ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ 2047: ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
10 MAR 2026 12:23PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 10 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ‘ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ 2047: ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਡਵਾਂਸ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਰਣਨੀਤਕ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਬਦਲਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੋੜੀਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੌਜ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਬਹੁਤ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਟਕਰਾਅ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਰਣਨੀਤਕ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ।
ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ। ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਘਰੇਲੂ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਚਾਲਣ ਸਬੰਧੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਰਟ-ਟਰਮ, ਮਿਡ-ਟਰਮ ਅਤੇ ਲੌਂਗ-ਟਰਮ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਬੰਧੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਚਾਰੂ ਪਹੁੰਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੌਜੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫੌਜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਕੂਟਨੀਤਕ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ, ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਲਈ ਤਿਆਰ ਅਜਿਹੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਸਸ਼ਕਤ ​​ਅਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਚੀਫ ਆਫ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਐਡਮਿਰਲ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੇ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਚੀਫ ਆਫ ਦ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਏਪੀ ਸਿੰਘ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri releases ‘Defence Forces Vision 2047: A Roadmap for a Future-Ready Indian Military’
10 MAR 2026 12:23PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh released ‘Defence Forces Vision 2047: A Roadmap for a Future-Ready Indian Military’ at an event in South Block, New Delhi on March 10, 2026. This comprehensive blueprint has been articulated by Headquarters Integrated Defence Staff to transform the Defence Forces into a modern, integrated and technologically-advanced military capable of supporting India’s aspiration to become Viksit Bharat by 2047.
The vision document outlines the strategic reforms, capability enhancements and organisational changes required within the Defence Forces to effectively address the evolving geostrategic, technological & security environment. It envisages the transformation of the military into an integrated, multi-domain and agile force capable of deterring adversaries, responding across the full spectrum of conflict & protecting expanding strategic interests, amid the rapidly changing global and regional dynamics.
A central pillar of the vision is the emphasis on jointness and synergy among the Services, promoting greater coordination in planning, operations & capability development. The document also highlights the importance of innovation, advanced technologies and modern training framework to build a force that is adaptable to future warfare challenges.
Another key focus area is Aatmanirbharta in defence, encouraging the development & adoption of indigenous technologies and solutions tailored to the country’s unique security requirements. Strengthening domestic defence manufacturing and technological capabilities is expected to enhance operational readiness while contributing to national growth.
The vision document adopts a calibrated roadmap with clearly prioritised capability goals across short-term, mid-term and long-term timelines. This structured approach will guide the development of critical military capabilities, institutional reforms and strategic partnerships required to build a world class defence force.
Recognising the complexity of future security challenges, the vision document underscores the need for a whole-of-nation approach, integrating military strength with diplomatic, technological and economic power to ensure national security. Through sustained reforms, innovation and national commitment, it aims to ensure that by the centenary of India’s independence, the nation's military stand as a globally-respected, technologically-advanced and combat-ready military, contributing to a strong and resilient Viksit Bharat.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Vice Chief of the Army Staff Lieutenant General Pushpendra Singh and other senior officials were present on the occasion.