ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ
ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತಾ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಖಾರಿಫ್ ಋತುವಿಗೆ ಮುನ್ನ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಯೂರಿಯಾ ದಾಸ್ತಾನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
10 MAR 2026 7:12PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಪೂರೈಕೆ ನಿಯಂತ್ರಣ) ಆದೇಶ, 2026 ಅನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ, ಇದು ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಲಯವನ್ನು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ತನ್ನ ಆದ್ಯತೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿದೆ. ದೇಶೀಯ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ 'ಆದ್ಯತಾ ವಲಯ-2' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಹೊಸ ಆದೇಶದಡಿಯಲ್ಲಿ:
• ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಸರಾಸರಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಬಳಕೆಯ ಕನಿಷ್ಠ 70% ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಈ ಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಅಡಚಣೆಗಳಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಘರ್ಷದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ LNG ಪೂರೈಕೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ಆದ್ಯತೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯು ರೈತರು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಲ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸರಾಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ರೈತರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ತನ್ನ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಅಸ್ಥಿರತೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಖಾರಿಫ್ ಬಿತ್ತನೆ ಋತುವಿನ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಈ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಂಗಳವಾರ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಂಪನಿಗಳ ಉನ್ನತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ವಿವರವನ್ನು ಇಲಾಖೆಗೆ ಮಂಡಿಸಿದರು. ಇಲಾಖೆಯ ಪರವಾಗಿ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಗೆಜೆಟ್ ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮೀಸಲು ಮತ್ತು ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್
ಸಮುದ್ರ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಹಡಗು ಚಲನೆಯಲ್ಲಿ ಅಡಚಣೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತವು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ ರೈತರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಗೊಂದಲವನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು, ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೀಸಲುಗಳ ಈ ಕೆಳಗಿನ ದತ್ತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ:
• ಕಡಿಮೆ ಬಳಕೆಯ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಗಡ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ತಂತ್ರವು ಬೃಹತ್ ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್‌ಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
• ಖಾರಿಫ್ ಋತುವಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮೀಸಲು 180.12 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು (LMT) ತಲುಪಿದೆ.
• ಕಳೆದ ವರ್ಷ (ಮಾರ್ಚ್ 10, 2025) ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ 131.79 LMT ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು 36.6% ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
• ಈ ಉಲ್ಬಣವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಣ್ಣಿನ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ DAP (25.17 LMT) ಮತ್ತು NPKS (56.30 LMT) ನಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ತುಲನಾತ್ಮಕ ಸ್ಟಾಕ್ ಸ್ಥಿತಿ (ಮಾರ್ಚ್ 10, 2026 ರಂತೆ, LMT ಯಲ್ಲಿ):
ರಸಗೊಬ್ಬರ
ಸ್ಟಾಕ್ ಸ್ಥಿತಿ (10.03.2026)
ಸ್ಟಾಕ್ ಸ್ಥಿತಿ (10.03.2025)
ಯೂರಿಯಾ
61.51
50.90
ಡಿಎಪಿ (DAP)
25.17
11.55
ಎನ್‌ಪಿಕೆ (NPK)
56.30
32.29
ಎಂಒಪಿ (MOP)
12.90
14.41
ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಪಿ (SSP)
24.24
22.64
ಒಟ್ಟು
180.12
131.79
ದೇಶೀಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆಯಾಗುವ ರಸಗೊಬ್ಬರವಾದ ಯೂರಿಯಾದ ಲಭ್ಯತೆಯು 61.51 LMT ಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ, ದೃಢವಾದ ದಾಸ್ತಾನು ಮುಂಬರುವ ಖಾರಿಫ್ ಬಿತ್ತನೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಆಘಾತಗಳಿಂದ ಭಾರತವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರೋಧಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೀಸಲುಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅಡಚಣೆಗಳು ರೈತರಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಕೊರತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ನಿರಂತರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ ಈಗಾಗಲೇ ಅಗತ್ಯ ಸಾಗಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 98 LMT ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ, ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 17 LMT ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯ ನಡುವೆಯೂ ರೈತ ಸಮುದಾಯದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಈ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಧಾನವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Major Decision by the Government of India in the Interest of Farmers
Natural Gas Supply for Fertilizer Production Included in Government’s Priority List
Urea Stock Significantly Higher than Last Year Ahead of the Kharif Season
10 MAR 2026 7:12PM by PIB Delhi
The Government of India has issued the Natural Gas (Supply Regulation) Order, 2026, officially including the fertilizer sector in its priority list. To ensure that domestic fertilizer production remains unaffected, fertilizer plants have been categorized under 'Priority Sector-2' for natural gas supply.
Under this new mandate:
- Fertilizer plants will be provided with at least 70% of their average natural gas consumption based on the last six months.
- This measure aims to safeguard fertilizer production against global supply chain disruptions, particularly the LNG supply issues caused by the ongoing conflict in the Middle East.
- The priority status ensures that farmers receive fertilizers on time, allowing agricultural activities to continue smoothly despite the global gas crisis.
By prioritizing natural gas for fertilizer production, the Government of India has reaffirmed that meeting the needs of farmers is one of its highest priorities. Proactive preparations have been initiated to ensure that political instability in West Asia does not adversely impact the upcoming Kharif sowing season in India.
High-Level Meeting at Department of Fertilizers Mobilizes Industry Leaders and Petroleum Ministry
A high-level meeting was held in the Department of Fertilizers on Tuesday regarding this matter. High-ranking officials from all fertilizer companies participated in the meeting and presented a detailed account of their preparations and challenges to the Department. On behalf of the Department, all companies were instructed that every possible effort is being made to keep fertilizer plants running continuously. Senior officials from the Ministry of Petroleum and Natural Gas also attended this meeting.
Click here to see Gazette
CJTR.jpeg)
Robust Fertilizer Reserves and Buffer Stock
The Department of Fertilizers has assured farmers that despite disruptions in maritime transport and cargo ship movements, India maintains a sufficient inventory of fertilizers. To eliminate any confusion, the Department has released the following data-backed status of current reserves:
- An aggressive strategy of advance stocking during low-consumption phases has resulted in a massive buffer stock.
- Ahead of the Kharif season, India’s total fertilizer reserve has reached 180.12 Lakh Metric Tons (LMT).
- This represents a 36.6% increase compared to the 131.79 LMT recorded during the same period last year (March 10, 2025).
- This surge is primarily driven by an unprecedented increase in critical soil nutrients, specifically DAP (25.17 LMT) and NPKS (56.30 LMT).
Comparative Stock Status (As of March 10, 2026, in LMT):
Fertilizer
Stock Status (10.03.2026)
Stock Status (10.03.2025)
Urea
61.51
50.90
DAP
25.17
11.55
NPK
56.30
32.29
MOP
12.90
14.41
SSP
24.24
22.64
Total
180.12
131.79
Ensuring Domestic Availability
The availability of Urea, the most consumed fertilizer in the country, has risen to 61.51 LMT. This data-backed, robust inventory clearly demonstrates that India is well-insulated from global supply chain shocks for the upcoming Kharif sowing. These strategic reserves ensure that international logistics bottlenecks do not lead to domestic shortages for farmers.
To maintain a continuous supply of all categories of subsidized fertilizers, the Department of Fertilizers has already managed essential shipments. As of February 2026, the Government of India has imported 98 LMT of Urea, with an additional 17 LMT scheduled in the pipeline for the next three months. This proactive approach serves as a testament to the government's commitment to protecting the interests of the farming community amidst global turmoil.