સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રીએ 'ડિફેન્સ ફોર્સિસ વિઝન 2047: ભવિષ્ય માટે તૈયાર ભારતીય સૈન્ય માટેનો રોડમેપ' રજૂ કર્યો
10 MAR 2026 12:23PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 10 માર્ચ, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના સાઉથ બ્લોકમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં ‘ડિફેન્સ ફોર્સીસ વિઝન 2047: ભવિષ્ય માટે તૈયાર ભારતીય સૈન્ય માટેનો રોડમેપ' રજૂ કર્યો. આ વ્યાપક બ્લૂપ્રિન્ટ હેડક્વાર્ટર ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ દ્વારા ડિફેન્સ ફોર્સીસને આધુનિક, સંકલિત અને ટેકનોલોજીની દ્રષ્ટિએ અદ્યતન સૈન્યમાં પરિવર્તિત કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે, જે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાની ભારતની આકાંક્ષાને ટેકો આપવા સક્ષમ છે.
આ વિઝન ડોક્યુમેન્ટમાં સંરક્ષણ દળોમાં વ્યૂહાત્મક સુધારાઓ, ક્ષમતામાં વધારો અને સંગઠનાત્મક ફેરફારોની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે જેથી વિકસતા ભૂ-વ્યૂહાત્મક, તકનીકી અને સુરક્ષા વાતાવરણને અસરકારક રીતે સંબોધી શકાય. તે સૈન્યને એક સંકલિત, બહુ-ક્ષેત્ર અને ચપળ દળમાં રૂપાંતરિત કરવાની કલ્પના કરે છે જે ઝડપથી બદલાતી વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક ગતિશીલતા વચ્ચે વિરોધીઓને રોકવા, સંઘર્ષના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમમાં પ્રતિક્રિયા આપવા અને વિસ્તરતા વ્યૂહાત્મક હિતોનું રક્ષણ કરવા સક્ષમ છે.
આ વિઝનનો એક કેન્દ્રીય સ્તંભ ત્રણેય દળો વચ્ચે સંયુક્તતા અને તાલમેલ પર ભાર મૂકવાનો છે, જે આયોજન, કામગીરી અને ક્ષમતા વિકાસમાં વધુ સારી સંકલન સાધે છે. આ દસ્તાવેજ ભવિષ્યના યુદ્ધના પડકારોને અનુકૂળ હોય તેવા દળના નિર્માણ માટે ઇનોવેશન, અદ્યતન ટેકનોલોજી અને આધુનિક તાલીમ માળખાના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડે છે.
અન્ય એક મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્ર સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભરતા છે, જે દેશની અનન્ય સુરક્ષા જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સ્વદેશી ટેકનોલોજી અને ઉકેલોના વિકાસ અને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ઘરેલું સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને તકનીકી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવાથી ઓપરેશનલ સજ્જતા વધવાની અપેક્ષા છે, જે રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં યોગદાન આપશે.
વિઝન ડોક્યુમેન્ટ ટૂંકા ગાળા, મધ્યમ ગાળા અને લાંબા ગાળાની સમયરેખામાં સ્પષ્ટપણે પ્રાધાન્ય આપવામાં આવેલા ક્ષમતા લક્ષ્યો સાથે એક કેલિબ્રેટેડ રોડમેપ અપનાવે છે. આ માળખાગત અભિગમ વિશ્વસ્તરીય સંરક્ષણ દળના નિર્માણ માટે જરૂરી નિર્ણાયક સૈન્ય ક્ષમતાઓ, સંસ્થાકીય સુધારાઓ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના વિકાસને માર્ગદર્શન આપશે.
ભવિષ્યના સુરક્ષા પડકારોની જટિલતાને ઓળખીને, વિઝન ડોક્યુમેન્ટ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજદ્વારી, તકનીકી અને આર્થિક શક્તિ સાથે સૈન્ય શક્તિને સંકલિત કરીને, સમગ્ર-રાષ્ટ્રના અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. સતત સુધારાઓ, ઇનોવેશન અને રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા, તેનો હેતુ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ભારતની આઝાદીની શતાબ્દી સુધીમાં, રાષ્ટ્રનું સૈન્ય વૈશ્વિક સ્તરે આદરણીય, ટેકનોલોજીની દ્રષ્ટિએ અદ્યતન અને લડાયક-સજ્જ સૈન્ય તરીકે ઊભું રહે, જે મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક વિકસિત ભારતમાં યોગદાન આપે.
આ પ્રસંગે ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, નૌકાદળના વડા એડમિરલ દિનેશ કે ત્રિપાઠી, વાયુસેનાના વડા એર ચીફ માર્શલ એપી સિંહ, સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ, આર્મીના વાઈસ ચીફ લેફ્ટનન્ટ જનરલ પુષ્પેન્દ્ર સિંહ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત હતા.

Ministry of Defence
Raksha Mantri releases ‘Defence Forces Vision 2047: A Roadmap for a Future-Ready Indian Military’
10 MAR 2026 12:23PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh released ‘Defence Forces Vision 2047: A Roadmap for a Future-Ready Indian Military’ at an event in South Block, New Delhi on March 10, 2026. This comprehensive blueprint has been articulated by Headquarters Integrated Defence Staff to transform the Defence Forces into a modern, integrated and technologically-advanced military capable of supporting India’s aspiration to become Viksit Bharat by 2047.
The vision document outlines the strategic reforms, capability enhancements and organisational changes required within the Defence Forces to effectively address the evolving geostrategic, technological & security environment. It envisages the transformation of the military into an integrated, multi-domain and agile force capable of deterring adversaries, responding across the full spectrum of conflict & protecting expanding strategic interests, amid the rapidly changing global and regional dynamics.
A central pillar of the vision is the emphasis on jointness and synergy among the Services, promoting greater coordination in planning, operations & capability development. The document also highlights the importance of innovation, advanced technologies and modern training framework to build a force that is adaptable to future warfare challenges.
Another key focus area is Aatmanirbharta in defence, encouraging the development & adoption of indigenous technologies and solutions tailored to the country’s unique security requirements. Strengthening domestic defence manufacturing and technological capabilities is expected to enhance operational readiness while contributing to national growth.
The vision document adopts a calibrated roadmap with clearly prioritised capability goals across short-term, mid-term and long-term timelines. This structured approach will guide the development of critical military capabilities, institutional reforms and strategic partnerships required to build a world class defence force.
Recognising the complexity of future security challenges, the vision document underscores the need for a whole-of-nation approach, integrating military strength with diplomatic, technological and economic power to ensure national security. Through sustained reforms, innovation and national commitment, it aims to ensure that by the centenary of India’s independence, the nation's military stand as a globally-respected, technologically-advanced and combat-ready military, contributing to a strong and resilient Viksit Bharat.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Vice Chief of the Army Staff Lieutenant General Pushpendra Singh and other senior officials were present on the occasion.