राष्ट्रपती कार्यालय
पोखरण फायरिंग रेंजमधील 'वायु शक्ती-2026' सरावाला राष्ट्रपतींची उपस्थिती
27 FEB 2026 10:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 फेब्रुवारी 2026
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (27 फेब्रुवारी 2026) राजस्थानमधील जैसलमेर येथे पोखरण फायरिंग रेंज मध्ये 'वायु शक्ती-2026' सरावाचे निरीक्षण केले. यावेळी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि हवाई दल प्रमुख एअर चीफ मार्शल ए पी सिंह उपस्थित होते.
वायु शक्ती-2026 ने, भारतीय हवाई दलाचे धैर्य, समर्पण आणि व्यावसायिक उत्कृष्टतेचे दर्शन घडवले. युद्धाप्रमाणे काल्पनिक परिस्थितीत जलद आणि अचूक प्रहार करण्याची क्षमता प्रदर्शित करण्याच्या प्राथमिक उद्देशाने हा सराव आयोजित करण्यात आला होता. विविध लढाऊ विमाने, वाहतूक करणारी विमाने आणि लढाऊ हेलिकॉप्टर यांनी या सरावात निर्धारित लक्ष्याचा अचूक वेध घेतला.
विमानांची गर्जना आणि वाळवंटातील अचूक बॉम्बफेक, याने भारतीय हवाई दलाच्या आधुनिक लढाऊ सामर्थ्याचे आणि परिचालन सज्जतेचे सुस्पष्ट दर्शन घडवले. राफेल, सुखोई एसयू -30 एमकेआय, एचएएल तेजस आणि मिराज 2000 सह भारतीय हवाई दलाच्या प्रगत लढाऊ विमानांनी हवेतून जमिनीवर मारा करणारे बॉम्ब आणि क्षेपणास्त्रांचा वापर करून शत्रूच्या बंकर, धावपट्ट्या आणि कमांड सेंटरचे अचूक लक्ष्य साधले. बोईंग अपाचे आणि बोईंग चिनूक हेलिकॉप्टरने कमी उंचीवरील रॉकेट आणि गन फायरिंग ड्रिल, जखमींची सुटका ऑपरेशन्स आणि आव्हानात्मक युद्धभूमीवरील उपकरणांची वाहतूक याची प्रात्यक्षिके देखील केली.
अग्निशक्तीच्या प्रदर्शनाव्यतिरिक्त, 'वायु शक्ती- 2026' हे तंत्रज्ञान, एकात्मता आणि जलद प्रतिसाद क्षमतांचे समन्वित प्रदर्शन देखील आहे. या सरावाने दिवसा आणि रात्री अशा दोन्ही परिस्थितीत लढाऊ मोहिमांसाठीची सज्जता दर्शवली. तसेच हवाई क्षेत्रातील श्रेष्ठता, जमिनीवरील पाठबळ आणि लॉजिस्टिक सपोर्ट यांसारख्या युद्धकालीन मोहिमांची यशस्वी चाचणी केली. वायुशक्ती-2026 ने बहु-क्षेत्रीय दल आणि राष्ट्रीय प्रतिरोधक क्षमतेचा एक प्रमुख आधारस्तंभ म्हणून भारतीय हवाई दलाची सज्जता अधोरेखित केली.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA WITNESSES THE ‘VAYU SHAKTI–2026’ EXERCISE AT THE POKHRAN FIRING RANGE
27 FEB 2026 8:46PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu witnessed the ‘Vayu Shakti–2026’ exercise at the Pokhran Firing Range, Jaisalmer, Rajasthan today (February 27, 2026). Vayu Shakti followed a structured operational storyline, simulating a live, integrated combat theatre. Among the dignitaries present on the occasion were Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh.
The Vayu Shakti-2026 displayed the courage, dedication and professional excellence of the Indian Air Force. This exercise was conducted with the primary objective of demonstrating the capability to carry out swift and precise strikes in simulated wartime scenarios. Various fighter jets, transport aircraft, and attack helicopters accurately engaged designated targets in this exercise.
The thundering roar of aircraft and precision bombing in the desert presented a vivid display of the Indian Air Force’s modern combat strength and operational readiness. Advanced fighter aircraft of the Indian Air Force, including Rafale, Sukhoi Su-30MKI, HAL Tejas and Mirage 2000, carried out precision strikes using air-to-ground guided bombs and missiles, accurately targeting enemy bunkers, runways, and command centres. Boeing Apache and Boeing Chinook helicopters also performed low-altitude rocket and gun firing drills, casualty evacuation operations, and transportation of equipment to difficult battlefield terrains.
Apart from the display of firepower, ‘Vayu Shakti–2026’ is also a coordinated demonstration of technology, integration, and rapid response capabilities. The exercise showcased readiness for combat operations in both day and night conditions. It also successfully tested integrated wartime operations such as air superiority, ground support, and logistical support. Vayushakti-2026 reaffirmed IAF’s readiness as a multi-domain force and key pillar of national deterrence.