026 3:07PM by PIB Delhi
The Indian Institute of Creative Technologies (IICT), Mumbai, is a National Centre of Excellence established by the Ministry of Information and Broadcasting in collaboration with the Government of Maharashtra, Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) and Confederation of Indian Industry (CII) to promote innovation and capacity building in the Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality (AVGC-XR) sector. The institute is currently operating from the IICT–National Film Development Corporation (NFDC) campus. The development of a permanent campus at Film City, Goregaon, Mumbai is ongoing. The institute is now operational with modern classrooms, immersive studios, and specialized facilities for sound and editing to support both academic learning and industry collaboration. To date, 18 distinct courses have been introduced across various domains of the AVGC-XR sector with 136 students’ enrolment in these programs. Moreover, 15 participants have successfully completed the 'Train-the-Trainer' initiative.
IICT has collaborated with global technology leaders to strengthen skilling and technology capabilities in the AVGC-XR sector. These collaborations will benefit creators enrolled with IICT from all across India. Further, startups supported under the institute’s incubation initiatives are drawn from different parts of the country and supporting 11 startups.
To review progress and provide strategic guidance, the IICT has also established advisory councils involving industry experts, namely the Academic Council, Industry Development Council, Research and Development Council, and Skills Council.
The information was submitted in a written reply in the Lok Sabha today by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.