ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
“ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ – ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪੋਸਟ ਬਜਟ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
09 MAR 2026 12:00PM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਹ ਚੌਥਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵੈਬਿਨਾਰ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇਸ ਬਜਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਨ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ, ਸਿਹਤ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਖੇਡਾਂ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਵਰਗੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮਾਹਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਸ ਚੌਥੇ ਬਜਟ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸੈਂਕੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ, ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਚਰਚਾ ਕਰੋਗੇ, ਪਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਜਿਸ ਦਾ ਮੈਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਉਹ ਹੈ ਦੇਖਭਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਹੁਨਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ, ਉਹ ਨਵੇਂ ਨਵੇਂ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਦੂਜਾ ਵਿਸ਼ਾ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਹੈ। ਅੱਜ, ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਜਤਾ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ, ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਜਨੂਨ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਪਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਪਡੇਟ ਰਹੇ! ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਸਲ-ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਏਆਈ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਏ.ਵੀ.ਜੀ.ਸੀ. ਸੈਕਟਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਮਿਕਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਲ-ਸੰਸਾਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਸਟੈੱਮ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟੈੱਮ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਬੇਟੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਨਾ ਰੁਕੇ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਚਰਚਾ ਕਰੋ, ਸਾਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਖੋਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਉਦੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਵੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਵੇ। ਇਸੇ ਲਈ, ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੁਝ ਸਵਾਲਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੋ। ਜਿਵੇਂ, ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਹੀ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਿਵੇਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ, ਸਾਡੇ ਖੇਡ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ? ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਪਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਸਥਾਨ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਕੁਝ ਚੋਣਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਚਰਚਾ ਕਰੋ । ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਾਈਡ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਹੁਨਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸਫ਼ਾਈ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਜੋ ਲੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਠੋਸ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਮਾਹਰ ਵੀ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵੀ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਭਾਵ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋ-ਜੋ ਲੋਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ। ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਸੁਝਾਅ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Special Address in post-budget webinar on “Sabka Saath Sabka Vikas-Fulfilling Aspirations of People”
09 MAR 2026 12:00PM by PIB Delhi
Friends,
In this series of post-budget webinars, today marks the fourth and most significant one. Fulfilling aspirations of people is not merely a subject of discussion-it is the core objective of this budget and the firm resolve of this government. Education, Skill, Health, Tourism, Sports, and Culture are fundamental sectors that serve as the major means of fulfilling these aspirations. Therefore, in this webinar, we are deliberating on these crucial dimensions. For the implementation of budget announcements, the thoughts and suggestions of all experts, policymakers, scholars, entrepreneurs, and my young companions present here are extremely important. I warmly welcome and greet you all in this fourth session of the budget webinar.
Friends,
India today is working on a vast vision for preventive and holistic health. In recent years, the country’s health infrastructure has been strengthened, with hundreds of new medical colleges opening across districts. Through the Ayushman Bharat scheme and wellness centers, healthcare services have expanded to villages nationwide. Our yoga and Ayurveda are gaining popularity across the world. You will certainly discuss various aspects of this, but I would like to highlight one important subject-the care economy. In the coming decade, the number of senior citizens in the country will rise rapidly. Moreover, even today, many countries across the world face a huge demand for caregivers. Therefore, in the health sector, new skill-based employment opportunities are emerging for millions of youth. I urge the health sector experts present in this webinar to suggest new training models and partnerships so that the training ecosystem in the country can be further strengthened.
Friends,
Closely related to this is the subject of telemedicine. Today, a large number of people in remote areas are benefiting from it, and trust in it is steadily growing. However, I believe there is still a great need to increase awareness and ease of access in this area.
Friends,
Over the past decade, a major transformation has taken place in the mindset of the country. Today, beyond the boundaries of villages, towns, and cities, every young Indian wants to do something new, driven by the spirit to achieve. This new mindset of the new generation is the nation’s greatest strength, its most valuable capital for a bright future. To capitalize on this, we must continuously modernize and upgrade our education system. The new education policy has laid the necessary foundation for this. Now, it is essential that our curriculum remains updated according to market needs! We must accelerate the process of linking our education system with the real-world economy. We need to place greater focus on subjects like AI and automation, digital economy, and design-driven manufacturing.
Friends,
The country is consistently working to connect education with employment and enterprise. New models like university townships reflect this approach. Today, India is promoting the A.V.G.C. sector-Animation, Visual Effects, Gaming, and Comics. India is moving towards an innovation-driven economy. Many academicians and academic institutions are connected to this webinar today. I urge you to deliberate on developing your campuses as centers of industry collaboration and research-driven learning. This will provide students with real-world exposure and strengthen the skill ecosystem.
Friends,
A very important subject is STEM-Science, Technology, Engineering, and Mathematics. It is a matter of great pride that the number of daughters showing interest in STEM subjects is steadily increasing in our country. As we prepare for futuristic technologies, it is crucial that no daughter is held back due to lack of opportunities. In this webinar, you must discuss this direction. We need to place greater emphasis on increasing women’s participation. We must build a research ecosystem where young researchers have full opportunities to experiment and work on new ideas.
Friends,
Youth power becomes national power only when it is healthy, disciplined, and full of self-confidence. That is why, in recent years, sports have been seen as an important stream of national development. Initiatives like Khelo India have infused new energy into the sports ecosystem of the country. Sports infrastructure is being strengthened across the nation. In this webinar, you must deliberate on some key questions: How can talent be identified more accurately even from small towns and villages? How can structured financial support for thousands of athletes be improved? And thirdly, how can our sports bodies be made more professional? In the coming years, the Commonwealth Games will be held in India, and the country is striving to host the Olympics. In such a scenario, we must identify young athletes at an early age and nurture them, only then will India be able to raise its flag high in international competitions.
Friends,
Tourism and culture play a major role in creating new employment opportunities. When tourism grows in a place, the branding of that location or city also increases. This accelerates the overall development of that city. India has no shortage of historical sites. But for a long time, tourism remained confined to a few select destinations. Now, we are focusing on developing tourist destinations across every corner of the country.
Friends,
In this webinar, you must discuss a holistic approach to strengthening India’s tourism ecosystem. Your suggestions on trained guides, hospitality skills, digital connectivity, community participation, cleanliness, tourism, and related subjects will be very important.
Friends,
When institutions, industry, and academia work together, the pace of transformation accelerates. I am confident that this series of post-budget webinars will provide concrete direction for the future. Such efforts will further strengthen the foundation of a developed India. And friends, it is a very pleasant experience that due to the tradition of webinars, after the budget and especially during implementation, I have been told that this year, lakhs of people connected to these subjects-experts, beneficiaries, and those involved in the system-have actively participated in the webinars. Our officials have informed me that excellent and practical suggestions are coming in. This means not only solutions to problems but also new energy and new momentum to move forward with confidence. I say this is a very delightful experience of the webinars. All those who participated in these webinars are worthy of appreciation and gratitude. Once again, I extend my best wishes and heartfelt thanks to all of you.
Namaskar!