Ministry of Social Justice & Empowerment
“India’s Youth Aspiration Is Our Greatest Capital”: PM Modi Highlights Power of Jan Bhagidari at Post-Budget Webinar on Divyangjan Kaushal Yojana
10 MAR 2026 9:11AM by PIB Delhi
Describing the new tradition of Post-Budget Webinars as a powerful example of Jan Bhagidari, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi said that India’s greatest strength today lies in the aspirations of its youth—from villages, towns and cities—who seek to innovate and contribute meaningfully to the nation’s future. The Hon’ble PM noted that as India moves towards an innovation-driven economy, the country must continuously modernise its education system to unlock this potential. The Hon’ble Prime Minister also underlined that lakhs of stakeholders, experts and beneficiaries are participating in these consultations, generating practical ideas and solutions that energise the implementation of the Union Budget.
Building on this vision, Hon’ble Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar emphasised that the true measure of a nation’s progress lies in how effectively it empowers its most vulnerable citizens. He highlighted that the announcement of Divyangjan Kaushal Yojana in the Union Budget marks an important step toward strengthening employment-linked skills for persons with disabilities. The Minister noted that partnerships among government, industry and civil society will be essential to ensure that skill development translates into real and dignified employment opportunities.
Experts emphasised that market-linked skills for persons with disabilities should align community aspirations with industry demand and integrate them into mainstream education, STEM learning and employment ecosystems. The discussion highlighted the importance of inclusive hiring, accessible training tools, entrepreneurship, digital platforms and AI-enabled remote work opportunities. Participants also stressed structured job-matching systems and accessibility auditing roles for persons with disabilities. The Post-Budget Webinar on Divyangjan Kaushal Yojana, held on 9 March 2026 at Dr. Ambedkar International Centre, focused on building a demand-driven, industry-linked skilling ecosystem, with special attention to rural areas and specialised vocational training through Centres of Excellence.
Concluding the session, Ms. Manmeet Kaur Nanda, Addl. Secretary, DEPwD, emphasised that the discussions across the five pillars—Passion, Perseverance, Possibilities, Potential and Pilot—clearly underlined the way forward. Skilling initiatives must be demand-driven, accessible and closely linked to employment outcomes. The deliberations, she noted, reflect a shared national commitment among government, industry and civil society to transform disability-inclusive skilling from intent into measurable impact.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಭಾರತದ ಯುವಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯೇ ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಬಂಡವಾಳ”: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಜನ ಕೌಶಲ ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು
10 MAR 2026 9:11AM by PIB Bengaluru
ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್‌ಗಳ ಹೊಸ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿಯ ಪ್ರಬಲ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಪಟ್ಟಣಗಳು ​​ಮತ್ತು ನಗರಗಳಿಂದ ಬಂದ ಯುವಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಅವರು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಹೊಸತನವನ್ನು ತರಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತವು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ದೇಶವು ತನ್ನ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಗಮನಿಸಿದರು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪಾಲುದಾರರು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯ ನಿಜವಾದ ಅಳತೆಯು ಅದು ತನ್ನ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಎಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ್ ಕೌಶಲ್ ಯೋಜನೆಯ ಘೋಷಣೆಯು ಅಂಗವಿಕಲರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಿಜವಾದ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಅಂಗವಿಕಲರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಸಮುದಾಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮದ ಬೇಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಶಿಕ್ಷಣ, STEM ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ತಜ್ಞರು ಹೇಳಿದರು. ಚರ್ಚೆಯು ಅಂತರ್ಗತ ನೇಮಕಾತಿ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ತರಬೇತಿ ಪರಿಕರಗಳು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು AI-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ದೂರಸ್ಥ ಕೆಲಸದ ಅವಕಾಶಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸಿತು. ಅಂಗವಿಕಲರಿಗೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಉದ್ಯೋಗ-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯ ಆಡಿಟಿಂಗ್ ಪಾತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಹೇಳಿದರು. ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚ್ 9, 2026 ರಂದು ನಡೆದ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ ಕೌಶಲ ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತಾದ ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಶೇಷ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿಯೊಂದಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ-ಚಾಲಿತ, ಉದ್ಯಮ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿತು.
ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ, ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮನ್ಮೀತ್ ಕೌರ್ ನಂದಾ, ಉತ್ಸಾಹ, ಪರಿಶ್ರಮ, ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು, ಸಂಭಾವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪೈಲಟ್ ಎಂಬ ಐದು ಸ್ತಂಭಗಳಾದ್ಯಂತದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮುಂದಿನ ದಾರಿಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ಕೌಶಲ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬೇಡಿಕೆ-ಚಾಲಿತ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ-ಒಳಗೊಂಡ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ನಡುವಿನ ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.