યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ એશિયન ગેમ્સ 2026ની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી; ભારતીય એથ્લેટ્સ માટે સંપૂર્ણ સહયોગની ખાતરી આપી
આઈચી-નાગોયા ગેમ્સમાં 40+ રમત વિષયોમાં 700 થી વધુ ભારતીય એથ્લેટ્સ સ્પર્ધા કરે તેવી અપેક્ષા
05 MAR 2026 1:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુરુવારે સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI)ના મુખ્યાલય ખાતે જાપાનના આઈચી-નાગોયામાં 19 સપ્ટેમ્બરથી 4 ઓક્ટોબર દરમિયાન યોજાનારી 2026 એશિયન ગેમ્સ માટે ભારતની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, SAI અને અન્ય હિતધારકોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ડૉ. માંડવિયાને આ ઈવેન્ટ પહેલા દેશની સજ્જતા વિશે માહિતગાર કર્યા હતા, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે એથ્લેટ્સને આ ખંડીય પ્રદર્શનમાં શ્રેષ્ઠ દેખાવ કરવા માટે શક્ય તમામ સહયોગ મળે.
એશિયન ગેમ્સ 2026ની તૈયારીઓની સમીક્ષા માટે રચાયેલી 15 સભ્યોની સમિતિ, જેમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના સચિવ શ્રી હરિ રંજન રાવ, ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘના પ્રમુખ પીટી ઉષા, એશિયન ગેમ્સના શેફ ડી મિશન શ્રી સહદેવ યાદવ, ડેપ્યુટી શેફ ડી મિશન શરથ કમલ અને અન્યનો સમાવેશ થાય છે, તેઓએ તાલીમ, લોજિસ્ટિક્સ, એથ્લેટ કલ્યાણ અને સ્પર્ધાની સજ્જતામાં આયોજનને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે ડિસેમ્બર 2025 થી અત્યાર સુધીમાં ચાર બેઠકો યોજી છે. સમિતિ ગેમ્સમાં ભારતના અભિયાન માટે વ્યૂહાત્મક રોડમેપની દેખરેખ રાખી રહી છે.
બેઠક દરમિયાન બોલતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ એથ્લેટના કલ્યાણ અને પ્રદર્શન માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.અમારા એથ્લેટ્સ અમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. તાલીમ અને સ્પોર્ટ્સ સાયન્સથી લઈને લોજિસ્ટિક્સ, કિટ સપોર્ટ, ફૂડ સપોર્ટ અને મેડિકલ કેર સુધીનો દરેક સંભવિત સહયોગ પૂરો પાડવામાં આવશે જેથી તેઓ કોઈપણ વિક્ષેપ વિના તૈયારી કરી શકે અને એશિયન ગેમ્સમાં તેમનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરી શકે. અમારો ઉદ્દેશ્ય તેમને કોઈપણ ભોગે મુશ્કેલી ન પડવા દેવાનો અને સ્પર્ધામાં આપણી મેડલ સંખ્યા વધારવા પર તેઓ ધ્યાન કેન્દ્રિત રાખે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ તમામ હિતધારકો વચ્ચે સંકલિત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, અને જણાવ્યું હતું કે માળખાગત તૈયારી, મજબૂત સપોર્ટ સિસ્ટમ અને સમયસર આયોજન ભારતને 2026 એશિયન ગેમ્સમાં નવા સીમાચિહ્નો હાંસલ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
તૈયારીઓના ભાગ રૂપે, દરેક NSF (નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન) દ્વારા AG ટેકનિકલ હેન્ડબુક માટે નોડલ ઓફિસર નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે જેથી તેઓ પોતપોતાના NSF ખેલાડીઓ, કોચ અને સપોર્ટ સ્ટાફને રમત મુજબની ટેકનિકલ વિગતો વિશે સમજાવી શકે અને શિક્ષિત કરી શકે જેથી ગેમ્સમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન સુનિશ્ચિત કરી શકાય. એથ્લેટ્સને કેન્દ્રિત તૈયારી માટે પૂરતો સમય મળી રહે તે માટે ટીમો અગાઉથી જ ફાઇનલ કરવામાં આવશે અને તબીબી ટીમો સહિત સપોર્ટ સ્ટાફની ક્ષમતાને મજબૂત કરવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જ્યારે લોજિસ્ટિકલ સુવિધા માટે વિદેશમાં ભારતીય દૂતાવાસો સાથે સીમલેસ સંકલન સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. ફેડરેશનને એક્સપોઝર ટૂર અને સ્પર્ધાના શિડ્યુલ અગાઉથી પ્લાન કરવાની સ્વતંત્રતા આપવામાં આવી છે. જે રમતોમાં ઓપરેશનલ પ્લાનિંગ વધુ પડકારજનક હોય, ત્યાં દરેક સ્થળે તૈનાત સમર્પિત સપોર્ટ સ્ટાફ સાથે બહુવિધ સ્થળોએ સપોર્ટનું આયોજન કરવામાં આવશે. ખોરાક અને પર્યાવરણીય પરિસ્થિતિઓ જેવા અનુકૂલનના પાસાઓ પર પણ વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં ગેમ્સ પહેલા ભારતમાં જ સ્પર્ધા જેવું વાતાવરણ ઉભું કરવાના પગલાં પણ તપાસવામાં આવી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રનો લક્ષ્યાંક તમામ હિતધારકો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક આયોજન, સમર્પિત તૈયારી અને સંયુક્ત સંકલન સાથે હાંગઝોઉ એશિયન ગેમ્સ 2022માં હાંસલ કરેલા 106 મેડલના ઐતિહાસિક આંકડાને વટાવવાનો છે. 2026 ની ગેમ્સમાં 40+ રમતોમાં 700 થી વધુ ભારતીય એથ્લેટ્સ સ્પર્ધા કરે તેવી અપેક્ષા છે.
આજે સવારે મળેલી બેઠક દરમિયાન એ વાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો કે આઈચી-નાગોયા એશિયન ગેમ્સ એક અનન્ય ફાઈવ-ક્લસ્ટર કોમ્પિટિશન મોડલને અનુસરે છે, જેમાં એથ્લેટ્સ સિંગલ ઓલિમ્પિક-વિલેજ સ્ટાઈલના રહેવાને બદલે બહુવિધ પ્રીફેક્ચર્સમાં સ્પર્ધા કરશે. સ્થળો આઈચી, ગીફુ, શિઝુઓકા અને એરપોર્ટ-એક્સપો ઝોન જેવા ક્લસ્ટરોમાં ફેલાયેલા છે, જેના માટે મુસાફરી, લોજિસ્ટિક્સ, મેડિકલ સપોર્ટ અને એથ્લેટ રિકવરી માટે વિગતવાર આયોજનની જરૂર છે.
એથ્લેટ્સને ગેમ્સની રહેવાની પરિસ્થિતિઓ સાથે એડજસ્ટ થવામાં મદદ કરવા માટે, પટિયાલા અને બેંગલુરુમાં SAI પ્રાદેશિક કેન્દ્રો પર ખાસ હંગામી કન્ટેનર યુનિટ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેનાથી એથ્લેટ્સ ગેમ્સ દરમિયાન અપેક્ષિત કન્ટેનર-શૈલીની રહેવાની વ્યવસ્થાથી પરિચિત થઈ શકે. અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે આ પગલું એથ્લેટ્સને વહેલા અનુકૂલન સાધવામાં અને સ્પર્ધા દરમિયાન વિક્ષેપો ટાળવામાં મદદ કરશે.
બેઠકમાં જાન્યુઆરીમાં IOA પ્રતિનિધિમંડળની ચાર દિવસીય રેકી (recce) મુલાકાતની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, જેણે જાપાનમાં મુખ્ય સ્પર્ધાના સ્થળો, એથ્લેટ સુવિધાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું. તારણોના આધારે, ભારતીય એથ્લેટ્સ માટે સીમલેસ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક ક્લસ્ટરને સોંપવામાં આવેલા સમર્પિત લોજિસ્ટિક્સ અધિકારીઓ, તબીબી ટીમો અને સપોર્ટ સ્ટાફ સાથે ક્લસ્ટર મુજબનું આયોજન લાગુ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ગેમ્સના મહિનાઓ પહેલા સરળ તૈયારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એથ્લેટ-કેન્દ્રિત અનેક પગલાં પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આમાં ટુકડી માટે મુખ્ય તબીબી ડૉક્ટરની નિમણૂક કરવી, નિયુક્ત SAI રસોઈ સ્ટાફની મદદથી રમતવીરો માટે ભારતીય ખોરાકના વિકલ્પોને આખરી ઓપ આપવો અને એથ્લેટ્સને તેમની સત્તાવાર કિટ અગાઉથી મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. શિસ્ત મુજબના પ્રદર્શનની સમીક્ષા, વહેલી ટીમ ફાઇનલાઇઝેશન અને તબીબી અને રિકવરી ટીમો સહિતના સપોર્ટ સ્ટાફના ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આગામી કમિટી મીટીંગ 20 માર્ચે નિર્ધારિત છે, જ્યાં ટુકડીનું કદ, લોજિસ્ટિક્સ, મુસાફરી વ્યવસ્થા અને ઓપરેશનલ સજ્જતા અંગે અંતિમ ચર્ચા કરવામાં આવશે, કારણ કે ભારત આ ખંડીય રમતગમતના પ્રદર્શન માટે તેની તૈયારીઓના નિર્ણાયક તબક્કામાં આગળ વધી રહ્યું છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya Reviews Asian Games 2026 preparations; assures full support for Indian Athletes
Over 700 Indian athletes are expected to compete across 40+ sports disciplines at the Aichi-Nagoya games
05 MAR 2026 1:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya on Thursday chaired a high-level meeting at the Sports Authority of India (SAI) headquarters to review India’s preparations for the 2026 Asian Games, scheduled to be held in Aichi-Nagoya, Japan from September 19 to October 4. Senior officials from the Ministry of Youth Affairs and Sports, SAI, and other stakeholders briefed Dr. Mandaviya on the country’s readiness ahead of the event, ensuring that athletes receive every possible support to excel at the continental showpiece.
A 15-member committee constituted for Asian Games 2026 preparation review, which includes Shri Hari Ranjan Rao, Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports, PT Usha, President, Indian Olympic Association, Sh. Sahdev Yadav, Asian Games Chef de Mission, Sharath Kamal, Deputy Chef de Mission, and others, have already held four meetings since December 2025 to streamline planning across training, logistics, athlete welfare and competition readiness. The committee is overseeing the strategic roadmap for India’s campaign at the Games.
Speaking during the meeting, Dr. Mansukh Mandaviya reaffirmed the government’s commitment to athlete welfare and performance. “Our athletes are our top priority. Every possible support, from training and sports science to logistics, kit support, food support and medical care, will be provided so that they can prepare without distractions and deliver their best at the Asian Games. Our aim is not to make them suffer at any cost and ensure they remain focused in increasing our medal tally at the competition.”
The Union Minister also emphasised the need for coordinated efforts among all stakeholders, stating that structured preparation, strong support systems and timely planning would play a crucial role in helping India achieve new milestones at the 2026 Asian Games.
As part of the preparations, Nodal Officer has been designated for AG Technical Handbook by each NSF to understand and educate respective NSF players, coaches and support staff regarding discipline-wise technical detailing to ensure optimal performance at the games. Teams will be finalised well in advance to allow athletes adequate time for focused preparation and efforts are also being made to strengthen the capacity of support staff, including medical teams, while ensuring seamless coordination with Indian embassies abroad for logistical facilitation. Federations have been given the freedom to plan exposure tours and competition schedules in advance. For disciplines where operational planning is more challenging, support will be organised across multiple locations with dedicated support staff deployed at each venue. Special attention is also being paid to acclimatisation aspects such as food and environmental conditions, with measures being explored to simulate competition environments in India ahead of the Games.
The nation’s target is to surpass the historic 106-medal haul achieved at the Hangzhou Asian Games 2022, with strategic planning, dedicated preparation, and unified coordination across all stakeholders. Over 700 Indian athletes are expected to compete across 40+ sports discipline at the 2026 games.
During the meeting this morning, it was highlighted that the Aichi-Nagoya Asian Games follows a unique five-cluster competition model, with athletes competing across multiple prefectures rather than staying in a single Olympic-village style accommodation. Venues are spread across clusters such as Aichi, Gifu, Shizuoka and the Airport-Expo zone, requiring detailed planning for travel, logistics, medical support and athlete recovery.
To help athletes adjust to the Games’ accommodation conditions, special makeshift container units will be installed at SAI regional centres in Patiala and Bengaluru, allowing athletes to familiarise themselves with the container-style living arrangements expected during the Games. Officials said the measure will help athletes adapt early and avoid distractions during competition.
The meeting also reviewed the four-day recce visit by an IOA delegation in January, which inspected key competition venues, athlete facilities and logistics infrastructure in Japan. Based on the findings, cluster-wise planning is being implemented with dedicated logistics officers, medical teams and support staff assigned to each cluster to ensure seamless operations for Indian athletes.
Several athlete-focused measures were discussed to ensure smooth preparation in the months leading up to the Games. These include appointing a head medical doctor for the contingent, finalising Indian food options for athletes with the help of designated SAI culinary staff, and ensuring athletes receive their official kits well in advance. The importance of discipline-wise performance reviews, early team finalisation and capacity building of support staff, including medical and recovery teams, were also discussed.
The next committee meeting is scheduled for March 20, where final discussions on contingent size, logistics, travel arrangements and operational readiness will be taken up as India moves into the decisive phase of its preparations for the continental sporting spectacle.