સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
“ભારતની યુવા આકાંક્ષાઓ આપણી સૌથી મોટી સંપત્તિ છે”: દિવ્યાંગજન કૌશલ યોજના પર બજેટ પછીના વેબિનારમાં પીએમ મોદીએ જાહેર ભાગીદારીની શક્તિ પર ભાર મૂક્યો
10 MAR 2026 9:11AM by PIB Ahmedabad
પોસ્ટ બજેટ વેબિનારની નવી પરંપરાને જાહેર ભાગીદારીના મજબૂત ઉદાહરણ તરીકે વર્ણવતા, માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું કે ભારતની આજે સૌથી મોટી તાકાત તેના યુવાનો - ગામડાઓ, નગરો અને શહેરોમાંથી -ની આકાંક્ષાઓમાં રહેલી છે જેઓ નવીનતા લાવવા અને દેશના ભવિષ્યમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માંગે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેમ જેમ ભારત નવીનતા-સંચાલિત અર્થતંત્ર તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ દેશે આ સંભાવનાને અનલૉક કરવા માટે તેની શિક્ષણ પ્રણાલીને સતત આધુનિક બનાવવી જોઈએ. માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ નિર્દેશ કર્યો કે લાખો હિસ્સેદારો, નિષ્ણાતો અને લાભાર્થીઓ આ પરામર્શમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે, વ્યવહારુ વિચારો અને ઉકેલો ઉત્પન્ન કરી રહ્યા છે જે કેન્દ્રીય બજેટના અમલીકરણને ઊર્જા આપે છે.
આ વિચારને આગળ ધપાવતા માનનીય કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી ડૉ. વીરેન્દ્ર કુમારે ભાર મૂક્યો કે દેશની પ્રગતિનો સાચો માપદંડ એ છે કે તે તેના સૌથી સંવેદનશીલ નાગરિકોને કેટલી અસરકારક રીતે સશક્ત બનાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે કેન્દ્રીય બજેટમાં દિવ્યાંગજન કૌશલ યોજનાની જાહેરાત એ દિવ્યાંગ લોકો માટે રોજગાર સંબંધિત કૌશલ્યોને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કૌશલ્ય વિકાસને વાસ્તવિક અને પ્રતિષ્ઠિત રોજગાર તકોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે સરકાર, ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજ વચ્ચે ભાગીદારી આવશ્યક રહેશે.
નિષ્ણાતોએ ભાર મૂક્યો હતો કે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે બજાર-સંબંધિત કૌશલ્યોએ સમુદાયની અપેક્ષાઓને ઉદ્યોગની માંગ સાથે સંકલિત કરવી જોઈએ અને તેમને મુખ્ય પ્રવાહના શિક્ષણ, STEM શિક્ષણ અને રોજગાર ઇકોસિસ્ટમમાં એકીકૃત કરવી જોઈએ. ચર્ચાઓમાં સમાવિષ્ટ ભરતી, સુલભ તાલીમ સાધનો, ઉદ્યોગસાહસિકતા, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને AI-સક્ષમ દૂરસ્થ કાર્ય તકોના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સહભાગીઓએ દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે સંરચિત જોબ-મેચિંગ સિસ્ટમ અને સુલભતા ઓડિટની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. 9 માર્ચ, 2026 ના રોજ ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે યોજાયેલા દિવ્યાંગજન કૌશલ યોજના પર બજેટ પછીના વેબિનારમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અને શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો દ્વારા વિશેષ વ્યાવસાયિક તાલીમ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને માંગ-આધારિત, ઉદ્યોગ-જોડાયેલ કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
સત્રના સમાપન કરતાં, DEPwDના અધિક સચિવ શ્રીમતી મનમીત કૌર નંદાએ ભાર મૂક્યો હતો કે પાંચ સ્તંભો - જુસ્સો, દ્રઢતા, શક્યતાઓ, સંભાવનાઓ અને પાઇલોટ્સ - પરની ચર્ચાઓ સ્પષ્ટ રીતે આગળ વધવાનો માર્ગ દર્શાવેલ છે. કૌશલ્ય પહેલો માંગ-આધારિત, સુલભ અને રોજગાર પરિણામો સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલી હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ સંવાદ સરકાર, ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજ વચ્ચે દિવ્યાંગતા-સમાવેશક કૌશલ્યને હેતુથી માપી શકાય તેવી અસરમાં પરિવર્તિત કરવા માટે એક સહિયારી રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
SM/BS/GP/JT
`

Ministry of Social Justice & Empowerment
“India’s Youth Aspiration Is Our Greatest Capital”: PM Modi Highlights Power of Jan Bhagidari at Post-Budget Webinar on Divyangjan Kaushal Yojana
10 MAR 2026 9:11AM by PIB Delhi
Describing the new tradition of Post-Budget Webinars as a powerful example of Jan Bhagidari, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi said that India’s greatest strength today lies in the aspirations of its youth—from villages, towns and cities—who seek to innovate and contribute meaningfully to the nation’s future. The Hon’ble PM noted that as India moves towards an innovation-driven economy, the country must continuously modernise its education system to unlock this potential. The Hon’ble Prime Minister also underlined that lakhs of stakeholders, experts and beneficiaries are participating in these consultations, generating practical ideas and solutions that energise the implementation of the Union Budget.
Building on this vision, Hon’ble Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar emphasised that the true measure of a nation’s progress lies in how effectively it empowers its most vulnerable citizens. He highlighted that the announcement of Divyangjan Kaushal Yojana in the Union Budget marks an important step toward strengthening employment-linked skills for persons with disabilities. The Minister noted that partnerships among government, industry and civil society will be essential to ensure that skill development translates into real and dignified employment opportunities.
Experts emphasised that market-linked skills for persons with disabilities should align community aspirations with industry demand and integrate them into mainstream education, STEM learning and employment ecosystems. The discussion highlighted the importance of inclusive hiring, accessible training tools, entrepreneurship, digital platforms and AI-enabled remote work opportunities. Participants also stressed structured job-matching systems and accessibility auditing roles for persons with disabilities. The Post-Budget Webinar on Divyangjan Kaushal Yojana, held on 9 March 2026 at Dr. Ambedkar International Centre, focused on building a demand-driven, industry-linked skilling ecosystem, with special attention to rural areas and specialised vocational training through Centres of Excellence.
Concluding the session, Ms. Manmeet Kaur Nanda, Addl. Secretary, DEPwD, emphasised that the discussions across the five pillars—Passion, Perseverance, Possibilities, Potential and Pilot—clearly underlined the way forward. Skilling initiatives must be demand-driven, accessible and closely linked to employment outcomes. The deliberations, she noted, reflect a shared national commitment among government, industry and civil society to transform disability-inclusive skilling from intent into measurable impact.