PIB Headquarters
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ: કૃષિમાં વિકાસને પ્રોત્સાહન
ખેડૂતોની મૂડી સુધી પહોંચ મજબૂત બનાવવી
11 MAR 2026 11:47AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) નાના, સીમાંત, ભાડૂઆત ખેડૂતો અને SHG/JLG સહિત ખેડૂતોને સમયસર, સસ્તું અને અસુરક્ષિત ધિરાણ પૂરું પાડે છે.
• સંશોધિત વ્યાજ સબસિડી યોજના (MISS) હેઠળ, લોન મર્યાદા વધારીને ₹5 લાખ કરવામાં આવી છે, અને અસુરક્ષિત ધિરાણ પ્રતિ ઉધાર લેનાર ₹2 લાખ કરવામાં આવ્યું છે.
• દેશભરમાં 77.2 મિલિયનથી વધુ KCC સક્રિય છે, જેમની પાસે આશરે ₹10.2 લાખ કરોડની લોન બાકી છે.
• 457 બેંકો KCC પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાયેલી છે, અને વાણિજ્યિક, પ્રાદેશિક, ગ્રામીણ અને સહકારી બેંકોમાં 1,998.7 લાખથી વધુ અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ છે.
પરિચય
કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ ક્ષેત્ર પહેલેથી જ ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે, જે રાષ્ટ્રીય આવક, રોજગાર નિર્માણ અને ગ્રામીણ રોજગારમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. આશરે 46.1 ટકા વસ્તી તેમની આજીવિકા માટે કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ પર નિર્ભર છે, તેથી ખેડૂતો માટે નાણાકીય સુરક્ષા અને સંસ્થાકીય ધિરાણની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવી એ સરકારની કેન્દ્રીય નીતિ પ્રાથમિકતા છે. આ સંદર્ભમાં, કૃષિ ધિરાણને મજબૂત બનાવવા માટે ચોક્કસ હસ્તક્ષેપો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC)ના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. સુધારેલા કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (2020) યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ખેડૂતોને ટૂંકા ગાળાની પાક ખેતી, લણણી પછીની કામગીરી, માર્કેટિંગ ખર્ચ, ઘરગથ્થુ વપરાશની જરૂરિયાતો, ખેતી જાળવણી માટે કાર્યકારી મૂડી અને સંલગ્ન અને બિન-ખેતી પ્રવૃત્તિઓ માટે રોકાણ ધિરાણ સહિત વિવિધ કૃષિ જરૂરિયાતો માટે સમયસર અને સચોટ ધિરાણ મળે છે.
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની ઉત્ક્રાંતિ અને વિશેષતાઓ
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજના 1998માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે ખેડૂતોને પાકની ખેતી માટે ટૂંકા ગાળાની સંસ્થાકીય લોનની સરળ અને ઝડપી સુલભતા પૂરી પાડવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી. તે સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે કાર્યકારી મૂડી અને રોકાણ ધિરાણ પૂરું પાડે છે અને લણણી પછીના અને માર્કેટિંગ ખર્ચને આવરી લે છે, જે ખેતીની આવક વધારવા માટે વ્યાપક નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. KCC હેઠળ લોનની પોષણક્ષમતામાં વધુ સુધારો કરવા માટે, સરકારે 2006-07માં કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના તરીકે સુધારેલ વ્યાજ સબસિડી યોજના (MISS) શરૂ કરી હતી. આ યોજના ખેડૂતોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) દ્વારા પોષણક્ષમ દરે ધિરાણ મળે તે સુનિશ્ચિત કરે છે. આ યોજના ખેડૂતોને કુદરતી આફતોમાંથી બહાર નીકળવામાં પણ મદદ કરે છે અને સમયસર લોન ચુકવણીને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનાથી એકંદર નાણાકીય તણાવ ઓછો થાય છે. સમય જતાં, તેને સંલગ્ન અને બિન-ખેતી પ્રવૃત્તિઓને આવરી લેવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું, સુધારેલી KCC યોજના (2020) સંકલિત, સિંગલ-વિન્ડો ક્રેડિટ સપોર્ટ પ્રદાન કરે છે.
સુધારેલી KCC સુલભ ઉપાડ, ડિજિટલ ચુકવણી અને એક વખતના દસ્તાવેજીકરણ સાથે RuPay-સક્ષમ કાર્ડ પ્રદાન કરે છે, જે ક્રેડિટ ઍક્સેસને સરળ બનાવે છે. તે કૃષિ, લણણી પછીની, સંલગ્ન અને બિન-ખેતી પ્રવૃત્તિઓને આવરી લે છે, અને વ્યાપક પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવા માટે વાણિજ્યિક, પ્રાદેશિક, ગ્રામીણ અને સહકારી બેંકો દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડના પાત્ર લાભાર્થીઓ
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજના ખેડૂતોની અનેક શ્રેણીઓને આવરી લે છે જેથી સંસ્થાકીય ધિરાણની સાર્વત્રિક અને સમાન પહોંચને પ્રોત્સાહન મળે. આમાં સામેલ છે:
• વ્યક્તિગત ખેડૂતો અને સંયુક્ત ઉધાર લેનારાઓ જે માલિક-ખેતી કરનારા છે,
• ભાડૂઆત ખેડૂતો, મૌખિક ભાડે લેનારાઓ અને શેરખેતીઓ.
• વધુમાં, આ યોજનામાં સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને સંયુક્ત જવાબદારી જૂથો (JLGs)નો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમાં ભાડૂઆત ખેડૂતો અને શેરખેડૂતો દ્વારા રચાયેલા જૂથોનો સમાવેશ થાય છે,
જેના દ્વારા વિવિધ ખેડૂત સમુદાયોમાં વ્યાપક નાણાકીય સમાવેશ સુનિશ્ચિત થાય છે.
KCC એપ્લિકેશન દ્વારા ખેડૂતોનું ઓનબોર્ડિંગ
ખેડૂતોના જોડાણને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને સંસ્થાકીય ધિરાણની પહોંચ સુધારવા માટે, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ હેઠળ સુવિધાજનક પગલાં અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
• એક સરળ એક પાનાનું KCC અરજી ફોર્મ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં મૂળભૂત અરજદારોની વિગતો બેંકોના PM-KISAN રેકોર્ડમાંથી પહેલાથી ભરવામાં આવે છે, અને ખેડૂતોએ જમીનના રેકોર્ડની નકલો અને ઉગાડવામાં આવેલા પાકની માહિતી સબમિટ કરવાની રહેશે.
• આ ફોર્મ રાષ્ટ્રીય અખબારોમાં જાહેરાતો દ્વારા વ્યાપકપણે પ્રસારિત થાય છે અને તમામ અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકો (SCB), કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ (agricoop.gov.in) અને PM-KISAN પોર્ટલ (pmkisan.gov.in) ની વેબસાઇટ્સ પર ડાઉનલોડ કરવા માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે .
• કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) ને સંબંધિત બેંક શાખાઓમાં અરજીઓ પૂર્ણ કરવા અને ડિજિટલી ટ્રાન્સમિટ કરવામાં મદદ કરવા માટે અધિકૃત કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી આઉટરીચનો વિસ્તાર થાય છે.
કિસાન રિન પોર્ટલ: કેસીસી અમલીકરણનું ડિજિટલ પરિવર્તન
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજનાના અમલીકરણ અને દેખરેખને મજબૂત બનાવવા માટે સરકારે કિસાન રિન પોર્ટલ (KRP) સપ્ટેમ્બર 2023માં એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યું જે આને એકીકૃત કરે છે:
• ખેડૂત પ્રોફાઇલ્સ,
• લોન વિતરણ ડેટા,
• વ્યાજ સહાય દાવાઓ, અને
• યોજનાના પ્રદર્શન મેટ્રિક્સ.
ખેડૂતો માટે આ પોર્ટલ ઓછા ખર્ચે સંસ્થાકીય ધિરાણની ઍક્સેસને સરળ બનાવે છે, ડેરી, મરઘાં, મત્સ્યઉદ્યોગ અને મધમાખી ઉછેર જેવી સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓને વિસ્તૃત કરે છે અને બેંકો અને સહકારી સંસ્થાઓ સાથે સીમલેસ ડિજિટલ એકીકરણ દ્વારા ઝડપી લોન પ્રક્રિયાને સક્ષમ બનાવે છે.
બેંકો અને ધિરાણ એજન્સીઓ માટે KRP વ્યાજ સબવેન્શન (IS) અને પ્રોમ્પ્ટ રિપેમેન્ટ ઇન્સેન્ટિવ (PRI) દાવાઓની સ્વચાલિત સબમિશન અને પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે, એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટાઇઝેશન દ્વારા વિલંબ ઘટાડે છે અને દાવાની ચકાસણી અને સમાધાનમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી વધારે છે. એકંદરે, પોર્ટલે કૃષિ ધિરાણ વહીવટમાં કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા, દેખરેખ અને પારદર્શિતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે .
MISS અને KCC હેઠળ ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ધિરાણની પહોંચ વધારવી
2025-26માં ભારત સરકારે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) ધિરાણ મર્યાદામાં વધારો કર્યો, જેમાં સામેલ છે:
• MISS હેઠળ પાક લોન મર્યાદા, જે 3 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 5 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે.
ક્રેડિટ મર્યાદા 2 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 5 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે.
• 1 જાન્યુઆરી 2025થી અમલમાં આવતા, કોલેટરલ-મુક્ત ક્રેડિટ મર્યાદા પ્રતિ ઉધાર લેનાર રૂ. 1.6 લાખથી વધારીને રૂ. 2 લાખ કરવામાં આવી છે.
• ₹3 લાખ સુધીના ટૂંકા ગાળાના કૃષિ-લોન 7% વ્યાજ પર ઉપલબ્ધ છે, જેમાં સમયસર ચુકવણી માટે વધારાના 3% સબવેન્શનનો સમાવેશ થાય છે, જે અસરકારક દર ઘટાડીને 4% કરે છે.
KCC હેઠળ ક્રેડિટ મર્યાદા અને લોન જોગવાઈઓ
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) હેઠળ, સીમાંત અને બિન-સીમાંત ખેડૂતો માટે ટર્મ લોન અને સંયુક્ત ક્રેડિટ મર્યાદા અલગ રીતે રચાયેલ છે, જેમાં તેમની જમીનનું કદ, રોકાણ ક્ષમતા અને આજીવિકાની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે. જ્યારે બિન-સીમાંત ખેડૂતોને લાંબા ગાળાના કૃષિ અને સંબંધિત રોકાણો માટે એસેટ-લિંક્ડ ટર્મ લોન આપવામાં આવે છે, ત્યારે સીમાંત ખેડૂતોને અનુકૂળ અને જરૂરિયાત-આધારિત ક્રેડિટ મર્યાદા પૂરી પાડવામાં આવે છે જે ટૂંકા ગાળાના ઉત્પાદન ધિરાણ, વપરાશ જરૂરિયાતો અને નાના રોકાણ જરૂરિયાતોને એક સંયુક્ત કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ મર્યાદામાં એકીકૃત કરે છે.
સીમાંત ખેડૂતો સિવાયના બધા ખેડૂતો માટે જોગવાઈઓ
સીમાંત ખેડૂતો માટે જોગવાઈઓ
રૂ. 10,000 થી રૂ. 50,000ની અનુકૂળ મર્યાદા મંજૂર કરી શકાય છે. સંયુક્ત કેસીસી મર્યાદા પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે નક્કી કરવાની છે. પાકની પેટર્ન અથવા નાણાકીય ધોરણમાં ફેરફારને કારણે વધુ ધિરાણની જરૂર હોય તેવા કિસ્સાઓમાં, નિર્ધારિત અંદાજ ધોરણો અનુસાર મર્યાદામાં સુધારો કરી શકાય છે. આ મર્યાદા નીચેનાને આવરી લેવા માટે રચાયેલ છે:
• લણણી પછી અને વેરહાઉસ સંબંધિત ક્રેડિટ જરૂરિયાતો,
• નિયમિત ખેતી અને વપરાશ ખર્ચ, અને
• ટૂંકા ગાળાના રોકાણો, જેમાં ખેતીના સાધનોની ખરીદી અથવા સંલગ્ન સાહસની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે, જે શાખા મેનેજર દ્વારા મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે અને જમીન મૂલ્યાંકનથી સ્વતંત્ર હોય છે.
KCCનો સ્કેલ અને નાણાકીય પહોંચ
હાલમાં, દેશભરમાં 7.72 કરોડથી વધુ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) અમલમાં છે, જેમાંથી ₹10.2 લાખ કરોડનું બાકી ધિરાણ બાકી છે. આ દર્શાવે છે કે ખેડૂતોને સંસ્થાકીય ધિરાણની સરળ પહોંચ પૂરી પાડવામાં KCC યોજનાની વ્યાપક પહોંચ અને પોષણક્ષમ, સમયસર ધિરાણ દ્વારા કૃષિ અને સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા કેટલી મહત્વપૂર્ણ છે.
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) પ્લેટફોર્મ હેઠળ કુલ 457 બેંકોને એકીકૃત કરવામાં આવી છે, જેમાં 37 વાણિજ્યિક બેંકો, 46 પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો અને 374 સહકારી બેંકોનો સમાવેશ થાય છે. આ દેશભરના ખેડૂતો માટે વ્યાપક ભૌગોલિક કવરેજ અને સંસ્થાકીય ધિરાણની સાર્વત્રિક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક અલગ ડિલિવરી આર્કિટેક્ચર દર્શાવે છે. આ સંસ્થાઓમાં, કુલ 1,998.7 લાખ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અરજીઓ પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 631.5 લાખ વાણિજ્યિક બેંકો દ્વારા, 337.2 લાખ પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો દ્વારા અને 1030.0 લાખ સહકારી બેંકો દ્વારા હતી. KCC અમલીકરણમાં મોટી સંસ્થાકીય ભાગીદારી અને ખાસ કરીને પાયાના સ્તરે કૃષિ ધિરાણના પ્રસારમાં સહકારી બેંકોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
2018-19માં ભારત સરકારે માછીમારો અને મત્સ્યપાલકોને તેમની કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) સુવિધાનો વિસ્તાર કર્યો, જેનાથી માછીમારી અને જળચરઉછેર પ્રવૃત્તિઓ માટે સંસ્થાકીય ધિરાણ સમયસર મળી શક્યું. કુલ KCC જારી કરવાની સંખ્યા ટોચ પર પહોંચી, જે વિવિધ કૃષિ પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે યોજનાની વિસ્તરતી પહોંચને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ તથ્યો અને આંકડાઓ સંલગ્ન કૃષિ પ્રવૃત્તિઓમાં ધિરાણ માંગ પ્રત્યે મજબૂત સંસ્થાકીય પ્રતિભાવ દર્શાવે છે. પશુપાલનમાં, અપવાદરૂપે ઊંચો સ્વીકૃતિ દર, 55.9 લાખ અરજીઓમાંથી 55.08 લાખ વ્યાપક પાત્રતા, અસરકારક તપાસ પદ્ધતિઓ અને ક્ષેત્ર માટે સતત નીતિગત સમર્થનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 39.22 લાખ અરજીઓને મંજૂરી આપવાથી નોંધપાત્ર ધિરાણ પ્રવાહ સૂચવે છે, જે વાસ્તવિક નાણાકીય સહાયમાં પરિણમે છે.
તેવી જ રીતે, મત્સ્યઉદ્યોગમાં 6.83 લાખ અરજીઓ મળી હતી, જેમાંથી 6.77 લાખ અરજીઓ સ્વીકારવામાં આવી હતી. 4.82 લાખ અરજીઓને મંજૂરી આપવી એ માંગનું ધિરાણ સુલભતામાં અર્થપૂર્ણ રૂપાંતર સૂચવે છે. એકંદરે, આ પરિણામો ઔપચારિક ધિરાણ પ્રણાલીઓમાં સંલગ્ન ક્ષેત્રોના વધતા સંકલન પર ભાર મૂકે છે.
પોષણક્ષમ ધિરાણ અને કૃષિ ઉત્પાદકતામાં વધારો
કાર્યકારી મૂડીની સુલભતા સરળ બનાવીને, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજના ગુણવત્તાયુક્ત કૃષિ ઇનપુટ્સમાં સમયસર રોકાણને સરળ બનાવી રહી છે, જેનાથી કૃષિ ઉત્પાદકતામાં વધારો અને ઉચ્ચ આવકમાં ફાળો મળી રહ્યો છે.
• પોષણક્ષમ સંસ્થાકીય ધિરાણ: આ યોજના 4% ના અત્યંત રાહત દરે સંસ્થાકીય ધિરાણ ઓફર કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ તેને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી સસ્તું કૃષિ ધિરાણ સાધનોમાંનું એક બનાવે છે, જે નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે સરળ સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• લવચીક ધિરાણ સુવિધાઓ: KCC 5 વર્ષ સુધીની માન્યતા સાથે ફરતી ધિરાણ સુવિધાઓ પૂરી પાડવાનું ચાલુ રાખે છે, જે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે જરૂર મુજબ ભંડોળ ઉપાડવાની મંજૂરી આપે છે.
• જોખમ ઘટાડા સહાય: કુદરતી આફતોથી ઉદ્ભવતા જોખમોને ઘટાડવા માટે 1 વર્ષ સુધી વ્યાજ લેવામાં આવતું નથી, ગંભીર આફતોના કિસ્સામાં 5 વર્ષ સુધી વધારી શકાય છે.
• જામીન-મુક્ત લોન: ખેડૂતોને જામીન વિના રૂ. 2 લાખ સુધીની લોન મેળવવા સક્ષમ બનાવવી, ઔપચારિક ધિરાણમાં પ્રવેશ અવરોધોને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવું.
• નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવું: આ ખેડૂતો પાસે આશરે 76 ટકા કૃષિ ધિરાણ ખાતાઓ હોવાથી, આ યોજના ખેડૂત સમુદાયના સૌથી નબળા વર્ગોને સશક્ત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
• ખેતી ઉત્પાદકતામાં વધારો: ખેડૂતોને સુધારેલા બિયારણ, ખાતર અને ખેતીના સાધનોમાં રોકાણ કરવા સક્ષમ બનાવવું, જેનાથી સારી ઉપજ, આવકમાં વધારો અને કૃષિ સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો થાય છે.
KCCની સુલભતા વધારવા માટે સરકારી પહેલો
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજનાની સુલભતા, કવરેજ અને અસરકારકતા વધારવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લીધાં છે .
• જાગૃતિ વધારવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોએ ભારતીય રિઝર્વ બેંક, નાબાર્ડ અને બેંકિંગ સંસ્થાઓના સહયોગથી, વ્યાપક માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) ઝુંબેશ અને ખેડૂત સંપર્ક કાર્યક્રમો અમલમાં મૂક્યા છે.
• આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ જિલ્લા સ્તરીય સાપ્તાહિક શિબિરો દ્વારા પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા તમામ લાયક ખેડૂતોને આવરી લેવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી KCC સંતૃપ્તિ અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે.
• વધુમાં, RuPay KCC એ ટૂંકા ગાળાના કૃષિ ધિરાણની સુવિધાજનક સુલભતા પ્રદાન કરી છે અને ડિજિટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. તેણે રોકડ અને અનૌપચારિક ધિરાણ સ્ત્રોતો પરની નિર્ભરતા પણ ઘટાડી છે, જેનાથી ખેડૂતો વ્યાજ સહાયતા લાભ મેળવી શકે છે.
સામૂહિક રીતે, આ સરકારી પહેલોએ નાણાકીય સમાવેશને મજબૂત બનાવ્યો છે અને સુરક્ષિત, આંતર-સંચાલિત ચુકવણી માળખાને સક્ષમ કરીને સંસ્થાકીય ધિરાણની ડિલિવરીમાં સુધારો કર્યો છે.
નિષ્કર્ષ
કૃષિ આજીવિકા ટકાવી રાખવા અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રોને મજબૂત બનાવવા માટે પોષણક્ષમ અને સમયસર સંસ્થાકીય ધિરાણની ઉપલબ્ધતા કેન્દ્રસ્થાને છે. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) યોજનાએ એક વિશ્વસનીય ધિરાણ પદ્ધતિ બનાવીને આ જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરી છે જે એક જ, સુલભ માળખામાં ખેતી, સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ અને લણણી પછીની જરૂરિયાતોને સમર્થન આપે છે. યોજનાનો પ્રગતિશીલ વિકાસ વ્યવહાર-આધારિત ધિરાણથી વધુ સર્વાંગી અભિગમ તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે ખેડૂતોના ઉત્પાદન ચક્ર અને આવક પ્રવાહ સાથે ધિરાણ ઉપલબ્ધતાને સંરેખિત કરે છે.
તાજેતરના સુધારાઓ, જેમાં ક્રેડિટ મર્યાદામાં વધારો, સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત કવરેજ અને કિસાન યોજના દ્વારા ડિજિટલ એકીકરણનો સમાવેશ થાય છે. રિન પોર્ટલ દ્વારા, આઉટરીચ, પારદર્શિતા અને શાસનમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. ડેટા-આધારિત દેખરેખને સક્ષમ કરીને, લોન પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવીને અને પારદર્શક દાવાની પતાવટ સુનિશ્ચિત કરીને, આ પગલાંએ કૃષિ ધિરાણ વિતરણની કાર્યકારી કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે. વધતા જતા આબોહવા-સંબંધિત અને બજાર જોખમોના સંદર્ભમાં, KCC યોજના નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા, ધિરાણના ઔપચારિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટકાઉ કૃષિ વિકાસને ટેકો આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ નીતિ સાધન તરીકે સેવા આપે છે, જેનાથી સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ વિકાસ અને લાંબા ગાળાની ક્ષેત્રીય સ્થિરતામાં ફાળો મળે છે. સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ વિકાસ અને લાંબા ગાળાની કૃષિ સ્થિરતાને આગળ વધારવા માટે તેનું સતત મજબૂતીકરણ આવશ્યક રહેશે.
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099696
https://fasalrin.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132139
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1958531&utm
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=148600
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/DFS-Data-Snapshot.pdf
લોકસભા અને રાજ્યસભાના પ્રશ્નો
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4180_nfJzOf.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1365_spXbvr.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2500_MY7k37.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1588_urrFbf.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/267/AS338_apRnsi.pdf?source=pqars
આરબીઆઈ
https://www.rbi.org.in/commonman/english/scripts/Notification.aspx?Id=2311&utm
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/content/pdfs/10MCKCC040718_AN.pdf
આર્થિક સર્વેક્ષણ
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/eschapter/echap09.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
PDFમાં જુઓ

PIB Headquarters
Kisan Credit Card: Fueling Growth in Agriculture
Strengthening Farmers’ access to capital
11 MAR 2026 11:47AM by PIB Delhi
Text Box: Key Takeaways
• The Kisan Credit Card (KCC) provides timely, affordable, and collateral-free credit to farmers, including small, marginal, tenant farmers and SHGs/JLGs.
• Under the Modified Interest Subvention Scheme (MISS), the loan limit has been enhanced to Rs. 5 lakh, with collateral-free credit raised to Rs. 2 lakh per borrower.
• Over 7.72 crore KCCs are active nationwide, with outstanding loans of about Rs. 10.2 lakh crore.
• The KCC platform has onboarded 457 banks and received more than 1,998.7 lakh applications across commercial, regional, rural, and cooperative banks
Introduction
The agriculture and allied activities sector have historically formed the backbone of the Indian economy, making substantial contributions to national income, employment generation, and rural livelihoods. With nearly 46.1 per cent of the population dependent on agriculture and allied activities for their sustenance, ensuring financial security and improved access to institutional credit for farmers remains a central policy priority for the Government. In this context, a set of targeted interventions has been introduced to strengthen agricultural finance, with particular emphasis on expanding and modernizing the Kisan Credit Card (KCC).The Revised Kisan Credit Card (2020) scheme seeks to ensure that farmers have access to adequate and timely credit for a wide range of agricultural requirements, including short-term crop cultivation, post-harvest operations, marketing-related expenses, household consumption needs, working capital for farm maintenance, and investment credit for allied and non-farm activities.
Evolution of Kisan Credit Card and its Features
The Kisan Credit Card (KCC) Scheme, introduced in 1998, was designed to simplify and expedite farmers’ access to short-term institutional credit for crop production. It provides working capital and investment credit for allied activities and covers post-harvest and marketing expenses, thereby offering comprehensive financial support to enhance farm incomes. To further improve the affordability of credit under the KCC, the Government launched the Modified Interest Subvention Scheme (MISS) as a Central Sector Scheme in 2006–07. The scheme ensures farmers have access to credit at affordable rates through the Kisan Credit Card (KCC). The scheme also supports farmers in recovering from natural calamities and promotes timely loan repayment, thereby easing overall financial stress. Over time, it expanded to cover allied and non-farm activities, with the Revised KCC Scheme (2020) providing integrated, single-window credit support.
The revised KCC offers a RuPay-enabled card with flexible withdrawals, digital payments, and one-time documentation, making access to credit simple and efficient. It covers cultivation, post-harvest needs, allied, and non-farm activities, and is implemented through commercial, regional rural, and cooperative banks to ensure broad outreach.
Eligible Beneficiaries of the Kisan Credit Card
The Kisan Credit Card (KCC) Scheme covers a wide range of farmer categories to promote inclusive and equitable access to institutional credit. It extends coverage to:
• individual farmers and joint borrowers who are owner-cultivators,
• tenant farmers, oral lessees, and sharecroppers.
• In addition, the scheme also includes Self Help Groups (SHGs) and Joint Liability Groups (JLGs), including groups formed by tenant farmers and sharecroppers,
thereby ensuring broader financial inclusion across diverse farming communities.
Onboarding of Farmers through the KCC application
To streamline farmer onboarding and improve access to institutional credit, facilitative measures have been implemented under the Kisan Credit Card.
• A simplified one-page KCC application form has been introduced, with basic applicant details pre-filled from banks’ PM-KISAN records, and farmers are required to submit copies of land records and information on the crops cultivated.
• The form is widely disseminated through national newspaper advertisements and made available for download on the websites of all Scheduled Commercial Banks (SCBs), the Department of Agriculture and Farmers Welfare (agricoop.gov.in), and the PM-KISAN portal (pmkisan.gov.in).
• Common Service Centres (CSCs) have been authorized to assist in completing and digitally transmitting applications to the concerned bank branches, thereby expanding outreach.
Kisan Rin Portal: Digital transformation of KCC implementation
To strengthen the implementation and monitoring of the Kisan Credit Card (KCC) scheme, the Government launched the Kisan Rin Portal (KRP) in September 2023 as a unified digital platform that integrates:
• farmer profiles,
• loan disbursement data,
• interest subvention claims, and
• scheme performance metrics.
For farmers, the portal simplifies access to low-cost institutional credit, expands coverage to allied activities such as dairy, poultry, fisheries, and beekeeping, and enables faster loan processing through seamless digital integration with banks and cooperative institutions.
For banks and lending agencies, KRP facilitates the automated submission and processing of Interest Subvention (IS) and Prompt Repayment Incentive (PRI) claims, reduces delays through end-to-end digitization, and enhances transparency and accountability in claim verification and settlement. Overall, the portal has significantly improved operational efficiency, monitoring, and transparency in agricultural credit administration.
Enhancing Farmers’ Access to Affordable Credit under MISS and KCC
In 2025–26, the Government of India enhanced the Kisan Credit Card (KCC) lending limit, which includes:
• the crop loan limit under MISS, which has been raised from Rs 3 lakh to Rs 5 lakh.
the credit limit for fisheries and allied activities has been increased from Rs 2 lakh to Rs 5 lakh
• the collateral-free credit limit has increased from Rs 1.6 lakh to Rs 2 lakh per borrower, effective from 1 January 2025.
• Short-term agri-loans up to Rs 3 lakh are available at 7% interest, with an additional 3% subvention for timely repayment, reducing the effective rate to 4%.
Credit Limit and Loan provisions under KCC
Under the Kisan Credit Card (KCC), term loans and composite credit limits are structured differently for marginal and non-marginal farmers, taking into account their landholding size, investment capacity, and livelihood requirements. While non-marginal farmers are provided asset-linked term loans for long-term agricultural and allied investments, marginal farmers are provided with flexible, need-based credit limits that integrate short-term production credit, consumption needs, and minor investment requirements within a single composite Kisan Credit Card limit.
Provisions for all farmers other than marginal farmers
Provisions for Marginal Farmers
A flexible limit of Rs 10,000 to Rs 50,000 may be sanctioned based on factors such as landholding size and cropping patterns. The composite KCC limit is to be fixed for a period of five years. In cases where higher credit is required due to changes in cropping patterns or scale of finance, the limit may be revised in accordance with prescribed estimation norms. This limit is designed to cover:
• post-harvest and warehouse-related credit requirements,
• routine farm and consumption expenses, and
• short-term investments, including the purchase of farm equipment or the establishment of an allied enterprise, as assessed by the branch manager and independent of land valuation.
Scale and Financial Outreach of the KCC
More than 7.72 crore Kisan Credit Cards (KCCs) are currently operational across the country, with an outstanding credit amounting to Rs. 10.2 lakh crore. This reflects the extensive reach of the KCC scheme in facilitating access to institutional credit for farmers and underscores its critical role in supporting agricultural and allied activities through affordable, timely financing.
Under the Kisan Credit Card (KCC) platform, a total of 457 banks has been onboarded, including 37 commercial banks,46 regional rural banks, and 374 cooperative banks. It indicates a diversified delivery architecture to ensure broad geographic coverage and inclusive access to institutional credit for farmers nationwide. Across these institutions, a total of 1,998.7 lakh kisan credit card applications have been processed, of which 631.5 lakh were through commercial banks, 337.2 lakh through regional rural banks, and 1030.0 lakh through cooperative banks. It reflects the broad institutional participation in the KCC implementation and highlights the central role of cooperative banks in extending agricultural credit, particularly at the grassroots level.
In 2018–19, the Government of India extended the Kisan Credit Card (KCC) facility to fishers and fish farmers to meet their working capital requirements, thereby enabling timely access to institutional credit for fisheries and aquaculture activities. The total KCC issuance peaked, reflecting the scheme's expanding reach to support diverse agricultural activities.
The facts and figures indicate a strong institutional response to credit demand in allied agricultural activities. In animal husbandry, the exceptionally high acceptance rate, 55.08 lakh out of 55.9 lakh applications, reflects broad eligibility, effective screening mechanisms, and sustained policy support for the sector. The sanctioning of 39.22 lakh applications further suggests substantial credit flow, translating into actual financial support.
Similarly, in fisheries, 6.83 lakh applications were received, of which 6.77 lakh were accepted. The sanctioning of 4.82 lakh applications indicates meaningful conversion of demand into credit access. Overall, these outcomes underscore the growing integration of allied sectors into formal credit systems.
Advancing Affordable Credit and Farm Productivity
By easing access to working capital, the Kisan Credit Card (KCC) scheme is facilitating timely investment in quality agricultural inputs, thereby contributing to enhanced farm productivity and higher incomes.
• Affordable Institutional Credit: The scheme continues to offer institutional credit at a highly concessional interest rate of 4%. This makes it one of the most affordable agricultural credit instruments globally, ensuring easier access for small and marginal farmers.
• Flexible Credit facilities: The KCC continues to provide revolving credit facilities with a validity of up to 5 years, allowing farmers to withdraw funds as needed for their production.
• Risk Mitigation Support: To mitigate risks arising from natural calamities, interest is not charged for up to 1 year, extendable to 5 years in cases of severe disasters.
• Collateral-Free Loans: Enabling farmers to avail loans up to Rs. 2 Lakh without collateral, significantly reducing entry barriers to formal credit.
• Empowering small and marginal farmers: With approximately 76 percent of agricultural credit accounts held by these farmers, the scheme plays a critical role in empowering the most vulnerable segments of the farming community.
• Boost in Farming Productivity: Enabling farmers to invest in improved seeds, fertilizers, and farm equipment, leading to better yields, enhanced incomes, and strengthened agricultural resilience.
Government Initiatives to Enhance Accessibility of the KCC
The Government has undertaken a series of measures to enhance the accessibility, coverage, and effectiveness of the Kisan Credit Card (KCC) Scheme.
• To improve awareness, the Union and State Governments, in collaboration with the Reserve Bank of India, NABARD, and banking institutions, have implemented extensive Information, Education, and Communication (IEC) campaigns and farmer outreach programmes.
• Under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, a nationwide KCC Saturation Drive is being conducted to ensure coverage of all eligible farmers, including those engaged in animal husbandry, dairy, and fisheries, through district-level weekly camps.
• In addition, the RuPay KCC has facilitated convenient access to short-term agricultural credit and promoted digital transactions. It has also reduced reliance on cash and informal lending sources, thereby enabling farmers to avail interest subvention benefits.
Collectively, these government initiatives have strengthened financial inclusion and improved the delivery of institutional credit by enabling a secure, interoperable payment framework.
Conclusion
Access to affordable and timely institutional credit is central to sustaining agricultural livelihoods and strengthening rural economies. The Kisan Credit Card (KCC) Scheme has addressed this need by creating a reliable credit mechanism that supports cultivation, allied activities, and post-harvest requirements within a single, flexible framework. The progressive evolution of the scheme reflects a shift from transaction-based lending towards a more holistic approach that aligns credit availability with farmers’ production cycles and income flows.
Recent reforms, including enhanced credit limits, expanded coverage to allied sectors, and digital integration through the Kisan Rin Portal, have significantly improved outreach, transparency, and governance. By enabling data-driven monitoring, expediting loan processing, and ensuring transparent claim settlement, these measures have strengthened the operational efficiency of agricultural credit delivery. In the context of increasing climate-related and market risks, the KCC scheme serves as a critical policy instrument to enhance financial resilience, promote the formalization of credit, and support sustainable agricultural growth, thereby contributing to inclusive rural development and long-term sectoral stability. Its continued strengthening will remain essential for advancing inclusive rural development and long-term agrarian stability.
References
Department of Agriculture and Farmers Welfare
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099696
https://fasalrin.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132139
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1958531&utm
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=148600
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/DFS-Data-Snapshot.pdf
Lok Sabha and Rajya Sabha Questions
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4180_nfJzOf.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1365_spXbvr.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2500_MY7k37.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1588_urrFbf.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/267/AS338_apRnsi.pdf?source=pqars
RBI
https://www.rbi.org.in/commonman/english/scripts/Notification.aspx?Id=2311&utm
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/content/pdfs/10MCKCC040718_AN.pdf
Economic Survey
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/eschapter/echap09.pdf
https://www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
See in PDF