ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
అవయవ మార్పిడిపై తాజా సమాచారం
అవయవ మార్పిడికి నమోదు చేసుకున్న 804 ఆసుపత్రుల్లో 2025 ఏడాదికి జాతీయ రిజిస్ట్రీ పోర్టల్లో వివరాలను నమోదు చేయనివి 217: టీహెచ్‌వోటీఏ కింద చర్యలు తీసుకోనున్న రాష్ట్రాలు
2025లో జరిగిన అవయవ మార్పిడులు 20,019, భారత్‌లో అవయవ మార్పిడి కోసం ఎదురుచూస్తున్న వారి సంఖ్య 2026 మార్చి 3 నాటికి 89,839: నోవోటీటీవో డేటా
10 MAR 2026 1:24PM by PIB Hyderabad
అవయవ మార్పిడి శస్త్రచికిత్స చేసేందుకు ఆసుపత్రులకు అనుమతి ఇచ్చే అధికారం ఆయా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని సంబంధిత అధీకృత సంస్థలకు ఉంటుంది. అవయవ మార్పిడి చేసేందుకు నమోదు చేసుకున్న 804 ఆసుపత్రుల్లో 217 ఆస్పత్రులు 2025 ఏడాదికి జాతీయ రిజిస్ట్రీ పోర్టల్లో వివరాలను నమోదు చేయడంలో విఫలమయ్యాయి. మానవ అవయవాలు, కణజాలాల మార్పిడి చట్టం (టీహెచ్ఓటీఏ) -1994లోని నిబంధనలు, దాని పరిధిలో రూపొందించిన నియమాలు, నియంత్రణల ప్రకారం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఆయా ఆసుపత్రులపై చర్యలు తీసుకోవాలి.
2015 నుంచి జాతీయ అవయవ, కణజాల మార్పిడి సంస్థ రిజిస్ట్రీ పోర్టల్ పని చేస్తోంది. ఈ సంస్థ www.notto.mohfw.gov.in వెబ్‌సైట్ ద్వారా ఆసుపత్రులు, సంస్థలతో సహా అధీకృత వినియోగదారులకు అందుబాటులో ఉంది.
2026 మార్చి 3 నాటికి జాతీయ అవయవ, కణజాల మార్పిడి సంస్థ (ఎన్ఓటీటీవో) జాతీయ రిజిస్ట్రీ పోర్టల్లో ఆసుపత్రులు, అవయవ మార్పిడి కేంద్రాలు అందించిన సమాచారం ప్రకారం.. దేశంలో ప్రధాన అవయవాల కోసం ఎదురుచూస్తున్న వారి సంఖ్య 89,839. 2025లో దేశంలో నిర్వహించిన అవయవ మార్పిడి శస్త్ర చికిత్సల సంఖ్య 20,019.
జాతీయ అవయవ మార్పిడి కార్యక్రమం (ఎన్‌ఓటీపీ)ని భారత ప్రభుత్వం అమలు చేస్తోంది. దేశంలో అవయవ మార్పిడికి సంబంధించిన మౌలిక వసతులను, సంబంధిత సేవలను మెరుగుపరచడం, అవయవ దానంపై అవగాహనను పెంపొందించడమే ఈ కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకం లక్ష్యం. ఈ కార్యక్రమం పరిధిలో ఉత్తర ప్రాంతం (కేంద్రపాలిత ప్రాంతం లదాఖ్ మినహా), తూర్పు ప్రాంతం, ఈశాన్య ప్రాంతం (మణిపూర్, నాగాలాండ్ మినహా)లోని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రాంతీయ అవయవ, కణజాల మార్పిడి సంస్థలు (ఆర్వోటీటీవోలు), రాష్ట్ర అవయవ, కణజాల మార్పిడి సంస్థలు (ఎస్ఓటీటీవోలు) ఏర్పాటయ్యాయి.
రాజ్యసభలో అడిగిన ఓ ప్రశ్నకు బదులుగా ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతాప్ రావ్ జాదవ్ లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Organ Transplantation
217 of 804 Registered Transplant Hospitals Did Not Report Data on National Registry Portal in 2025; States to Take Action under THOTA
20,019 Organ Transplants Performed in India in 2025
Organ Transplant Waitlist in India Stands at 89,839 as on March 3, 2026: NOTTO Data
10 MAR 2026 1:24PM by PIB Delhi
The registration of hospitals for performing organ transplantation is granted by the appropriate authority of the concerned States/UTs where the hospital is located. Against 804 registered hospitals performing organ transplantation, 217 hospitals failed to report data on the National Registry Portal during the year 2025. As per the provisions of the Transplantation of Human Organs and Tissues Act (THOTA), 1994 and the Rules framed thereunder, regulatory action against such hospitals is to be taken by the concerned State Governments.
The National Organ and Tissue Transplant Registry Portal have been functional since 2015 and is accessible to authorized users, including hospitals and organizations, through the website of the National Organ and Tissue Transplant Organization (www.notto.mohfw.gov.in).
As on 03rd March, 2026, according to the data reported by hospitals and transplant centres on the National Registry Portal of the National Organ and Tissue Transplant Organization (NOTTO), the waitlist for major organs in the country stands at 89,839. During the year 2025, the number of organ transplants performed in the country was 20,019.
The Government of India is implementing the National Organ Transplant Programme (NOTP), a Central Sector Scheme aimed at augmenting infrastructure and related services for organ transplantation and increasing awareness about organ donation in the country. Under the programme, Regional Organ and Tissue Transplant Organizations (ROTTOs) and State Organ and Tissue Transplant Organizations (SOTTOs) have been established in the States/UTs of the Northern Region (except the UT of Ladakh), Eastern Region, and North-Eastern Region (except Manipur and Nagaland).
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.