नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
हरित हायड्रोजनच्या उपउत्पादनांच्या व्यापाराला गती देण्यासाठी भारत सरकारकडून हरित अमोनिया आणि हरित मिथेनॉलचे मानक जाहीर
07 MAR 2026 11:00AM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन मिशनच्या प्रगतीसाठी महत्त्वाचे पाऊल उचलत भारत सरकारने 27 फेब्रुवारी 2026 रोजी हरित अमोनिया आणि हरित मिथेनॉलसाठी मानके जाहीर केली. नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाने (एमएनआरई) जारी केलेल्या या मानकांमध्ये अमोनिया आणि मिथेनॉलला ‘हरित’ (ग्रीन) म्हणून वर्गीकृत करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या उत्सर्जन मर्यादा आणि पात्रता अटी निश्चित करण्यात आल्या आहेत. या अटींनुसार, हे इंधन नवीकरणीय ऊर्जेपासून तयार करण्यात आलेल्या हरित हायड्रोजनचा वापर करून तयार झालेले असणे आवश्यक आहे.
भारतासाठी हरित अमोनिया मानक :हरित अमोनियामध्ये हरित हायड्रोजन उत्पादन, अमोनिया संश्लेषण, शुद्धीकरण, संपीडन (कॉम्प्रेशन) आणि उत्पादनस्थळी साठवण या प्रक्रियांमधून निर्माण होणारे जैविक नसलेले एकूण हरितगृह वायू उत्सर्जन प्रति किलो अमोनियासाठी 0.38 किलोग्रॅम CO₂ समतुल्य (kg CO₂ eq/kg NH₃) पेक्षा जास्त नसावे. हे उत्सर्जन प्रमाण मागील 12 महिन्यांच्या सरासरीच्या आधारे मोजले जाईल.
या अधिसूचनेनुसार हरित मिथेनॉलच्या उत्पादनासाठी लागणारा कार्बन डायऑक्साइड हा जैविक स्रोत, डायरेक्ट एअर कॅप्चर (डीएसी) तंत्रज्ञान किंवा विद्यमान औद्योगिक स्रोतांमधून प्राप्त केला जाऊ शकतो. नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय वेळोवेळी कार्बन डायऑक्साइडच्या पात्र स्रोतांमध्ये बदल करू शकते. असे बदल भावी काळासाठी लागू होतील आणि त्यासाठी योग्य ‘ग्रँडफादरिंग’ तरतुदी देखील करण्यात येतील.
हरित अमोनिया आणि हरित मिथेनॉलच्या उत्पादन प्रक्रियेमध्ये नवीकरणीय ऊर्जेचा समावेश असा देखील मानला जाईल की, नवीकरणीय स्रोतांमधून निर्माण झालेली वीज ऊर्जा साठवण प्रणालीमध्ये साठवलेली किंवा लागू नियमांनुसार ग्रिडमध्ये बँक केलेली असेल.
या अधिसूचनेनुसार हरित अमोनिया आणि हरित मिथेनॉलसाठी मोजमाप, अहवाल सादरीकरण, निरीक्षण, उत्पादनस्थळी पडताळणी आणि प्रमाणन याबाबतची सविस्तर कार्यपद्धती नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाकडून स्वतंत्रपणे जाहीर करण्यात येईल.
या अधिसूचनेच्या तारखेपूर्वी जारी केलेली कोणतीही निविदा प्रक्रिया किंवा मागणीपत्र त्या वेळी लागू असलेल्या अटी व शर्तींनुसारच लागू राहतील. मात्र, शक्य असल्यास आणि संबंधित पक्षांच्या परस्पर संमतीने, संबंधित खरेदी संस्था अशा निविदांना या अधिसूचनेतील तरतुदींशी सुसंगत करण्याचा प्रयत्न करू शकते.
हरित अमोनिया आणि हरित मिथेनॉलसाठी जाहीर करण्यात आलेली ही मानके उद्योग, गुंतवणूकदार आणि हरित हायड्रोजनच्या उपउत्पादनांच्या विकासात सहभागी असलेल्या इतर हितधारकांसाठी स्पष्टता निर्माण करतात. या मानकांमुळे खते, जहाजवाहतूक, वीज निर्मिती आणि जड उद्योग अशा क्षेत्रांचे डिकार्बनायझेशन सुलभ होईल. त्याचबरोबर हरित इंधनांचे विश्वासार्ह उत्पादक आणि निर्यातदार म्हणून भारताची जागतिक स्तरावरील भूमिका अधिक मजबूत होण्यास मदत होईल.
भारतातील हरित हायड्रोजन क्षेत्रातील विकसक हरित अमोनिया आणि हरित मिथेनॉलच्या निर्यात बाजारपेठांवर लक्ष केंद्रित करत आहेत. या अधिसूचनेमुळे राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन मिशनअंतर्गत हरित हायड्रोजन आणि त्याच्या उपउत्पादनांसाठी भारताची नियामक चौकट अधिक बळकट झाली आहे.भारतासाठी जाहीर करण्यात आलेल्या हरित अमोनिया आणि हरित मिथेनॉल मानकांच्या अधिसूचना पुढील लिंक्स वर पाहता येतील.

Ministry of New and Renewable Energy
Government announces standards of Green Ammonia and Green Methanol for India to accelerate trade of Green Hydrogen derivatives
07 MAR 2026 11:00AM by PIB Delhi
In a significant move for the advancement of the National Green Hydrogen Mission, the Government of India notified the Green Ammonia and Green Methanol Standards for India on 27th February 2026. The standards issued by the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), outlines the emission thresholds and eligibility conditions that must be compiled in order for ammonia & methanol produced to be classified as ‘Green’, i.e., produced using Green Hydrogen derived from renewable sources.
Green Ammonia Standard for India - Green Ammonia shall have a total non-biogenic greenhouse gas emission, arising from Green Hydrogen production, ammonia synthesis, purification, compression, and on-site storage, of not more than 0.38 kg CO₂ equivalent per kg of ammonia (kg CO₂ eq/kg NH₃), calculated as an average over the preceding 12-month period.
Green Methanol standard for India - Green Methanol shall have a total non-biogenic greenhouse gas emission, arising from Green Hydrogen production, methanol synthesis, purification, and on-site storage, of not more than 0.44 kg CO₂ equivalent per kg of methanol (kg CO₂ eq/kg CH₃OH), calculated as an average over the preceding 12-month period.
The notification further provides that carbon dioxide for Green Methanol production may be sourced from biogenic sources, Direct Air Capture (DAC), or existing industrial sources. The Ministry may revise the eligible sources of carbon dioxide from time to time, with such revisions applying prospectively along with appropriate grandfathering provisions.
In the process of Green Ammonia & Green Methanol production, renewable energy also includes electricity generated from renewable sources which is stored in an energy storage system or banked with the grid in accordance with applicable regulations.
The notification specifies that a detailed methodologies for measurement, reporting, monitoring, on-site verification, and certification of Green Ammonia & Green Methanol shall be issued separately by the Ministry of New & Renewable Energy.
Any tender, bid process, or solicitation issued prior to the date of notifications may continue to be governed by the terms and conditions applicable at the time of its issuance; however, the procuring entity may, where feasible and with mutual consent of the parties, align such tender with the provisions of notifications.
The notifications of the Green Ammonia & Green Methanol standards bring clarity to industry, investors, and other stakeholders engaged in the development of green hydrogen derivatives. The standards will facilitate decarbonisation of sectors such as fertilizers, shipping, power, and heavy industry, while strengthening India’s position as a reliable producer and exporter of green fuels.
Indian Green Hydrogen developers are targeting export markets for Green Ammonia & Green Methanol. With this notification, India further consolidates its regulatory framework for green hydrogen and its derivatives under the National Green Hydrogen Mission.
The notifications of the Green Ammonia & Green Methanol Standards for India can be accessed here & here.