યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ 26 માર્ચ-6 એપ્રિલ વચ્ચે; ‘તક અને અવકાશના વિસ્તરણનો એક ભાગ છે : રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
પ્રથમ ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ છત્તીસગઢના ત્રણ શહેરો - રાયપુર, જગદલપુર અને સરગુજામાં યોજાશે
રમતો સાત મેડલ રમતોમાં યોજાશે – એથ્લેટિક્સ, ફૂટબોલ, હોકી, વેઇટલિફ્ટિંગ, તીરંદાજી, સ્વિમિંગ, કુસ્તી
06 MAR 2026 1:10PM by PIB Ahmedabad
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સની પ્રથમ આવૃત્તિ 26 માર્ચ થી 6 એપ્રિલ વચ્ચે છત્તીસગઢના ત્રણ શહેરો - રાયપુર, જગદલપુર અને સરગુજામાં યોજાશે. આ જાહેરાત ગુરુવારે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
આ રમતોમાં સાત મેડલ રમતો - એથ્લેટિક્સ, ફૂટબોલ, હોકી, વેઇટલિફ્ટિંગ, તીરંદાજી, સ્વિમિંગ અને કુસ્તીનો સમાવેશ થશે. બે ડેમોન્સ્ટ્રેશન રમતો - મલ્લખંભ અને કબડ્ડી રહેશે. KITG (ખેલો ઈન્ડિયા ટ્રાયબલ ગેમ્સ) માં ભારતના મોટાભાગના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ જોવા મળશે.
"ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ એ અમારા વિસ્તરતા ફૂટપ્રિન્ટનો એક ભાગ છે જે રમત રમવા માંગતા દરેક યુવાનને તક અને અવકાશ આપે છે. તે 2024 સુધીમાં વિકસિત ભારતના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનનો એક ભાગ છે અને તે સફરમાં રમતોની મોટી ભૂમિકા છે," એમ ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું.
પ્રથમ ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ (KITG) નો લોગો, થીમ સોંગ અને મેસ્કોટ 23 ડિસેમ્બરના રોજ બિલાસપુરના લેટ બી. આર. યાદવ સ્પોર્ટ્સ સ્ટેડિયમ ખાતે ઔપચારિક રીતે અનાવરણ કરવામાં આવ્યા હતા. આ લોન્ચિંગ સમારોહમાં છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાય અને નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી અરુણ સાવ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ડૉ. માંડવિયાએ ભાર મૂક્યો હતો કે કેવી રીતે રમતો આદિવાસી વિસ્તારોમાંથી ઉભરી રહેલા પ્રતિભા આધારને મજબૂત બનાવશે. "આદિવાસી પ્રદેશોમાંથી પ્રતિભા મેળવવી એ ચાવીરૂપ છે અને અમારા એથ્લેટ-બેઝનું સતત વિસ્તરણ કરવું એ સમયની માંગ છે. અમે સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ કે આદિવાસી સમુદાયોના પ્રતિભાશાળી યુવાનોની વહેલી ઓળખ થાય, તેમને પદ્ધતિસરનું સમર્થન મળે અને તેમને રાષ્ટ્રીય રમતગમત માળખામાં એકીકૃત કરવામાં આવે," ડૉ. માંડવિયાએ ઉમેર્યું.
KITG 2026 નું સંચાલન સંયુક્ત રીતે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI), ઇન્ડિયન ઓલિમ્પિક એસોસિએશન, નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન્સ અને છત્તીસગઢ રાજ્ય આયોજન સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવશે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ સામે ટેકનિકલ ધોરણો નક્કી કરવામાં આવશે.
સત્તાવાર મેસ્કોટ ‘મોરવીર’ (Morveer) એક એવું નામ છે જે છત્તીસગઢના સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોમાં ઊંડે સુધી જોડાયેલું છે. બે શક્તિશાળી શબ્દોમાંથી ઉતરી આવેલા — ‘મોર’ (Mor), જેનો અર્થ છત્તીસગઢીમાં મારો અથવા આપણો પોતાનો થાય છે, અને ‘વીર’ (Veer), જે હિંમત અને બહાદુરીનું પ્રતીક છે — મોરવીર ભારતના આદિવાસી સમુદાયોની ભાવના, ગૌરવ અને ઓળખનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
છત્તીસગઢ આ સીમાચિહ્નરૂપ રાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટનું આયોજન કરનાર પ્રથમ રાજ્ય બની રહ્યું છે, જે ખાસ કરીને આદિવાસી એથ્લેટ્સ માટે સમર્પિત છે, જે આદિવાસી સશક્તિકરણ અને પાયાના સ્તરે સમાવેશના લક્ષ્ય સાથે ભારતના રમતગમતની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ એ 'ખેલો ઇન્ડિયા સ્કીમ' નો ભાગ છે, જે ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયની એક મુખ્ય સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સામૂહિક ભાગીદારી અને રમતગમતમાં શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સને સ્પોર્ટ્સ બ્રોડકાસ્ટિંગ સિગ્નલ્સ એક્ટ, 2007 હેઠળ 2020 માં 'રાષ્ટ્રીય મહત્વની ઇવેન્ટ' તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Tribal Games between March 25-April 6; ‘Part of expanding opportunity and scope,’ says sports minister Dr Mansukh Mandaviya
The first-ever Khelo India Tribal Games will be held in three Chhattisgarh cities – Raipur, Jagdalpur and Sarguja
The Games will be held in seven medal sports – athletics, football, hockey, weightlifting, archery, swimming, wrestling
06 MAR 2026 1:10PM by PIB Delhi
The inaugural edition of the Khelo India Tribal Games will be held between March 25 and April 6 in three cities in Chhattisgarh – Raipur, Jagdalpur and Sarguja. This was announced by Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya on Thursday.
The Games will feature seven medal sports – athletics, football, hockey, weightlifting, archery, swimming and wrestling. There will be two demonstration sports – mallakhamb and kabaddi. KITG will see representation from most states and Union Territories of India.
“The Khelo India Tribal Games are part of our expanding footprint that offers an opportunity and scope to every young person wanting to play a sport. It is part of PM Narendra Modi’s vision of a Viksit Bharat by 2024 and sports has a massive role to play in that journey,” said Dr Mandaviya.
The logo, theme song and mascot of the first-ever Khelo India Tribal Games (KITG) were formally unveiled at the Late B. R. Yadav Sports Stadium in Bilaspur on December 23. The launch ceremony was graced by Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vishnu Deo Sai and Deputy Chief Minister Shri Arun Sao.
Dr Mandaviya stressed how the Games will strengthen the talent base emerging from tribal areas. “Tapping talent from tribal regions is key and continuously expanding our athlete-base is the requirement of the hour. We are ensuring that talented youngsters from tribal communities are identified early, supported systematically, and integrated into the national sports framework,” Dr Mandaviya added.
The KITG 2026 will be jointly managed by the Ministry of Youth Affairs & Sports, Sports Authority of India (SAI), Indian Olympic Association, National Sports Federations and the Chhattisgarh state organising committee, with technical standards benchmarked against international competitions.
The official mascot ‘Morveer’, is a name deeply rooted in Chhattisgarh’s cultural ethos. Derived from two powerful words — ‘Mor’, meaning mine or our own in Chhattisgarhi, and ‘Veer’, symbolising courage and valour — Morveer represents the spirit, pride and identity of India’s tribal communities.
Chhattisgarh becoming the first state to host this landmark national event, dedicated exclusively to tribal athletes, marks a significant milestone in India’s sporting journey aimed at tribal empowerment and grassroots inclusion.
The Khelo India Tribal Games are part of the Khelo India Scheme, a flagship Central Sector Scheme of the Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, aimed at promoting mass participation and sporting excellence. Khelo India Games have been declared an ‘Event of National Importance’ in 2020 under the Sports Broadcasting Signals Act, 2007.