ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੋਖਰਣ ਫਾਇਰਿੰਗ ਰੇਂਜ ਵਿਖੇ 'ਵਾਯੂ ਸ਼ਕਤੀ-2026' ਅਭਿਆਸ ਦੇਖਿਆ
27 FEB 2026 8:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (27 ਫਰਵਰੀ, 2026) ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਸਥਿਤ ਪੋਖਰਣ ਫਾਇਰਿੰਗ ਰੇਂਜ ਵਿਖੇ 'ਵਾਯੂ ਸ਼ਕਤੀ-2026' ਅਭਿਆਸ ਦੇਖਿਆ। ‘ਵਾਯੂ ਸ਼ਕਤੀ’ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਚੱਜੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀਵਿਤ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜੰਗੀ ਮੰਚ ਦੀ ਨਕਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਏਪੀ ਸਿੰਘ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਵਾਯੂ ਸ਼ਕਤੀ-2026 ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਹਿੰਮਤ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਜੰਗੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਹਮਲੇ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਹਮਲਾਵਰ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ।
ਮਾਰੂਥਲ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਰਜ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਬੰਬਾਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਲੜਾਈ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਉੱਨਤ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਫੇਲ, ਸੁਖੋਈ ਐੱਸਯੂ-30ਐੱਮਕੇਆਈ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਤੇਜਸ ਅਤੇ ਮਿਰਾਜ 2000 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਹਵਾ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਾਈਡਡ ਬੰਬਾਂ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਟੀਕ ਹਮਲੇ ਕੀਤੇ, ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਬੰਕਰਾਂ, ਰਨਵੇਅ ਅਤੇ ਕਮਾਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ। ਬੋਇੰਗ ਅਪਾਚੇ ਅਤੇ ਬੋਇੰਗ ਚਿਨੂਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਨੇ ਘੱਟ-ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਰਾਕੇਟ ਅਤੇ ਗੰਨ ਫਾਇਰਿੰਗ ਅਭਿਆਸ, ਹਾਦਸੇ ਦੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਜੰਗੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਮਾਰੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 'ਵਾਯੂ ਸ਼ਕਤੀ-2026' ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੇ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੋਵਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਉੱਤਮਤਾ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਵਰਗੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੁੱਧ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰੀਖਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਾਯੂ ਸ਼ਕਤੀ-2026 ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਆਈਏਐੱਫ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA WITNESSES THE ‘VAYU SHAKTI–2026’ EXERCISE AT THE POKHRAN FIRING RANGE
27 FEB 2026 8:46PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu witnessed the ‘Vayu Shakti–2026’ exercise at the Pokhran Firing Range, Jaisalmer, Rajasthan today (February 27, 2026). Vayu Shakti followed a structured operational storyline, simulating a live, integrated combat theatre. Among the dignitaries present on the occasion were Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh.
The Vayu Shakti-2026 displayed the courage, dedication and professional excellence of the Indian Air Force. This exercise was conducted with the primary objective of demonstrating the capability to carry out swift and precise strikes in simulated wartime scenarios. Various fighter jets, transport aircraft, and attack helicopters accurately engaged designated targets in this exercise.
The thundering roar of aircraft and precision bombing in the desert presented a vivid display of the Indian Air Force’s modern combat strength and operational readiness. Advanced fighter aircraft of the Indian Air Force, including Rafale, Sukhoi Su-30MKI, HAL Tejas and Mirage 2000, carried out precision strikes using air-to-ground guided bombs and missiles, accurately targeting enemy bunkers, runways, and command centres. Boeing Apache and Boeing Chinook helicopters also performed low-altitude rocket and gun firing drills, casualty evacuation operations, and transportation of equipment to difficult battlefield terrains.
Apart from the display of firepower, ‘Vayu Shakti–2026’ is also a coordinated demonstration of technology, integration, and rapid response capabilities. The exercise showcased readiness for combat operations in both day and night conditions. It also successfully tested integrated wartime operations such as air superiority, ground support, and logistical support. Vayushakti-2026 reaffirmed IAF’s readiness as a multi-domain force and key pillar of national deterrence.