ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీలో సుమారు రూ. 33,500 కోట్ల విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేసిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
ఆధునిక, వికసిత ఢిల్లీ నిర్మాణానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం; ఈరోజు ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టులు మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేస్తాయి. రవాణా సౌకర్యాలను మెరుగుపరుస్తాయి... నగర ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను పెంచుతాయి: ప్రధానమంత్రి
భారత ‘నారీ శక్తి’ ప్రతి రంగంలోనూ కొత్త ఉత్సాహంతో ముందుకు సాగుతోంది: ప్రధాని
ఢిల్లీ అభివృద్ధి కేవలం ఒక నగరం అభివృద్ధి మాత్రమే కాదు... ఇది మొత్తం దేశ ప్రతిష్టతో ముడిపడి ఉంది: ప్రధాని
ఈ రోజు ప్రారంభించిన కొత్త మెట్రో మార్గం రాజధానిలోని లక్షలాది మందికి, ముఖ్యంగా తూర్పు, ఈశాన్య ఢిల్లీ
ప్రజలకు ఎంతో సౌకర్యాన్ని కలిగిస్తుంది. రోజువారీ ప్రయాణం మునుపటి కంటే ఇప్పుడు చాలా సులభం : ప్రధానవీధి
వ్యాపార మిత్రుల కోసం పీఎం స్వనిధి క్రెడిట్ కార్డుల పంపిణీకి ప్రభుత్వం ఒక కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది...ఇప్పుడు వారి జేబులోనే క్రెడిట్ కార్డు... అవసరాలకు అనుగుణంగా వాడుకోవచ్చు: ప్రధానమంత్రి
08 MAR 2026 3:18PM by PIB Hyderabad
దేశ రాజధానీ నగరం ఢిల్లీలో సుమారు రూ. 33,500 కోట్ల విలువైన పలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేశారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, "ఢిల్లీ అభివృద్ధికి కొత్త వేగాన్ని అందించడానికి మనమంతా ఇక్కడ సమావేశమయ్యాం” అని పేర్కొన్నారు.
ఈ ప్రాజెక్టుల పరిధి మెట్రో నెట్‌వర్క్ విస్తరణ నుంచి వేలాది మంది ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల కోసం ఆధునిక నివాస సముదాయాల నిర్మాణం వరకు విస్తరించి ఉంది. "ఢిల్లీ ప్రజలు ఏడాది క్రితం కొత్త ఆశలు, కొత్త సంకల్పంతో ఇక్కడ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఆ ఫలితం నేడు ఈ అభివృద్ధి పనుల్లో కనిపిస్తోంది" అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు.
కార్యక్రమంలో అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవ వేడుకలను నిర్వహిస్తూ, మహిళలు పెద్ద సంఖ్యలో హాజరు కావడాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ విజయవంతమైన నాయకత్వంలో రాజకీయం, సైన్స్, క్రీడల వంటి రంగాలలో వారి శక్తి, ఆత్మవిశ్వాసం భారత అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని ఎలా ముందుకు నడిపిస్తున్నాయో వివరించారు. "రాజకీయం, పరిపాలన, సైన్స్, క్రీడలు లేదా సామాజిక సేవ ఏదైనా కావచ్చు, భారత మహిళా శక్తి ప్రతి రంగంలోనూ కొత్త ఉత్సాహంతో ముందుకు సాగుతోంది" అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు.
భారత ప్రజాస్వామ్యానికి ఢిల్లీ ప్రపంచ గుర్తింపు, శక్తి చిహ్నమని ప్రధాని ఉద్ఘాటించారు. నమో భారత్ రైలు, 375 కిలోమీటర్ల మేర మెట్రో నెట్‌వర్క్ చారిత్రక విస్తరణ వంటివి రాజధాని మౌలిక సదుపాయాలు, రవాణా సౌకర్యాలను ఆధునికీకరించడానికి, ప్రపంచానికి భారత ఆత్మవిశ్వాసాన్ని చాటిచెప్పడానికి ఎంతో కీలకమని ఆయన పేర్కొన్నారు. "ఢిల్లీ ఎంత ఆధునికంగా, సౌకర్యవంతంగా, మెరుగైన రవాణా వ్యవస్థతో ఉంటే, భారత ఆత్మవిశ్వాసం ప్రపంచానికి అంత బలంగా కనిపిస్తుంది" అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
డబుల్ ఇంజిన్ పాలనలో జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలో ప్రతి రవాణా సదుపాయాన్ని క్రమపద్ధతిలో ఆధునికీకరిస్తున్నామని, దీనివల్ల ప్రతిరోజూ బస్సులపై ఆధారపడే లక్షలాది మంది ప్రజలకు కాలుష్య రహిత, సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణం అందుతుందని ప్రధాని ఉద్ఘాటించారు. “ఇప్పటికే కేంద్రం అందించిన నాలుగు వేలకు పైగా ఎలక్ట్రిక్ బస్సులు నడుస్తున్నాయి. గత ఒక్క ఏడాదిలోనే మరో 1,800 కొత్త బస్సులను ప్రవేశపెట్టాం. ఇందులో ఢిల్లీలోని కాలనీలు, పరిసర ప్రాంతాలకు చివరి మైలు వరకు రవాణా సౌకర్యాన్ని అందించే వందలాది 'దేవి బస్సులు' కూడా ఉన్నాయి" అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు
జాతీయ రాజధాని ఎదుర్కొంటున్న వివిధ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వం ప్రస్తుతం నిర్దేశిత లక్ష్యంతో పనిచేస్తోందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. గతంలో నగరంలోకి ప్రవేశించాల్సి వచ్చే లక్షలాది వాహనాలను పెరిఫెరల్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే విజయవంతంగా మళ్లించిందని ఆయన ప్రత్యేకంగా చెప్పారు. 'యమునా నది పునరుజ్జీవం కోసం ఒక భారీ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం, నదిని శుభ్రంగా ఉంచడానికి కోట్లాది రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టుల పనులు ఇప్పటికే కొనసాగుతున్నాయి' అని శ్రీ మోదీ తెలిపారు.
రాజధానిలో ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను నిరంతరం మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. గత ఏడాది కాలంలో అనేక ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య కేంద్రాలను మందిరాలను ఏర్పాటు చేయడాన్ని ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఢిల్లీలో ఆయుష్మాన్ పథకం అమలుతో, అటు పేదలు, ఇటు మధ్యతరగతి ప్రజలు ఇప్పుడు ఉచిత వైద్య చికిత్సను, గణనీయమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. సామర్థ్యంతో కూడిన నూతన శకాన్ని ప్రస్తావిస్తూ "ప్రస్తుత అభివృద్ధి నమూనా తక్షణ చర్యలు, స్పష్టమైన ఫలితాలపై దృష్టి సారిస్తుంది. ప్రాజెక్టులను ప్రణాళికా దశ నుంచి నుండి క్షేత్రస్థాయి అమలుకు అత్యంత వేగంగా మారుస్తుంది" అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమానికి ముందు సరోజినీ నగర్‌ లో ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల కోసం ప్రత్యేకంగా నిర్మించిన అత్యాధునిక నివాస సముదాయాలను ప్రారంభించడాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. "దేశ సంకల్పాలను నెరవేర్చడానికి అహర్నిశలు శ్రమించే వారికి సురక్షితమైన, పరిశుభ్రమైన, సౌకర్యవంతమైన జీవన పరిస్థితులు అవసరం. ఈ కొత్త మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల వెనుక ఉన్న ప్రధాన ఉద్దేశ్యం ఇదే" అని ఆయన చెప్పారు. వేలాది ఫ్లాట్లను లబ్ధిదారులకు అందజేస్తూ, ఈ ఆధునిక గృహాలు "కర్మయోగుల" జీవితాల్లో సరికొత్త ఆనందాన్ని, ఆశయాలను నింపుతాయని శ్రీ మోదీ ప్రగాఢ విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
సంక్షేమ పథకాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల నుంచి పట్టణ కేంద్రాల వరకు ప్రతి ఇంటికీ చేరుతున్నాయని, ముఖ్యంగా పేద కుటుంబాలు, రైతులు, కార్మికులకు ఇవి ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నాయని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. పీఎం స్వనిధి యోజన’ తీసుకువచ్చిన విప్లవాత్మక మార్పును శ్రీ మోదీ ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు. ఢిల్లీలోనే దాదాపు 2 లక్షలమంది వీధి వ్యాపారులు రూ. 350 కోట్లకు పైగా ఆర్థిక సహాయాన్ని పొందారని, తద్వారా వారు అధిక వడ్డీతో కూడిన అసంఘటిత రుణాల వలయం నుంచి విముక్తి పొంది, అధికారిక బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ వైపు మళ్లారని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆర్థిక సమ్మిళితం దిశగా చోటుచేసుకున్న ఈ చారిత్రాత్మక మార్పును వివరిస్తూ, ఒకప్పుడు కేవలం సంపన్నులకే పరిమితమైన క్రెడిట్ కార్డ్ సౌకర్యాలు, ఇప్పుడు వీధి విక్రేతల చిన్న వ్యాపారాలను బలోపేతం చేయడానికి కూడా అందుతున్నాయని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. “పీఎం స్వనిధి క్రెడిట్ కార్డ్ పేదల ఆత్మగౌరవానికి ఒక కొత్త మాధ్యమంగా మారుతోంది. ఒకప్పుడు అట్టడుగున ఉన్నవారికి ఇప్పుడు ఈ ఆధునిక ఆర్థిక సాధనాలతో సాధికారత లభిస్తోంది” అని శ్రీ మోదీ ఉద్ఘాటించారు.
నేడు అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా, ఒక అద్భుతమైన మైలురాయిని ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. మూడు కోట్లమందిని లక్షాధికార మహిళలు (లఖ్‌పతి దీదీలు)గా తీర్చిదిద్దాలనే జాతీయ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చినట్లు ఆయన వెల్లడించారు. స్వయం సహాయ సంఘాల ద్వారా ప్రస్తుతం 10 కోట్లమందికి పైగా మహిళలు సాధికారత సాధించారని ఆయన తెలిపారు. ఈ మహిళలకు అవసరమైన పెట్టుబడి, బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలు, ప్రత్యేక శిక్షణను అందుబాటులోకి తీసుకురావడం ద్వారా, వారు ఆర్థిక సాధికారతను సాధించడమే కాకుండా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేలా ప్రభుత్వం కృషి చేసిందని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. “మనసోదరీమణుల విజయం మరో 3 కోట్ల మంది 'లఖ్‌పతి దీదీలను' సృష్టించాలనే కొత్త సంకల్పానికి స్ఫూర్తినిచ్చింది. మన నారీ శక్తి ఆశీస్సులతో ఈ లక్ష్యం తప్పక నెరవేరుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నా” అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
పశ్చిమ బెంగాల్‌లో ఇటీవల జరిగిన పరిణామాలపై తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ, రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఒక సంప్రదాయ సంతాల్ గిరిజన ఉత్సవానికి విచ్చేసినప్పుడు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఆమె పట్ల చూపిన అగౌరవంపై ప్రధానమంత్రి తన ఆవేదనను పంచుకున్నారు. అహంకారంతో ఉన్నవారు పతనమయ్యే ప్రాచీన రీతిని గుర్తుచేస్తూ, ఇలాంటి అహంకార రాజకీయాలను రాష్ట్ర ప్రజలు అంతిమంగా తిరస్కరిస్తారని ఆయన స్పష్టం చేశారు. "రాష్ట్రపతి కార్యక్రమాన్ని బహిష్కరించడం, సరిగా నిర్వహించకపోవడం రాజ్యాంగాన్ని, ఈ దేశంలోని ప్రతి కుమార్తెను అవమానించడమే. అధికార గర్వంతో కూడిన ఇటువంటి అహంకారాన్ని ప్రజలు ఎన్నటికీ క్షమించరు" అని శ్రీ మోదీ హెచ్చరించారు.
ఢిల్లీని ఒక చారిత్రక నగరంగా అభివర్ణిస్తూ, ప్రస్తుతం ఈ నగరం "నవ భారత" ఆత్మవిశ్వాసం నిండిన ఒక కొత్త శకాన్ని వీక్షిస్తోందని, ఇది అభివృద్ధి చెందిన భవిష్యత్తుకు పునాదిగా నిలుస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. జాతీయ లక్ష్యాల సంల్పాల సాధన కోసం దేశ ప్రజలంతా సమష్టిగా కృషి చేయాలని ప్రధాని పిలుపునిచ్చారు. కొత్తగా ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టుల సందర్భంగా ప్రజలకు అభినందనలు తెలియజేస్తూ, సామరస్య భావనను, జాతీయతా భావననూ కలిగించారు. "నవ భారత సాధన లక్ష్యం మనల్ని ఆత్మవిశ్వాసంతో అభివృద్ధి చెందిన భవిష్యత్తు వైపు నడిపిస్తుంది. ఢిల్లీలోని ప్రతి కుటుంబం మరింత మెరుగైన, సంపన్నమైన జీవితాన్ని చూస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను" అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates , lays the foundation stone of multiple development projects worth around ₹33,500 crore in Delhi
We are committed to building a modern and Viksit Delhi; The projects launched today will strengthen infrastructure, improve connectivity and enhance the ease of living for people of the city: PM
India's ‘Nari Shakti’ is moving forward with a new energy in every field: PM
The development of Delhi is not just the development of one city; it is linked to the image of the entire country: PM
The new metro section started today will provide major convenience to lakhs of people in the capital specially for the people of East and North-East Delhi, the daily commute will now be much easier than ever before: PM
The government has launched a campaign to provide PM SVANidhi Credit Cards for our street vendor companions; Now they will have a credit card in their own pocket, which they will be able to use according to their needs: PM
08 MAR 2026 3:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated , and laid the foundation stone of multiple development projects worth around ₹33,500 crore in Delhi. Addressing the gathering, “Today, we have all gathered here to give a new momentum to the development of Delhi,” Shri Modi highlighted.
The scope of these projects is extensive, ranging from the growth of the Metro network to the establishment of modern residential complexes for thousands of government employees. “The people of Delhi, with new hope and a new resolve, formed the double-engine government here a year ago, and its result is visible today in these development works,” Shri Modi emphasized.
Celebrating International Women’s Day at the event, the Prime Minister lauded the massive presence of women and highlighted how their strength and self-confidence are driving India’s empowerment narrative across politics, science, and sports under the successful leadership of the state government. “Whether it is politics, administration, science, sports, or social service, India’s Nari Shakti is moving forward with a new energy in every field,” Shri Modi highlighted.
Emphasizing that Delhi is the global identity and energy symbol of Indian democracy, the Prime Minister noted that modernizing the capital’s infrastructure and connectivity, such as the Namo Bharat train and the historic expansion of the Metro network to 375 kilometers, is essential for showcasing India's confidence to the world. “The more modern, convenient, and better connected Delhi becomes, the more strongly India's self-confidence will be visible to the world,” Shri Modi remarked.
The Prime Minister emphasized that under the double-engine governance model, every transport facility in the national capital is being systematically upgraded to ensure clean, comfortable, and modern travel for the lakhs of citizens who rely on bus services daily. “While over four thousand electric buses provided by the Centre are already operational, an additional 1,800 new buses have been deployed in the last year alone, including hundreds of 'Devi Buses' designed to enhance last-mile connectivity across Delhi’s colonies and neighborhoods”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister stated that the government is currently working in mission mode to address the diverse challenges facing the national capital, specifically highlighting how the Peripheral Expressway has successfully diverted lakhs of vehicles that previously had to enter the city. “ A massive initiative for the rejuvenation of the Yamuna River has been launched, with work already underway on projects worth crores of rupees to ensure its cleanliness,” , Highlighted Shri Modi.
The Prime Minister emphasized that the government is dedicated to continuously improving the quality of life in the capital, specifically highlighting the establishment of several Ayushman Arogya Mandirs over the past year. PM Modi noted that with the implementation of the Ayushman scheme in Delhi, both the poor and the middle class are now accessing free medical treatment and significant healthcare benefits. Highlighting a new era of efficiency,Shri Modi stated , “ The current development model focuses on immediate action and tangible results, ensuring that projects are swiftly transitioned from planning to ground-level execution”.
Reflecting on his visit to Sarojini Nagar prior to the event, the Prime Minister highlighted the inauguration of modern residential complexes specifically designed for government employees. PM Modi emphasized, “ Those who work tirelessly to fulfill the nation's resolutions deserve safe, clean, and convenient living conditions, which is the driving force behind these new infrastructure projects.” With thousands of flats handed over to beneficiaries today, Shri Modi expressed his firm belief that these modern homes would usher in a new era of happiness and aspiration for the nation’s "Karmayogis."
The Prime Minister emphasized that welfare schemes are reaching every household, from rural villages to urban centers, specifically benefiting poor families, farmers, and laborers. PM Modi highlighted the transformative impact of the ‘PM SVANidhi Yojana’, noting that in Delhi alone, nearly 2 lakh street vendors have received over ₹350 crore in financial assistance, moving them away from high-interest informal loans toward formal banking. Marking a historic shift in financial inclusion, the Prime Minister noted that credit card facilities, once reserved for the affluent, are now being extended to street vendors to empower their small businesses. “The SVANidhi credit card is becoming a new medium of self-respect for the poor, ensuring that those who were once marginalized are now empowered with modern financial tools,” Shri Modi highlighted.
Commemorating International Women’s Day, the Prime Minister shared the landmark achievement of fulfilling the national resolve to create 3 crore "Lakhpati Didis," highlighting that over 10 crore women are now empowered through Self-Help Groups (SHGs). PM Modi noted that by providing these women with access to capital, banking systems, and specialized training, the government has enabled them to achieve financial independence and bolster the rural economy. “The success of our sisters has inspired a new resolution to create 3 crore more Lakhpati Didis, and I am confident that with the blessings of our Nari Shakti, this goal will be achieved,” Shri Modi asserted.
Expressing deep concern over recent events in West Bengal, the Prime Minister shared a grievance regarding the alleged disrespect shown by the state government toward the President of India, Smt. Droupadi Murmu, during her visit to a traditional Santal tribal festival. Invoking ancient wisdom on the downfall of the arrogant, he asserted that such politics of ego would ultimately be rejected by the citizens of the state. “The boycott and mismanagement of the President’s program is an insult to the Constitution and every daughter of this nation, and the people will never forgive this arrogance of power,” Shri Modi highlighted.
Concluding his address, the Prime Minister described Delhi as a historic city that is currently witnessing a transformative era defined by the self-confidence of a "New India," which will serve as the foundation for a developed future. PM Modi called upon all citizens to work collectively toward the fulfillment of national resolutions. Extending his final congratulations to the people for the newly launched projects, the Prime Minister invoked a spirit of harmony and national pride. “The self-confidence of New India will lead us toward a developed future, and I am confident that every family in Delhi will see a better and more prosperous life,” Shri Modi highlighted.