પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
મિડલ-ઇસ્ટમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે ભારત સંપૂર્ણ સજ્જ – ઊર્જા પુરવઠો મજબૂત
ક્રૂડ અને પેટ્રોલિયમની વૈવિધ્યસભર પ્રાપ્તિ; 24×7 કંટ્રોલ રૂમ પુરવઠાની સ્થિતિનું નિરીક્ષણ કરે છે
03 MAR 2026 4:51PM by PIB Ahmedabad
મિડલ-ઇસ્ટમાં દુશ્મનાવટ ફાટી નીકળ્યા બાદ અને બદલાતી વૈશ્વિક ઊર્જા પરિસ્થિતિને પગલે, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ વર્તમાન સંજોગોમાં દેશની સજ્જતા વિશે મીડિયાને માહિતગાર કર્યા હતા.
માહિતી આપવામાં આવી હતી કે ભારત એ વૈશ્વિક સ્તરે પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનો ત્રીજો સૌથી મોટો આયાતકાર, ચોથો સૌથી મોટો રિફાઇનર અને પાંચમો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છે. મધ્ય પૂર્વમાંથી ઉદ્ભવતા ટૂંકા ગાળાના વિક્ષેપોનો સામનો કરવા માટે દેશમાં ક્રૂડ ઓઈલ અને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને ATF સહિતના મુખ્ય પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનો પૂરતો સ્ટોક અને ઇન્વેન્ટરી ઉપલબ્ધ છે.
વધુમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ભારતે તેના સ્ત્રોતોમાં વૈવિધ્યીકરણ કરીને તેની વસ્તી માટે ઊર્જાની ઉપલબ્ધતા અને પોષણક્ષમતા બંને સુનિશ્ચિત કર્યા છે. ભારતીય ઊર્જા કંપનીઓ પાસે હવે એવા ઊર્જા પુરવઠાની ઍક્સેસ છે જે હોર્મુઝ સ્ટ્રેટ Strait of Hormuz) દ્વારા મોકલવામાં આવતો નથી. આવા કાર્ગો ઉપલબ્ધ રહેશે અને હોર્મુઝ સ્ટ્રેટ દ્વારા માર્ગમાં અસ્થાયી રૂપે પ્રભાવિત થઈ શકે તેવા પુરવઠાને ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
મંત્રાલયે દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના પુરવઠા અને સ્ટોકની સ્થિતિ પર સતત દેખરેખ રાખવા માટે 24×7 કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના કરી છે. હાલમાં, સરકાર સ્ટોકના સંદર્ભમાં વ્યાજબી રીતે આરામદાયક સ્થિતિમાં છે. ભારતીય ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવું એ સર્વોચ્ચ અગ્રતા છે. સતત દેખરેખના આધારે, સરકાર સાવચેતીપૂર્વક આશાવાદી છે કે જો જરૂરી હોય તો પરિસ્થિતિને વધુ હળવી કરવા માટે તબક્કાવાર પગલાં લઈ શકાય છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Fully Prepared Amid Evolving Situation in the Middle East – Energy Supplies Robust
Diversified Crude and Petroleum procurement; 24×7 Control Room Monitoring Supply Position
03 MAR 2026 4:51PM by PIB Delhi
Following the outbreak of hostilities in the Middle East and the evolving global energy situation, Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas, briefed the media on the country’s preparedness in the current circumstances.
It was informed that India is the third largest importer, fourth largest refiner, and fifth largest exporter of petroleum products globally. The country is well stocked with crude oil and inventories of key petroleum products including petrol, diesel and ATF to deal with short-term disruptions arising from the Middle East.
It was further apprised that in the last few years, India has ensured both availability and affordability of energy for its population by diversifying its sources. Indian energy companies now have access to energy supplies that are not routed through the Strait of Hormuz. Such cargoes will remain available and help mitigate supplies that may be temporarily affected enroute through the Strait of Hormuz.
The Ministry has established a 24×7 Control Room to continuously monitor the supply and stock position of petroleum products across the country. At present, the Government is reasonably comfortable in terms of stocks. Safeguarding the interests of Indian consumers remains the highest priority. Based on continuous monitoring, the Government is cautiously optimistic that phased measures can be taken, if required, to further mitigate the situation.